Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Múa Ballet Hiện Đại Vết Lăn Trầm Đến Quận Cam

06/08/201100:00:00(Xem: 9666)

Chương Trình Múa Ballet HiỆn ĐẠi ĐẾn Quận Cam

thang_dao-large-contentthang_dao_2-large-contentĐạo Diễn Thắng Đào

WESTMINSTER, CA- Thang Dao Dance Company từ New York cùng với Ballet Austin II hân hạnh giới thiệu Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint), chương trình múa ballet hiện đại do nghệ sĩ Thắng Đào, người từng đoạt các giải thưởng New American Talent/Dance (2006) và Spotlight (1997), đạo diễn. Vết Lăn Trầm sẽ được trình diễn lần đầu tại quận Cam vào ngày thứ Bảy, 8 tháng 10, lúc 7:30pm và nối tiếp với hai buổi diễn vào ngày Chủ Nhật, 9 tháng 10, vào lúc 4:00pm và 8:00pm, tại Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster, CA. Giá vé: $100 VIP, $50 Premium, $25 đồng hạng. Vé hiện có bán tại nhà sách Tú Quỳnh, nhà sách Tự Lực, Bolsa Tickets, và Việt Báo.

Bằng nghệ thuật múa ballet hiện đại, Vết Lăn Trầm diễn tả cuộc sống của người dân Việt trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc từ 1959 - 1975 và hành trình di tản sau 1975. Chương trình Vết Lăn Trầm được đưa lên sân khấu lần đầu tiên tại Austin, Texas vào tháng 3 năm 2010 nhờ vào sự tài trợ đặc biệt của tổ chức danh tiếng Princess Grace Foundation. Vết Lăn Trầm từng được đề cử bởi Austin Critic Table cho giải thưởng Best Choreographer (Biên đạo múa xuất sắc) và Best Ensemble (giải vũ đoàn xuất sắc nhất) . Thể theo yêu cầu của khán giả và giới phê bình, Ballet Austin đã trình diễn chương trình Vết Lăn Trầm thêm bốn lần vào tháng 10 năm ngoái. Vào tháng 4 năm nay, Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam tại Houston, Texas đã đưa Vết Lăn Trầm về với cộng đồng người Việt tại Houston. Tháng 10 sắp tới đây, Vết Lăn Trầm sẽ ra mắt khán giả ở quận Cam, California, tại The Rose Center Theater.

Nguồn cảm hứng để nghệ sĩ trẻ Thẳng Đào dàn dựng Vết Lăn Trầm đến từ tiếng hát quyến rũ của Khánh Ly, qua âm nhạc Trịnh Công Sơn. Chủ đề xoáy vào hành trình gian lao tìm tự do của không biết bao nhiêu người con dân Việt. Một phần quan trọng của dự án Vết Lăn Trầm là giai đoạn Thắng Đào tìm gặp và phỏng vấn những người Việt thuộc thế hệ thứ nhất để ghi lại kinh nghiệm sống trong chiến tranh và hành trình tìm tự do của họ. Và từ đó, Thắng Đào dùng chính những câu chuyện và kinh nghiệm sống thực để bắt đầu dàn dựng chương trình Vết Lăn Trầm với kỹ thuật múa ballet hiện đại. 

Từ nhiều thập niên qua, nhiều thế hệ đã yêu mến tiếng hát Khánh Ly - tiếng hát chuyên chở thành công nhất những ca khúc mang giai điệu buồn với lời ca đậm chất thơ của Trịnh Công Sơn. Khánh Ly sẽ đặc biệt xuất hiện trên sân khấu và trình diễn live 10 ca khúc của Trịnh Công Sơn để làm nền cho các vũ công của Ballet Austin II.

"Chúng tôi lấy làm hân hạnh được tham dự vào một chương trình văn hóa như Vết Lăn Trầm, phản ảnh sự phong phú của cộng đồng mà chúng tôi đang phục vụ," cô Michelle Martin, Associate Artistic Director của Ballet Austin, cho biết. Theo thống kê dân số năm 2000, quận Cam là nơi đông dân Việt cư ngụ nhất tại Hoa Kỳ.

Giải thưởng dành cho Dự Án Đặc Biệt của Princess Grace Foundation vào năm 2009 đã tài trợ cho chương trình Vết Lăn Trầm. Mục tiêu của Pricess Grace Foundation là hỗ trợ những nghệ sĩ trẻ hoạt động trong các lãnh vực kịch nghệ, múa, và điện ảnh. Giải thưởng cho Dự Án Đặc Biệt này chỉ trao cho những nghệ sĩ đã từng đoạt giải Princess Grace Award và đệ trình dự án để phát triển sự nghiệp nghệ thuật của họ.

Đây là lần thứ năm Thắng Đào cộng tác với đoàn Ballet Austin. Anh được mời làm biên đạo múa cho Ballet Austin II trong vòng 8 tuần, với công việc gồm hướng dẫn các workshops và phỏng vấn một số người Việt rời bỏ quê hương làm lại cuộc sống mới tại Hoa Kỳ. Năm 2006, Thắng Đào đoạt giả Khán giả bình chọn tại giải New American Talent/Dance do Ballet Austin tổ chức cách mỗi năm một lần.

