Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Chống CPC Vì Chỉ Là ‘Tranh Chấp Đất’"

02/09/201100:00:00(Xem: 6769)
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Chống CPC Vì Chỉ Là ‘Tranh Chấp Đất’"

su-quan-my_benh-vuc-400-large-contentMột giáo dân bị công an đánh vì bảo vệ thánh giá ở Đồng Chiêm.

Đoàn Hội

Trong một điện văn kín viết đầu năm ngoái, đề ngày 20/01/2010, được tiết lộ trên Wikileaks, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội khuyên chính quyền Hoa Kỳ không nên đặt chế độ Hà Nội trở lại vào danh sách CPC.
Được Đại Sứ Michael Michalak quy định thuộc loại “Kín” (Confidential), điện văn lập luận rằng việc nhà cầm quyền đàn áp Làng Mai và giáo dân Đồng Chiêm tuần trước đó, chỉ là tranh chấp về đất đai: “Những vụ này phần lớn là ‘tranh chấp đất đai’, do đó không thoả mãn điều kiện của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế”.
Nhờ điện văn được tiết lộ nên người ta có thể thấy được đâu là nguồn của lập luận vô lý của Bộ Ngoại Giao lúc bấy giờ, khi chống lại việc đặt CSVN vào danh sách CPC vì đàn áp tự do tôn giáo.
Nếu gọi chiến dịch đàn áp Làng Mai và Đồng Chiêm là tranh chấp đất, thì sẽ gọi làm sao đối với trường hợp công an An Giang truy bức tu sĩ Nguyễn Văn Lía của PG Hòa Hảo, hay như các trường hợp truy bức mục sư Nguyễn Công Chính ở Gia Lai và mục sư Nguyễn Hồng Quang ở Quận 2, Sià Gòn"
Thêm nữa, như mọi giáo dân Đồng Chiêm đều biết, những vụ Thái Hà, Đồng Chiêm đều mang tính cách chính trị chứ không phải thuần túy dành đất như những vụ nhà nước dành đất khác. Nhà cầm quyền đàn áp quyền tự do tôn giáo không phải chỉ qua những biện pháp như cấm in thánh kinh, đòi phải xin giấy phép khi muốn mở lớp giáo huấn, v.v., mà còn bằng cách o ép, đàn áp chính các giáo hội.

Vụ Làng Mai (dùng côn đồ xua đuổi 400 tăng ni ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, Lâm Đồng), mà điện văn nói trên cũng chỉ là “tranh chấp đất đai” cũng vậy, xảy ra vì nhà cầm quyền muốn dằn mặt sau khi họ lên tiếng không chấp nhận việc dùng luật rừng để quản lý các giáo hội.
Điện văn của Sứ Quán Hoa Kỳ viết tiếp, “Nhà nước Việt Nam đang bị chỉ trích, rất chính đáng, vì thái độ cú-đấm, có lúc thô lỗ, trong các vụ Bát Nhã và Đồng Chiêm”, nhưng lại gán ghép tính cách tranh chấp đất đai: “Như ta đã thấy qua những vụ biểu tình Công Giáo lớn ở Hà Nội một năm trước và ở Quảng Bình hồi tháng 7, 2009, có nhiều yếu tố phức tạp về lịch sử và sử dụng đất đai”.
Điện văn cũng khen: “Nhà nước CSVN đã không vi phạm những hứa hẹn trước đây về việc công nhận quyền hoạt động của các giáo hội, đó là một điều kiện để được tháo gỡ ra khỏi danh sách CPC năm 2006” (sau khi bị cho vô danh sách này năm 2004).
Như các nhà quan sát nhân quyền và tín đồ các tôn giáo biết rõ, những tiến bộ và hứa hẹn nói trên chỉ là bánh vẽ. Chẳng hạn, từ trước khi điện văn nói trên được viết, đến giờ này, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất vẫn luôn luôn bị cấm đoán trong mọi hoạt động. Trên thực tế thì công an mặc nhiên nói với các tu sĩ rằng lý do là GHPGVNTN là “bất hợp pháp”, còn trên giấy tờ thì nhà nước không viết như vậy. Nếu Toà Đại Sứ Hoa Kỳ cho rằng họ không biết đến điều này thì họ ngây thơ tới mức khó tin được.

Ý kiến bạn đọc
04/09/201119:46:41
Khách
Cựu đại-sứ Hoa-Kỳ Michael Michalak chẳng làm lợi-ích gì cho nhân-dân Việt-Nam. Đành rằng việc cướp đất của nhà cầm quyền địa-phương đối với những vùng đất của nhiều tôn-giáo bị hành-sử một cách trắng-trợn, nhưng lão già sợ vợ có biết nhưng đành ngậm tăm, nếu lão nói ra điều gì bất-lợi cho tồ-quốc của vợ (người đàn bà Việt-Nam) thì mụ sẽ gọi số 911 về Mỹ thì cái tước-danh đại-sứ của Hoa-Kỳ bị tiêu-tan, hơn nữa không chừng Michael Michalak còn bị công-tố viên Hoa-Kỳ cáo-buộc tội-danh hiếp-dâm bà vợ nữa! Một cựu đại-sứ Hoa-Kỳ như lão chỉ là thứ bù-nhìn trên đất nước Việt-Nam cộng-sản. Thật đáng nhục!
02/09/201110:46:29
Khách
Dân Việt-Nam ghét chế-độ cộng-sản trong nước cũng như các cộng-đồng người Việt hải-ngoại đều biết cái bộ mặt thiên cộng của cựu đại-sứ Hoa-Kỳ tại Hà-Nội. Tên này (TKT phải dùng "tên này" vì Michael Michalak không đáng được dùng "ông này") lúc nào cũng bênh-vực những hành-vi sai trái của giới lãnh-đạo Hà-Nội, bất chấp đúng hay sai. Lý-do: Tên này có bà vợ Việt-Nam, gốc Việt-cộng nòi. Chống lại Việt-Nam tức là chống vợ thì vợ hết cho Michael Michalak ngửi cái mùi Camembert mà tên này vốn ghiền!
02/09/201106:44:15
Khách
Nhờ và qua Wikileaks, người ta -nhứt là người Miền Nam Vn biết rõ thêm những sự đểu cáng, giả nhân giả nghĩa của bầy bọn cầm quyền Mỹ qua các thời kỳ.
03/09/201116:14:57
Khách
Là một đại sứ Hoa-kỳ ở VN mà không hiểu thấu tạp tục ở VN thì người đại sứ nầy không làm hết lương tri của mình...đã vô tình hay cố ý ĐÃ LÀM TỔN HẠI ĐẾN NGƯỜI DÂN VN ĐỐI VỚI HOA-KỲ.
Ở VN,KHÔNG có việc tranh chấp đất đai,mà chỉ có việc CHÍNH QUYỀN CƯỚP ĐẤT ĐAI CỦA NGƯỜI DÂN,NÊN NGƯỜI DÂN LUÔN MONG MUỐN ĐƯỢC ĐÒI LẠI BẤC ĐỘNG SẢN CỦA MÌNH MÀ THÔI.
Là nhà chính trị,đại sứ mỹ phải hiểu rằng chế độ cs bấc cứ ở quốc gia nào,họ luôn có chủ đích cướp đất đai,tài sản của tất cả người dân sau khi họ cướp được một chính quyền nào đó.Điều nầy trên thế giới ai cũng rỏ như ánh sáng mặt trời vậy.
Cho nên ông Micheal Michalak nên được thay cho một đại sứ nào làm việc với sự thật bằng lương tâm con người của một quốc gia tự do nhất thế giới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.