Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Tiền Hưu Non

29/03/200300:00:00(Xem: 1549)
Sở Thuế Vụ cho biết tiền hưu non nhận từ các quỹ hưu cá nhân (IRA) hay từ một chương trình tiết kiệm cho tuổi già đủ tiêu chuẩn là một loại thu nhập phải đóng thuế. Người khai thuế không nên để vấn đề này làm mình ngạc nhiên.
Bất cứ món tiền nào quý vị nhận được từ quỹ hưu trí cá nhân hoặc một chương trình tiết kiệm cho tuổi già trước khi quý vị đủ 59 tuổi rưỡi thường được gọi là tiền hưu "non" hay tiền già "chưa đủ tuổi." Và do vậy, những món tiền này sẽ bị đánh thuế 10% cao hơn thuế xuất của quý vị - thuế xuất của quý vị tùy thuộc vào tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của quý vị. Nhưng vẫn có một số các ngoại lệ đối với điều luật 59 ½ này quý vị nên biết và tham khảo thêm trước khi quyết định rút tiền để dành từ quỹ hưu trí của mình. Một số các trường hợp ngoại lệ chỉ áp dụng cho các quỹ hưu cá nhân; một số khác lại chỉ dành cho các chương trình nghỉ hưu đủ tiêu chuẩn; nhưng cũng có loại thích hợp cho cả hai. Ấn bản 575 của Sở Thuế Vụ - Tiền Hưu và Trợ Cấp Hằng Năm (Publication 575 - Pensions and Annuities), và ấn bản 590 - Quỹ Hưu Trí Cá Nhân (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements/IRAs) đều có giải thích đầy đủ về vấn đề này.
Ngoài 10% thuế đánh trên các số tiền phân phối non từ quỹ hưu, quý vị sẽ phải cộng thêm vào số thu nhập phải đóng thuế của mình bất cứ món tiền nào được phân phối từ quỹ tiết kiệm lưu thuế của mình. Quỹ tiết kiệm lưu thuế (elective deferals) là tiền trích ra từ lương của quý vị, từ đóng góp của chủ cơ quan nơi quý vị làm việc, và từ bất kỳ nguồn thu nhập nào bỏ vào quỹ hưu của quý vị. Trường hợp quý vị bỏ tiền vào quỹ hưu nhiều hơn số tiền ấn định được lưu thuế (deductible contributions), khi rút một phần của số tiền này (nondeductible contribution) ra khỏi quỹ hưu, quý vị không phải đóng thuế (vì tiền này là tiền có được từ nguồn thu nhập sau khi trừ thuế của quý vị).
Tuy nhiên, vẫn có một cách giúp quý vị tránh phải không phải đóng thuế trên các số tiền hưu non quý vị nhận được. Cách này trong tiếng Anh gọi là "roll-over." Thông thường, roll-over là một số tiền hay tài sản có trị giá tính bằng tiền như cổ phiếu hay trái phiếu được chuyển tạm từ một quỹ IRA hay quỹ hưu trí đủ tiêu chuẩn sang một quỹ hưu thích hợp khác có thể là một quỹ IRA, một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, hay một quỹ phân phối định kỳ hằng năm đủ tiêu chuẩn. Nhưng quý vị phải hoàn trả lại số tiền đã rút ra trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được tiền. Số tiền quý vị rút ra khỏi quỹ hưu (để bỏ vào một quỹ khác) sẽ bị đánh thuế khi quỹ / chương trình hưu mới bắt đầu trả tiền cho quý vị hay người thừa hưởng quỹ hưu của quý vị.

Nếu quý vị nhận trực tiếp một số tiền hưu non từ chương trình hưu của cơ quan nơi quý vị làm việc, người hay bộ phận quản lý quỹ hưu của quý vị thường sẽ tạm giữ lại một khoản thuế tạm thu bằng 20% của số tiền này. Nếu quý vị chuyển số tiền định rút ra để bỏ vào một quỹ hưu mới, quý vị phải bù thêm 20% số tiền bằng số tiền thuế bị tạm thu vào số tiền còn lại trước khi gởi vào quỹ mới, nếu không quý vị sẽ nợ thuế trên số tiền 20% này. Để tránh sự bất tiện này, quý vị có thể yêu cầu bộ phận quản lý quỹ hưu cũ chuyển và gởi trực tiếp số tiền bạn muốn rút vào quỹ hưu hay quỹ IRA mới.
Tất cả các số tiền phân phối gởi đến cho quý vị đều phải được báo cáo với Sở Thuế Vụ. Quý vị sẽ khai số tiền chuyển từ quỹ hưu này sang quỹ hưu khác không phải đóng thuế trên các dòng 15a và 16a trên mẫu đơn 1040 cùng với số tiền được phân phối phải đóng thuế, nhưng quý vị sẽ chỉ điền trên dòng 15b hoặc 16b số tiền quý vị giữ lại không chuyển vào quỹ hưu nào khác. Để biết quý vị có nhận được trường hợp ngoại lệ không phải đóng 10% thuế nào không, hãy dùng mẫu đơn 5329 để tính; rồi điền kết quả này vào dòng 58 của mẫu đơn 1040. Quý vị cũng có thể tường trình số tiền chuyển từ quỹ hưu này sang quỹ hưu khác trên mẫu đơn 1040A, nhưng nếu quý vị phải đóng 10% thuế trên bất cứ số tiền nào phân phối cho quý vị, quý vị phải dùng mẫu đơn 1040.
Người quản lý các quỹ hưu của quý vị phải thông báo cho quý vị các thông tin quan trọng về thuế trên mẫu đơn 1099-R. Mẫu đơn này sẽ nêu rõ số tiền phân phối, phần phải đóng thuế, số tiền thuế tạm thu, và một mã số về số tiền phân phối liên quan đến 10% thuế quý vị phải đóng. Nếu quý vị phải đóng 10% trên tiền hưu phân phối "non" và mã phân phối trong ô 7 của mẫu đơn 1099-R là số 1, quý vị không phải điền mẫu đơn 5329. Quý vị chỉ cần nhân số tiền phân phối non phải đóng thuế mà quý vị đã diền vào dòng 15b hay 16b với 10%, rồi đem kết quả điền vào dòng 58 của mẫu đơn 1040. Đồng thời, ghi chữ "No" vào bên trái dòng 58 để cho biết quý vị không phải dùng mẫu đơn 5329.
Quý vị có thể in các ấn bản 575 và 590 cùng các mẫu đơn và các sách hướng dẫn liên quan khác từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị cũng có thể gọi số điện thoại miễn phí số 1-800-TAX-FORM (1-800-829-36760 để yêu cầu gởi những ấn bản và đơn này đến cho quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.