Hôm nay,  

Trả Việc Làm Cho Dân Mỹ

04/10/201100:00:00(Xem: 8222)

Trả Việc Làm Cho Dân Mỹ

Vi Anh

Dân Chủ hay Cộng Hòa, Hành Pháp hay Lập Pháp Mỹ quan niệm có thể có khác nhau về đường lối chính sách kinh tế tài chánh, chánh trị ngọai gaio giữa Mỹ và Trung Cộng.Nhưng tất cả chánh quyền vì dân, do dân, của dân Mỹ không có quyền để cho đất nước Mỹ trở thành "made in China", người dân lao động Mỹ thất nghiệp thể thảm vì Trung Cộng như bây giờ.

Là những đại diện dân cử, nhưng người làm ra chính sách Mỹ, Trời ơi, quí vị có chịu nổi hay không khi nhìn bao nhiêu danh lam thắng cảnh, kỳ tích của Mỹ bị Trung Cộng biến thành "made in China" như thề này đây"

Từ Miền Đông nước Mỹ sang Miền Tây nước Mỹ bị TC hán hóa. Tượng Đài Martin Luther King, một danh nhân, ân nhân về dân quyền của Mỹ, cao 30 foot, dựng ở thủ đô nước Mỹ. Trớ trêu thay, tượng dài này lại do người Trung Cộng làm, bằng đá hoa cương của Trung Quốc. Không lẽ nước Mỹ không có một nhà điều khắc người Mỹ nào, không có công nhân làm được hay sao; nước Mỹ thiếu đá để làm hay sao. Mà Mỹ phải mướn TC đục đẽo, tạc 150 khối đá nặng 1.600 tấn từ bên TQ chở sang Mỹ ráp dựng thành Tượng Martin Luther King. Còn phải chở 100 người thợ từ TQ qua với tất cả đồ nghề made in China qua Mỹ để ráp.

Tại New York, chánh quyền Mỹ cho TC lãnh thầu sửa lại cầu Alexander Hamilton Bridge và làm trạm xe lửa gần Yankee Stadium một di tích lịch sử của Mỹ. Ngay tại biểu tượng kiên cường chống khủng bố số 1 là World Trade Center, tất cả kiếng đều là "made in China"

Sang Miền Tây nước Mỹ, ở California tiểu bang đông dân nhứt nước Mỹ, chánh quyền Cali hợp đồng cho TC làm lại sườn cầu San Francisco-Oakland Bay Bridge. TC đúc toàn bộ sườn đà cầu bằng thép của TC, với công nhân và kỹ sư TC rồi chở 6,500 miles từ Thượng Hải sang San Francisco.

Thật là phi lý, công ty Mỹ làm được cầu Golden Gate, cầu Bay Bridge tạo danh tiếng kiên trúc cầu đường cho Mỹ trên thế giới, tại sao sửa là chuyện dễ mà để TC làm. Không lẽ tại Mỹ không còn hãng nào làm được việc này hay sao.

TT Obama trình Quốc Hội xin chuẩn chi 447 tỷ dể tạo công ăn việc làm cho mấy chục triệu người Mỹ thất nghiệp, mà bao công trình văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh người Mỹ thừa sức làm, chánh quyền Mỹ nói chung, liên bang, tiểu bang, thành phố lại mướn người Tàu làm.

Người ta biện minh là do giá rẻ. Xin thưa có những giá trị văn hóa, lịch sử con người không tính rẻ mắc được. Có những quyền lợi của dất nước và nhân dân không thương lượng được.

Bài học của người Mỹ thời Đại Khủng Khỏang còn sờ sờ ra đó, tại sao không học. Nếu chỉ nghĩ đến tiền, đến rẻ mắc, mà xem nhẹ quyền lợi vật chất và tinh thần của dất nước và nhân dân Mỹ, thì chánh quyền và nhân dân Mỹ thời đó đâu có để lại nhưng kỳ tích, những tự hào made in USA này đây. Nào là Great Smoky Mountains National Park, Timberline Lodge trên Mount Hood ở Oregon; nào là La Guardia Airport ở New York và Đập Thủy Điện Hoover ở Arizona, Tất cả những tư hào Mỹ đó đều do người Mỹ làm từ a tới z, bằng nguyên vật liệu của Mỹ, made in USA 100%, do ngân sách liên bang đài thọ để tạo việc làm cho người Mỹ. Nhờ vậy mà nước Mỹ vượt qua cơn Dại Khủng Hỏang một cách thành công về tinh thần cũng như vật chất.

Trong một bài viết trên báo USA Today, Joel D. Joseph chủ tịch Sáng Hội Made in the USA Foundation, sau khi dẫn chứng nhiều công trình, di tích, thắng cảnh Mỹ bị Hán hóa, Ông nghĩ không lý do gì khi 14 triệu người Mỹ thất nghiệp kinh niên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn 9.1%, và Mỹ lại giao thương với TC làm cho người Mỹ thất nghiệp, mà những người lãnh đạo nước Mỹ cứ làm ngơ để TC Hán Hóa nước Mỹ và làm người lao động Mỹ thất nghiệp.

