Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triệu, Tỷ Phú TQ Di Cư

09/11/201100:00:00(Xem: 11360)

Triệu, Tỷ Phú TQ Di Cư

Vi Anh

Chuyện khó tin nhưng có thật,chuyện tưởng nghịch lý nhưng hợp lý - đó là những người Trung Quốc [TQ] triệu phú, tỷ phú đều muốn rời Trung Cộng [TC] , di cư sang Tây Phương tìm cho mình một cuộc sống có phẩm chất và con cháu một nền giáo dục tốt hơn.

Đây không phải ý kiến của một vài người giàu ở TQ. Đây không phải là nhận xét của một vài nhà báo hay khách du lịch Tây Phương. Mà đây là cuộc điều tra xã hội học chánh thức do Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc và cơ quan Rapport Hurun chuyên nghiên cứu về giới nhà giàu ở Trung Quốc, thực hiện, mới công bố đây. Ngân hàng Nhà Nước TQ là cơ quan của Đảng Nhà Nước TC không lý do gì đi nói xấu chế độ CS của họ đang thống trị quốc gia dân tộc này.

Đây rõ ràng, đích thực là cuộc điều tra xã hội học làm trên 980 người giàu ở 18 thành phố lớn trong chế độ TC. Đây là sự thật, chớ không phải tuyên truyền của những người ly khai, bất đồng chánh kiến hay chống Cộng.

Kết quả cuộc điều tra xã hội học này cho thấy đại đa số những người giàu trong chế độ TC trong thòi kỳ gọi là “đổi mới kinh tế” đều ôm ấp giấc mộng Tây Phương. Sau một thời gian làm giàu bằng nhiều cách trong đó có cách “ăn theo” quyền thế của cán bộ đảng viên trở thành tư bản đỏ nhưng phi sản xuất, chỉ biết hối mại quyền thế, những người giàu này chỉ muốn biến giấc mộng Tây Phương thành sự thật ở Tây Phương cực lạc đối với họ. Họ tìm cách rời TQ di cư sang các nước Tây Phương để tài sản của họ được an toàn hơn, con cái họ được hưởng một nền giáo dục tốt hơn.

Theo tài liệu ghi nhận được từ nhiều nguồn, báo chí, kinh tế Tây Phương lẫn của TC, năm 2011 ở Trung Quốc có 271 tỷ phú, và 960,000 triệu phú đô la Mỹ, tỷ lệ tăng 9,7% so với năm trước.

Thăm dò nói trên cho thấy có tới 46% người Trung Quốc có tài sản trên một triệu euro tỏ ý định sẽ đi ra ngọai quốc sinh sống. Và đã có 14% các triệu phú Trung Quốc đã di cư và đã định cư ở ngọai quốc rồi. Đại đa số là ở các nước thuộc văn minh Tây Phương với thể chế chánh trị tự do, dân chủ.

Ngòai hai động lực chánh thúc đẩy di cư của những triệu tỷ phú TQ là cuộc sống phẩm chất tốt hơn cho gia đình và nền giáo dục tốt hơn cho con cháu, lý do khiến những nhà giàu này chào TC bằng chân còn muốn tránh ô nhiểm môi sinh, nạn mất vệ sinh và an tòan thực phẩm ở TQ. Chánh sách tăng gia kinh tế với bất cứ giá nào của Đảnh Nhà Nước CS đã làm cho TQ trở thành kho hàng rẻ tiền quá ô nhiễm.

Thêm vào đó cơn sốt địa ốc do việc làm giá của các công ty quốc doanh cộng với nhà cầm quyền địa phương biến giá địa ốc thành bong bóng không biết nổ bể lúc nào. Vật giá gia tăng, tham nhũng thành qui luật, hố sâu ngăn cách nghèo giàu lúc nào cũng chực chờ biến thành bất ổn xã hội. Ngần ấy lý do khách quan đã thúc đầy khuynh hướng di cư này.

Là những người làm giàu nhờ làm ăn với CS và ăn theo CS nên biết CS rất rành. Họ biết đảng viên cán bộ có chức có quyền đều muốn “con cháu các cụ cả' du học ở các trường đại học ở Tây Phương. Và gia đình họ, tất cả đều mơ có một cái nhà ở Luân đôn hay ở Úc. Tư bản đỏ làm được tại sao giới mới giàu không làm.

Kết quả sưu khảo của Ngân Hàng Quốc Gia TQ cũng cho thấy một phần ba giới triệu phú, tỷ phú nói trên đã đầu tư và gởi tiển sang ngọai quốc rồi. Và một phần ba khác xác nhận sẽ làm việc đó trong vòng ba năm tới.

Có nhiều người nói số triệu, tỷ phú di cư thành làn sóng, nhà cầm quyền thừa biết, nhứt là việc chuyển tiền sang ngọai quốc, làm gì Đảng Nhà Nước không biết. Nhưng Đảng Nhà Nước có lý do để ngầm cho làn sóng ấy bành trướng qua Tây Phương.

Một là vì lợi chung của chính sách bành trướng của TC. Các nước Tây Phương gần đây tạo điều kiện dể dàng cho những người «nhập cư qua đầu tư» (immigration par l'investissement) qua việc hạ định ngạch số tiền đầu tư mà người nước khác muốn xin nhập cư đem vào. Tân Hoa Xã cũng không dấu dân TQ, khẳng định rằng Canada và Úc là những điểm đến ưa thích của giới triệu phú Trung Hoa.

