Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gđpt Thọ Tang Huynh Trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh

10/09/200100:00:00(Xem: 4275)
TT Tuệ Sỹ: Các Bồ Tát sẽ từ đất dấy lên...

Một phái đoàn vượt vòng vây của công an, tới thăm HT Huyền Quang và gia đình HTr. Hồ Tấn Anh

Santa Ana (VB) - Gần 1,000 người đã tham dự Lễ Truy Niệm Cố Huynh Trưởng GĐPT Hồ Tấn Anh hôm Thứ Bảy.

Chiều ngày 8 tháng 9 năm 2001 tại khuôn viên chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana, Nam California, gần 400 quan khách, đồng hương, 300 huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử các cấp dưới sự chứng minh của gần 30 Chư Tôn Đức Tăng Ni đã long trọng cử hành lễ truy niệm cố huynh trưởng cấp Tín Hạnh Minh Hồ Tấn Anh phó tổng thư ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Tỉnh Quảng Nam, Đại diện Ban Hướng Dẫn GĐPT Quận Duy Xuyên 61 tuổi đã tự thiêu vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2 tháng 9 năm 2001 tại Đà Nẵng để phản đối nhà nước Cộng Sản đàn áp Tôn Giáo, vi phạm nhân quyền và chà đạp lên quyền căn bản làm người của nhân dân Việt Nam.

Trong thành phần Chư Tôn Đức chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo Viện Chủ chùa Phổ Đà, Cố vấn giáo hạnh BHD/GĐPT miền Quảng Đức, Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng thư ký GHPG Việt Nam Thống Nhất tại Hải Ngoại Văn phòng 2 viện Hóa Đạo, TT Thích Chơn Trí, Chánh Đại Diện Miền Vạn Hạnh và rất nhiều Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni các tự viện vùng Nam Cali, và nhiều vị ThượngTọa, ĐĐ người ngoại quốc.

Quý vị chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn như: Mục sư Trần Thanh Vân, chủ tịch HĐLT, Hiền Tài Phạm Văn Khảm (Cao Đài) Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Ông Huỳnh Kim ( Hòa Hảo) Luật Sư Phạm Văn Phổ (Thiên Chúa Giáo) Phái Đoàn cựu Dân Biểu Nguyễn Lý Tưởng (Phong trào giáo dân), GS Lê Hồng và phái đoàn Tổng Hội Cư Sĩ, Thanh Niên Đoàn Hòa Hảo..v..v..

Về phần các Hội Đoàn có Bà Minh Nguyệt, Ông Trần Thế Cung thuộc Cộng Đồng Nam Cali, Đại diện các Chánh Đảng như Đại Việt, Quốc Dân Đảng ..v..v.. các hội đoàn Cựu Quân Nhân, các ủy ban tranh đấu cho nhân quyền, Biệt đôi văn nghệ LL/CQN, Ca Đoàn Nắng Mới ..v..v..

Người ta cũng nhận thấy hầu hết đại diện các cơ sở truyền thông và báo chí Quận cam như Đài truyền hình 18, Đài Little Sài Gòn TV, đài phát thanh Little Sài Gòn Radio, Đài Việt Nam Mến Yêu Radio, Phóng viên của nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Sài Gòn Post, các thông tín viên mạng lưới thông tin điện toán ..v..v..

Về phần GĐPT có Anh Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Tâm Đăng Nguyễn Văn Pháp (BHD / GĐPT Hải Ngoại) Anh Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Anh Phúc Thiện Ngũ Duy Thành và phái đoàn đông đảo của BHD Trung Ương GĐPT tại Hoa Kỳ, Đại Diện BHD Nam Cali, Các Đoàn Cựu Huynh Trưởng và Huynh trưởng cũng như Đoàn sinh của 16 đơn vị GĐPT Quận Cam .û Ban Thường Vụ và ủy viên BHD/GĐPT miền Quảng Đức; Đại Đức Thích Phổ Hòa, Sư Cô Thích Nữ Huệ Tâm cùng phái đoàn của Trung Tâm Huấn luyện GĐPT/Việt Nam tại Hoa kỳ.