May mắn thay, Quốc Hội Mỹ, một số đại diện dân cử cũng đang hành động đòi công lý cho nền kinh tế Mỹ và trả việc làm lại cho người dân Mỹ trong tương quan giao thương giữa Mỹ và TC. Một số thượng nghị sĩ hàng đầu đã trình dự luật khuyến nghị TC nâng giá trị đồng tiền của TC để đẩy mạnh thị trường công ăn việc làm tại Mỹ.

Đó là chuyện phải làm, làm ngay, làm gắp vì quyền lợi của đất nước và nhân dân Mỹ. Cả hai đảng ở Thượng viện đều ủng hộ vì TC đã, đang thao túng tiền tệ như là trợ giá làm thiệt hại Mỹ. Theo dư luật nều TC không nghe thì Mỹ áp đặt mức thuế quan trên hàng hóa do TC sản xuất khi nhập cảng vào Mỹ.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown ( Dân Chủ- Ohio), nói không chấp nhận sự 'lừa đảo' của TC nữa. TNS Charles Schumer (Dân chủ -New York) nói TC 'sát hại kinh tế' Mỹ: "Trung Quốc trợ giá cho các ngành công nghiệp của họ một cách bất hợp pháp. Họ trả lương công nhân quá thấp. Họ né tránh những luật lệ về môi trường, và không lý gì đến những nguyên tắc căn bản của luật lệ giao thương quốc tế. Họ vẫn cứ làm như vậy mà chẳng bị trừng phạt."

TNS Cộng Hòa Jeff Sessions, đại diện bang Alabama, nói đã đến lúc Hoa Kỳ phải bảo vệ quyền lợi của chính mình. Ông nói: "Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chúng ta buộc không để cho bất cứ bạn hàng nào của chúng ta thao túng để làm lợi cho họ. Công việc của những giới chức Hoa Kỳ là bảo vệ quyền lợi căn bản và chính đáng của lực lượng nhân công Mỹ."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nói: "Tỉ giá hối đoái của Trung Quốc không công bằng,và gây thiệt hại cho các công ty sản xuất của Hoa Kỳ."

Học viện Chính sách Kinh tế, một tổ chức nghiên cứu kinh tế Mỹ, ước tính mức thâm hụt mậu dịch ngày càng tăng của Mỹ với TC đã làm mất đi 2.8 triệu việc làm ở Mỹ.

Hầu hết những ngành kỹ nghệ của Mỹ đã bị TC chèn ép trong cạnh tranh với TC hoan nghênh dự luật này. Chỉ có 50 tổ chức đại diện xuất cảng của Mỹ lo sợ TC trả đũa nên gởi văn thư xin Thương Viện bác bỏ dư luật này.

Theo tin đài VOA, chính quyền của Tổng thống Obama nói đồng Nguyên của Trung Quốc vẫn bị giữ ở dưới giá trị thực sự của nó, nhưng không ủng hộ dự luật này. Các giới chức TC cũng chống lại dư luật này và viện lẽ cuộc bầu cử Mỹ năm 2012, cáo giác dự luật này chính trị hóa các vấn đề thương mại.

Một kẻ nói ngang ba làng nói không lại. Vậy chớ TC giữ giá đồng tiền của mình, tạo ưu thế cạnh tranh cho hàng hóa TC, làm thiệt hại nên kinh tế Mỹ, dân chúng thất nghiệp; vậy chớ TC dìm giá người lao động, sản xuất và xuất cảng hàng hóa rẻ tiền, hán hóa các công trình văn hóa lịch sử bằng hợp dồng giá rẻ - thì TC có chánh trị hóa kinh tế, giao thương, hán hóa danh lam thắng cảnh Mỹ hay không.

Ý kiến bạn đọc
05/10/201120:09:53
Khách
Tinh thần yêu nước của người Mỹ chỉ thể hiện tí tẹo qua luật "các cơ quan chính phủ (Mỹ) phải treo cờ Mỹ MAKE IN USA ", còn lại tất cả mọi thứ đều được quyền xử dụng MAKE IN CHINA kể cả đồ của Bộ Quốc Phòng. Còn một luật bất thành văn đó là " đã là dân Mỹ(đếch cần yêu nước hoặc không), tất cả đều phải đóng thuế, còn người Tàu thì được quyền xử dụng tiền thuế đó ".
05/10/201118:47:27
Khách
Ơ hay nhể ! Bộ tính phá hoại kinh tế ''Toàn Cầu Hoá'' vốn là sản phẩm của những bầy lũ trí tuệ đầy sáng kiến và khoa bảng thượng thặng / bầy bọn thiếu việc làm tay chân nhưng dư thời giờ cho đầu óc nghĩ bậy !