Dân giàu do ăn theo Đảng CS ngày càng nhiều và có thế lực, có ảnh hưởng ngầm trong đảng và nhà nước. Muốn cấm họ cũng khó. Chi bằng cho họ đi di cư tạo nên một đội quân thứ năm của TC ở các siêu cường Tây Phương vẫn có lợi hơn. Họ là một nhịp cầu, một cơ sở rửa tiền cho cán bộ đảng viên gởi lậu tiền ra ngọai quốc để thủ thân. Họ tạo thành những cộng đồng văn hóa TQ ngay trong lòng văn minh Tây Phương. Nhà cầm quyền TC khỏi cần xuất ngân sách hàng tỷ Đô la để mở và tài trợ những hội Khổng Học, những lớp tiếng Quan Thọai ở các trường đại học ngọai quốc do TC tài trợ rất tốn kém. như cho họ đi để san lấp phần nào hố sâu ngăn cách nghèo giàu quá sâu rộng , tạo bất mãn quá nhiều, có thể bùng nổ thành cuộc cách mạng xã hội.

Những triệu phú, tỷ phú TQ không tin ở chế độ và nhà cầm quyền. Sinh mạng và tài sản của họ không có gì bảo đảm trong một chế độ có cả rừng luật nhưng đảng CS độc tài đảng trị tòan diện lúc nào cũng có thể xài luật rừng với họ, tịch thu, truất hữu, truy thuế, bắt giam hình sự hóa. Chỉ ở ngọai quốc nhà giàu TQ mới an tòan và ổn định. Một giảng viên đại học tại Bắc Kinh nói «Người Trung Quốc luôn ngờ vực với tương lai trong đất nước mình. Không có gì chắc chắn cho bản thân cũng như tài sản của họ».

Không phải dân giàu triệu, tỷ phú di tản tỵ nạn CS, tỵ nạn chánh trị sang Tây Phương như vậy, mà tầng lớp trung lưu ở TC cũng có nguyện vọng như giới giàu. Mạng Vi Bác cũng như Twitter TQ cho biết rất nhiều những người thú thật sẽ di cư như thế nếu có phương tiện.

CS Việt Nam chưa dám làm và chưa làm nổi như TC vì dân giàu nhờ ăn theo chưa có ảnh hưởng nhiều trong Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Và họ cũng sợ phản ứng của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở các nước Tây Phưong nay đã hơn ba triệu người rồi. Việc CS mở cơ sở ngọai giao, ngọai thương, công du có hiệp ước, có lời mời còn bị chống huống hồ cho người nhập cư qua đầu tư.

Nhưng CS Hà nội đi đường vòng, chuyển vốn cho người Việt Hải Ngọai quản lý làm ăn. Và cho con cháu du học ngày càng nhiều. Hà nội cho cả học sinh trung tiểu học du học luôn, rất có lợi cho CS Hà nội, một vốn bốn lời. Nhứt là ở Mỹ theo hiến pháp và luật pháp giáo dục trung tiểu học là cưỡng bách và miển phí; du học sinh cũng được hưởng. CS Hà nội khai thác lợi thế này tối đa cho học sinh qua học khỏi tốn tiền trường, sách vở. Hà nội còn cho mẹ hay bảo mẫu theo để chăm sóc du học sinh nữa.

Tuy cách làm của CS Hà nội có khác TC, nhưng cứu cánh vẫn như TC.

Ý kiến bạn đọc
16/11/201102:24:52
Khách
Các đảng cộng sản còn lại hiện nay trên thế giới thực sự họ chỉ mượn danh nghĩa cộng sản để được cầm quyền và cai trị dân theo cách thức của họ. Chứ họ chẳng còn mặn nồng gì với chủ nghĩa cộng sản này nữa !!! Đừng nói chi tới dân chúng là những người chịu trực tiếp những bất công, đàn áp, khủng bố của đảng viên cộng sản !!!
Các COCC của các đảng viên lớn nhỏ, cũng như những tên tư bản đỏ ăn theo đều bị đày sang học tập ở những nước tư bản giàu có và hùng cường nhất thế giới !!! Họ còn không dám tin tưởng vào nền giáo dục văn minh và tiến bộ gấp trăm ngàn lần hơn các nước tư bản tự do thì hỏi ai mà dám tin tưởng vào cái nền giáo dục này ngoài đa số nhân dân nghèo khổ không thể nào có phương tiện mà lo lắng cho con cái của mình như những lãnh tụ kính yêu !!!
Do đó, ở những nước kém văn minh chậm tiến như Việt Nam ta thì "con vua thì lại làm vua, con bác xã chùa thì cứ tiếp tục quét lá đa" như cha ông đã từng làm. Thi thoảng có em nào đó nổi trội vượt hơn hẳn thì hoạ may cũng được tí ơn mưa móc của nhà nước và đảng cho sang Liên Sô hay Trung Cuốc tu nghiệp (học ở Liên Sô hay Trung Cuốc đỡ hao ĐôLa nhà nước hơn các nước tư bản).
Không những gửi con cái đi ngoại quốc du học. Các ông bà tư bản đỏ còn chuyển tiền cho anh em, bà con gởi ngân hàng, mua nhà to, sắm xe đắt tiền để sẵn. Nếu chẳng may VN có xảy ra "cách mạng mùa xuân" hay "hoa lài, hoa sen" gì đó thì họ sẽ "VỌT" qua sống một cuộc đời giàu sang phú quí nơi xứ người.
Nhưng. Họ đã lầm lẫn lớn !!! Ở thiên niên kỷ thứ 3 này, không một nhà độc tài, đảng trị ác độc nào cho dù chạy đi bất cứ nơi đâu mà có thể trốn thoát được những tội ác mà họ đã làm với nhân dân của họ.
Chỉ có một con đường duy nhất là ăn năn hối cải để được lịch sử và nhân dân nghĩ tình mà tha thứ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.