Hôm nay,  

Câu Chuyện Gián Điệp

02/10/201100:00:00(Xem: 7697)
Câu Chuyện Gián Điệp

Trần Khải
Gián điệp là chuyện muôn đời. Không chỉ là chiến tranh cần tới điệp viên, mà hòa bình cũng không thể thiếu các chuyên gia trộm tin này.
Trong thời chiến, tất nhiên là cần người thu thập thông tin, xem địch có bao nhiêu sư đoàn, bao nhiêu vũ khí, đóng quân ở đâu, sinh hoạt sáng trưa chiều tối ra sao... Trong thời bình, cũng cần phải biết tàu chiến nào của địch đang mai phục quanh đảo Lý Sơn để rình bắt tàu cá ngư dân của ta, và cũng cần biết những tuyệt sắc giai nhân mặc xường sám từ Bắc Kinh khi tới Hà Nội thường giấu súng bên đùi trái, hay bên đùi phải, hay là giữa hai đùi... Những thông tin này mà Sở Tình Báo bỏ qua là sẽ hỏng, vì chuyện còn nóng hổi là một tướng lãnh Đài Loan (Tướng Lo Hsien-che) đã bị chính phủ Đài Bắc bắt giam ngày 27-1-2011 vì trúng mỹ nhân kế Trung Cộng và đã đem thông tin mật nộp cho Hoa Lục suốt mấy năm mới bị lộ.
Bởi vậy, những giao lộ chính trị quốc tế dầy đặc (như New York, Washington DC, Bangkok, và vân vân... kể cả Quận Cam) thế nào cũng có điệp viên mai phục. Thời này không hẳn là kiểu điệp viên Z-28 hay James Bond 007, mà thậm chí có thể chỉ là một thiếu nữ trông như liễu yếu đào tơ (kiểu như cô người Nga tuyệt sắc Anna Chapman bị Mỹ bắt ở New York năm 2010).
Ai biết được, trên đường Bolsa của chúng ta thế nào lại chẳng có hiện diện của các thiếu nữ xuất thân từ các lò huấn luyện CIA, FBI, Trà hoa nữ Paris, Bông hồng đỏ Hà Nội, Judoka Tokyo, hay Nga Mi điệp nữ Bắc Kinh.
Cứ nhớ tới cô Anna Chapman thì phải tin là nước nào cũng có các sở tình báo dày đặc. Khéo léo thì dân chúng không biết, vụng về thì sẽ lộ chuyện ra. Thí dụ như hồi mới sau 9/11, các nhân viên an ninh FBI tự nhiên rủ nhau đông đảo trà trộn vào các đền thờ Hồi Giáo, giả làm như người muốn nghiên cứu về tôn giáo mà trùm khủng bố Osama bin Laden rất mực sùng đạo. Lộ tới mức nhiều giáo sĩ Hồi Giáo phải than phiền đủ thứ, từ chuyện các máy ảnh camera gài từ các khu nhà quanh đền thờ, tới các chốt chặn quay phim và chụp hình trong những ngaỳ lễ, những buổi lễ rước diễn hành, và rồi những người lạ cứ rủ nhau vào xin nghe các giáo sĩ giảng. Nhưng thà là như thế, cứ giả làm người nghe giảng đạo, còn đỡ hơn an ninh Hà Nội thô bạo đạp vào mặt người xuống đường, hay an ninh Sài Gòn phi thân kẹp cổ người biểu tình.
Tất nhiên, nói chuyện khắp thế giới xong, chúng ta cũng phải tin rằng điệp viên CSVN cũng đang gài vào các nhà hoạt động dân chủ để theo dõi. Thô bạo thì có hình thức công an bám đuôi, hay ngồi quanh xóm để hù dọa các nhà dân chủ. Nhưng khéo léo có thể là trà trộn để tự thân trở thành một nhà hoạt động nhân quyền.
Có một thông tin từ một vị linh mục ở Giáo xứ Thái Hà nghi rằng, trong nhóm mười mấy thanh niên Công Giáo đang bị bắt giam thế nào cũng có một hay hai điệp viên do công an gài vào.
Chính xác thế nào, chúng ta không thể biết được. Nhưng chuyện này vẫn có thể xảy ra, vì khi người được thả ra khỏi tù, thế nào cũng có uy tín về thành tích hoạt động, và nhiều năm sau có thể sẽ trở thành một lãnh tụ phong trào dân chủ.
Bài viết của tác giả ký tên Hồng Liên, ghi là gửi riêng cho mạng Thanh Niên Công Giáo (http://thanhnienconggiao.blogspot.com) có nhan đề “Thái Văn Dung và Nghề Điệp Viên” kể rằng:
“...Một linh mục ở Thái Hà nói “Lần bắt này kiểu gì mà chẳng có một hai người của an ninh. Nhưng ta vẫn phải hăng say cầu nguyện cho họ”...”(hết trích)
Vị linh mục để ẩn danh, nhưng lời của một vị sinh ra và trưởng thành trong lòng chế độ tất nhiên là nhìn vấn đề chính xác hơn những người Miền Nam vượt biển tỵ nạn. Nhưng như thế, cũng có thể cho thấy một khía cạnh khác, rằng cũng như khi các nước Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, chính những sĩ quan công an cũng là người tiếp tay đẩy sập chế độ. Do vậy, điệp viên hai mang trên nguyên tắc sẽ gây bất lợi cho dân chủ, nhưng cũng có khi họ sẽ làm lợi cho dân chủ khi gió đổi chiều.
Có một chi tiết trong bài viết gợi suy nghĩ: có phải Tòa Thánh Vatican cũng có điệp viên từ các nơi gửi tin mật về Rome" Tác giả Hồng Liên nhắc tới Vũ Ngọc Nhạ, người điệp viên gửi tin cả cho CIA, cho Vatican, cho Hà Nội... Nếu thông tin này có thật, chúng ta có thể tin rằng cũng sẽ có những vị trong Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo đang gửi tin sang cho Vatican"

