Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Tính Luyến Ái

03/11/201100:00:00(Xem: 8653)
Đồng Tính Luyến Ái

Trúc Giang MN
I. TỔNG QUÁT
Ngày 6-8-2010, các báo đưa tin Dân biểu Trần Thái Văn phản đối phán quyết của chánh án Liên bang là ông Vaughn Walker về dự luật Proposition 8 của bang Cali. Nội dung "Prop 8" không chấp nhận việc lập hôn thú cho những người Đồng Tính Luyến Ái. Dự luật phát xuất từ kết quả thăm dò cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 4-11-2008, đã có 52% cử tri Cali không chấp nhận hôn nhân đồng tính.
Thẩm phán Vaughn Walker cũng vốn là một người công khai Đồng tính luyến ái (ĐTLA), cuộc đấu tranh pháp lý sẽ còn tiếp diễn trên các tòa án cấp cao hơn.
ĐTLA là một trong những vấn đề nhạy cảm đã không ngừng gây tranh cãi. Cho dù nhìn vào dưới quan điểm nào đi nữa thì nó cũng vẫn là một hiện tượng xã hội thực tế không thể nào chối cãi được.
ĐTLA là bẩm sinh, không ai muốn lựa chọn cho mình một tình trạng bất thường, gây nhiều mặc cảm, lo âu, đau khổ đối với người thân và với xã hội cả.
Đồng tính luyến ái và việc lập hôn thú là hai vấn đề khác nhau.
II. CHI TIẾT
1* Một số định nghĩa
1.1. Thiên hướng tình dục
Thiên hướng tình dục (Sexual orientation) là khuynh hướng về mặt tình dục của một người đối với người khác giới, như đàn ông đối với đàn bà hay ngược lại, thì gọi là "Dị tính luyến ái", Đối với người cùng giới tính, như đàn ông đối với đàn ông hay ngược lại, đàn bà đối với đàn bà, thì gọi là "Đồng tính luyến ái". Và khuynh hướng tình dục của một người đối với cả 2 phái, cả nam lẫn nữ thì gọi là "Song tính luyến ái".
1.2. Đồng tính luyến ái
Đồng tính luyến ái hay đồng tính (Homosexual) chỉ việc yêu đương hay quan hệ tình dục (Sexual intercourse) giữa người cùng giới tính với nhau, như giữa nam với nam và giữa nữ với nữ.Tiếng Anh Gay chỉ ĐTLA nam, Lesbian hay "Les" chỉ người đồng tính nữ.Cũng có nhiều trường hợp chữ Gay chỉ cho cả 2 phái.
1.3. Dị tính luyến ái
Dị tính luyến ái là việc yêuđương hay quan hệ tình dục với người khác giới tính, cụ thể là giữa nam với nữ.Hầu hết nhân loại thuộc về dạng nầy. Biểu tượng của dị tính luyến ái là 2 vòng tròn nằm chồng lên nhau, một vòng tròn có hình chữ thập quay xuống và vòng tròn có mũi tên quay lên.
1.4. Song tính luyến ái
Là sự luyến ái hay quan hệtình dục của một người đối với cả 2 phái, cả nam lẫn nữ. Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey về tình dục loài người giữa thế kỷ 20 thì, ngoài dị tính và đồng tính, còn có một loại nằm giữa, bao gồm cả hai, đó là Song tính tình dục. "Thế giới thứ ba".
1.5. Vô tính
Từ cuối thập niên 70, một nhóm người tự nhận là "Vô tính", chiếm 1%. Đó là những người không có một chút tình dục nào đối với bất cứ ai, nam hay nữ. Không kể diện bị bất lực.
Vô tính khác với sự kiêng cửtình dục của một số người không tham gia sinh hoạt tình dục như tu sĩ của vài tôn giáo.
1.6. Một số thuật ngữ và nghĩa bóng
Bóng lộ.
Là đồng tính nam mà ăn mặc như phụ nữ.
Gay kín.
Là đồng tính nam, nhưng che dấu kỹ cho nên khó nhận ra là Gay.
Fem.
Là đồng tính nữ, che dấu kínđáo, khó phát hiện ra là "Les".
Butch.
Là đồng tính nữ, có nam tính, cử chỉ điệu bộ giống như đàn ông con trai, dĩ nhiên là thích quan quan hệ tình dục với phụ nữ.
Come out.
Là hành động công khai, cho biết mình là người ĐTLA.
