Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Điện Văn Mật Về Đàn Áp Báo VN 2009

19/09/201100:00:00(Xem: 4313)
Mỹ Điện Văn Mật Về Đàn Áp Báo VN 2009; VC thay một loạt tổng biên tập, lột chức ký giả

SAIGON (VB) -- Trong một điện văn mật gửi về Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ Sài Gòn đã nói về các đợt Ban Tuyên Giáo Trung Ương CSVN và Bộ Thông Tin Văn Hóa CSVN vây đánh, lột chức nhiều nhà báo tại các tờ báo lớn tại VN.
Một điện văn mật trên WikiLeaks, mang số hiệu “09HOCHIMINHCITY649” do Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Kenneth J. Fairfax gửi về Mỹ ngày 28-10-2009, kể về chuyện nhà nước VN tấn công ban biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị.
Phần tóm lược điện văn được ông Fairfax viết như sau:
“Tóm lược: Các liên hệ truyền thông khả tin nói rằng họ tin là Tổng Biên Tậïp báo Sài Gòn Tiếp Thị Tâm Chánh sẽ là nạn nhân kế tiếp trong đợt đàn áp báo chí tại VN, sau khi nhà báo được hâm mộ Huy Đức bị ép từ chức hồi tháng 8-2009. Tờ báo tập trung về đề tài kinh tế này đã thu hút sự hâm mộ trong năm qua, một phần vì các bài phân tích sắc bén cuả Huy Đức về các vấn đề đương thời, nhưng cũng vì báo này là một hiện diện thay thế khác hơn đối với các báo lớn, Tuổi Trẻ và Thanh Niên, mà 2 tờ này đã những bài quan điểm và bản tin bị lột bỏ trong đợt đàn áp. Hết tóm lược.”
Tiếp theo, điện văn của Tổng Lãnh Sự Mỹ nói rằng, những người quen biết bên giới truyền thông khả tín nói với ông Fairfax hồi đầu tháng 10-2009 rằng Tâm Chánh, Tổng biên Tập Sài Gòn Tiếp Thị, có thể bị lột chức và gửi đi tái huấn luyện trong từ một tới 2 năm, và như thế là lột chức của ông này ở tờ báo kinh tế ngày càng được uư chuộng này.
Chánh nói với Tòa Tổng Lãnh Dự Mỹ rằng đã bị chất vấn gay gắt bởi Ban Tuyên Giáo Thành Ủy TP Sài Gòn hồi tháng 7 và 8-2009, lúc đó cho Chánh xem danh sách khoảng 100 bài báo “có vấn đề” đã “gây ra dư luận xấu” về chính sách nhà nưoơc CSVN.
Trong 100 bài báo dẫn ra, có 57 bài viết bởi phóng viên Huy Đức, người bị áp lực từ chức ra khỏi báo này hồi tháng 8-2009.
Phần còn lại là các bài báo viết bởi các thành viên của Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS tại Hà Nội (viện này hiện đã giải thể sau khi chính phủ ra Quyết Định 97 để hạn chế các nghiên cứu khoa học.).

Huy Đức là cựu phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, nguyên học chương trình Humphrey Fellow, nói với Tổng Lãnh Sự Mỹ rằng Bộ Thông Tin Tuyên Truyền đã tịch thu thẻ báo chí của ông đầu tháng 9-2009, một thủ tục thường lệ khi các phóng viên từø chức, nhưng cần phải xem thoòi điểm để thấy tính xúc động này: thẻ báo chí vừa phát ra cho Huy Đức một thời gian ngắn trước khi Huy Đức bị áp lục từ chuưc ar khỏi báo naỳ vào tháng 8-2009.
Điện văn ghi chú rằng: các phóng viên không được phát thẻ nhà báo cho tới sau khi họ thành công trong “thời gian thử việc” kéo dài ba năm. Huy Đức nói rằng thẻ nhà báo gửi qua bưu điện toơi cùng ngày mà Huy Đức phaả từ chức.
Huy Đức nói tuy là bị công an theo dõi và phải dè dặt hơn khi ra công chúng, ông bắt đầu viết blog “Osin”, điị chỉ www.blogosin.org, và cũng đang viết một tác phẩm về Cựu Thủ Tướng CSVN Võ Văn Kiệt.
Bức điện văn ghi phần bình luận: Việc thanh trừng ở báo Sài Gòn Tiếp Thị là trong chiến dịch tăng áp lực vào báo chí. Trong năm qua (2008, ghi chú của VB) tất cả các báo lớn ở Sài Gòn -- Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Phụ Nữ, Pháp Luật, SGGP và bây giờ là Sài Gòn Tiếp Thị -- để có tổng biên tập bị thay thế.
Nội dung thông tin co cụm lại, và các báo phải đăng laị tin của nhau, và dân chúng ngày càng chuyển sang đọc báo ngoaì lề chính.
Nhưng không giống như nhật báo Thanh niên và Tuổi Trẻ, báo Sài Gòn Tiếp Thị và nhà báo Huy Đức đã tránh các tranh cãi chính trị và không làm các bản tin về tham nhũng từ các cán bộ cao cấp hay chuyện gia đình bạn bè đạị gia...
Báo Sài Gòn Tiếp thị nổi tiếng viết thẳng và quân bình về các đề tài kinh tế tổngq uát.
Thí dụ, các bài viết của Huy Đức về mỏ bauxite do TQ khai thác nói rằng chính phủ VN không cânnhắc về giá cả và lợi ích thi1ích đáng trước khi ra quyết định.
Trong khi việc thay thế các tổng biên tập là kết quả trực tiếp từ hậu quả sau vụ tham nhũng PMU 18m đợt bố ráp mới là nhằm hạn chế hoạt động của Huy Đức, IDS và những người khác đang đưa ra các lời bình luận hợp lý, có ý định tốt, và có hướng đề nghị đổi mới. Kết thúc bình luận.
Bức điện văn ghi là viết chung với Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội. Bản Anh ngữ có link lưu ở trang trang BaSam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.