Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngừa Bệnh Tim Mạch Cho Phụ Nữ

19/05/200100:00:00(Xem: 4833)
Trước đây, bệnh tim mạch của phụ nữ tại Hoa Kỳ ít khi được lưu ý. Khi về già nếu so sánh với nam giới cùng lứa tuổi, phải 20 năm sau phụ nữ mới phát hiện bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim.

Nhưng, ngày nay đã khác hẳn. Tường trình hàng năm cho biết phụ nữ chết vì bệnh tim mạch mỗi lúc một cao hơn nam giới. Nhất là khi nghiên cứu so sánh tử vong đàn ông với đàn bà trong nhà thương. Thực vậy, nói về bệnh nhồi máu cơ tim, tỉ số tử vong đàn bà (16%) cao hơn so với đàn ông (11%). Sau trận đau tim vì nhồi máu cơ tim, tử vong đàn bà khi bị bệnh trở lại, vẫn còn cao hơn đàn ông.

Trong tường trình khác, thời gian từ 1990-1994, 36% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là phụ nữ. Nếu so sánh về tuổi tác, đàn bà cũng có tử vong cao hơn đàn ông. Vài chi tiết khác như sau khi được chữa bằng thuốc làm tan cục máu trong tim mạch, đàn bà (9.3%) vẫn có chỉ số tử vong cao hơn đàn ông (4.5%).

Gần đây, một tường trình đáng lưu ý cho biết đàn bà Á Đông tại Orange County có tỉ lệ tử vong tim mạch cao nhất nước Mỹ. Nếu ám chỉ người Á Châu ở vùng này, có lẽ phải nghĩ tới phụ nữ Việt Nam.

Vậy, trước hết cần tìm hiểu những cơ nguyên liên hệ tới bệnh tim mạch của phụ nữ.
- Trước hết, chúng ta biết rằng cơ nguyên bệnh tim mạch gia tăng khi tình trạng kinh tế một nước gia tăng.
- Trên thế giới, nói chung, đàn bà vẫn sống lâu hơn đàn ông. Nhưng nếu nói về vấn đề tim mạch, chúng ta cần lưu ý đàn bà lớn tuổi. Vì cứ 3 phụ nữ lại có 2 bị bệnh tim mạch.
- Báo cáo cũng cho thấy bây giờ phụ nữ hút thuốc lá càng ngày càng nhiều. Phụ nữ cũng ít hoạt động hơn, càng ngày càng mập và bị bệnh cholesterol cao. Nhất là phụ nữ sống trong tình trạng kinh tế thiếu thốn.

Muốn giảm nguy cơ bệnh tim mạch phụ nữ phải làm gì"
- Trung tâm phòng ngừa bệnh tật khuyến cáo bệnh nhân, cả đàn ông lẫn đàn bà, phải đi khám bệnh thường xuyên hơn.


- Ít khi khuyến cáo phụ nữ tập thể dục (17.5% so với đàn ông 23%), ít khi khuyến cáo phụ nữ lưu ý vấn đề dinh dưỡng (21.2% so với đàn ông 26.6%), và ít được chỉ dẫn khuyên nhủ làm sao để giảm mập (9.7% so với đàn ông 12.0%).
- Phụ nữ cần lưu ý theo rõi nếu phát hiện bị bệnh tiểu đường. Khi có bầu dễ bị đường cao trong máu, dễ bị tiểu đường và do đó dễ bị bệnh tim mạch.
- Phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá. Vì hút thuốc rất hại cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ sản phụ khoa góp phần quan trọng trong việc đề phòng bệnh tim mạch cho phụ nữ.

Sau đây là liệt kê những nguy cơ bênh tim mạch của phụ nữ:
- Bị bệnh tiểu đường, kể cả lúc có bầu bị tiểu đường.
- Hậu giải phẫu bộ phận buồng trứng, nếu phụ nữ không uống kích thích tố estrogen.
- Phụ nữ thuộc thành phần nghèo trong xã hội.
- Phụ nữ thuộc thành phần thiểu số.
- Phụ nữ lớn tuổi.
- Có lượng cholesterol tốt thấp hơn 45mg/dl.
- Có lượng cholesterol (HDL) tốt thấp và lượng mỡ triglycerides cao (nhiều hơn 250-300 mg/dl).
- Ngoài ra, phụ nữ cần phải bỏ hút thuốc lá, năng tập thể dục, lưu ý vấn đề dinh dưỡng, không để mập phì quá độ, có đời sống tâm lý bình an, giảm căng thẳng. Nhất là cần tự theo rõi và chữa trị bệnh cao huyết áp, bệnh cao mỡ và bệnh tiểu đường.
- Viễn tượng giúp phụ nữ chống bệnh tim mạch trong tương lai là nghiên cứu thêm trong địa hạt phân tử trong di truyền (molecular genetics) và bệnh tim mạch (molecular cardiology). Nghiên cứu phân tích DNA cũng sẽ giúp hiểu biết thêm trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.

Dùng gene để điều trị và phòng ngừa bệnh là điều mơ ước trong tương lai của chúng ta.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.