Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

24/11/201100:00:00(Xem: 4981)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Khám Phá Hầm Qua Biên Giới Mễ Lần Thứ 3 Trong Tuần

TUCSON, Arizona - Cảnh sát biên phòng tại Nogales (Arizona) vừa khám phá 1 đường hầm xâm nhập ma túy từ Mexico, là lần thứ 3 trong tuần, và là đường hầm thứ 21 bị khám phá trong 2 năm qua.
Đường hầm dài 319 feet bị tìm thấy hôm Thứ Hai có bề rộng 3 feet, cao 2 feet, ở độ sâu 20 feet, gồm 100 feet ở phiá Mexico.
Theo thông cáo báo chí của Biên Phòng, hầm đuợc đục vào đá cứng, có điện, đèn và máy bơm - trong lúc kiểm soát hầm, nhân viên công lực tìm thấy 26 bó cần sa cân nặng trên 430 pounds - 1 nghi can bị nhà chức trách Mexico bắt giữ.
Thứ Tư tuần trước, nhà chức trách California loan báo khám phá 1 đuờng hầm dài 400 feet dẫn tới 1 khu công nghiệp phiá nam San Diego - trên 17 tấn cần sa và 2 nghi can bị bắt.

+++++

Bachman: KHông Để Khủng Bố Được Luật Miranda Bảo Vệ

WASHINGTON - Dân biểu Michele Bachman mạnh mẽ chống lại việc cho tình nghi khủng bố hưởng sự bảo vệ của luật Miranda.
Ứng viên TT Bachman chỉ trích TT Obama là nhân nhượng liên đoàn dân quyền (ACLU) qua việc thủ phạm bom quần lót được nghe đọc quyền của nghi can theo luật Miranda. Bà giải thích "Vậy là ông Obama giao quyền thẩm vấn cho ACLU - nghi can bom quần lót đuợc cảnh giác về quyền Miranda 45 phút sau khi bị bắt. Y không là công dân Hoa Kỳ. Chúng ta không công nhận quyền Miranda với nghi can khủng bố".
Thực tế là Abdulmuttallab không đuợc thông báo về quyền đó cho tới sau khi y ngưng nói chuyện với viên chức công lực, theo tường thuật của báo The Los Angeles Times hồi Tháng 2-2010.
Các chính khách bảo thủ thường đả kích TT Obama về việc cho phép tình nghi khủng bố nghe đọc điều luật Miranda về quyền của nghi can - thực ra, TT Bush cũng làm tương tự.


+++++

Occupy: Kêu gọi Dân Đừng Mua Sắm Vào Black Friday

NEW YORK - Phong trào chống đối Wall Street chọn mục tiêu là các cửa hàng bán lẻ vào ngày Black Friday - Thứ Sáu Đen là ngày tiếp theo lễ Thanksgiving, là ngày các công ty bán lẻ hạ giá để khuyến dụ công chúng mua sắm nhiều.
Phong trào Occupy mở trang mạng stopblackfriday để cổ võ công chúng chiếm và tẩy chay các hãng bán lẻ lớn - lập luận của Occupy là "Tiền mua sắm trả bằng thẻ tín dụng của 99% dân số làm giàu cho 1% xã hội, cho phép họ sống thừa thãi trên lưng của những người lao động vất vả".
Thông điệp của Occupy viết "Hãy tưởng tượng điều gì xẩy ra với nhóm 1% khi 99% công chúng không tiêu xài trong ngày Black Friday" - thông điệp khẳng định không chống tư bản, nhưng chống những kẻ giả hình (crapitalist).

+++++

Newt Gingrich: Chống Đuổi Di Dân Lậu Từ 25 Năm Trước

WASHINGTON - Cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich hiện là ứng viên TT của đảng CH thách thức các đối thủ lật lại lý lẽ của ông chống lại tống xuất quy mô di dân đến Hoa Kỳ trái phép từ nhiều thập niên trước.
Ông Gingrich là chính khách đã vượt lên đầu bảng ứng viên TT trong 2 tuần qua nói rằng di dân lậu sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ không đuợc nhập tịch nhưng không thể bị chia rẽ với gia đình. Ông nhấn mạnh "Tôi không thấy đảng nào chấp nhận chính sách phá hoại các gia đình đã sinh sống tại đây từ 1/4 thế kỷ - tôi sẵn sàng chấp nhận phản ứng chống lại để nói rằng nên nhân bản trong việc cưỡng chế luật pháp".
Dân biểu Bachman và cựu thống đốc Romney cùng gợi ý rằng hình thức ân xá như thế khuyến khích di dân xâm nhập. Với thống đốc Rick Perry thì củng cố biên giới là việc ưu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.