Bài của Hồng Liên có đoạn:
“...Nếu ai còn nhớ tiểu thuyết Ông Cố vấn của Hữu Mai viết về Vũ Ngọc Nhạ.
Ông bị Chính quyền Việt Nam Cộng hòa kết tội làm gián điệp cho Cộng sản bắc Việt. Đó là điều dễ làm vì Chính quyền Miền nam không thể “xử án” một người có quan hệ với CIA và thường xuyên đưa tin cho Vatican.
Những công bố mới của Hoa Kỳ cho thấy ông ấy quan hệ thân thiết với những điệp viên Hoa Kỳ và đã đóng góp rất nhiều tin quan trọng cho CIA.
Tài liệu tham khảo đã công bố của Vatican cũng thấp thoáng vai trò đưa tin của “Ông Cố Vấn” Vũ Ngọc Nhạ.
Người viết bài này đã từng gặp và thăm Vũ Ngọc Nhạ ở cạnh Nhà thờ Nam Đồng nhiều lần. Khát khao cuối đời của ông ấy là Vatican mở thêm tư liệu để ai đó có thể viết một tiểu thuyết về chính Ông là một điệp viên cho Vatican trước khi Hoa Kỳ công bố rằng Ông ấy đã đóng góp nhiều cho CIA, giống như Hữu Mai đã mông má các dữ liệu bề ngoài của một vụ xét xử năm 1969 và viết nên một tác phẩm lớn trong đó xây dựng ông là người của Cộng sản...”(hết trích)
Trên nguyên tắc, nhà thờ tách rời chính trị. Do vậy, nếu thông tin đó có phần nào đúng, thì chỉ là một văn phòng ngoại vi nào chứ không thể do các tu sĩ.
Thực ra, chuyện điệp viên lúc nào cũng dày đặc. Vấn đề là lâu lâu chúng ta mới được nghe chuyện, khi có gì lộ ra cho báo chí.
Thí dụ bản tin thông tấn AP ngày Thứ Tư 28-9-2011, nói rằng một nhân viên hợp đồng gác an ninh tại một tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở một thành phố lớn nhất ở miền nam Trung Quốc đã bị Mỹ truy tố hôm Thứ Tư vì tìm cách chuyển bí mật về kiến trúc tòa lãnh sự quán này cho các nhân viên tình báo TQ.
Công tố nói, Bryan Underwood, 31 tuổi, bị bắt sáng Thứ Bảy ở Los Angeles sau một thời gian ẩn trốn, và đang được chuyển về thủ đô Washington để bị truy tố về 4 tội.
Tòa lãnh sự này là ở Guangzhou, đang xây và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm tới.
May mắn, như thế là chưa thiệt hại gì cho tòa lãnh sự Mỹ. Nhưng hiển nhiên là, chưa xây xong đã thấy điệp viên TQ tới rồi.
Điệp viên TQ cũng bao vây cả các cấp cao hơn của Mỹ: Trong các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden gặp hôm 20-8-2011 tại Bắc Kinh, có một điệp viên nổi tiếng của Bộ An Ninh Nhà Nước Trung Quốc, mà CIA còn gọi là sở MSS. Bản phúc trình CIA nói rằng Cui Liru, một trong 5 chuyên gia mà PTT Biden gặp, thực ra là sĩ quan tình báo giả dạng, đang đóng vai trưởng nhóm phân tích thông tin TQ.
Báo Washington Times loan tin này hôm 28-9-2011, nói rằng Cui là viện trưởng của China Institutes of Contemporary International Relations (Viện Quan Hệ Quốc Tế Đương Đại TQ), viết tắt là CICIR. Viện này từ lâu đã cung cấp thông tin cho CIA xuyên qua các nhà tư vấn Hoa Kỳ (lãnh lương CIA) hàng năm tới văn phòng CICIR ở Bắc Kinh để thảo luận.
Một số thông tin dỏm, bị bóp méo do CICIR đưa ra nhằm ảnh hưởng chính sách của Mỹ được kể là xuất hiện trong một số tin tình báo của CIA.
Báo Washington Times kể, các bức công điện mật của tòa đại sứ Mỹ bị lộ gửi về Hoa Kỳ thường trích dẫn lời các chuyên gia CICIR và gọi họ là “các học giả.” Tuy nhiên, không phải tất cả trong hơn 100 công điện Hoa Kỳ đã gọi viện nghiên cứu CICIR là “MSS-affiliated” (cánh tay nối dài của Bộ Công An).
Bởi vậy, tới ngay như Phó Tổng Thống Biden còn gặp điệp viên TQ giả làm viện trưởng viện nghiên cứu, thì sá gì thường dân ngoài phố, hay các nhà hoạt động nhân quyền.
Một bản tin AP khác hôm Thứ Sáu cho biết Giáo Sư Wu Chang-yu của Đại Học Cảnh Sát Trung Ương tại Đài Loan đã bị bắt và truy tố ở Đài Bắc vì tội cung cấp cho chính phủ CSTQ các thông tin về một nhà hoạt động nhân quyền TQ tới thăm Đài Loan bằng cách vào xem hồ sơ điện toán của Sở Cảnh Sát Quốc Gia Đài Loan.
Thế đấy. Điệp viên gài vào cả hàng ngũ giáo sư đạị học cảnh sát Đài Loan. Vào cả viện nghiên cứu Bắc kinh để tham vấn cho Phó Tổng Thống Mỹ.
Thì sá gì phố Bolsa ở Quận Cam. Nhìn cho kỹ, bảo đảm, thế nào cũng có các nữ điệp viên bông hồng đỏ. Dịu dàng, thân thương... có phải không"
Nhưng điều chúng ta lo sợ thực ra là ở Hà Nội, khi những ngày thành lập 62 tỉnh thành Việt Nam tự nhiên bị sửa lại cho đúng ngày 1 tháng 10 để trùng với Quốc Khánh TQ. Có phải các quan VN đã vấp té vào những tà áo xường sám cả rồi chăng"

