Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ 18 Tháng 5 Năm Nay

06/07/200100:00:00(Xem: 4793)
Kính dâng hương hồn tử sĩ PGHH
Theo truyền thống PGHH, Đại Lễ 18/5 là lễ lớn và long trọng nhứt trong năm. Trong và trước nhà, ngôi tam bảo, bàn thờ cửu huyền, bàn thông thiên khói nhang nghi ngút. Ngoài đường cổng tam quan, xe hoa, trên sông bè thủy lục. Hầu như khắp các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu long, nơi quần cư trên 6 triệu tín đồ PGHH trước ngày 30/4/75. Năm nay Đại Lễ 18/5 thứ 62 (nhằm 8/6/2001 Dương Lịch) đến lúc "Đạo diệu mầu gặp lúc truân chuyên" nhứt trong lịch sử PGHH. Pháp nạn này ảnh hưởng thế nào đối với người tín đồ PGHH trong và ngoài nước"

PGHH là một tôn giáo dân tộc, lấy ơn đất nước làm một trong tứ đại trọng ân, nên thăng trầm cùng vận nước. Không phải pháp nạn đầu. Đã mấy lần rồi. Nhưng kỳ Pháp Nạn Đỏ nầy là pháp nạn nặng nhứt. Xưa kia CS tổ chức ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ và sát hại hàng chục ngàn tín đồ PGHH. Suốt thời gian Đức Thầy vắng mặt, tín đồ lấy giáo lý làm kim chỉ nam, lấy tình đồng đạo làm sức mạnh, vượt qua bao nhiêu phong ba, bão táp thời đại. Nhờ thế Đồng Bằng Sông Cửu Long, Miền Tây yên tĩnh; vùng Hoà Hảo là vùng an ninh nhứt nước trong suốt chiều dài Chiến tranh VN.

Nhưng từ 30/4/75, Miền Tây dậy sóng đỏ, PGHH lâm pháp nạn lớn. Toàn bộ giáo lý bị cấm phổ thông. Tất cả trị sự viên bị tù cải tạo. Tất cả tín đồ bị cấm tu hành theo nghi thức. Tất cả tài sản Giáo Hội bị tịch thu. CS Hà nội dự định diệt trắng PGHH trong năm năm đầu. PGHH rút vào bí mật và tồn tại.

Thất bại, CS Hà nội đổi đường lối, dàn dựng ra Ban Đại diện do một đảng viên CS có trên 45 năm tuổi đảng chỉ huy, âm mưu lũng đoạn hàng ngũ hàng ngũ PGHH. PGHH ở thế phải đấu tranh sinh tồn hay bất động để bị tan rả. PGHH giương ngọn cờ đầu đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền và trở thành tôn giáo nạn nhân nặng nhứt trong cuộc diệt đạo của CS Hà Nội hai năm gần đây.

Đã có máu, nước mắt, tù đày, người tự thiêu, tự hủy thân thể của HH. Hội trưởng Trung ương Giáo hội PGHH, Cụ Lê quang Liêm, bị bắt, đánh đập và giam lỏng đầu tiên. Hàng mấy chục nhân sĩ, trị sự viên PGHH đang bị tù cấm cố. Chắc chắn sẽ còn nhiều nữa theo đà đấu tranh có tới, không có lui này. Đại lễ 18/5 năm nay đến với PGHH trong tình hình gây go như thế. Nhưng người Hoà Hảo vẫn tin chắc vào thế tất thắng nhờ kinh nghiệm nhiều lần pháp nạn trước, nhờ nội lực, thế liên tôn, và sự ủng hộ của nhân dân và quốc tế

Còn ngoài nước, nhờ tinh thần vì Đạo cao giữa lúc "Đạo diệu mầu gặp lúc truân chuyên, / Phận môn đệ phải lo vun quén". Người PGHH đứng sát hàng lại. Tổ chức PGHH xích gần nhau hơn. Người lâu nay thầm lặng, buồn Giáo hội chưa thống nhứt , dấn thân, nhập cuộc. Chưa có thống kê chính xác về số tín đồ PGHH ở hải ngoại. Nhưng hầu như ở khắp các thủ đô lớn và thủ phủ nhiều tiểu bang Mỹ hiện cóù cơ sở và người PGHH.

