Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Biển Đông

19/07/200900:00:00(Xem: 5017)

Bảo Vệ Biển Đông

Trần Khải
Trong khi nhà nước Hà Nội chơi trò xã hội đen với các nhà hoạt động dân chủ như Nguyễn Thanh Giang, Trần Khải Thanh Thủy, Lê Trần Luật… thì các tàu lạ (có lẽ của Trung Quốc, chứ khó thể nào là tàu của Iran, hay Cuba) đang vào các vùng biển Việt Nam để chơi trò xã hội đen với như dân Việt. Và CSVN đang ra vẻ bó tay.
Bắt cóc ngư dân Việt đưa về đảo Hải Nam rồi đòi tiền phạt mới thả, đó là hành vi hải tặc. Tàu lạ đụng chìm tàu ngư dân Việt rồi bỏ chạy, đó cũng là hành vi hải tặc vì đã cướp đi phương tiện mưu sinh và cướp mất sự bình an trên biển. Tại sao nhà nước Hà Nội chưa đưa các hành vi hải tặc này ra trước Liên Hiệp Quốc khiếu kiện" Thêm nữa, tại sao Hà Nội chưa kêu gọi Khối ASEAN thành lập một đơn vị hải quân đặc nhiệm chống hải tặc" Và rộng hơn, tại sao Hà Nội chưa mời cả Mỹ và các nước Đông Á như Nhật, Nam Hàn đặt vấn đề chống hải tặc trên toàn vùng Thái Bình Dương"
Trên nguyên tắc, bạn đồng minh của Hà Nội tại Biển Đông vẫn nhiều hơn là bạn đồng minh của Bắc Kinh tại đây. Vậy thì tại sao lại sợ tên côn đồ này" Hay thực sự, tình hình nhịn nhục, chín bỏ làm mười, bỏ mặc ngư dân Việt cho hải tặc quốc doanh Trung Quốc là có chủ trương lớn của Đảng và nhà nước CSVN" Thử nhìn quanh xem: Indonesia, Nam Hàn, Nhật, Phi Luật Tân, Mã Lai, Brunei, Singapore, Thái Lan, Cam Bốt… đều muốn đứng bên VN để kình TQ, vì thấy rõ là cũng sẽ cùng một số phận như VN thôi.
 Mặc khác, lời gợi ý từ phía Mỹ có lẽ đã khá minh bạch. Rằng Mỹ muốn góp sức ổn định Biển Đông, nơi có tên kiểu Trung Quốc là South China Sea (Biển Nam Trung Quốc). Trong buổi điều trần hôm Thứ Tư 15-7-2009, Thượng Nghị Sĩ liên bang Hoa Kỳ Jim Webb (Đảng Dân Chủ, Virginia) đã nói rằng TQ không chỉ mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị, mà cũng mở rộng lãnh thổ nữa, và TQ hiện đại hóa quân sự còn nhằm tiếp trợ chiến dịch này. TNS Webb dịp này cũng kêu gọi Mỹ phải tăng sức mạnh hải quân Mỹ để ổn định Biển Đông, tuy rằng Mỹ trung lập trong việc tranh chấp ở các đảo Thái Bình Dương.
Câu hỏi nơi đây là, luật pháp nào có thể sử dụng để giải quyết tranh chấp Biển Đông, nếu có"
Phụ Tá Thứ Trưởng Quốc Phòng Robert Scher, cũng trình bày trong buổi điều trần này, lập lại rằng Mỹ hoạt động theo luật của Liên Hiệp Quốc, "Hoạt động quân sự của chúng ta trong vùng này là diễn ra đều đặn và phù hợp với luật quốc tế. Chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch ở Biển Nam Trung Quốc, và hoạt động của Mỹ sẽ dựa vào quyền lợi chúng ta trong khu vực và mong muốn của chúng ta là giữ gìn an ninh và ổn định khắp phía Tây Thái Bình Dương."
Hãy nhớ rằng, Mỹ còn là một quốc gia Châu Á, vì có tiểu bang Hawaii ở nơi này. Đó cũng là lý do để Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, cựu Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ, nói rằng Hải Quân TQ đang thu hẹp nhanh chóng sức mạnh khoảng cách với sức mạnh Hải Quân Mỹ, và, "Nếu Mỹ vẫn là một quốc gia Châu Á và là một  qúôc gia có hải lực, các lãnh đạo Mỹ phải lưạ chọn. Mỹ nên duy trì sức mạnh và phẩm chất hải lực -- nếu không phải là tăng cường."
Chưa hết, Richard Cronin, giám đốc Chương Trình Đông Nam Á tại viện nghiên cứu Stimson Center, nói trong buổi điều trần ở Thượng Viện hôm Thứ Tư rằng TT Barack Obama nên ngưng thái độ thụ động về vấn đề chủ quyền, "Chính phủ Obama nên bày tỏ ủng hộ các nước Đông Nam Á hiện đang bị hù dọa, và phải quyết tâm khẳng định quyền hạn chúng ta về việc giữ lưu thông hàng hải tự do bất kể khiêu khích từ Trung Quốc."
Trong buổi điều trần này, Scot Marciel, nhà ngoại giao Mỹ đặc trách vùng Đông Nam Á, nói rằng TQ đã hù dọa các hãng dầu Mỹ và qúôc tế là phải ngưng hợp tác khai thác dầu với VN ở Biển Đông, nếu không sẽ bị TQ trả thù về các hợp đồng khác ở TQ. Như thế, về nhiều phương diện, chúng ta thấy rằng quyền lợi Hoa Kỳ là sẽ không để cho TQ thao túng Biển Đông.
Vậy rồi Mỹ cố vấn cho các nước đang bị TQ bắt nạt ra sao" Scot Marciel nói rằng TQ muốn thương lượng riêng với từng nước trong khối ASEAN, "nhưng tôi nghĩ rằng ASEAN nên thương lượng với tư cách chung một khối."