Tiếng bình dân và tiếng lóng mang tính xúc phạm:
Pê đê, xăng pha nhớt, bóng lộ, bóng kín, hai thì, hifi, biến thái, đa hệ, thế giới thứ ba...
2* Đồng tính luyến ái là bẩm sinh
Có nhiều giả thuyết nói vềnguyên nhân tạo ra ĐTLA, nhưng yếu tố bẩm sinh được nhiều người công nhận nhất.
Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ(American Academy of Pedeatrics) khẳng định rằng khuynh hướng tình dục (Sexual orientation) chỉ được quyết định bởi sự tác động của kiểu Gen và Hoóc-môn (Hormone) ở giai đoạn còn là bào thai và đang cấu trúc nảo bộ.
Con người không thể chọn lựa giới tính nam nữ cho mình, cũng không thể chọn và thay đổi khuynh hướng tình dục của mình. Đó là bẩm sinh.
Có ai muốn mình là người thuận tay trái bao giờ đâu" Có ai muốn mình bị rơi vào tình trạng bất thường và khó khăn về tình dục đâu"
"Định mệnh" đã đẩy con người vào tình trạng đau khổ, dằn vặt, lo sợ đối với người thân và xã hội, họ thật sự không muốn thế.
2.1. Đồng tính bẩm sinh ở loài vật
Các động vật như khỉ, cá heo, các loài chim biển đã thể hiện khuynh hướng tự nhiên , bẩm sinh của ĐTLA.
Roy và Silo là 2 con chim cánh cụt đực (Penguin) trong Vườn thú Trung Tâm, New York, đã nổi tiếng thế giới khi chúng cặp đôi và coi nhau như đôi bạn đời. Chúng cùng nhau xây tổ, lấy hòn đá thay trứng để ấp.
Năm 2004, người ta thay hònđá bằng cái trứng thật. Kết quả là đôi chim đực đã chăm sóc, ấp trứng và coi những chim con mới nở như chính là con của chúng. Nhiều sở thú khác cũng thửnghiệm và cho biết kết quả như thế.
2.2. Các thống kê
Việc xác định số lượng ngườiĐTLA rất khó khăn. Tỉ lệ người hoàn toàn ĐTLA trong dân chúng chiếm từ trên 1đến 10%. Đồng tính nam nhiều hơn nữ.
Các nghiên cứu ghi nhận:
Ở Anh Quốc : 6.1% nam giới năm 1992- 6% năm 2008.
Pháp: 4.1% năm 1992.
Na Uy: 12% năm 2003.
Hoa Kỳ: 4% tự nhận là ĐTLA trong cuộc thăm dò nhân dịp bầu cử tổng thống ngày 4-11-2008.
Bang Cali có số cử tri chống hôn nhân đồng tính là 52%.
2.3. Đồng tính với các vấn đề xã hội
2.3.1. Vấn đề con cái
Người ĐTLA có thể trở thành cha mẹ bằng nhiều cách, như xin con nuôi, thụ tinh nhân tạo, nhờ sinh hộ.
Theo điều tra dân số HK năm 2000, thì 33% cặp đồng tính nữ và 22% cặp đồng tính nam đang sống với ít nhất là một người con dưới 18 tuổi. Một số ít trẻ không biết cha mẹ là người ĐTLA.
Tháng 1 năm 2008, tòa án Quyền Con Người Âu châu tuyên bố cho phép các cặp ĐTLA được quyền nhận con nuôi.
Ở HK, người ĐTLA có thể nhận con nuôi một cách hợp pháp ở tất cả các tiểu bang, trừ Florida.
Các nghiên cứu khoa học thống nhất rằng người ĐTLA có khả năng nuôi con như những cha mẹ bình thường khác.
Nhiều tổ chức như Hội Tâm Thần HK, Hiệp hội Lao động Xã hội Quốc gia HK, Hội Đồng Bắc Mỹ về con nuôi, Viên Nhi khoa HK, Hiệp hội Phân Tâm học HK đã hỗ trợ quyền nuôi con của người ĐTLA.
2.3.2. Đồng tính luyến ái và luật pháp
Năm 1973, Hiệp Hội Tâm Thần HK đã đưa ĐTLA ra khỏi danh sách các rối loạn tâm thần.
Năm 1977, Quebec (Canada) đã trở thành bang đầu tiên cấm kỳ thị dựa trên khuynh hướng tình dục. Những năm 90, hầu hết các quốc gia đã hợp pháp hóa ĐTLA và cấm kỳ thị người ĐTLA trong việc làm, cư trú và các dịch vụ.

