Đại sứ Đức: 30 Năm Nữa, Nam Bắc Hàn Sẽ Thống Nhứt

23/10/201100:00:00(Xem: 4344)
Đại sứ Đức: 30 Năm Nữa, Nam Bắc Hàn Sẽ Thống Nhứt

Đại sứ Hans-Ulrich Seidt của Đức bên cạnh chánh quyền Nam Hàn tiên đóan hai miền của Đại Hàn sẽ thống nhứt trong vòng 30 năm tới dù Ông không thể nói chi tiết của việc thống nhứt xảy ra như thế nào.
Nhưng Ông nói Ông biết sẽ có sự thống nhứt có thể giúp Ông tự do đi hai miền, uống cà phê Tây Phương ở một quán ở Pyongyang (nay là thủ đô của Bắc Hàn CS) trong đời Ông.
Đại sứ Seidt, bày tỏ mối lạc quan về sự thống nhứt của Đại Hàn nhơn khi Ông ăn mừng ngày thống nhứt nước Đúc thứ 21, vào ngày 3 tháng 11 với tờ báo Korea JoongAng Daily và JoongAng Ilbo.
Ông nói phần lớn những chuyên viên bi quan với sự thống nhứt này trước tình hình bất ổn hầu như thường xuyên của hai miền gần đây, nhưng sự thống nhứt sẽ đến vào một thời đỉểm mà ít người ngờ. Trong thập niên 1990, không có ai ngờ nước Đức thống nhứt một cách mau lẹ như vậy. Chuyện như thế cũng có thể xảy ra cho bán đảo Triều Tiên.
Ông dẫn chứng như chuyện Bắc Hàn chịu tiếp xúc kín đáo trong việc cho lập một hệ thống dẫn dâu khí từ Nga qua hai miền của Triều Tiên. Ô. Đại sứ nói điều đó làm cho Ông tin chắc rồi sẽ có đường xe lửa nối lên.

Pyongyang với Moscow, Paris và London. Ông nói 20 năm sau, khi ông 90 tuổi, Ông sẽ đến Seoul và có thể đi Pyongyang và Kaesong trên đường xe KTX. Tại Pyongyang, Ông uống cà phê ở tiệm Paris Baguette hay Starbucks. Ông có thể tiên đóan điều đó sẽ xảy ra.
Nhưng bây giờ theo tin tức nhiều báo chí Tây Phương, Bắc Hàn CS gần như bị đói triền miên. Nhà cầm quyền CS Bắc Hàn cố tình la lối về nạn đói để được cộng đồng quốc tế viện trợ lương thực . Điều này khiến viên chức phụ trách cứu trợ của Liên hiệp Quốc Valérie Amos phải đi từ ngày 18 tháng 10 để thị sát tình hình. Vì từ Mỹ đến các nước lớn thường cứu đói trên thế giới biết nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên kiểm soát rất chặt chẽ họat động của nhân viên quốc tế và hay tráo trở lấy thực phẩm cứu trợ cho dân đưa qua tiếp liệu cho quân đội. Nên Liên Hiệïp Quốc khó huy động quỹ để mua cứu trợ cho Bắc Hàn.
Hoa Kỳ và Hàn Quốc khẳng định Bình Nhưỡng đã phóng đại nạn đói ăn để lẩn tránh các biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Trước đó, năm 2009, Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng đã cho ngưng chương trình viện trợ 500 nghìn tấn gạo cho miền Bắc vì được biết chỉ có một phần trong số lương thực trên đến tay người cần được cứu trợ. Vì thế mà giờ đây Liên Hiệp Quốc cần có sự đánh giá của chính mình trước khi tiến hành chiến dịch cứu trợ cho Bắc Triều Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.