L.a. Đặt Tên Đường ‘taipei’, Tq Ép Đổi Tên, Dân Gốc Đài Loan Chống

24/11/200200:00:00(Xem: 3950)
LOS ANGELES – Cộng đồng dân Đài Loan đã vui mừng sau khi vận động được thị xã Los Angeles đặt tên một con đường là “Taipei” (phiên âm: Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan). Bây giờ thì TRung Quốc hạ độc thủ, ép Los Angeles sửa tên đường này, ghép thêm chữ “China” vào sau tên đường “Taipei Municipality, Taiwan” để cho thấy đó là phần đất của Trung quốc.
Theo tin của CNA, cộng đồng Đài Loan tại Los Angeles đã lập một ủy ban đặc biệt ngày 20.11.2002 để thúc đẩy chính quyền thành phố Los Angeles cho đổi bảng tên đường Taipei bị ghi thêm như là một thành phố của Trung quốc.
Uỷ ban này gồm có các quản trị viên cao cấp của ba bang người Đài Loan lớn nhất tại Los Angeles, uỷ ban này sẽ đưa ra một cuộc xuống đuờng để phản đối chính quyển thành phố vào ngày 22/11 về việc tự ý thay tên, theo lời phát ngôn viên của uỷ ban cho biết.
“Chúng tôi yêu cầu chính quyền thành phố phải lập tức bỏ đi từ ‘China’ ở đuôi của tên đường ‘Taipei’ (Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan) trên bảng tên đường nằm chung danh sách với 22 đô thị kết nghĩa trên thế giới của thành phố này,” theo như phát ngôn viên cho biết.
Trường hợp chính quyền thành phố không đáp ứng sự yêu cầu này, uỷ ban sẽ động viên tất cả các khối dân Đài Loan quan trọng để biểu tình trước tòa đô sảnh của Los Angeles, theo lời phát ngôn viên.

Trong mấy ngày qua, chính quyền thành phố đã nhận được nhiều cú điện thoại và e-mail phản đối mạnh mẽ của kiều dân Đài Loan.
Taipei đã kết nghĩa với Los Angeles có trên hai chục năm nay.
Chính quyền Los Angeles đã dựng bảng tên đường ngày 18/9 bằng các bảng tên đường của 22 thành phố kết nghĩa trên thế giới, trong đó có bảng tên đường Taipei để gây ấùn tượng Los Angeles là một thành phố quốc tế.
Khi bảng tên đường này được khánh thành, thị trưởng James K. Hahn của Los Angeles đã mời ông Jason C. Yuan, giám đốc văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Los Angeles, tới chứng kiến.
Song ngày 14/11, không kèn, không trống, chính quyền thành phố đã thêm từ “China” vào đuôi dòng tên “Taipei Municipality, Taiwan” để chỉ rõ Taipei là phần đất của Trung quốc.
Hành động này đã được loan báo ầm ĩ như một chuyện quan trọng trong phần đông dân Trung hoa đang sống tại thành phố này, nhiều người Trung hoa trong số này là những thành phần kiên quyết ủng hộ Trung quốc Cộng hòa (Đài Loan).
Một giới chức của văn phòng đại diện Trung quốc Cộng hòa tại Los Angeles cho biết là đã gửi một thư tới tòa đô sảnh (tòa thị chánh) để phản đối sự thay đổi này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.