Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tránh Bệnh Hoa Liễu Muôn Mặt

24/02/200100:00:00(Xem: 6299)
Bình thường, khi nói về bệnh hoa liễu, bệnh nhân muốn hiểu rõ hai điều: 1. là vì sao bị nhiễm trùng hoa liễu" và 2. là phải đề phòng bệnh hoa liễu cách nào".

Hiện nay tại Hoa Kỳ, mỗi năm, ít ra có khoảng 15 triệu người mắc bệnh hoa liễu. Phần lớn mắc bệnh HIV, bênh giang mai, lậu, nhiễm trùng chlamydia, viêm gan B và nhiều thứ hoa liễu khác. Mặc dầu bây giờ thông tin và giáo dục hữu hiệu, cách định bệnh chính xác, thuốc men lại rất tốt. Và, tất cả đã giúp bệnh hoa liễu thuyên giảm tại Mỹ.

Tuy nhiên, mọi ngườì từ lớn tới nhỏ cũng như trẻ em thanh thiếu niên cần hiểu 3 điều căn bản sau đây: 1. nguy cơ của bệnh hoa liễu, 2. làm thế nào để tránh bệnh, và 3. ngừa bệnh khỏi lan truyền sang người khác.

Chúng ta dễ bị hoa liễu vì mắc phải một trong những trường hợp sau đây:
. Trước đây đã từng bị bệnh hoa liễu.
. Nhiều bạn bè giao hợp tình ái trong 5 năm qua. Đồng tính luyến ái hay phụ nữ chưa lập gia đình dễ bị bệnh hoa liễu hơn, có lẽ bởi có nhiều bạn trai qua lại thường xuyên.
. Dùng ma túy, xài kim chích chung đụng, hay uống rượu (phần lớn thuộc thế hệ thứ 2 hay thứ 3, con cháu chúng ta). Nhất là khi mắc phải ghiền rượu hay hút xách. Vì lúc đó đầu óc thiếu minh mẫn, sẽ không còn thận trọng trong việc đề phòng khỏi mắc bệnh hoa liễu.
. Đã không dùng bao cao xu khi luyến ái.
. Đã dùng Tattoos, nhưng không thận trọng vấn đề khử trùng hay vệ sinh. Tuy nhiên, chưa có chứng cớ cụ thể là khi làm tattoos hay xỏ tai và xỏ môi sẽ có thể gây bệnh viêm gan B và C. Chúng ta phải nói thêm là bệnh hoa liễu vẫn có thể truyền cho một số người khác trong vài môi trường đặc biệt.

Cần phòng ngừa hoa liễu như thế nào"
. Trường hợp đồng tính luyến ái. Nếu thấy những vết lở loét, những chỗ bị đau, nổi cục hay hạch, vết bệnh ngoài da bộ phận sinh dục, thì nên tránh, không luyến ái.
. Cần đeo bao cao xu trong mọi trường hợp, mọi hình thức. Mặc dầu bao cao xu có cơ hội giảm nguy cơ hoa liễu, nhưng không tránh khỏi việc truyền bệnh siêu vi trùng HPV (human papillomaviruses) hay bệnh chí rận do phong tình. Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin vào www.safersex.org/condoms/.
. Tránh ma túy, nhất là khi dùng chung kim chích thuốc vào gân máu. Ráng bỏ rượu, bỏ ghiền thuốc.
. Nên gặp bác sĩ gia đình ngay, nếu nghi ngờ có triệu chứng bệnh phong tình.
Thật ra, có rất nhiều triệu chứng hoa liễu, có nhiều loại bệnh hoa liễu khác nhau. Tất nhiên khi biết mình có bệnh, hay thấy có triệu chứng mắc bệnh thì nên đi chữa trị ngay cho kịp thời.
. Chẳng hạn thấy nơi cơ quan sinh dục có chỗ chảy máu, nổi mụn, nhọt, nổi hạch, hay bị đau nhức.
. Bệnh hột soài hay bất thình lình thấy mô tế bào mọc lên, kích thích, ngứa ngáy, có mùi, đau đớn khi luyến ái.


