Hôm nay,  

Obama Công Du Á Châu, Dự Hội Nghị APEC;

12/11/201100:00:00(Xem: 3795)

Obama Công Du Á Châu, Dự Hội Nghị APEC;

Mỹ: Tự Do Mậu Dịch Với 8 Nước Á Châu

Chiếm 50% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu

WASHINGTON - Hôm Thứ Sáu, TT Obama rời thủ đô để đi dự các hội nghị thượng đỉnh tại Hawaii và Indonesia - nhân dịp này, ông thăm Australia.

Vượt trên 10,000 dặm trong 9 ngày qua nhiều múi giờ trong lúc cử tri chú ý vào những vấn đề quốc nội và siêu ủy ban tìm kiếm kế hoạch hạn chế thiếu hụt ngân sách trong khi thử thách với ông Obama là giải thích với cử tri tầm quan trọng của châu Á Thái Bình Dương là cấp thiết về việc làm và an ninh.

Với nhà lãnh đạo chào đời tại Hawaii, trải qua những năm thơ ấu tại Indonesia, ông Obama tự nhận là TT Thái Bình Dương đầu tiên của nước Mỹ, với thế giới quan định hình bởi châu Á. Chính phủ Obama đang lưu ý tới châu Á Thái Bình Dương như là thế lực lèo lái chính trị toàn cầu, là khách hàng mua sản phẩm của Hoa Kỳ và là phe trung tâm bảo vệ hoà bình thế giới.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tuyên bố "Nếu muốn Hoa Kỳ là lãnh đạo thế giới trong thế kỷ này, lãnh đạo ấy phải bao gồm châu Á Thái Bình Dương".

Theo giới phân tích, trọng tâm ấy là quan yếu với các quyền lợi của Hoa Kỳ tuy vẫn là 1 trắc nghiệm với một TT đang tìm kiếm khả năng điều khiển và tái tranh cử cùng lúc.

Như mô tả của ngoại trưởng Hillary Clinton, Bạch Ốc hy vọng thế giới sẽ thấy chuyến đi tuần này của TT Obama như là tâm điểm trong chính sách Hoa Kỳ - cuối năm nay, Hoa Kỳ rút hết quân tại Iraq, trách nhiệm an ninh Afghanistan đang đuợc chuyển giao trong khi TT Obama chú trọng vào việc mở rộng giao thương, liên minh quân sự và trao đổi văn hoá với các đồng minh truyền thống và các thế lực đang lên tại châu Á. Mục tiêu khác trong chính sách châu Á của TT Obama là ý định tạo thế đối trọng với Bắc Kinh, nhất là dưới mắt các nhà lãnh đạo trong vùng.

Ông Douglas Paal, nguyên cố vấn an ninh quốc gia của các triều TT Reagan và George H.W. Bush, nhận xét "Tôi có thể thấy cố vấn nội trị nhắc nhở TT Obama thu ngắn chuyến đi trong khi hàng triệu người thất nghiệp trong nước". Nhưng, các viên chức Bạch Ốc xác nhận không có kế hoạch như thế.

Trên đường đi Hawaii, TT Obama ghé lại San Diego xem 1 trận so tài bóng rổ, 1 trong các sinh hoạt ngày Cựu Chiến Binh trên sàn tàu USS Carl Vinson, là chiến hạm đưa xác Bin Laden ra biển để thủy táng.

Sau đó, tại Honolulu, TT Obama chủ tọa hội nghị APEC, là diễn đàn khuyến khích hợp tác kinh tế trong vùng. Cuộc vận động chính của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là mở rộng vùng tự do mậu dịch đang thương thuyết giữa Hoa Kỳ và 8 nước. Mục tiêu lớn là vùng tự do mậu dịch chiếm trên 50% sản lượng toàn cầu. Như thông lệ, nhiều hoạt động ngoại giao diễn ra bên lề hội nghị Honolulu - ông Obama có những cuộc tiếp xúc riêng tư với các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Nhật và Nga. TT Obama ngủ lại Honolulu 4 đêm và 1 chương trình nhẹ vào sáng Thứ Hai là tiệc gây quỹ.

Tại Australia, TT Obama đọc diễn văn tại QH - ông cũng đuợc trông đợi loan báo thỏa ước hợp tác quốc phòng với Australia khi ông đến Darwin, nơi sẽ đặt 1 căn cứ TQLC để chuẩn bị các cuộc tập trận và huấn luyện sau này.

Rộng hơn, ông Obama dùng chuyến đi châu Á để trấn an các đồng minh rằng Hoà Kỳ sẽ không giảm sự hiện diện dù phải tiết kiệm ngân sách.

Tại Bali, ông Obama là TT Hoa Kỳ đầu tiên dự hội nghị Đông Á - trong diễn văn đọc tại QH Indonesia trong năm qua, ông nói "Indonesia là 1 phần của đời tôi", nhắc lại 4 năm thơ ấu tại đây.

Sáng Thứ Sáu, TT Obama chủ tọa bữa điểm tâm đánh dấu ngày Cựu Chiến Binh tại Bạch Ốc, đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh trước khi lên tiếng tại buổi lễ của nghĩa trang quốc gia Arlington.

1 ngày trước, Thượng Viện đã chấp thuận đề nghị của TT Obama về giảm thuế cho các hãng xưởng mướn cựu chiến binh thất nghiệp. Trong thông cáo đáp ứng, TT Obama mô tả biểu quyết của Thượng Viện là cách thích hợp để vinh danh những người đã phục vụ đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.