Cũng như nhiều nhân sĩ, chính khách, hội đoàn, đoàn thể mà chúng tôi không ghi nhận hết.

Sau nghi lễ chào cờ, mặc niệm, giới thiệu Quan khách , Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật thay mặt ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc, Anh đẵ nhắc đến sự hy sinh của Huynh trưởng Hồ Tấn Anh nguyên nhân có buổi lễ truy niệm ngày hôm nay.

Sau đó Thượng Tọa Thích Viên Lý, Đại Diện Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGViệt Nam TN, tuyên đọc hai Thông Bạch của Hòa Thượng Thích Đức Nhuận, Cố Vấn Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo. Thông Bạch nêu rõ : "Con Đường tùy thuận nhất để bảo vệ và phụng sự Chánh pháp là tu tập để duy trì và phát triển sự sống chứ không phải hủy diệt sự sống". Tuy nhiên dù không đồng ý với hành động của huynh trưởng Hạnh Minh nhưng trước sự hy sinh vì lý tưởng của anh Thông Bạch cũng nêu lên: "Thay mặt Chư Tôn Trưởng Lão Hội Đồng Lưỡng Viện, tôi kính cẩn bày tỏ nơi đây mối ưu tư và xúc động sâu xa trước sự hy sinh của Phật Tử HòÀ Tấn Anh ... vì lý tưởng phụng sự Chánh Pháp, Vì sự tồn vong của Phật Giáo Việt Nam."

Tiếp đến Trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy đã đọc tiểu sử của HTr Hạnh Minh, nhưng bài đọc bị gián đoạn nhiều lần vì BTC nối được đường dây điện thoại với Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (Tổng Thư Ký GHPGViệt Nam Thống Nhất tại quê nhà). TT cho biết dầu ở tại nơi có biến cố nhưng 90% người dân rất khiếp sợ trước áp lực của Cộng Sản nên không thể tổ chức gì được, tuy nhiên TT nói thêm đây là cái im lặng của Tùng Địa Dõng Xuất, sự im lặng trên mặt mà bên dưới là cơn sóng ngầm, cũng như trong cái tối tăm, u ám có hàng trăm vị Bồ Tát sẽ sống dậy để thay đổi cuộc sống này.

TT Tuệ Sỹ cũng nói lên nỗi xúc động của mình đối với sự hy sinh to lớn này và TT nhờ TT Viên Lý thay mặt thắp ba nén hương trước linh vị HTr Hạnh Minh để bày tỏ sự kính ngưỡng của mình.

Chúng tôi cũng biết thêm ngày 7/9 vừa qua, một phái đoàn do HT Long Quang, HT Như Đạt, TT Hải Tạng, TT Thông Đạt, TT Thiên Ý và một số Phật tử đã vượt vòng kiềm tỏa của công an đến vấn an HT Huyền Quang và sau đó đã về quận Duy Xuyên thăm viếng gia đình anh Hồ Tấn Anh tại đây phái đoàn đã bày tỏ lòng kính ngưỡng của mình mặc dù HTr Anh là một Phật tử đã quy y nhưng quý HT và TT đã không ngần ngại nghiêng mình đảnh lễ trước anh linh của anh.

Sau khi tuyên đọc tiểu sử xong Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại đã thay mặt BHD/TU/GĐPT tại Việt Nam đọc Quyết định số 2007-HDTU/NV/QĐ tấn phong Huynh trưởng cấp TÍN Hạnh Minh Hồ Tấn Anh lên hàng Huynh trưởng cấp TẤN của tổ chức GĐPT Việt Nam.

Anh Tâm Huệ Cao Chánh Hựu đã xúc động đặt huy hiệu cấp TẤN lên bàn thờ HTr Hạnh Minh.

