Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

17/03/200100:00:00(Xem: 3585)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (ông Nguyễn Văn Q): Cách đây 5 tuần lễ, sau khi đi làm về, tôi đã đi shop đêm tại Banktown Square. Sau khi đi shop xong tôi đã ra lầu của car park để lấy xe về nhà. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, toàn bộ điện tại khu vực mà tôi đậu xe bị tắt; vì thế trời tối lại càng tối hơn.

Khi tôi đang loay hoay cố gắng mở cửa xe thì 2 thanh niên từ đâu ập đến và yêu cầu tôi đưa chai rượu cho họ, đồng thời yêu cầu tôi đưa cho họ chiếc ví của tôi. Tôi đang lúng túng thì tự nhiên có thêm 2 thanh niên khác đến và ập vào đánh tôi. Cuối cùng họ cướp đi chiếc ví và chai rượu.

Việc mất chiếc ví và một số tiền nhỏ ($320) là việc không đáng lưu tâm lắm, vì sau đó 2 ngày một người tốt bụng nào đó đã gởi lại toàn bộ giấy tờ cho tôi qua đường bưu điện. Tuy nhiên việc tôi bị hành hung, mặc dầu thương tích không trầm trọng lắm, là vấn đề mà tôi muốn nêu lên và muốn đặt câu hỏi ở đây với LS là liệu tôi có được local Council bồi thường cho sự mất mát và thương tích gây ra do sự việc vừa nêu hay không"

Trả lời: Để có thể trả lời câu hỏi này, tôi xin lược sơ qua “luật lệ quy định về trách nhiệm dân sự” (torts) để xét xem liệu sự mất mát và thương tích gây ra trong trường hợp này có phải là do sự bất cẩn của công ty làm chủ khu shop này không" Liệu công ty có chịu trách nhiệm vì đã không bảo toàn thích đáng để ánh sáng của đèn điện bị tắt trong khu vực đậu xe dành cho khách hàng vào ban đêm" Và việc này đã gây ra những mất mát và thiệt hại cho ông như vừa nêu hay không"

Trong tố quyền liên hệ đến sự bất cẩn “nguyên đơn” không những chỉ trưng dẫn bằng chứng rằng “bị đơn” đã “tắc trách đối với nhiệm vụ phải cẩn trọng” (breach of a duty of care), mà còn phải chứng minh được rằng sự tắc trách đó đã gây ra thiệt hại cho “nguyên đơn”.

Trong vụ March kiện E & MH Stramare Pty Ltd (1991). Trong vụ đó, “bị đơn” (the defendant) đậu chiếc xe truck (xe vận tải) ở giữa đường để chuyển những kiện hàng đựng trái cây và rau cải xuống xe. Bị đơn đã để cho đèn phía sau xe cũng như các đèn hiệu chớp sáng. Trong lúc đó “nguyên đơn” (the plaintiff) đã uống rượu say và lái xe đụng vào phía sau đuôi của chiếc xe truck, vào lúc đó trời cũng đã tối.

“Nguyên đơn” đã bị thương trong tai nạn này, và đã khiếu nại đòi “bị đơn” phải bồi thường vì cho rằng những thiệt hại và thương tích mà “nguyên đơn” đang phải chịu đựng là do sự bất cẩn của “bị đơn” gây ra khi đậu chiếc xe truck ngay giữa đường.

Thoạt tiên, “vị thẩm phán tọa xử” (the trial judge) cho rằng cả “bị đơn” lẫn “nguyên đơn” đã bất cẩn, và tòa đã đưa ra phán quyết liên hệ đến trách nhiệm theo tỷ lệ là 30% đối với “bị đơn” và 70% đối với “nguyên đơn”. Vì thế “nguyên đơn” chỉ được bồi thường 30% trên tổng số tiền khiếu nại. “Bị đơn” bèn kháng án, “Tối Cao Pháp Viện” của Nam Úc (the Supreme Court of South Austtralia) xử rằng sự bất cẩn của “bị đơn” không phải là nguyên nhân gây ra thiệt hại nào cho “nguyên đơn” và tòa đã bác bỏ sự khiếu nại.

“Nguyên đơn” lại kháng án lên “Tối Cao Pháp Viện liên Bang” (the High Court), và được Tòa xử y án như phán quyết mà vị thẩm phán tọa xử đã đưa ra trước đây. Tối Cao Pháp Viện Liên Bang đưa ra phán quyết rằng việc “bị đơn” đậu chiếc xe truck ngay giữa đường đã góp phần trong việc gây ra tai nạn này. Chánh Aùn Mason đã cho rằng:

