Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ 18 Tháng 5 Năm Nay

06/07/200100:00:00(Xem: 4313)
Lễ 18 Tháng 5 Năm Nay
Kính dâng hương hồn tử sĩ PGHH
Theo truyền thống PGHH, Đại Lễ 18/5 là lễ lớn và long trọng nhứt trong năm. Trong và trước nhà, ngôi tam bảo, bàn thờ cửu huyền, bàn thông thiên khói nhang nghi ngút. Ngoài đường cổng tam quan, xe hoa, trên sông bè thủy lục. Hầu như khắp các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu long, nơi quần cư trên 6 triệu tín đồ PGHH trước ngày 30/4/75. Năm nay Đại Lễ 18/5 thứ 62 (nhằm 8/6/2001 Dương Lịch) đến lúc "Đạo diệu mầu gặp lúc truân chuyên" nhứt trong lịch sử PGHH. Pháp nạn này ảnh hưởng thế nào đối với người tín đồ PGHH trong và ngoài nước"

PGHH là một tôn giáo dân tộc, lấy ơn đất nước làm một trong tứ đại trọng ân, nên thăng trầm cùng vận nước. Không phải pháp nạn đầu. Đã mấy lần rồi. Nhưng kỳ Pháp Nạn Đỏ nầy là pháp nạn nặng nhứt. Xưa kia CS tổ chức ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ và sát hại hàng chục ngàn tín đồ PGHH. Suốt thời gian Đức Thầy vắng mặt, tín đồ lấy giáo lý làm kim chỉ nam, lấy tình đồng đạo làm sức mạnh, vượt qua bao nhiêu phong ba, bão táp thời đại. Nhờ thế Đồng Bằng Sông Cửu Long, Miền Tây yên tĩnh; vùng Hoà Hảo là vùng an ninh nhứt nước trong suốt chiều dài Chiến tranh VN.

Nhưng từ 30/4/75, Miền Tây dậy sóng đỏ, PGHH lâm pháp nạn lớn. Toàn bộ giáo lý bị cấm phổ thông. Tất cả trị sự viên bị tù cải tạo. Tất cả tín đồ bị cấm tu hành theo nghi thức. Tất cả tài sản Giáo Hội bị tịch thu. CS Hà nội dự định diệt trắng PGHH trong năm năm đầu. PGHH rút vào bí mật và tồn tại.

Thất bại, CS Hà nội đổi đường lối, dàn dựng ra Ban Đại diện do một đảng viên CS có trên 45 năm tuổi đảng chỉ huy, âm mưu lũng đoạn hàng ngũ hàng ngũ PGHH. PGHH ở thế phải đấu tranh sinh tồn hay bất động để bị tan rả. PGHH giương ngọn cờ đầu đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền và trở thành tôn giáo nạn nhân nặng nhứt trong cuộc diệt đạo của CS Hà Nội hai năm gần đây.

Đã có máu, nước mắt, tù đày, người tự thiêu, tự hủy thân thể của HH. Hội trưởng Trung ương Giáo hội PGHH, Cụ Lê quang Liêm, bị bắt, đánh đập và giam lỏng đầu tiên. Hàng mấy chục nhân sĩ, trị sự viên PGHH đang bị tù cấm cố. Chắc chắn sẽ còn nhiều nữa theo đà đấu tranh có tới, không có lui này. Đại lễ 18/5 năm nay đến với PGHH trong tình hình gây go như thế. Nhưng người Hoà Hảo vẫn tin chắc vào thế tất thắng nhờ kinh nghiệm nhiều lần pháp nạn trước, nhờ nội lực, thế liên tôn, và sự ủng hộ của nhân dân và quốc tế

Còn ngoài nước, nhờ tinh thần vì Đạo cao giữa lúc "Đạo diệu mầu gặp lúc truân chuyên, / Phận môn đệ phải lo vun quén". Người PGHH đứng sát hàng lại. Tổ chức PGHH xích gần nhau hơn. Người lâu nay thầm lặng, buồn Giáo hội chưa thống nhứt , dấn thân, nhập cuộc. Chưa có thống kê chính xác về số tín đồ PGHH ở hải ngoại. Nhưng hầu như ở khắp các thủ đô lớn và thủ phủ nhiều tiểu bang Mỹ hiện cóù cơ sở và người PGHH.