Sau khi đọc lại l trong 7 lá tuyệt mạng thư của HTr Hạnh Minh chị Tâm Chánh Phạm Thị Hoài Chân (Trưởng BHD/GĐPT Miền Quảng Đức đã đọc bài Tâm Thư Cảm Niệm của tập thể Đoàn Viên GĐPT Miền Quảng Đức). Chị đã nói lên nỗi đau đớn của anh chị em GĐPT trước tin này, Cũng như chị đã tóm lượt hạnh nguyện của anh đối với Nhân Loại, Dân Tộc, Đạo Pháp, Với Giáo Hội PGViệt Nam Thống Nhất và đối với Tổ chức GĐPT Việt Nam. Để kết thúc chị đã dùng đoạn kết của lá thư mà HTr Hạnh Minh gởi cho Chư Tôn Giáo Phẩm như sau: "Con quan niệm lễ tang không quan trọng, mà chỉ quan trọng cái tinh thần, cho nên sau khi con chết xác thân con vùi dập nơi đâu cũng được, xin các ngài đừng bận tâm ".

Thượng Tọa Thích Chơn Trí Viện chủ chùa Pháp Vân Chánh Đại Diện Miền Vạn Hạnh đại diện Hội Đồng Điều Hành Vănê phòng 2ø viện Hóa Đạo lên đọc điếu văn cảm niệm về sự hy sinh của anh:

Thắp nén hương lòng tưởng niệm
Bậc trượng phu bi trí uy hùng
...
Tưởng vọng gương này lưu thanh sử
Nghiêng mình thành kính trầm hương dâng.

Bài điếu văn ý nghĩa xúc tích, văn từ cảm động gây rất nhiều ấn tượng cho mọi người.

Tiếp đó Mục Sư Trần Thanh Vân, Đại Diện Hội Đồng Liên Tôn, đã lên phát biểu, Sau khi ngỏ lời chia buồn cùng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Tổ chức GĐPT, Mục Sư đã lên án chính sách hà khắc của nhà cấm quyền Cộng Sản cũng như yêu cầu Đảng và Nhà Nước phải tức khắc trả tự do cho các nhà lãnh đạo tinh thần hiện còn bị giam giữ cũng như phải xóa bỏ điều 4 hiến pháp và các nghị định thiếu nhân bản mà chính quyền đã liên tiếp ban hành trong thời gian qua.

Trong tư cách đại diện Chư Tôn Đức HT Thích Hạnh Đạo đã phát biểu cảm tưởng của mình, HT Nói : Mặc dù HTr Hồ Tấn Anh đẵ mất nhưng tinh thần của anh vẫn còn mãi mãi với chúng ta, HT Nói thêm : Tấm gương hy hiến cho dân tộc và đạo pháp của HTr Anh khiến chúng ta ngưỡng phục đồng thời sách tấn chúng ta trên con đường tu học và bảo vệ Chánh Pháp.

Sau đó toàn thể gần 300 huynh trưởng và Đoàn sinh ngành thiếu Miền Quảng Đức đã nghiêm chỉnh chào Đoàn kỳ và hát bài Đoàn ca Sen Trắng, HT Thích Hạnh Đạo và TT Thích Viên Lý đã chích nơ lam lên đoàn kỳ Miền Quảng Đức để chính thức thọ tang Huynh trưởng cấp TẤN Hạnh Minh Hồ Tấn Anh.

Cuối cùng là trang kinh cầu siêu do toàn thể hơn 30 Chư Tăng Ni cùng cử hành.

Quý vị đại diện các Tôn giáo, Hội đoàn .Đoàn thể và Đồng bào đã thay phiên nhau lên lễ đài thắp hương tưởng niệm anh, và ký Kháng Thư gửi lên LHQ và các TNS, DB tố giác tội ác CSVN.

Buổi lễ chấm dứt bằng bài ca chia tay rất cảm động "Dây Thân Ái" của tất cả mọi người lúc 8 giờ 30.

Nguyễn Ngân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.