2.3.3. Chế độ Don't Ask, Don't Tell trong quân đội Hoa Kỳ
Ngày 21-12-1993, tổng thống Clinton ký ban hành luật gọi tắt là Don't Ask, Don't Tell (DADT) áp dụng cho quân đội.
Luật DADT chấp thuận cho những người ĐTLA được gia nhập quân đội bằng cách QĐ và các cấp chỉ huy khôngđược hỏi, không được điều tra về khuynh hướng tình dục của người nạp đơn xin nhập ngũ. Các quân nhân cũng không được phép tuyên bố mình là ĐTLA. Ai vi phạm luật nầy thì sẽ bị cho giải ngũ.
Thống kê cho biết, kể từ khi áp dụng luật năm 1994 cho đến năm 2009, đã có 13,389 quân nhân bị giải ngũ vì phạm luật.
Tổng thống Obama ủng hộ sựbình đẳng của người ĐTLA, cho phép họ công khai gia nhập quân đội. Vừa qua, ngày 27-5-2010, Hạ Viện HKđã bỏ phiếu thuận 234 -(194 chống) về việc bãi bỏ chế độ DADT. Thượng viện sẽbiểu quyết dự luật nầy vào mùa hè năm nay.
2.3.4. Thành kiến đối với đồng tính luyến ái
Trong nhiều nền văn hóa, người ta có thành kiến và kỳ thị người ĐTLA. Nhiều người cho rằng người ĐTLA nam, thích ấu dâm (trẻ em trai) và lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy không đúng như thế.
Trong thế chiến thứ II, Đức quốc xã đã hành quyết nhiều người ĐTLA, cho rằng họ làm dơ bẩn giống nòi Aryan.
2.3.5. Bạo hành đối với người đồng tính
Ở HK, theo FBI thì, 15.6% vụtấn công được trình báo cảnh sát là do kỳ thị về khuynh hướng tình dục. Trongđó, 61% vụ tấn công nhắm vào người đồng tính nam. Năm 1998, một sinh viên đồng tính tên Mathew Shepard bị giết, là một trong những tai tiếng nhất ở HK.
Hiện nay, người ĐTLA bị xửtội chết ở Iran, Mauritania, Nigeria, Pakistan, Saudi Arabia, Sudan, cac Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất và Yemen.
2.4. Các nhân vật đồng tính nổi tiếng
Huy Cận và Xuân Diệu
Nhiều người cho rằng Huy Cận và Xuân Diệu là 2 nhà thơ ĐTLA. Hai người đã từng sống với nhau trong nhiều năm. Theo hồi ký "Cát bụi chân ai" của Tô Hoài, thì Xuân Diệu đã bị đảng "Kiểm điểm" về việc nầy.
Xuân Diệu có bài "Tình Trai" nói về mối tình đồng tính của 2 nhà thơ Pháp là Rimbaud và Verlaine.
Bài "Em Đi" Xuân Diệu đề tặng nhà thơ Hoàng Cát, với lời lẻ tha thiết khi chia tay để Hoàng Cát vượt Trường Sơn vào xâm chiếm miền Nam.
Bài "Biển" mô tả tình yêu nồng nàn giữa 2 người, và Hoàng Cát đã từng xác nhận "Tôi và anh Xuân Diệu có nhiều điều "Sống để dạ, chết mang theo", nhưng tôi muốn nói với bạn rằng đàn ông yêu nhau là do cấu tạo thể chất chớ bản thân họ không có tội tình gì".
3* Lưỡng tính
Lưỡng tính còn gọi là "ái nam ái nữ", bán nam bán nữ, hay á nam á nữ, là một hiện tượng vềgiới tính ít gặp trong đời sống.
Hiện tượng nầy xuất hiện khi một đứa trẻ ở vào giai đoạn tiền trưởng thành. Ở vào giai đoạn nầy, cơ quan sinh dục chính, phát triển hoàn thiện, thì cơ quan sinh dục phụ cũng bắt đầu hình thành và tồn tại song song nhau.
Những người lưỡng tính thực sự, thì trong cơ thể có cả buồng trứng và tinh hoàn, trường hợp nầy rất hiếm.
Phần lớn, những ái nam ái nữthường gặp là lưỡng tính giả.
3.1. Phân loại
Lưỡng tính là người có cơ quan sinh dục bất thường.
