Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

13/10/201100:00:00(Xem: 5816)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Mỹ Truy Tố 1 Người Gốc Syria Làm Gián Điệp Cho TT Assad

McLEAN, Virginia - 1 người Syria nhập tịch Hoa Kỳ bị truy tố về tội do thám các nhà tranh đấu chống chế độ toàn trị của TT al-Assad tại Syria, cung cấp tin tức tình báo cho chính quyền Damascus.
Nghi can Mohamad Soueid là cư dân Leesburg (Virginia) bị bắt hôm Thứ Ba, và bị truy tố về tội hành động như là điệp viên của ngoại quốc - y phải ra toà vào chiều Thứ Tư.
Theo hồ sơ toà án, Soueid gửi cho tình báo Syria 20 đĩa ghi âm và ghi hình trong Tháng 4 và Tháng 6. Nghi can đi Syria trong Tháng 6 để gặp nhà độc tài Assad. Soueid cũng tìm cách tuyển mộ người cùng làm việc theo dõi các cuộc biểu tình chống chế độ Assad tại Hoa Kỳ. Y cũng bị truy tố về khai man với điều tra viên của FBI về các hoạt động giúp Damascus.
Ông Neil MacBride, công tố của quản hạt Eastern District (Virginia), nói "Do thám cho ngoại quốc là đe dọa an ninh quốc gia, đặc biệt đe dọa khả năng của công dân trong việc dự phần phát biểu chính kiến bên trong biên giới Hoa Kỳ".

+++++

BT Panetta: Cần Sáng Tạo Khi Ngân Sách Giảm

WASHINGTON - Bộ trưởng Leon Panetta khuyến cáo: Lục Quân cần biết sáng tạo khi hình dung ra tương lai ngân sách bị cắt giảm.
Lên tiếng tại hội nghị thường niên của tổ chức bênh vưc quân nhân, là AUSA, ông Panetta nhắc nhở: quân số Hoa Kỳ sẽ giảm, sẽ phải bỏ bớt 1 số khả năng và sứ mạng khắp thế giới. Nhưng, ông xác nhận: sau 1 thập niên tham chiến, binh lực Hoa Kỳ đã trở nên thích ứng hơn, dày dạn kinh nghiệm, và hiệu quả hơn.
Bộ trưởng quốc phòng kêu gọi các nhà lãnh đạo Lục Quân giúp ông bằng những ý kiến mới và phương cách hành động thích hợp với ngân sách eo hẹp và khủng hoảng nợ của liên bang, buộc giảm chi với khắp quân đội.

+++++

Nghi Can Nigeria Âm Mưu Nổ Bom Quần Lót Nhận Tội

DETROIT - Sáng Thứ Tư, nghi can nổ bom trên phi cơ bay tới Detroit hôm Giáng sinh 2009 đã bất ngờ nhận tội trong ngày thứ nhì của cuộc xét xử.
Umar Farouk Abdulmutallah trả lời các câu hỏi của chánh án liên bang Nancy Edmunds trước khi nhận là có tội về 8 tội danh bị truy tố.
Bà Edmunds hỏi "Bị cáo có nhận tội theo cách tự do và tự nguyện"" - y đáp "Vâng, đúng thế".
Chánh án Edmunds xem lại các tội danh và các hình phạt trước khi bị cáo xác nhận thỉnh nguyện. Nghi can có thể bị kết án tù chung thân.
Bằng chứng của công tố là cao dày - Abdulmutallah bị phỏng nặng trên 1 phi cơ đầy nhân chứng sống. Hồ sơ truy tố có hình ảnh video Abdulmutallah giải thích sứ mạng đánh bom tự sát trước khi lên đường sang Hoa Kỳ.

+++++

Chrysler, Nghiệp Đoàn Đạt Thỏa Thuận: Thuê 2100 Thợ


DETROIT - Hồi rạng sáng Thứ Tư, nhà sản xuất xe hơi Chrysler và nghiệp đoàn (UAW) đã đạt tới dàn xếp về khế ước lao động mới thời hạn 4 năm sẽ tạo ra 2100 việc làm.
Chrysler là công ty xe hơi nội địa sau cùng thỏa hiệp với công đoàn đại diện 26,000 người.
Thông cáo của Chrysler cho biết thỏa thuận mới gồm đầu tư 4.5 tỉ MK để canh tân các xuởng sản xuất xe mới từ nay đến 2015 - công ty không cung cấp các chi tiết cụ thể về cuộc thuơng luợng.
Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa chủ và thợ kể từ khi Chrysler khai phá sản và đuợc chính phủ cứu nguy, và từ khi Chrysler đặt dưới quyền quản lý của hãng Fiat.
Hợp đồng mới đuợc tin là tương tự các thoả thuận tại Ford và Genral Motors, trong đó phiá công nhân không đòi tăng lương để đuợc chia phần lợi nhuận. UAW định họp báo trong ngày.

+++++

Tin Nhắn, E-mail BlackBerry Bị Gián Đoạn qua Ngày Thứ 3

NEW YORK - Gián đoạn lẻ tẻ của dịch vụ tin nhắn và e-mail của BlacBerry đã lan rộng tới Hoa Kỳ và Canada hôm Thứ Tư, trong lúc trục trặc kéo dài qua ngày thứ 3 ở các lục địa khác.
Nhà chế tạo là Research In Motion (RIM-Canada) loan báo: người sử dụng tại Bắc Mỹ có thể thấy sự ngắt đoạn lẻ tẻ vào sáng Thứ Tư, và công ty đang sửa chữa.
Hôm Thứ Ba, RIM đưa tin: trở ngại xẩy ra với nối kết hạ tầng, và hệ thống dự phòng không hoạt động.
Gián đoạn đợt này là dài nhất từ nhiều năm trong lúc RIM đang gặp khó khăn với khả năng bán hàng - giá cổ phiếu của RIM hiện nay là thấp nhất 5 năm.
Tại các tiểu vương quốc Arap, 2 công ty định sẽ đền bồi khách hàng bằng 3 ngày miễn phí.
Máy của BlackBerry gửi và nhận tin nhắn và e-mail mà các dịch vụ điện thoại di động khác không cung cấp. Nhưng khi có vấn đề, tất cả 70 triệu người sử dụng bị ảnh hưởng tức thì cùng lúc. BlackBerry đã bị gián đoạn 5, 6 lần/năm, thường là dưới 1 ngày.

++++

Ứng Viên TT Newt Gingrich Chê Thống Đốc Bernanke

Ứng viên TT của đảng CH là cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich chê trách thống đốc Quỹ dự trữ liên bang làm suy thoái trở nên tai hại hơn.
Trong buổi tranh luận tại New Hampshire, ông Gingrich nói: thống đốc Bernanke dự phần vào các chi tiêu mật và không bị quy trách nhiệm.
Nhưng, ông Gingrich đả kích mạnh mẽ hơn các nhà lập pháp DC đã vận động luật cải tổ Wall Street dưới thời Obama - theo lời ông, nếu muốn thay đổi thật sự, người phải thay đầu tiên là thống đốc Bernanke, thứ nhì là bộ trưởng ngân khố Tim Geithner.
Trong khi đó, cựu thống đốc Romney bênh vực gói cứu nguy Wall Street năm 2008 để tránh sự sụp đổ của hệ thống tài chính - ông nói : phải hành động, tuy không hoàn hảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.