Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngừa Bệnh Tim Mạch Cho Phụ Nữ

19/05/200100:00:00(Xem: 5285)
Trước đây, bệnh tim mạch của phụ nữ tại Hoa Kỳ ít khi được lưu ý. Khi về già nếu so sánh với nam giới cùng lứa tuổi, phải 20 năm sau phụ nữ mới phát hiện bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim.

Nhưng, ngày nay đã khác hẳn. Tường trình hàng năm cho biết phụ nữ chết vì bệnh tim mạch mỗi lúc một cao hơn nam giới. Nhất là khi nghiên cứu so sánh tử vong đàn ông với đàn bà trong nhà thương. Thực vậy, nói về bệnh nhồi máu cơ tim, tỉ số tử vong đàn bà (16%) cao hơn so với đàn ông (11%). Sau trận đau tim vì nhồi máu cơ tim, tử vong đàn bà khi bị bệnh trở lại, vẫn còn cao hơn đàn ông.

Trong tường trình khác, thời gian từ 1990-1994, 36% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là phụ nữ. Nếu so sánh về tuổi tác, đàn bà cũng có tử vong cao hơn đàn ông. Vài chi tiết khác như sau khi được chữa bằng thuốc làm tan cục máu trong tim mạch, đàn bà (9.3%) vẫn có chỉ số tử vong cao hơn đàn ông (4.5%).

Gần đây, một tường trình đáng lưu ý cho biết đàn bà Á Đông tại Orange County có tỉ lệ tử vong tim mạch cao nhất nước Mỹ. Nếu ám chỉ người Á Châu ở vùng này, có lẽ phải nghĩ tới phụ nữ Việt Nam.

Vậy, trước hết cần tìm hiểu những cơ nguyên liên hệ tới bệnh tim mạch của phụ nữ.
- Trước hết, chúng ta biết rằng cơ nguyên bệnh tim mạch gia tăng khi tình trạng kinh tế một nước gia tăng.
- Trên thế giới, nói chung, đàn bà vẫn sống lâu hơn đàn ông. Nhưng nếu nói về vấn đề tim mạch, chúng ta cần lưu ý đàn bà lớn tuổi. Vì cứ 3 phụ nữ lại có 2 bị bệnh tim mạch.
- Báo cáo cũng cho thấy bây giờ phụ nữ hút thuốc lá càng ngày càng nhiều. Phụ nữ cũng ít hoạt động hơn, càng ngày càng mập và bị bệnh cholesterol cao. Nhất là phụ nữ sống trong tình trạng kinh tế thiếu thốn.

Muốn giảm nguy cơ bệnh tim mạch phụ nữ phải làm gì"
- Trung tâm phòng ngừa bệnh tật khuyến cáo bệnh nhân, cả đàn ông lẫn đàn bà, phải đi khám bệnh thường xuyên hơn.


- Ít khi khuyến cáo phụ nữ tập thể dục (17.5% so với đàn ông 23%), ít khi khuyến cáo phụ nữ lưu ý vấn đề dinh dưỡng (21.2% so với đàn ông 26.6%), và ít được chỉ dẫn khuyên nhủ làm sao để giảm mập (9.7% so với đàn ông 12.0%).
- Phụ nữ cần lưu ý theo rõi nếu phát hiện bị bệnh tiểu đường. Khi có bầu dễ bị đường cao trong máu, dễ bị tiểu đường và do đó dễ bị bệnh tim mạch.
- Phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá. Vì hút thuốc rất hại cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ sản phụ khoa góp phần quan trọng trong việc đề phòng bệnh tim mạch cho phụ nữ.

Sau đây là liệt kê những nguy cơ bênh tim mạch của phụ nữ:
- Bị bệnh tiểu đường, kể cả lúc có bầu bị tiểu đường.
- Hậu giải phẫu bộ phận buồng trứng, nếu phụ nữ không uống kích thích tố estrogen.
- Phụ nữ thuộc thành phần nghèo trong xã hội.
- Phụ nữ thuộc thành phần thiểu số.
- Phụ nữ lớn tuổi.
- Có lượng cholesterol tốt thấp hơn 45mg/dl.
- Có lượng cholesterol (HDL) tốt thấp và lượng mỡ triglycerides cao (nhiều hơn 250-300 mg/dl).
- Ngoài ra, phụ nữ cần phải bỏ hút thuốc lá, năng tập thể dục, lưu ý vấn đề dinh dưỡng, không để mập phì quá độ, có đời sống tâm lý bình an, giảm căng thẳng. Nhất là cần tự theo rõi và chữa trị bệnh cao huyết áp, bệnh cao mỡ và bệnh tiểu đường.
- Viễn tượng giúp phụ nữ chống bệnh tim mạch trong tương lai là nghiên cứu thêm trong địa hạt phân tử trong di truyền (molecular genetics) và bệnh tim mạch (molecular cardiology). Nghiên cứu phân tích DNA cũng sẽ giúp hiểu biết thêm trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.

Dùng gene để điều trị và phòng ngừa bệnh là điều mơ ước trong tương lai của chúng ta.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.