Đó là lời gợi ý rất cụ thể, rằng Việt Nam đừng nên nghĩ rằng có thể thì thầm bên tai Bắc Kinh là xong chuyện.
Chúng ta vẫn còn nhớ rằng, mới tuần trước,  Ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CS Việt Nam, trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày thứ Năm ngày 9/7/2009, đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc 'trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện' cho 12 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ và đòi họ trả tiền phạt.
Chuyện lúc đó là, những ngư dân này nằm trong số 37 ngư dân bị các tàu tuần tra của Trung Quốc bắt giữ hồi tháng trước vì đã vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc áp đặt ở gần khu vực đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp.
Trung Quốc đã quyết định phạt những ngư dân này 31,000 đô la và đã thả 25 người trong số họ. Giới hữu trách Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục giam giữ 12 ngư dân cho tới khi họ trả đủ tiền phạt.
Giới hữu trách Việt Nam từ chối trả khoản tiền phạt này và đã yêu cầu phía Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho các ngư dân còn bị giam giữ. Ông Lê Dũng nói rằng những ngư dân này bị bắt trong khi đang đánh bắt cá tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Thế là Trung Quốc trả lời ông Lê Dũng bằng một cú độc chiêu xã hội đen: một tàu lạ vào biển Quảng Ngãi hôm 15/7/2009, đụng chìm tàu ngư dân Việt.
Theo tin các báo Thanh Niên, Tiền Phong, thông tấn xã nhà nước TTXVN,  vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 15/7, tại tọa độ 13 độ 45 phút độ vĩ bắc,  110 độ 32 phút độ kinh đông (vùng biển tỉnh Quảng Ngãi), tàu QNg 2203 có 9  ngư dân bị một tàu lạ đâm phải và chìm tại địa điểm trên. Cả 9 ngư dân đều bị thương, trong đó có 2 người bị thương rất nặng.
Bản tin  báo Tiền Phong, TTXVN dẫn lời ông Đinh Văn Chác, Trưởng phòng Phối hợp tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực II (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, thông tin trên được ông Huỳnh Thọ, chủ tàu QNg 2416, báo về  lúc 9 giờ 41 phút ngày 15/7.Các ngư dân trên tàu QNg 2416 đã nỗ lực ứng cứu và đưa hết 9  ngư dân  gặp nạn lên tàu.
Tại sao Bắc Kinh trả lời Hà Nội một cách vang dội như thế" Tại sao Hà Nội không kiện Bắc Kinh ra trước tòa quốc tế về các hành vi hải tặc" Tại sao không biến vùng Biển Đông thành vùng cần bảo vệ chống hải tặc, như hiện nay các tàu chiến quốc tế đang đi tuần ở vùng biển ngoài khơi Somalia" Hay là sợ đưa ra quốc tế, mà cứ ấp úng không dám chỉ đích danh Trung Quốc về tội xã hội đen Biển Đông"
Có nhiều cách đơn giản để nhà nước Hà Nội có thể dễ dàng đoàn kết toàn dân để tìm mưu kế  gìn giữ Biển Đông. Trước tiên, và tận cùng, là phải xem chuyện bất đồng chính kiến là điều bình thường. Tuy là còn chế độ độc đảng, nhưng phải chấp nhận các ý kiến đối lập.
Hãy trả tự do luật sư Lê Công Định, và hỗ trợ luật sư Định thiết lập một hồ sơ kiện Trung Quốc về các hãnh vi xã hội đen Biển Đông, nhân danh quyền lợi các công ty dầu VN và quốc tế trước giờ bị hù dọa, và nhân danh ngư dân Việt cụ thể.
Thứ nhì, nhà nước hãy nhờ nhóm Bauxite Tây Nguyên (đại diện là giáo sư Nguyễn Huệ Chi và một số trí thức) gửi thư mời Thượng Nghị Sĩ Jim Webb (và phu nhân, một luật sư Mỹ gốc Việt) tới thăm Hà Nội, tới thăm Tướng Võ Nguyên Giáp… để cảm ơn về cuộc điều trần tuyệt diệu trên Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Tư, qua đó sẽ cho thấy nhà nước CSVN cũng một lòng với nhóm Bauxite Tây Nguyên, chứ không muốn đứng theo phe xã hội đen Biển Đông làm hại dân mình.
Và rồi, chọn một ngày làm ngày lễ để ghi nhớ cái nhục mất đảo Trường Sa, Hoàng Sa - có thể đặt tên ngày lễ này là Ngày Biển Đông - để trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động dân chủ khác, từ Điếu Cày tới Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, vân vân… Làm được như thế, là đã dựng lên được vô số cọc sắt Bạch Đằng trong lòng dân mình rồi. Có đâu mà để chịu nhục như ngày nay, mà tương lai sợ rồi sẽ cũng thành một Tây Tạng, Tân Cương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.