. Có mủ, da nổi đỏ, sưng, đau khi đụng phải, lở loét, nước mủ từ bộ phận sinh dục, mọc mụt cơm, hay nước tiểu đổi mầu.

Ngay cả trường hợp triệu chứng không rõ ràng, nhưng mặc nhiên phải nghi ngờ vì lỡ bị lây bệnh hoa liễu. Có loại bệnh hoa liễu khác như viêm gan (hepatitis) nhập vào cơ thể lúc nào không biết, vì bệnh không xuất hiện từ bộ phận sinh dục.

Ngoài ra cũng có một số triệu chứng bất thường, phải nghi ngờ hoa liễu, chẳng hạn:
. xuống cân vô cớ. Ăn mất ngon.
. Đau bụng, tiêu chảy, ói, mửa.
. Đau cổ họng, ho, nổi hạch, cuống họng, mồm miệng nổi trắng. Bộ phận sinh dục phụ nữ nổi trắng.
. Mệt mỏi, người thấy yếu đi, nóng lạnh, đổ mồ hôi đêm, đau nhức khớp xương, bắp thịt, nhức đầu.
. Vàng da hay thay đổi mầu da, nghe không rõ, nhìn không rõ, chóng mặt, hay yếu tinh thần.
. Nếu nghi ngờ bị nhiễm HIV, trong vòng 3 tháng đầu phải thử nghiệm ngay. Nhiều Nhà Thuốc Tây có bán đồ thử nghiệm HIV (Home Access Health Corporation). Nếu thử nghiệm thấy nhiễm vi trùng HIV, phải tới những Trung tâm chuyên môn để chẩn định lại cho đúng và điều trị.
. Nên cho bác sĩ gia đình biết. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân lại thích tới những phòng khám bệnh công cộng của chính phủ hơn là tới phòng mạch bác sĩ (có lẽ vì vấn đề riêng tư").
. Nếu có bệnh liên hệ vấn đề cai rượu, cai ma túy, cũng nên tới những Trung tâm chỉnh huấn chuyên môn.
. Nhiều bệnh hoa liễu mặc dù có triệu chứng rõ ràng, cũng vẫn phải thử nghiệm. Đôi khi bệnh nhân cần giúp đỡ tâm lý vì có người bị tinh thần giao động khi biết mình mới mắc bệnh.
. Nếu còn thắc mắc, nhất là bệnh HIV, nên hỏi bác sĩ gia đình hay có thể vào www.hivtest.org/locate/index.htm ,hoặc gọi điện thoại 800-342-AIDS.

Tất nhiên, cần bàn luận thêm với bác sĩ gia đình:
. Về những điều căn bản khi mắc phải bệnh, để tìm hiểu vi trùng" truyền nhiễm cách nào" triệu chứng" và cách chữa ra sao".
. Bệnh hoa liễu có thể do vi trùng hay siêu vi trùng gây ra" Nói chung, vi trùng tương đối dễ chữa hơn siêu vi trùng. Nhưng định bệnh đôi khi vẫn còn trở ngại, nhất là gặp trường hợp triệu chứng không được rõ ràng. Đôi khi bệnh nhân tưởng chỉ có một thứ bệnh hoa liễu, nhưng khám phá thêm lại thấy nhiều bệnh hoa liễu khác. Có trường hợp trùng hoa liễu còn quen thuốc, gây nhiều khó khăn trong vấn đề điều trị. Đó là chưa kể có người bị HIV còn mắc thêm bệnh nguy hiểm như lao phổi v..v..

Tóm lại, bệnh hoa liễu muôn mặt. Cách chữa thay đổi tùy từng bệnh, đôi khi rất phức tạp và nguy hiểm, nhất là nếu lỡ mắc phải bệnh HIV.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự điều trị. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).
Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-Mail: nmtran@hotmail.com : Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.