Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Chống CPC Vì Chỉ Là ‘Tranh Chấp Đất’"

02/09/201100:00:00(Xem: 6612)
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Chống CPC Vì Chỉ Là ‘Tranh Chấp Đất’"

su-quan-my_benh-vuc-400-large-contentMột giáo dân bị công an đánh vì bảo vệ thánh giá ở Đồng Chiêm.

Đoàn Hội

Trong một điện văn kín viết đầu năm ngoái, đề ngày 20/01/2010, được tiết lộ trên Wikileaks, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội khuyên chính quyền Hoa Kỳ không nên đặt chế độ Hà Nội trở lại vào danh sách CPC.
Được Đại Sứ Michael Michalak quy định thuộc loại “Kín” (Confidential), điện văn lập luận rằng việc nhà cầm quyền đàn áp Làng Mai và giáo dân Đồng Chiêm tuần trước đó, chỉ là tranh chấp về đất đai: “Những vụ này phần lớn là ‘tranh chấp đất đai’, do đó không thoả mãn điều kiện của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế”.
Nhờ điện văn được tiết lộ nên người ta có thể thấy được đâu là nguồn của lập luận vô lý của Bộ Ngoại Giao lúc bấy giờ, khi chống lại việc đặt CSVN vào danh sách CPC vì đàn áp tự do tôn giáo.
Nếu gọi chiến dịch đàn áp Làng Mai và Đồng Chiêm là tranh chấp đất, thì sẽ gọi làm sao đối với trường hợp công an An Giang truy bức tu sĩ Nguyễn Văn Lía của PG Hòa Hảo, hay như các trường hợp truy bức mục sư Nguyễn Công Chính ở Gia Lai và mục sư Nguyễn Hồng Quang ở Quận 2, Sià Gòn"
Thêm nữa, như mọi giáo dân Đồng Chiêm đều biết, những vụ Thái Hà, Đồng Chiêm đều mang tính cách chính trị chứ không phải thuần túy dành đất như những vụ nhà nước dành đất khác. Nhà cầm quyền đàn áp quyền tự do tôn giáo không phải chỉ qua những biện pháp như cấm in thánh kinh, đòi phải xin giấy phép khi muốn mở lớp giáo huấn, v.v., mà còn bằng cách o ép, đàn áp chính các giáo hội.

Vụ Làng Mai (dùng côn đồ xua đuổi 400 tăng ni ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, Lâm Đồng), mà điện văn nói trên cũng chỉ là “tranh chấp đất đai” cũng vậy, xảy ra vì nhà cầm quyền muốn dằn mặt sau khi họ lên tiếng không chấp nhận việc dùng luật rừng để quản lý các giáo hội.
Điện văn của Sứ Quán Hoa Kỳ viết tiếp, “Nhà nước Việt Nam đang bị chỉ trích, rất chính đáng, vì thái độ cú-đấm, có lúc thô lỗ, trong các vụ Bát Nhã và Đồng Chiêm”, nhưng lại gán ghép tính cách tranh chấp đất đai: “Như ta đã thấy qua những vụ biểu tình Công Giáo lớn ở Hà Nội một năm trước và ở Quảng Bình hồi tháng 7, 2009, có nhiều yếu tố phức tạp về lịch sử và sử dụng đất đai”.
Điện văn cũng khen: “Nhà nước CSVN đã không vi phạm những hứa hẹn trước đây về việc công nhận quyền hoạt động của các giáo hội, đó là một điều kiện để được tháo gỡ ra khỏi danh sách CPC năm 2006” (sau khi bị cho vô danh sách này năm 2004).
Như các nhà quan sát nhân quyền và tín đồ các tôn giáo biết rõ, những tiến bộ và hứa hẹn nói trên chỉ là bánh vẽ. Chẳng hạn, từ trước khi điện văn nói trên được viết, đến giờ này, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất vẫn luôn luôn bị cấm đoán trong mọi hoạt động. Trên thực tế thì công an mặc nhiên nói với các tu sĩ rằng lý do là GHPGVNTN là “bất hợp pháp”, còn trên giấy tờ thì nhà nước không viết như vậy. Nếu Toà Đại Sứ Hoa Kỳ cho rằng họ không biết đến điều này thì họ ngây thơ tới mức khó tin được.

Ý kiến bạn đọc
04/09/201119:46:41
Khách
Cựu đại-sứ Hoa-Kỳ Michael Michalak chẳng làm lợi-ích gì cho nhân-dân Việt-Nam. Đành rằng việc cướp đất của nhà cầm quyền địa-phương đối với những vùng đất của nhiều tôn-giáo bị hành-sử một cách trắng-trợn, nhưng lão già sợ vợ có biết nhưng đành ngậm tăm, nếu lão nói ra điều gì bất-lợi cho tồ-quốc của vợ (người đàn bà Việt-Nam) thì mụ sẽ gọi số 911 về Mỹ thì cái tước-danh đại-sứ của Hoa-Kỳ bị tiêu-tan, hơn nữa không chừng Michael Michalak còn bị công-tố viên Hoa-Kỳ cáo-buộc tội-danh hiếp-dâm bà vợ nữa! Một cựu đại-sứ Hoa-Kỳ như lão chỉ là thứ bù-nhìn trên đất nước Việt-Nam cộng-sản. Thật đáng nhục!
02/09/201110:46:29
Khách
Dân Việt-Nam ghét chế-độ cộng-sản trong nước cũng như các cộng-đồng người Việt hải-ngoại đều biết cái bộ mặt thiên cộng của cựu đại-sứ Hoa-Kỳ tại Hà-Nội. Tên này (TKT phải dùng "tên này" vì Michael Michalak không đáng được dùng "ông này") lúc nào cũng bênh-vực những hành-vi sai trái của giới lãnh-đạo Hà-Nội, bất chấp đúng hay sai. Lý-do: Tên này có bà vợ Việt-Nam, gốc Việt-cộng nòi. Chống lại Việt-Nam tức là chống vợ thì vợ hết cho Michael Michalak ngửi cái mùi Camembert mà tên này vốn ghiền!
02/09/201106:44:15
Khách
Nhờ và qua Wikileaks, người ta -nhứt là người Miền Nam Vn biết rõ thêm những sự đểu cáng, giả nhân giả nghĩa của bầy bọn cầm quyền Mỹ qua các thời kỳ.
03/09/201116:14:57
Khách
Là một đại sứ Hoa-kỳ ở VN mà không hiểu thấu tạp tục ở VN thì người đại sứ nầy không làm hết lương tri của mình...đã vô tình hay cố ý ĐÃ LÀM TỔN HẠI ĐẾN NGƯỜI DÂN VN ĐỐI VỚI HOA-KỲ.
Ở VN,KHÔNG có việc tranh chấp đất đai,mà chỉ có việc CHÍNH QUYỀN CƯỚP ĐẤT ĐAI CỦA NGƯỜI DÂN,NÊN NGƯỜI DÂN LUÔN MONG MUỐN ĐƯỢC ĐÒI LẠI BẤC ĐỘNG SẢN CỦA MÌNH MÀ THÔI.
Là nhà chính trị,đại sứ mỹ phải hiểu rằng chế độ cs bấc cứ ở quốc gia nào,họ luôn có chủ đích cướp đất đai,tài sản của tất cả người dân sau khi họ cướp được một chính quyền nào đó.Điều nầy trên thế giới ai cũng rỏ như ánh sáng mặt trời vậy.
Cho nên ông Micheal Michalak nên được thay cho một đại sứ nào làm việc với sự thật bằng lương tâm con người của một quốc gia tự do nhất thế giới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.