Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Qua Mắt Las Vegas?

21/01/200800:00:00(Xem: 7393)

Gần đây Ellen Nakashima có viết một bài Từ Sòng Bạc Đến Chống Khủng Bố ( From Casinos to Counterterrorism). Thiết nghĩ bài này rất cần cho những du khách muốn thử thời vận, những tay cờ bạc cao tay ấn và nhứt là và cán bộ đảng viên CS đến Las Vegas giả dạng du hí nhưng thực chất để rửa tiền. Nhớ đừng mong qua mắt Las Vegas.

Đại ý bái báo nói,  từ lâu  các đại công ty chủ chứa các các sóng bạc ở La Vegas có cả một hệ thống khoa học kỹ thuật để giám sát người đánh bạc và người chia bài. Nhứt động nhứt tỉnh đều được thu hình, quan sát, phân tích và nghiên cứu, tự nhiên không phải để tìm hiểu tâm lý khách hàng mà có mục đích thực tế hơn, làm sao cho người cờ bạc không chán vì thua hoài, mà cũng có trúng nhưng phần thắng vẫn là công ty chủ sòng. Không ít người đi chơi Las Vegas không biết chuyện này-- chuyện thua là cái chắc -- nên gọi đi kéo máy, chơi bài, v.v. ở Las Vegas là "đi đóng tiền điện" cho chủ chứa. Một chớp mắt, một nhíu mày, một mím môi, một lóng tay nhịp  đều được nghiên cứu. Đừng có mong tráo bài, xếp bài. Đừng có mong thử thời vận. Đứng có mong rửa tiền qua sòng bài. Hình dạng, hình ảnh của người chơi cờ bạc dưới mọi hình thức đều được ghi lại.

Nhưng gần đây vì nhu cầu chống khủng bố tại trung cầm cờ bạc lớn nhứt Mỹ,  Bộ Nội An Mỹ đang tăng cường khoa học kỹ thuật chống khủng bố, nên những tay đi Las Vegas để rửa tiền sẽ khó nếu không muốn nói không thể nào qua mắt được. Dấu vết, hình dáng, nhân dạng, cử chỉ, hành động, tất tất  tất cả đều được thu hình, chưa cần thì thôi, lúc cần giở ra, quay ngược lại xem không sót một chi tiết. 

Nhà báo Ellen Nakashima phân tích, Las Vegas là trung tâm cờ bạc lớn và nổi danh nhứt Mỹ nhưng cũng là phòng thí nghiệm an ninh tình báo, dọ thám  lớn nhứt của Mỹ. Không nơi nào trên nước Mỹ được đặt nhiều cameras thu hình theo dõi hơn ở Las Vegas, đặt một cách kín đáo, bí mật như đặt mìn bẫy ở chiến trường, đừng hy vọng phát hiện hết được. Những cameras này là những máy tinh vi nhứt mà khoa học kỹ thuật có thể làm ra được. Đặt nhiều hơn bất cứ nới nào, có thể nói mỗi một một foot vuông có nhiều cái hơn bất cứ phi trường hay vận động trường nào ở nước Mỹ. Thậm chí trên xe taxi , xe điện của thành phố cũng có gắn loại camera này. Trong quyết tâm tăng cường  chống khủng bố, Las Vegas được nhiều chuyên viên xem là một dấu hiệu báo trước những gì có thể xảy ra.

Trong những căn phòng bí mật đối diện với các nơi chơi cờ bạc, khắp thành phố Las Vegas, các chuyên viên phân tích cậm cụi theo dõi, phân tích, những tin tức, những động tịnh của người chơi lẫn người chia bài. Dựa vào những  gì  của hàng ngàn máy cameras thu  và chuyển đến, những chuyên viên này không những đánh giá những người khả nghi mà đánh giá những hành động khả nghi nữa. Họ phối kiểm với kho dữ kiện và chia xẻ với các cơ quan sưu tầm của những sòng bài khác. Tư cách chơi, đến số tiền thua, ăn của những người bị theo dõi này không qua mắt được bộ phận giám sát. Dữ kiện thu nhân, đánh giá đó dùng để câu móc khách này trong các dịp khác và khen thưởng người chia bài đã làm cho người chơi thích và có lợi cho công tu chủ chứa

Đánh giá hệ thống giám sát của Las Vegas, James X. Dempsey, Giám đốc Chiến lược của Trung tânm Dân Chủ và Kỹ Thuật nói, đó là một lò ấp trứng của tất cả hệ thông giám sát mà ngành thương mại, kinh doanh, giải trí Mỹ đang bắt chước thực hiện. Nhưng đối với công cuộc chống khungbố, hệ thống này được tăng cường, cải thiện nhưng cũng chưa  được như ý muốn lám. Tìm ra được một tên kủng bố khó hơn tìm ra một lá bài.

Tinh lý của cả một khoa học kỹ thuật giám sát không có gì khác hơn là trả lời câu hỏi: Anh là ai. Về phía sòng bài, trả lời câu đó qua ba việc làm. Tìm ra danh tính, nhân dạng để nhận dạng. Quan sát cử chỉ hành động và lời nói. Tìm hiểu hay giải đoán đo là người tốt hay người xấu, vô hại hay nguy hại. Phân loại khách thành hai hạng. Hạng muốn đến chơi để thưởng thức cảm giác phiêu lưu và quang cảnh của sòng bạc. Hay hạng muốn đến để lấy tiền của sòng bạc.Trong phòng giám sát, chuyên viện theo dõi bằng 20 cái máy nối lìên với 2,000 cameras từ cửa vào cho đến cái tháp của sòng bạc. Khách vào cửa là được thu hình  cho đến suốt thòi gian ở trong sòng bạc - trừ khi đi nhà vệ sinh. Chuyên viên có thể mở lớn, quay lại khi có một người nào đó bi nghi ngờ.

Còn về phía Bộ Nội An thi theo dõi những người tình nghi về an ninh. Đã theo dõi nhiều năm rồi. Bây giờ tăng cường cho địa bàn Las Vegas nhiêu chuyên viên được huấn luyện  thuần thục và them chuyên môn hơn nữa. Ví lý do an ninh, cách làm việc của ngành an ninh theo dỏi ở Las Vegas không được mô ta như đối với  sự giám sát khách làng chơi của sòng bạc.

Có thể kết luận, đừng mong qua mặt được Las Vegas để kiếm tiền. Nên người Việt lớn tuổi dư thì giờ, được xe chở đi, được dư một số tiền chiêu dụ để chơi cờ bạc hay người muốn đi Las Vegas để giải trí vui chơi biết rất rõ, chưa có ai ăn cờ bạc mà chỉ có thua nên gọi đi Las Vegas là đi "đóng tiền điện" cho sòng bài. Quân khủng bố chưa lần nào gây được một cuộc khủng bố tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.