Tỵ nạn CS cách nước nhà nửa vòng trái đất, bất thần xa nước , thiếu chuẩn bị hoà nhập nên nhiều khi cách nghĩ và cách làm giáo sự có khác nhau. Cơ chế tổ chức chưa thích nghi vào hoàn cảnh mới. Người có bất đồng, nhưng ít bất hoà. Mẫu số chung, giáo lý, nghi thức thờ cúng, tình đồng đạo là một. Việc máu Hoà Hảo đổ, lệ Hoà Hảo rơi, người Hoà Hảo tù và chết là sức hút, là chất keo, là tiếng gọi lương tri người Hòa Hảo hải ngoại, "Thương nhau như thể thương Thầy/ Ghét nhau như thể ghét Thầy sao nên."

Nhờ thế công cuộc yễm trợ ngày càng mạnh, càng sáng tạo. Cường độ tranh đấu cho tự do tôn giáo ở nước nhà càng cao thì sức ép đoàn kết, thống nhứt Giáo hội của tín đồ PGHH ở hải ngoại đối với ba cơ chế càng tích cực, mạnh mẽ. CS càng đàn áp HH trong nước, tín đồ PGHH hải ngoại, đặc biệt ở Mỹ, càng siết chặt hàng ngũ, hướng về đại khối PGHH trong nước. Danh tánh Cụ Lê quang Liêm được trân trọng như một nhà đấu tranh kiên cường cho tôn giáo và dân tộc. Nhiều quan sát viên sát thời cuộc nói nhờ cuộc đấu tranh mà bốn chữ PGHH " khắp thế giới liên dây Hoà Hảo" như Sấm Giảng Đức Huỳnh Giáo Chủ đã truyền lại.

Kỷ niệm Đại Lễ 18/5 thứ 62 năm nay, Cựu Dân biểu Trầân thị Hoa tự Phấn, vợ Tướng Lê quang Vinh tự Ba Cụt là Tư Lịnh Lực Lượng Nghĩa Quân Cách mạng mà Cụ Liêm là Tham mưu trưởng xưa kia, cho biết. Chính Cụ Lê quang Liêm nói Cụ Liêm bị bao vây chặt. Nhưng anh em vẫn còn nhiều ở ngoài. Tinh thần chiến đấu mạnh không thua thời đương đầu với CS sau khi Đức Thầy vắng mặt. Cụ nhờ "Chị Ba hoạt động tối đa" như thời đi công tác thành để anh chi em đoàn kết giúp đỡ đồng đạo ở quê nhà, sớm giải trừ pháp nạn.

Chính thứ tình đồng đạo, đồng đội ấy đã giúp PGHH vươn lên sau mỗi mùa pháp nạn. Sức mạnh ấy đã giúp một nữ cựu nông dân gần 80 tuổi từ Bỉ lặn lội từ Aâu sang Mỹ, vận động đa số người HH lâu nay thầm lặng, trở thành những chiến sĩ áo vải liều mình vì Đạo khi xưa. Đó là sức mạnh thần thánh khiến những nông dân chất phác quên mình khi nghe mõ hồi một xóm đạo đánh lên hay tiếng tù và vang động. Tay vội quơ cây tầm vong vạt nhọn bên hè hay vác cây phản ngoài ruộng, chân chạy như bay đi "tiếp viện". Bộ đội, Du kích CS vô thần cho là cuồng tín nhưng vẫn thấy rủng chí, mất thần, rung tay súng, "chém vè". Và đó chính là tinh thần và sức mạnh tất thắng của các cuộc đấu tranh nhân dân gần đây trên thế giới, gọi là cách mạng nhung vì không đổ máu. Quần chúng bao vây đảng hay nhà độc tài, siết dần dần hệ thống cầm quyền vỡ ra từng mảnh, rồi sụp đổ như ở Ba lan, Lỗ ma ni , Nam tư, Nam dương, và Phi luật tân. Chế độ CS Hà nội cũng sẽ phải thế với cuộc đấu tranh của liên tôn đoàn kết và nhân dân lần lần giác ngộ hiện tại. Đó là qui luật cách mạng thời Hậu Chiến tranh Lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.