Toàn cầu hoá mà xứ sở cổ võ và thực hành lại thất nghiệp tràn lan và nợ nần lút cổ ngập đầu thì cứ lôi mấy thằng ''bố láo'' ra mà bắn bỏ... cái lũ phá hoại kinh tế quốc dân thì mới răn dạy được bọn hậu sinh; hoặc lôi Vi Anh ra bắn bỏ vì tuyên truyền ''phản động'' âm mưu, dương kế chống phá TOÀN CẦU HOÁ... MẠT / HOÁ NGHÈO !!!
05/10/201115:40:52
Khách
Trung Quốc hay Việt Nam thì cũng cùng chế độ Cộng Sản, đời sống người dân cơ-cực, lầm than, chỉ so sánh với người dân ở VN thôi, người lao động chịu cam khổ và thiệt thòi biết bao, nghề gì, rẻ cách mấy cũng nhận làm , chỉ mong cho đủ sống

nước MỸ vì quá văn minh, nhân đạo nên bảo vệ nhân quyền và người lao động quá cao so với các nước cộng sản, vì vậy người sử dụng sản phẩm, người khách hàng và người lao động đôi khi cũng trở nên đòi hỏi quá nhiều, và quá đángso với người ở các nước cộng sản .v.v...

người làm chủ kinh doanh, ai cũng muốn cắt giảm chi phí tối đa và tăng lợi nhuận cũng tối đa và nhất là e sợ các vụ kiện cáo để moi tiền họ, vì hết sức "tận dụng" bộ luật bảo vệ nhân quyền và người lao động của xứ sở văn minh nầy.

còn nữa : Chính phủ nhân đạo, văn minh lấy thuế người giàu để nuôi dân nghèo và người già, thì những kẽ có sức khỏe "trai tráng " thu nhập tiền mặt xài rủng rỉnh hàng hiệu lại " ngữa tay " xin tiền trợ cấp của chính phủ , hoặc những tổ chức kinh doanh với ghi chú "cash only" cũng chẳng hay ho gì hơn

người kinh doanh cũng khổ lắm thay với những kẻ chai lì lương tâm và không có lòng tự trọng : mượn hàng hiệu về nhà trưng diện đám tiệc xong rồi đem trả lại, hoặc mua máy móc về xài tạm, rồi đem trả lại, hoặc đem về quê hương bán lại, cho, tặng rồi báo cáo mất để bảo hiểm bồi thường hàng mới .v.v...

Nên khách quan mà nhìn từ nhiều góc độ của xã hội, thì sẽ thấy lý giải tại sao ngay trong nước Mỹ mà lại đi thuê mướn toàn là lao động rẻ tiền của Made in China và các nước có ngồn lao động rẻ tiền khác, nhưng sự kiểm soát và theo dõi công trình hay chất lượng sản phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn MỸ hẳn hòi và giảm thiểu tối đa chi phí so với Made in USA, và ngăn ngừa các vụ kiện cáo moi tiền lôi thôi nữa

Hiện nay thì bị cắt giảm việc làm và sau nầy sẽ cắt giảm luôn các chương trình bảo hiểm và chương trình mua hàng xong rồi được trả lại nữa kìa.

Chúng ta nên học các kinh nghiệm nầykhi còn chưa quá muộn, để khi chúng ta được đứng ở vị trì nàotrong xã hội cũng nên cư xử cho hợp tình và hợp "nghĩa" , và ngăn ngừa việc "ĐỜI CHA ĂN MẶN, ĐỜI CON KHÁT NƯỚC"

Buồn thay cho kinh tế và nạn thất nghiệp ở MỸ hiện nay, nhưng hậu quả nào cũng có nguyên nhân gây ra từ trước đó hết các bạn ah

I'm a jobhunter
04/10/201115:15:13
Khách
Thiệt tình,
Mất lợn rồi mới đi xây chuồn. Hơi muộn đấy Bác Vi Anh ơi, thôi có còn hơn không....
TNS Charles Schumer (Dân chủ -New York) nói TC 'sát hại kinh tế' Mỹ - Rõ là một tay Đại Bịp, trong tướng thì biết liền, ngài này bảo đảm có họ hàng với Henry Kissinger, chẳng ngoa chút nào. Khiếp.
Tại sao phải trông đợi vào việc phải nâng "Tỉ gía Đồng Nguyên" ?!!! Nan giải này ngoài tầm tay của minh. Hơn nữa trong tự điển Cộng Sản khó mà tìm được từ "thành thật".
Muốn tìm cái đang mất ? Không xa - Ngay tại đây, nơi chính địa phương mình, láng giềng mình... Hảy nhớ lại bài học cũ hai năm trước trong những trang của GM, của Chyler - Và mới hôm qua của USPS - Và ngay hôm nay của Hy Lạp.......
Nhìn quanh, trong nhà này một cậu, hai cô mới ra trường (BS/3.85) hè vừa rồi, mà chẳng tìm ra job, ngoại trừ cu-li ở Wal-Mart. Không chửng đi đong cả một thế hệ. Tởm thật.
Không lẽ chờ Vinashin mỡ thêm job?!!!......
Cám ơn Bác VA đã viết bài.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.