Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đổ Lỗi Dân Cử Cộng Hòa Thất Bại Vụ Xóa Obamacare

21/07/201700:00:00(Xem: 2884)
WASHINGTON - Nhà báo nhận thấy sau khi cát bụi lắng xuống cùng với sự sụp đổ của nỗ lực thu hồi ObamaCare tối Thứ Hai, Bạch Ốc và văn phòng của thủ lãnh đa số CH Thượng Viện đưa ra các biện giải khác nhau, nhìn chung là quy trách lẫn nhau về thất bại.

Các phụ tá của Bạch Ốc tin rằng nghị sĩ Mitch McConnell quá hấp tấp và hạn chế sự can dự của TT. Các đồng minh của thủ lãnh CH cả quyết ông McConnell không coi nhẹ vai trò của TT Trump, cũng không muốn áp đặt 1 mô hình.

Cuộc vận động thu hồi và thay thế luật y tế dấu ấn của chính quyền Obama đuợc quen gọi bằng tên ObamaCare chứng kiến thất bại khi đề luật AHCA thông qua Hạ Viện đầu Tháng 5, chuyển qua Thượng Viện và không đuợc xét tới để phe nghị sĩ CH thảo 1 văn bản khác, là BRCA.

Trước ngày nghỉ lễ Tuyên Ngôn Độc Lập, nghị sĩ McConnell bỏ ý định đưa ra khoáng đại biểu quyết BRCA vì thấy không thể thu dủ số phiếu hậu thuẫn cần thiết. Tuần qua, ông Connell thăm dò khả năng thông qua văn bản BRCA bổ khuyết, vẫn thấy thiếu hậu thuẫn.

Cùng trong ngày Thứ Tư, TT Trump mời khối CH Thượng Viện ăn trưa, bàn việc thu hồi ObamaCare với yêu cầu các nghị sĩ không nghỉ hè để làm cho xong – cùng ngày, bản thẩm định của Phòng ngân sách QH (hay CBO) cho hay: với sự áp dụng đề luật BRCA bổ khuyết, khoảng 32 triệu dân sẽ mất bảo hiểm sức khoẻ, và bảo phí sẽ tăng gấp đôi.


TT Trump từng khen ngợi nỗ lực của dân biểu Paul Ryan về công trình AHCA – nhưng với thất bại tuần này, ông Trump không giấu sự thất vọng sau 7 năm nghe các hô hào “thu hồi và thay thế ObamaCare” phát ra nhiều lần từ diễn đàn Hạ Viện.

Các nguồn tin khác nhau tiết lộ: chính là ông Trump muốn giữ 1 vai trò không nổi bật như khi vận động hậu thuẫn AHCA vì ông McConnell muốn dẫn đầu lần này.

Theo nguồn ẩn danh, nhóm McConnell tưởng rằng họ có thể vận động thành công. Nghị sĩ McConnell thành lập ban soạn thảo BRCA gồm 13 thành viên – theo lời phụ tá Don Stewart, ông McConnell thu thập ý kiến của mọi đồng viện CH trong bữa ăn trưa trong khoảng 1 tháng.

Nhà báo nhắc lại: từ đầu Tháng 1, TT Trump đã nói sẽ thu hồi và thay thế cùng lúc.

Nguợc lại, nhóm lãnh đạo CH Hạ Viện quy trách nhiệm Bạch Ốc, bởi lẽ nếu Bạch Ốc hành động có tổ chức và dốc toàn lực, mọi việc đã trở thành dễ dàng hơn.

Luận điệu trên trang mạng vận động tranh cử của TT Trump ghi: các thủ lãnh lập pháp CH tại 2 Viện đuợc ủy nhiệm làm việc này và đã tỏ ra hoàn toàn thiếu năng lực và kém hiệu quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden dẫn đầu tại các tiểu bang miền Trung Tây như Wisconsin và Michigan, theo Thăm Dò của CNN được thực hiện bởi SSRS cho thấy, nhưng cuộc chạy đua giữa Biden và TT Donald Trump là sát nút tại các tiểu bang chiến trường như Arizona và North Carolina, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020.
Bắt đầu vào Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020, các địa điểm bỏ phiếu tại 5 quận ở Miền Nam California mở cửa toàn bộ, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA cho biết hôm Thứ Bảy.
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.