Ý kiến bạn đọc
02/10/201114:34:25
Khách
Những tưởng cơ quan gián điệp Trung nam hải của Trung cộng là cao tay ấn . Ai dè tình báo CIA của Huê kỳ còn cao tay hơn , bằng chứng rằng vài quan chức cao cấp của Tầu cộng lại bí mật bán những thông tin mật về những chương trình nguyên tử của Hoa lục cho Huê kỳ đã bị phát giác trong thời gian gần đây , khi một vị tướng của một học viện quốc phòng Trung cộng có những lời khuyến cáo , đến nỗi ông tổng bí họ Hồ phải ra lệnh cho mạng lưới an ninh quốc gia rà xoát lại những nhân sự cao cấp trong bộ máy Đảng và nhà nước . Thật đúng như ngạn ngữ Tầu có câu : " cao nhân tắc hữu cao nhân trị " như vậy đó !!!
02/10/201102:50:16
Khách
Bè lũ lãnh đạo đảng và nhà cầm quyền csVN học hành thì dốt nát, nhưng lòng tham thì vô đáy, ham hưởng thụ vật chất, ăn uống, tửu sắc mỹ nhân... Do đó, việc mắc mưu vào mỹ nhân kế của Trung Cộng là điều khó mà có thể tránh khỏi !!!
Trung Cộng và đàn anh Liên Sô cũ lại là những bậc thầy trong kỹ nghệ tình báo mỹ nhân kế ! Không biết bao nhiêu điệp viên được huấn luyện tài giỏi, thuần thục của các nước tư bản mà còn bị mắc mưu mỹ nhân kế của các ả chân dài, mắt xanh mỏ đỏ của hai đàn anh Liên Sô và Trung Cộng. Xá chi mấy anh lãnh đạo đảng csVN chỉ biết và thích nghe những lời nịnh bợ ngọt ngào, êm tai, mát mặt... !!! Tiệc tùng sang trọng, đồ ăn thức uống ngon lành, lại được các em trẻ đẹp vuốt ve, mơn trớn, chuốc rươu thì chẳng mấy chốc mà say xỉn. Được các em chiều chuộng, mớm lời thì ruột gan phèo phổi có bao nhiêu mà chẳng phun ra hết ???!!! Bí mật quốc gia chứ, nếu mồ mả tổ tiên ông bà mà lúc đó có thể đào bới lên được cho hài lòng các em, các đồng chí lãnh đạo cũng sẵn sàng vác quốc đào cho các em vui !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.