Sự xét nghiệm về “nếu không có”, [hay nói một cách nôm na là sự xét nghiệm về “nguyên nhân và hậu quả”] (the “but for” test) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vướng mắc về “nguyên nhân [đưa đến hậu quả]û” (causation). Những bình luận gia đã phải thừa nhận rằng the “but for” test chỉ được áp dụng tùy vào những tiêu chuẩn nhất định nào đó. Vì thế, yếu tố về sự có mặt của “nguyên đơn” tại một nơi chốn hoặc tại một thời điểm nào đó mà đương sự đã bị thương tật không quan hệ gì về phương diện nhân quả đối với việc bị thương tật, ngoại trừ sự rủi ro của tai nạn xảy ra vào thời điểm mà “nguyên đơn” có mặt là cao hơn bình thường. Thực ra, việc áp dụng sự xét nghiệm này đã chứng tỏ sự không thích đáng và rắc rối của sự xét nghiệm trong trường hợp có nhiều biến cố hoặc nhiều hành động đã đưa đến việc “nguyên đơn” bị thương tật.

Trong vụ Anzil kiện Modbury Triangle Shopping Centre [2000] HCA 61 (23 November 2000). Trong vụ đó, Anzil là nhân viên làm việc cho một tiệm cho mướn Video trong khu shopping. Thông thường đèn tại “bãi đậu xe” (car park) luôn được tắt vào lúc 10 giờ tối, và shop cho mướn video luôn là shop đóng cửa cuối cùng tại khu vực này.

Vào tối Chủ Nhật 18/7/1993, Anzil là quản lý của shop cho mướn Video đã đóng cửa shop và đi bộ khoảng 10 mét để đến xe của ông ta, xe của ông ta đậu trong car park. Đèn trong car park đã tắt, Anzil đã bị 3 thanh niên tấn công và bị nhiều thương tích trầm trọng. Sau đó Anzil đã khiếu nại chủ shop tại “Tòa Aùn Vùng” (District Court) và được tòa buộc chủ khu shop bồi thường cho ông ta $205,000. Chủ shop bèn kháng án lên Tối Cao Pháp Viện tiểu bang. Tuy nhiên, tòa đã giữ y án như đã được đưa ra trước đây bởi tòa án khu vực vì cho rằng chủ shop là người cho mướn shop phải chịu trách nhiệm về sự thương tật đã xảy ra cho nguyên đơn, vì không chịu lưu tâm trong việc cung cấp ánh sáng cho sự an toàn của car park. Cuối cùng, chủ shop đã kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Liên Bang.

Tại Tối Cao Pháp Viện Liên Bang, Anzil đã tin tưởng vào các phán quyết của tòa sơ thẩm và thượng thẩm trước đó đã cho rằng rằng sự tắc trách của chủ shop đã gây ra thương tích cho ông ta. Anzil cũng tin vào phán quyết trước đây của Tòa trong vụ Romeo kiện Conservation Commission of the Northern Territory (1998). Trong vụ đó Thẩm Phán McHugh đã cho rằng: Trách vụ của cơ quan công quyền là phải lưu tâm đúng múc trong mọi tình huống. Một khi sự rủi ro gây thương tích cho những người vào cơ quan có thể tiên liệu trước được, thì trách vụ đòi hỏi cơ quan phải làm tất cả những gì có thể làm được để triệt tiêu sự rủi ro đó.

Tuy nhiên, sau khi suy xét về toàn bộ chứng cớ và sự tranh cãi, Tòa đã bác bỏ phán quyết mà tòa án sơ thẩm cũng như Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang đưa ra trước đây, và cho rằng chủ shop không phải chịu trách nhiệm trong việc Anzil bị thương tích khi bị tấn công trong bóng đêm tại car park.

Tòa đã căn cứ vào họa đồ của khu shop và cho rằng những kẻ muốn tấn công nguời khác có thể núp sau những bức tường trước tiệm thuốc tây hoặc ngân hàng và các nơi khác, hoặc núp đằng sau xe của Anzil. Vì thế, việc car park có bật đèn vào giờ đó hay không thì Anzil luôn luôn bị nguy hiểm vì các kẻ khác có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Như các phán quyết vừa được trình bày ở trên, ông có thể thấy được rằng mỗi trường hợp đều được tòa suy xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Ông cũng đừng thất vọng về phán quyết mới nhất của Tối Cao Pháp Viện Liên Bang khi tòa cho rằng chủ shop không chịu trách nhiệm về tai nạn xảy ra tại car park vào ban đêm khi không chịu cung cấp ánh sáng tại khu vực đậu xe. (Vì tình tiết và lời khai của các nhân chứng trong vụ đó rất phức tạp mà phạm vi hạn hẹp của mục LPPT này không thể nào chuyển nổi).

Tôi đề nghị ông nên chụp hình toàn bộ nơi xảy ra tai nạn và đến gặp LS của ông để được cố vấn tường tận hơn.

21/09/2019(Xem: 22)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 127)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 89)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 358)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 456)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 607)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 364)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 725)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 137)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 423)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 447)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 152)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 154)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 164)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 109)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.