Hôm nay,  

Cư Dân Các Thành Phố Cali Đứng Đầu Về Chuẩn Bị Hưu

25/11/201100:00:00(Xem: 5086)
Cư Dân Các Thành Phố Cali Đứng Đầu Về Chuẩn Bị Hưu; Cư dân 3 miền nam, trung, bắc Cali lạc quan, sẵn sàng ngày về hưu

SAN FRANCISCO -- Những thành phố nào của tiểu bang California đã sẵn sàng nhất cho những người về hưu"
Những cư dân tại ba thành phố trong tiểu bang đông dân gốc Việt này -- San Francisco, Sacramento và San Diego — là những người sẵn sàng nhất và lạc quan nhất về cuộc sống hữu dưỡng khi so sánh với cư dân của 30 khu vực thành thị lớn tại Hoa Kỳ.
Nhưng cuộc nghiên cứu riêng biệt về phương diện tiểu bang (chứ không kể riêng về thành phố) lại cho thấy 2 tiểu bang New Hampshire và Alaska dẫn đầu tất cả các tiểu bang khác về số đo khả năng hiểu biết về tài chánh và ứng xử với tình hình tài chánh.
Về thành phố, Indianapolis, New York và Atlanta đứng chót trong các thành phố về tính sẵn sàng về hưu, qua khảo cứu 11,600 người thành niên, tối thiểu 300 người ở mỗi thành phố, xem họ đã có tiền trong trương mục tiết kiệm chưa, đã tham khảỏ chưa với cố vấn về mục tiêu hồi hưu, hay đã lượng giá chưa về tiền thu nhập có thể sẽ cần khi về hưu.
Tính toàn quốc, hầu hết mọi người đều lập kế hoạch về hưu nhưng ít người có hy vọng đạt mục đích. Trong đó, 75% nói rằng họ có sửa soạn cho những ngày về hưu, nhưng chỉ 18% nói là sẽ đạt như ý muốn mục tiêu đã định trong kế hoạch về hưu, theo cuộc khảo sát của công ty tham vấn tài chánh Harris Interactive for Ameriprise Financial.
Cư dân bi quan nhất về tình hình tương lai hưu bổng là ở: Indianapolis, New York và Atlanta.

Chỉ có 27% cư dân Indianapolis nói họ thấy lạc quan cho ngày sẽ về hưu, trong khi toàn quốc là 33%, và chỉ 13% cư dân nơi này nói họ sẽ đạt đúng kế hoạch hưu bổng, trong khi toàn quốc là 18%.
Trong khi 37% dân Mỹ toàn quốc nói là họ thấy đi đúng kế hoạch để về hưu, chỉ có 30% cư dân New York và 31% cư dân Atlanta đồng ý.
Trong khi đó, cư dân vùng San Francisco-Oakland-San Jose — khu vực thành thị đứng đầu danh sách sẵn sàng được về tương lai về hưu -- tới 40% cư dân nói đang đi đúng đường cho kế hoạch về hưu.
Dù vậy, trong khi New York đứng gần bét về thái độ lạc quan về tương lai hưu bổng, cư dân lại chuẩn bị cụ thể hơn cư dân các nơi khác: tới 70% dân New York đưa riêng tiền ra để dành cho tương lai về hưu, trong khi toàn quốc là 69% làm như thế.
Và chỉ có 66% cư dân tại Indianapolis nói rằng họ cần để tiền riêng ra cho ngày sẽ về hưu. Và có 14 khu vực thành thị khác cũng dưới mức 70% đó:
Tampa-St. Petersburg (58%),
Orlando-Daytona Beach-Melbourne (61%),
Miami-Fort Lauderdale(63%),
Houston (64%),
Phoenix (65%),
Charlotte (66%),
Pittsburgh (66%),
Cleveland-Akron (67%),
Nashville (67%),
Seattle-Tacoma (67%),
Atlanta (68%),
Portland, Ore. (68%),
Detroit (69%)
và Washington, D.C. (69%).
Nhìn về tiểu bang California, trong khu vực thành thị San Francisco có 70% nói đang tiết kiệm cho hưu bổng, thì khu vực miền trung tiểu bang này là Sacramento-Stockton-Modesto có 71% nói như thế và là hạng nhì toàn quốc về sẵn sàng nghỉ hưu, và cùng con số đó là San Diego đứng hạng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Washington, DC – Dân biểu Derek Tran (CA-45) đã bỏ phiếu thuận để thông qua Đạo Luật Quốc Phòng FY26 (NDAA) tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Dự luật này cho phép chi tiêu quốc phòng tùy nghi lên tới 882,6 tỉ Mỹ kim, đồng thời bao gồm nhiều điều khoản do ông Tran đề xướng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống quân nhân và đầu tư cho các chương trình cộng đồng tại miền Nam California. Đặc biệt, ông Tran đã vận động thành công việc đưa vào luật một yêu cầu Bộ Quốc Phòng tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho Căn Cứ Huấn Luyện Liên Quân Los Alamitos (JFTB-LA), thuộc địa hạt quốc hội mà ông đại diện. Căn cứ này giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời là nơi đào tạo giới trẻ, gắn bó mật thiết với cộng đồng chung quanh.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.