3.1.1. Lưỡng tính giả nữ
Bịnh nhân là nữ. Có buồng trứng hẳn hoi, nhưng do tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều Hormone nam, tên là Androgen cho nên bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ bị nam hóa, như âm vật phì lớn, hai môi lớn to và dính lại với nhau như là bìu. Trường hợp nam hóa nặng, có thể làm đứt đoạn niệu đạo, làm cho âm vật hơi giống như dương vật của người nam, có tinh hoàn ẩn.
Nguyên nhân thường gặp nhất là hội chứng thượng thận sinh dục. Một số trường hợp là do người mẹ dùng nhiều thuốc có chứa Androgen khi mang thai hay mẹ bị khối u nam hóa buồng trứng.
3.1.2. Lưỡng tính giả ở Nam
Người phái nam nhưng bộ phận sinh dục lại giống như của phụ nữ. Nguyên nhân là thiếu Hormone Testosterone và thiếu MIS, là một chất cần cho sự phát triển giới tính nam, mà cơ thể không tiết ra đầy đủ.
3.2. Nhân vật bán nam bán nữ nổi tiếng
Tả quân Lê Văn Duyệt.
Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832) là một tướng tài và là một công thần trụ cột của nhà Nguyễn. Ông theo Chúa Nguyễn Phúc Ánh năm 17 tuổi.
Ngưởi làng Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tĩnh Tiền Giang ngày nay.
Khi Nguyễn Phúc Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi phải chạy vào Nam, vào ở nhà ông Lê Văn Toại là cha của Lê Văn Duyệt.
Nguyễn Phúc Ánh tuyển Lê Văn Duyệt vào làm thái giám năm 17 tuổi. Ít lâu sau, Lê Văn Duyệt được phong làm Cai Cơ trông coi nội binh.
Ông là một tướng tài giỏi, cùng với các tướng như Võ Di Nguy, Võ Tánh, Nguyễn Huỳnh Đức, Trương Tấn Bữu, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Trương, đã góp phần dựng lên cơ nghiệp cho nhà Nguyễn.
Ông qua đời tại Gia Định ngày28-8-1832, thọ 69 tuổi.
Ông Lê Văn Duyệt là người ái nam ái nữ bẩm sinh chớ không giống như những người bị hoạn làm thái giám hoặc như Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần, tự hoạn để luyện Tịch tà kiếm pháp.
Sau nầy, vua Gia Long gả cho ông một cung nữ tên là Đỗ thị Phấn về làm vợ, dù biết ông là người bán nam bán nữ.
Lê Văn Duyệt nhận Lê Văn Khôi làm con nuôi.
Ngày nay, còn đền thờ Tả quân Lê Văn Duyệt, gọi là Lăng Ông Bà Chiểu.
*Không biết có bao nhiêu vịcựu nữ sinh Lê Văn Duyệt biết được người Anh hùng mang tên của trường mình là một người á nam á nữ"
III. KẾT LUẬN
Nếu đồng tính luyến ái là cái mode như thời trang hoặc một lối sống như phong trào hippi thì việc chống đối hay lên án có thể chấp nhận được.
Đằng nầy nó là bẩm sinh, là "trời sanh", do "định mệnh" trớ trêu xô đẩy con người vào tình trạng "trật đường rầy" khiến cho cái qui luật "nồi nào úp vung nấy" không thể thực hiện được, tạo ra mặc cảm, lo âu phiền muôn...thì đáng thương hơn đáng trách.
Về nhân bản, tình người, thì chúng ta nên giúp đở, để họ có được một đời sống tốt đẹp hơn.
Một bác sĩ khuyên mẹ của một người đồng tính như sau:"Hãy là chỗ dựa tinh thần cho con, cháu đã bịnhiều áp lực ngoài xã hội rồi, vậy đừng để cho cháu phải chịu thêm một chút áp lực nào của những người thân trong gia đình nữa".
Phong tục tập quán, tôn giáođều thuộc về văn hóa tư tưởng, cho nên có thể thay đổi. Hiện nay, ở Hoa Kỳ đã có những tiểu bang như Massachusetts, Iowa, Vermont, New Hamshire và Washington, D.C. đã công nhận hợp pháp hôn thú đồng tính rồi. Chính tiểu bang Cali trước đây, ở vào năm 2007, tòa án đã ra phán quyết và chính quyền tiểu bang cũng đã từng làm hôn thú hợp pháp cho người đồng tính rồi. Vậy có chết ai đâu"
Trúc Giang
Ngày 1-11-2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.