Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Sắp Công Bố Kế Hoạch Phát Triển Kinh Tế, Tạo Việc Làm:175 Tỉ MK Dùng Để Giảm Thuế, Gia Hạn Trợ Cấp Thất Nghiệp

31/08/201100:00:00(Xem: 2063)

Obama Sắp Công Bố Kế Hoạch Phát Triển Kinh Tế, Tạo Việc Làm:175 Tỉ MK Dùng Để Giảm Thuế, Gia Hạn Trợ Cấp Thất Nghiệp

WASHINGTON - TT Obama chuẩn bị kế hoạch việc làm với những công cụ hạn chế trong lúc công chi bị cắt và nợ bị giới hạn - ở mức tối thiểu, ông Obama sẽ hô hào Lập Pháp cho gia hạn giảm thuế tính trên phiếu lương và gia hạn trợ cấp thất nghiệp, tiêu tiền vào các dự án xây sửa hạ tầng cơ sở, khuyến khích doanh nghiệp thuê người.

Các kinh tế gia nghĩ rằng nỗ lực của lãnh đạo Hành Pháp có thể tiêu trừ phần nào sức trì kéo, sẽ là không đủ để đưa nền kinh tế và việc làm lên 1 tầng cao hơn.

Kế hoạch việc làm của TT Obama sẽ là nội dung chính trong bài diễn văn tuần tới, sẽ là kém tham vọng rất nhiều so với gói kích cầu 825 tỉ MK năm 2009, khi đang suy thoái và tỉ lệ thất nghiệp là 8.2%. Nay, kinh tế tăng trưởng ì ạch, và tỉ lệ thất nghiệp là 9.1%. Các kinh tế gia chủ trương chính quyền can thiệp ước lượng gói tạo việc làm phải dùng ít nhất 300 tỉ MK để tránh bị trượt luì và có thể tạo kích thích. Đó là điều khó với Lập Pháp chia rẽ trong khi các nhà lập pháp CH đòi hỏi tiết kiệm, không chấp nhận ý kiến dùng quỹ thuế để kích cầu ngắn hạn. Ngay cả khi không có sự chống đối của phe CH, mức độ chi tiêu ấy đòi hỏi sự vay nợ ngắn hạn có thể đưa tới sát trần nợ trước muà bầu cử 2012, là điều ông Obama muốn tránh.

Hàng triệu người bị mất việc làm và tiết kiệm của hàng triệu người khác bị đe dọa là những trở lực đối đầu cuộc tái tranh cử của ông Obama - hôm Thứ Hai, ông tuyên bố "Thách thức lớn hiện nay là làm cho kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, đó là sứ mạng khẩn cấp".

Đề nghị gia hạn giảm thuế luơng và gia hạn trợ cấp thất nghiệp trị giá 175 tỉ MK - ông Obama cũng hậu thuẫn đề nghị gọi là "ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở" do chính quyền khởi động và thu góp đầu tư tư nhân. Nhưng, phe ủng hộ ngờ rằng không chắc việc làm bắt đầu phát triển sau 2 năm.

Các biện pháp khác TT Obama đã cứu xét nhưng chưa quyết định, là : kinh phí 50 tỉ để xây cất trường học mà cố vấn kinh tế của PTT Joe Biden nói là tạo ra nhiều việc làm hơn 1 số dự án công ích mà gói kích cầu 2009 chi tiền. Đề nghị giảm thuế luơng cho viên chức doanh nghiệp tương tự giảm thuế lương cho công nhân - các phụ tá Bạch Ốc ưa chuộng các giảm thuế luơng cho những viên chức mở rộng sổ luơng để khuyến khích tuyển dụng. Vận động các doanh nghiệp đưa việc làm từ hải ngoại về nước. Ràng buộc trợ cấp thất nghiệp với học nghề.

Kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytic khuyến cáo "Nếu chính quyền không hành động, lãnh vực tư phải tăng trưởng ở mức 4% để tạo ra đủ việc làm để tỉ lệ thất nghiệp không tăng".

Trong khi đó, đảng CH cả quyết đòi lãnh đạo Hành Pháp chú tâm vào việc giảm thuế cho doanh nghiệp và làm nhẹ gánh nặng của giám sát, từng buớc sẽ kích thích lãnh vực tư chi tiền và thuê người.

Kinh tế gia bảo thủ Kevin Hassett có ảnh hưởng với các chính khách CH lập luận rằng chi tiêu ngắn hạn của chính phủ để tạo việc làm có thể là phản tác dụng khi kích cầu mất sức trước khi hồi phục vững chân, đe dọa tái sinh suy thoái. Ông Hassett chủ trương giảm chi phí của các chương trình phúc lợi dài hạn, như Medicare và an sinh xã hội và dùng tiết kiệm để giảm thuế lâu dài cho doanh nghiệp, gián tiếp làm tăng doanh lợi.

Các kinh tế gia cấp tiến tin rằng ông Obama khó có thể chi tiêu đủ để thay đổi tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã không trả thuế lợi tức liên bang suốt 10 trong quãng thời gian 15 năm bắt đầu từ năm 2000 bởi vì ông đã báo cáo thua lỗ nặng nhiều hơn thực tế, theo một tường trình bùng nổ được phổ biến hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, bởi báo The New York Times, theo CNN cho biết.
Các cư dân của 8 thành phố được báo động đối với chứng bệnh vi trùng ăn não được phát hiện trong nguồn nước tại đông nam tiểu bang Texas, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã đề cử Amy Coney Barrett, chánh án tòa phúc thẩm liên bang bảo thủ, thay thế Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.