Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

26/08/201100:00:00(Xem: 3123)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

PTT Cheney: Từng Đề Nghị Dội Bom Lò Nguyên Tử Syria

NEW YORK - Báo The New York Times đưa tin: hồi ký của PTT Dick Cheney ghi rằng vào Tháng 6-2007, trong 1 phiên họp về vấn đề Syria, ông Cheney hô hào TT Bush cho ném bom lò phản ứng nguyên tử tình nghi ở Syria.
Ông Cheney viết "Tôi là tiếng nói cô đơn - khi tôi dứt lời, TT Bush hỏi có ai đồng ý. Không 1 cánh tay giơ lên".
Trong hồi ký tưa đề "In My Time: A Personal and Political Memoir", ông kể lại rằng các cố vấn của TT Bush thận trọng với lý do là tin tình báo yếu kém về kho vũ khí hủy diệt quy mô của Syria. Ba tháng sau, vào Tháng 9 cùng năm, phi cơ Israel oanh tạc cơ sở bí ẩn đó.
Trong 1 cuộc phỏng vâán hôm Thứ Tư, ông Cheney tiết lộ: đã chuẩn bị đơn từ chức, cất trong tủ. Ông Cheney đuợc biết về lịch sử bệnh tim, đã ký đơn sẵn 2 tháng sau ngày nhậm chức PTT. Ông phát bệnh tim lần đầu năm 1978, khi 37 tuổi.
Trong cuộc phỏng vấn của NBC, ông Cheney vẫn chủ trương dùng kỹ thuật "trấn nước" trong lúc thẩm vấn tình nghi khủng bố.

+++++

TĐ Texas Perry Dẫn Đầu Bảng Ứng Viên TT Đảng CH

WASHINGTON - Kết quả 3 cuộc khảo sát toàn quốc mới công bố hôm Thứ Tư cho thấy thống đốc Rick Perry đã qua mặt cựu thống đốc Mitt Romney, chiếm vị trí đầu bảng ứng viên TT của đảng CH.
Thăm dò của Gallup thực hiện cuối tuần qua ghi nhận: ông Perry là chọn lựa của 29% cử tri CH và cử tri thân đảng CH - ông Romney 17%, ông Ron Paul 13% và bà Bachman 10%.
Cuộc thăm dò thứ nhì, thực hiện bởi công ty Public Policy Polling (PPP) của đảng DC nhận thấy kết quả tương tự. PPP cho biết 33% công chúng chọn ông Perry, ông Romney 20% và bà Bachman 16%.
Cũng trong tuần qua, thăm dò bằng mạng của báo Economist và YouGov cho thấy ông Perry dẫn đầu với 23% cử tri ủng hộ, ông Romney 15%, ông Paul 11%, bà Bachman%.
Một tháng trước, ông Romney dẫn đầu (23%) và ông Perry chiếm hạng nhì (18%).

+++++

Houston: TP Sau Cùng Bỏ Máy Chụp Ảnh Xe Vượt Đèn Đỏ

HOUSTON - Hôm Thứ Tư, Houston trở thành thành phố sau cùng ngưng dùng máy chụp ảnh xe vi phạm đèn đỏ, sau Los Angeles gần 1 tháng.
Phe hậu thuẫn cả quyết: chương trình chụp ảnh tiết kiệm sinh mạng, làm tăng tiến an toàn lưu thông. Họ nói: camera còn được dùng tại hơn 500 cộng đồng, gồm New York và thủ đô Washington.
Phóng viên cho hay: đã có trên 12 thành phố và 9 tiểu bang cấm camera chụp ảnh xe vượt đèn đỏ - tại những nơi này, phe phản đối nói: chương trình camera chỉ tìm kiếm nguồn thu cho địa phương, không làm an toàn tăng tiến.
Có người lập luận: camera xâm phạm quyền riêng tư. Cư dân Houston bỏ phiếu về chương trình camera từ 9 tháng qua - sau nhiều tranh luận pháp lý, gồm quyết định của quan toà loại bỏ kết quả trưng cầu dân ý.
Hôm Thứ Tư, HĐ thành phố bỏ phiếu chấm dứt, dù hủy hợp đồng với công ty đặt máy camera gây tốn kém thành phố 25 triệu.

+++++

Nhờ Động Đất Ở Miền Đông 1 Ông 75 Tuổi Nghe Lại Được

WASHINGTON - Chi nhánh của Fox tại thủ đô đưa tin : ông Robert Valderzak, cư dân Washington D.C. 75 tuổi, lấy lại thính lực sau địa chấn 5.8 độ Richter hôm Thứ Ba - ông Valderzak bị điếc sau lần té ngã vào dịp Father's Day là ngày 19-6.
Từ hôm ấy, bệnh nhân ung thư đang nằm điều trị trong trung tâm y tế Virginia phải dùng máy trợ thính.
Hôm Thứ Ba, điều lạ xẩy ra khi 4 người con vào thăm - sau địa chấn lúc 1 giờ 51 phút, ông ngồi dậy, nói với các con "Thính lực đã trở lại, cha có thể nghe biết mọi sự".
Động đất lay chuyển ông trên giuờng bệnh - ông cảm thấy có gì xẩy ra trong đầu, bất ngờ nghe lại đuợc.
Bác sĩ Ross Fletcher giải thích "Có vấn đề gì đó với chất lỏng và xương tai, cùng với thiệt hại thần kinh" - theo ông Fletcher, hiện tượng này gây ngạc nhiên nhiều người và cần khảo sát để tìm hiểu.
Ông Valderrak nói "Đây là phép lạ, là chuá ban. Không ai có thể hỏi tôi về 1 ngày tốt đẹp hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.