Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Triệu Phú TQ Muốn Bỏ Xứ Để Bảo Vệ Tài Sản

08/09/201100:00:00(Xem: 2324)
Nhiều Triệu Phú TQ Muốn Bỏ Xứ Để Bảo Vệ Tài Sản; 68,000 Dân TQ Trở Thành Thường Trú Nhân Ở Mỹ Trong Năm Qua

BẮC KINH - Triệu phú họ Su xây dựng nhà chọc trời tại thủ đô Trung Quốc - ông ta là 1 trong những thế lực kinh tế của đất nước trên đường sẽ trở thành cường quốc kinh tế số 1 thế giới.
Ông Su ngồi trên chóp của 1 xứ sở có nền kinh tế phát triển, ảnh hưởng mở rộng, quân đội lớn mạnh - thế nhưng, nhà phát triển địa ốc này chia sẻ điều gây ngạc nhiên những người mới giàu ở Hoa Lục: ông ta mong ngày có thể ra đi. Lý do của họ Su là : bảo vệ tài sản. Ông phải giữ gìn lời nói, lại muốn có con thứ nhì, là điều luật cấm. Triệu phú họ Su trò chuyện với phóng viên AP với điều kiện chỉ tiết lộ họ, vì sợ các trừng phạt của chính phủ sẽ làm hại việc làm ăn.
Những người giàu nhất Trung Quốc đầu tư ngày càng nhiều ở hải ngoại để lấy thông hành nước ngoài, để làm việc kinh doanh quốc tế, đi lại dễ dàng hơn, và cũng để có thể ra ngoài nuớc sinh sống. Hoa Kỳ là đích đến đuợc ưa thích nhất của người Hoa - họ khen ngợi giáo dục và chăm sóc y tế tại Hoa Kỳ.
Trong năm qua, gần 68,000 người sinh quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ trở thành thường trú nhân, là 1/7 tổng số Hoa-kiều, chỉ đứng hạng 2 sau người Mexico.
Đó là khuynh hướng gây bối rối giới lãnh đạo Bắc Kinh đang theo đuổi chế độ độc đảng trong lúc họ ra sức phát triển kinh tế và nâng cao mức sống trong nước. Họ đã thành công trong việc đưa hàng triệu dân thoát cảnh nghèo khó trong lúc tạo ra 1 giai cấp mới cực giàu …

Triệu phú họ Su bày tỏ ý nghĩ của ông là "Tại Trung Quốc, không có gì thuộc về mình. Như mua nhà - nhà mua nhưng vẫn thuộc về xứ sở 70 năm sau" - đó là chính sách cho thuê đất. Ông Su nói "Ở ngoại quốc, bạn mua nhà thì nhà đó thuộc về bạn vĩnh viễn" - ông nhận xét: thuơng gia và viên chức cũng thế, họ lo về an ninh tài sản.
Tại công ty tham vấn về di trú Goldlink, viên quản lý Leo Liu cho hay đang có khuynh hướng bỏ xứ ở giới giàu, đặc biệt là đi Canada, khuynh hướng ấy gia tăng kể từ ngày hãng này bắt đầu hoạt động 15 năm qua. Ông Liu cho biết thêm: nhiều người muốn lấy thẻ xanh, vẫn làm ăn trong nước, nhưng gửi con cái đi trước.
Ông Ruper Hoogewert, người làm ra Hurun Rich List, tương tự danh sách Forbes, nói: có đuợc thông hành ngoại quốc tương tự có bảo hiểm, nếu có biến động chính trị hay thay đổi bất ngờ tại Trung Quốc, họ đã có thông hành để ra đi, là thêm 1 tầng lưới an toàn.
Theo 1 phúc trình của China Merchants Banks và công ty tham vấn Hoa Kỳ Bain & Co. phổ biến hồi Tháng 4, trong số 20,000 người Hoa có tài sản trên 100 triệu Nguyên (bằng 15 triệu MK), 27% đã di cư và 47% đang tính toán.
Vợ ông Su hiện sinh sống tại Hoa Kỳ, đang mang thai đưá con thứ nhì - ông nói "Ai cũng biết ở ngoại quốc tự do hơn và công chính hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.