Tỵ nạn CS cách nước nhà nửa vòng trái đất, bất thần xa nước , thiếu chuẩn bị hoà nhập nên nhiều khi cách nghĩ và cách làm giáo sự có khác nhau. Cơ chế tổ chức chưa thích nghi vào hoàn cảnh mới. Người có bất đồng, nhưng ít bất hoà. Mẫu số chung, giáo lý, nghi thức thờ cúng, tình đồng đạo là một. Việc máu Hoà Hảo đổ, lệ Hoà Hảo rơi, người Hoà Hảo tù và chết là sức hút, là chất keo, là tiếng gọi lương tri người Hòa Hảo hải ngoại, "Thương nhau như thể thương Thầy/ Ghét nhau như thể ghét Thầy sao nên."

Nhờ thế công cuộc yễm trợ ngày càng mạnh, càng sáng tạo. Cường độ tranh đấu cho tự do tôn giáo ở nước nhà càng cao thì sức ép đoàn kết, thống nhứt Giáo hội của tín đồ PGHH ở hải ngoại đối với ba cơ chế càng tích cực, mạnh mẽ. CS càng đàn áp HH trong nước, tín đồ PGHH hải ngoại, đặc biệt ở Mỹ, càng siết chặt hàng ngũ, hướng về đại khối PGHH trong nước. Danh tánh Cụ Lê quang Liêm được trân trọng như một nhà đấu tranh kiên cường cho tôn giáo và dân tộc. Nhiều quan sát viên sát thời cuộc nói nhờ cuộc đấu tranh mà bốn chữ PGHH " khắp thế giới liên dây Hoà Hảo" như Sấm Giảng Đức Huỳnh Giáo Chủ đã truyền lại.

Kỷ niệm Đại Lễ 18/5 thứ 62 năm nay, Cựu Dân biểu Trầân thị Hoa tự Phấn, vợ Tướng Lê quang Vinh tự Ba Cụt là Tư Lịnh Lực Lượng Nghĩa Quân Cách mạng mà Cụ Liêm là Tham mưu trưởng xưa kia, cho biết. Chính Cụ Lê quang Liêm nói Cụ Liêm bị bao vây chặt. Nhưng anh em vẫn còn nhiều ở ngoài. Tinh thần chiến đấu mạnh không thua thời đương đầu với CS sau khi Đức Thầy vắng mặt. Cụ nhờ "Chị Ba hoạt động tối đa" như thời đi công tác thành để anh chi em đoàn kết giúp đỡ đồng đạo ở quê nhà, sớm giải trừ pháp nạn.

Chính thứ tình đồng đạo, đồng đội ấy đã giúp PGHH vươn lên sau mỗi mùa pháp nạn. Sức mạnh ấy đã giúp một nữ cựu nông dân gần 80 tuổi từ Bỉ lặn lội từ Aâu sang Mỹ, vận động đa số người HH lâu nay thầm lặng, trở thành những chiến sĩ áo vải liều mình vì Đạo khi xưa. Đó là sức mạnh thần thánh khiến những nông dân chất phác quên mình khi nghe mõ hồi một xóm đạo đánh lên hay tiếng tù và vang động. Tay vội quơ cây tầm vong vạt nhọn bên hè hay vác cây phản ngoài ruộng, chân chạy như bay đi "tiếp viện". Bộ đội, Du kích CS vô thần cho là cuồng tín nhưng vẫn thấy rủng chí, mất thần, rung tay súng, "chém vè". Và đó chính là tinh thần và sức mạnh tất thắng của các cuộc đấu tranh nhân dân gần đây trên thế giới, gọi là cách mạng nhung vì không đổ máu. Quần chúng bao vây đảng hay nhà độc tài, siết dần dần hệ thống cầm quyền vỡ ra từng mảnh, rồi sụp đổ như ở Ba lan, Lỗ ma ni , Nam tư, Nam dương, và Phi luật tân. Chế độ CS Hà nội cũng sẽ phải thế với cuộc đấu tranh của liên tôn đoàn kết và nhân dân lần lần giác ngộ hiện tại. Đó là qui luật cách mạng thời Hậu Chiến tranh Lạnh.

19/06/2019(Xem: 133)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 101)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 105)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 93)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 83)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 76)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 87)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 88)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 83)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 113)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19/06/2019(Xem: 135)
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
19/06/2019(Xem: 117)
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
19/06/2019(Xem: 127)
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
19/06/2019(Xem: 99)
NEWARK - Thẩm quyền kiểm soát an ninh tại phi trường quốc tế Newark Liberty khám phá 6 quả lựu đạn khói trong hành lý mang theo người.
19/06/2019(Xem: 99)
WASHINGTON - Tỉ lệ tự tử trong giới trẻ tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2017 chứng kiến tỉ lệ tăng mạnh nhất từ 2000 ở lứa tuổi giữa 15 và 24, theo biên bản nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa JAMA.
Tin công nghệ
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.