Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cha Đẻ Khẩu AK 47 Từ Trần

28/12/201300:00:00(Xem: 2346)
Khẩu súng tự động cầm tay Kalachnikov, thường được gọi tắt là AK 47 (Avtomat Kalachnikov 47) rất quen thuộc với các chiến trường Triều Tiên, rồi Đông Dương, từ đó được toàn thế giới biết đến.

Nhà kỹ sư sáng tạo ra khẩu súng này là ông Mikhail Kalachnikov, người Nga, sinh ngày 10/10 năm 1919 tại thị trấn Ijevsk, trong vùng núi Oural. Ông mất tại đây ngày 23/12/2013, sau một thời gian bị bệnh về tim, thọ 94 tuổi.

Khi 19 tuổi, năm 1938, M.K. gia nhập hồng quân trong binh chủng xe tăng. Năm 1941 ông bị thương khi chiến đấu chống phát xít Đức ở cửa ngõ thủ đô Moscow. Nằm ở viện quân y, ông nghiên cứu cải tiến tháp súng đặt trên xe tăng. Thấy ông có năng khiếu về cơ khí, cấp trên cho ông đi học về kỹ thuật cơ khí. Học xong ông tiếp tục nghiên cứu để cuối cùng ông chế tạo thành công, phát minh ra khẩu súng tự động nhẹ vào năm 1947, được mang tên Avtomat Kalachnikov, gọi tắt là AK 47.

Khẩu súng AK 47 trở thành khẩu súng chính thức trang bị rộng rãi cho bộ binh của quân đội xô viết, quân đội của các nước trong phe xã hội chủ nghĩa và trong một số cuộc chiến trên khắp các lục địa.

Ưu điểm nổi bật của khẩu AK 47 là gọn nhẹ, cân nặng có 4,3 kg không kể đạn, tốc độ bắn là hơn 600 viên đạn /phút, bắn đạn xa 1 ngàn mét, hiệu quả là 600 mét trở lại, máy móc đơn giản, dễ xử dụng. Theo ước tính của hãng thông tấn Nga Ria Novosti, đến nay đã có 100 triệu khẩu súng AK 47, được sản xuất phần lớn ở nước Nga, ngoài ra còn được chế tạo theo mẫu gốc ở tại Trung Quốc, Ba lan, Tiệp và Rumania. Ngay tại Nga, AK 47 không ngừng được cải tiến, để có AK 74, AK 103, AK 127 và mới nhất là AK 12.

Ông Mikhail Kalachnikov trở thành sỹ quan nổi tiếng, có công lớn trong quân đội xô viết. Ông cũng là Tiến sỹ khoa học kỹ thuật. Ông là sỹ quan lãnh đạo trong ngành quân giới của Hồng Quân Liên Xô. Ông được phong thiếu tướng năm 1994, rồi trung tướng. Ông là một trong những tướng lĩnh có nhiều huân chương và bằng khen nhất của nước Nga hiện nay. Ông được phong Anh hùng Lao động XHCN với Huân chương Lênin 2 lần, Giải thưởng Stalin, Giải thưởng Lênin, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Chiến công, 35 bằng khen về sáng chế phát minh khoa học kỹ thuật. Ông còn được đúc tượng đồng đặt tại quê nhà.

Một vài nước như Mozambique sau cuộc đấu tranh vũ trang đã đặt khẩu AK 47 trong Quốc Huy của mình.

Tại Pháp đã xuất bản cuốn hồi ký / tự truyện của ông với sự cộng tác của nhà văn nữ Pháp gốc Nga Elena Joly, với đầu đề ngộ nghĩnh: “Cuộc đời tôi/ theo các thời kỳ / hay theo loạt đạn”, “Ma vie, en rafales” (nhà xuất bản Le Seuil ), có nhiều chi tiết thú vị.

M.K. sinh trưởng trong một gia đình nông dân khá giả vùng núi Oural phía Tây Moscow. Gia đình rất đông con, M.K. là con thứ 17 trong 19 anh chị em, nhưng chỉ sống có 8 người, vì hồi ấy thuốc men thiếu thốn. Bố mẹ M.K. khi cách mạng tháng 10/1917 nổ ra bị quy là thành phần bóc lột koulak, bị đày đi Sibêri trong một nông trường quốc doanh. Bố chết khi 47 tuổi (năm 1930), lúc ấy M.K. 11 tuổi. Khi 17 tuổi M.K. trốn khỏi vùng Sibêri, đi làm ở ngành đường sắt, rồi nhập quân đội sau đó. Ông kể rằng hoàn cảnh đưa đẩy, ông không bao giờ nghĩ kẻ bị đày đọa như ông lại trở thành trung tướng Anh hùng. Ông có tính tò mò về máy móc từ nhỏ, chỉ mong sao nông dân có được những máy móc nông nghiệp, cho lao động đỡ phần vất vả.

