Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

26/08/201100:00:00(Xem: 3159)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

PTT Cheney: Từng Đề Nghị Dội Bom Lò Nguyên Tử Syria

NEW YORK - Báo The New York Times đưa tin: hồi ký của PTT Dick Cheney ghi rằng vào Tháng 6-2007, trong 1 phiên họp về vấn đề Syria, ông Cheney hô hào TT Bush cho ném bom lò phản ứng nguyên tử tình nghi ở Syria.
Ông Cheney viết "Tôi là tiếng nói cô đơn - khi tôi dứt lời, TT Bush hỏi có ai đồng ý. Không 1 cánh tay giơ lên".
Trong hồi ký tưa đề "In My Time: A Personal and Political Memoir", ông kể lại rằng các cố vấn của TT Bush thận trọng với lý do là tin tình báo yếu kém về kho vũ khí hủy diệt quy mô của Syria. Ba tháng sau, vào Tháng 9 cùng năm, phi cơ Israel oanh tạc cơ sở bí ẩn đó.
Trong 1 cuộc phỏng vâán hôm Thứ Tư, ông Cheney tiết lộ: đã chuẩn bị đơn từ chức, cất trong tủ. Ông Cheney đuợc biết về lịch sử bệnh tim, đã ký đơn sẵn 2 tháng sau ngày nhậm chức PTT. Ông phát bệnh tim lần đầu năm 1978, khi 37 tuổi.
Trong cuộc phỏng vấn của NBC, ông Cheney vẫn chủ trương dùng kỹ thuật "trấn nước" trong lúc thẩm vấn tình nghi khủng bố.

+++++

TĐ Texas Perry Dẫn Đầu Bảng Ứng Viên TT Đảng CH

WASHINGTON - Kết quả 3 cuộc khảo sát toàn quốc mới công bố hôm Thứ Tư cho thấy thống đốc Rick Perry đã qua mặt cựu thống đốc Mitt Romney, chiếm vị trí đầu bảng ứng viên TT của đảng CH.
Thăm dò của Gallup thực hiện cuối tuần qua ghi nhận: ông Perry là chọn lựa của 29% cử tri CH và cử tri thân đảng CH - ông Romney 17%, ông Ron Paul 13% và bà Bachman 10%.
Cuộc thăm dò thứ nhì, thực hiện bởi công ty Public Policy Polling (PPP) của đảng DC nhận thấy kết quả tương tự. PPP cho biết 33% công chúng chọn ông Perry, ông Romney 20% và bà Bachman 16%.
Cũng trong tuần qua, thăm dò bằng mạng của báo Economist và YouGov cho thấy ông Perry dẫn đầu với 23% cử tri ủng hộ, ông Romney 15%, ông Paul 11%, bà Bachman%.
Một tháng trước, ông Romney dẫn đầu (23%) và ông Perry chiếm hạng nhì (18%).

+++++

Houston: TP Sau Cùng Bỏ Máy Chụp Ảnh Xe Vượt Đèn Đỏ

HOUSTON - Hôm Thứ Tư, Houston trở thành thành phố sau cùng ngưng dùng máy chụp ảnh xe vi phạm đèn đỏ, sau Los Angeles gần 1 tháng.
Phe hậu thuẫn cả quyết: chương trình chụp ảnh tiết kiệm sinh mạng, làm tăng tiến an toàn lưu thông. Họ nói: camera còn được dùng tại hơn 500 cộng đồng, gồm New York và thủ đô Washington.
Phóng viên cho hay: đã có trên 12 thành phố và 9 tiểu bang cấm camera chụp ảnh xe vượt đèn đỏ - tại những nơi này, phe phản đối nói: chương trình camera chỉ tìm kiếm nguồn thu cho địa phương, không làm an toàn tăng tiến.
Có người lập luận: camera xâm phạm quyền riêng tư. Cư dân Houston bỏ phiếu về chương trình camera từ 9 tháng qua - sau nhiều tranh luận pháp lý, gồm quyết định của quan toà loại bỏ kết quả trưng cầu dân ý.
Hôm Thứ Tư, HĐ thành phố bỏ phiếu chấm dứt, dù hủy hợp đồng với công ty đặt máy camera gây tốn kém thành phố 25 triệu.

+++++

Nhờ Động Đất Ở Miền Đông 1 Ông 75 Tuổi Nghe Lại Được

WASHINGTON - Chi nhánh của Fox tại thủ đô đưa tin : ông Robert Valderzak, cư dân Washington D.C. 75 tuổi, lấy lại thính lực sau địa chấn 5.8 độ Richter hôm Thứ Ba - ông Valderzak bị điếc sau lần té ngã vào dịp Father's Day là ngày 19-6.
Từ hôm ấy, bệnh nhân ung thư đang nằm điều trị trong trung tâm y tế Virginia phải dùng máy trợ thính.
Hôm Thứ Ba, điều lạ xẩy ra khi 4 người con vào thăm - sau địa chấn lúc 1 giờ 51 phút, ông ngồi dậy, nói với các con "Thính lực đã trở lại, cha có thể nghe biết mọi sự".
Động đất lay chuyển ông trên giuờng bệnh - ông cảm thấy có gì xẩy ra trong đầu, bất ngờ nghe lại đuợc.
Bác sĩ Ross Fletcher giải thích "Có vấn đề gì đó với chất lỏng và xương tai, cùng với thiệt hại thần kinh" - theo ông Fletcher, hiện tượng này gây ngạc nhiên nhiều người và cần khảo sát để tìm hiểu.
Ông Valderrak nói "Đây là phép lạ, là chuá ban. Không ai có thể hỏi tôi về 1 ngày tốt đẹp hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.