Ông đã suy nghĩ cải tiến không ngừng khẩu súng máy cá nhân chỉ vì thấy súng máy của phát xít Đức lúc đầu mạnh hơn khẩu súng Nga, ông quyết bắt kịp và trước sau có đến 150 mẫu cải tiến lần lượt ra đời. Phương châm của ông là máy móc phải đơn giản, tháo lắp, xử dụng dễ dàng, khỏe nhưng nhẹ.

Ông có vợ là một họa sỹ công nghiệp chuyên vẽ kiểu cho các phát minh của ông. Ông có 1 con trai và 3 con gái. Con trai Victor Kalachnikov theo nghiệp bố cũng là kỹ sư ngành quân giới và đang làm việc trong nhà máy viên quốc phòng mang tên ông. Victor K. đã sáng chế ra khẩu súng nhỏ tự động Bizon 2 (pistolet mitraillette) trang bị cho cảnh sát.

Mẹ ông sanh rất nhiều lần nhưng sức khỏe bền, mất năm 1987 thọ 103 tuổi.

Nhiều phóng viên nước ngoài hỏi về thu nhập và tài sản riêng, phỏng đoán M.K. có thể có hàng vài triệu đô la US, có thể sánh với kỹ sư Mỹ Eugene Stoner, người từng sáng chế ra súng máy M16 của quân đội Hoa Kỳ. Ông cho biết do ông là sỹ quan Hồng quân được cử đi học khoa học kỹ thuật để cải tiến vũ khí nên các phát minh ấy đều thuộc về tập thể. Thu nhập duy nhất của ông là lương sỹ quan rất đủ rồi. Hơn nữa ông sống giản dị, hay đi dạo bộ, đọc sách, đi câu. Về hưu, ông ở căn nhà riêng nhỏ, ấm cúng chỉ có 2 buồng, nhưng lại có trường học, viện nghiên cứu, thư viện, thị trấn mang tên ông.

Con người như ông dưới chế độ cộng sản dù muốn đi ra ngoài nước để du lịch cũng không được. Người nổi tiếng như ông càng không được chu du đây đó. Ông chỉ có dịp 1 lần sang làm việc ở nước Bungari anh em, năm 1971. Phải đến năm 1990 sau khi đảng CS Liên Xô giải thể, ông rút khỏi đảng CS, thành người không đảng phái, về hưu, ông mới có dịp sang thăm Hoa Kỳ, nhìn thấy một xã hội năng động khác thường, ở ngoài sức tưởng tượng của ông.

Báo Pháp Libération (Giải phóng) nhân dịp này cho biết khi một người đưa ông xem bức ảnh Bin Laden cầm trong tay khẩu Kalachnikov AK 47, ông tỏ vẻ giận dữ nói: “Thật đáng tiếc, tôi làm ra khẩu súng này để phục vụ tổ quốc tôi, đâu phải để cho bọn khủng bố ! Cần phải ngăn cấm không để súng này vào tay bọn buôn lậu nữa!”

Báo này cũng cho biết đã có chừng 100 triệu khẩu AK trên khắp thế giới, trong đó còn chừng 50 triệu còn dùng được tốt. Sau khi một số nước CS Đông Âu tan rã, bọn buôn súng lậu đã lùng mua hàng ngàn khẩu AK để đầu cơ. Có khi giá một khẩu AK chỉ có 300 hay 400 Euro, khi lên cao nhất là 2 ngàn US $ / một khẩu. Súng đến từ Nam Tư và Rumania là nhiều nhất. Một số nhóm khủng bố gần đây bị bắt ở cảng Marseille / Pháp cùng một số khẩu AK thú nhận là AK gọn nhẹ dễ dấu, dễ xử dụng, đạn rất hiểm khi ở cự ly gần vài chục mét.

Báo Pháp nói trên cho biết theo tin từ CH LB Đức, một số công ty Đức đã ký thỏa thuận với gia đình ông M.K., cụ thể là với con gái đầu của ông cho phép các công ty này sản xuất ra rượu mạnh Vodka mang nhãn hiệu Kalachnikov đã bán ở thị trường. Sắp đến sẽ có dao các lọai, bút máy, bật lửa Kalachnikov của các công ty Đức xuất ra thị trường thế giới. Đây là một nét mới tiêu biểu cho nước Nga sau khi hội nhập với thế giới đã công nhận tài sản tinh thần riêng tư của các nhà phát minh và sáng chế.

Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.