******

Về Thắng Đào

Thắng Đào hiện là giám đốc của Thang Dao Dance Company (TDDC) ở New York City. Sau khi nhận giải thưởng Khán giả bình chọn cho tất cả bốn lần trình diễn tại giải dành cho biên đạo múa New American Talent/Dance của Ballet Austin, Thắng trở lại và sáng tác vở Printemps Perdu cho Ballet Austin II. Năm 2009, anh sáng tác một số chương trình mới dành cho Boston Conservatory (Nhạc viện Boston) và Medelssohn Violin Concerto cho Ballet Austin II. Thắng từng đoạt giải thưởng Pricess Grace Fellowship dành cho dự án đặc biệt. Anh đã sáng tác cho Ballet X, Ailey II, và Boston Dance Theater.

Thắng Đào sinh tại Đà Nẵng, Việt Nam. Anh theo học chuyên về nghệ thuật vũ từ trường Julliard và Boston Conservatory. Anh tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật (BFA) vũ từ Boston Conservatory và cao học (MA) từ New York University. Thắng Đào trình diễn cho Stephen Petronio Company từ năm 2001 đến 2006 và làm việc cho Metropolitan Opera và Little Orchestra Society. Anh làm việc với Metropolitan Opera và Little Orchestra Society. Anh cũng là phụ tá biên đạo múa cho vở The King and I do Starlight Theater sản xuất, Susan Kikuchi đạo diễn. Thắng Đào đã từng có tác phẩm biên đạo múa được trình diễn ở Boston, Houston, Kansas City, Los Angeles, New York City, và Austin, và nhận được nhiều bài viết từ giới phê bình nghệ thuật trên các báo The New York Times, The Boston Globe, và Austin American Statesman. Chương trình ballet tựa đề Echoes do Thắng Đào biên đạo cho đoàn Ailey II đã lưu diễn suốt hai năm qua tại Hoa Kỳ và Âu Châu.

Về Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ nổi tiếng với những ca khúc viết về tình yêu và thân phận con người. Nhiều thế hệ ca sĩ đã trình bày các ca khúc của ông. Trịnh Công Sơn mất ngày 1 tháng 4, năm 2001, ở tuổi 62, để lại hơn 600 ca khúc cho gia tài tân nhạc Việt Nam.

Về Khánh Ly

Khánh Ly bắt đầu sự nghiệp ca hát khi cô 14 tuổi và đoạt giải nhì trong một cuộc thi tài năng do đài phát thanh Pháp-Á tổ chức. Năm năm sau, năm 1962, Trịnh Công Sơn mời Khánh Ly hát ca khúc của ông, nhưng Khánh Ly từ chối. Ba năm sau, Khánh Ly nhận lời và bắt đầu lưu diễn cùng Trịnh Công Sơn khắp miền Nam Việt Nam. Trịnh Công Sơn sáng tác nhiều ca khúc cho quê hương và tình yêu trong thời gian thập niên 60 và 70, và Khánh Ly đã đưa những ca khúc này ra tận tiền tuyến. Năm 1969, Khánh Ly và Trịnh Công Sơn được mời lưu diễn tại Âu Châu. Sau đó cô liên tục trình diễn tại các nước khác như Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản.

Về Thang Dao Dance Company

Thang Dao Dance Company là một tổ chức bất vụ lợi 501 (c) 3 chuyên về múa hiện đại tại New York City. Thang Dao Dance Company hỗ trợ những công việc biên đạo múa của Artistic Director Thắng Đào và tạo dựng một nơi cho các vũ công tài giỏi của New York cùng nhau làm việc. TDDC tao một môi trường nuôi dưỡng tài năng, trong đó Thắng Đào và các vũ công tìm tòi những động tác mới và cùng nhau sáng tạo những vũ điệu. Sử dụng nền tảng căn bản cổ điển, TDDC nhằm phát triển một "ngôn ngữ" động tác sinh động và lôi cuốn. Qua đó, TDDC hy vọng sẽ tạo sự đồng cảm với khán giả. Một trong những mục đích của TDDC là sáng tác những tác phẩm nói về thân phận con người và tính nhân bản.

Về Ballet Austin II

Thành lập năm 1999, Ballet Austin II là chương trình huấn luyện của Ballet Austin và là đoàn múa phụ . Mười vũ công của Ballet Austin II, tuổi từ 18 đến 23, được nhận vào trong chương trình dài 34 tuần. Họ trình diễn cùng vũ đoàn chính trong các buổi diễn lớn và thực hiện những chương trình riêng của họ xuyên suốt Texas. Biên đạo múa làm việc với Ballet Austin II gồm có Stephen Mills, Gina Patterson và những nghệ sĩ vào chung kết giải New American Talent/Dance như Thắng Đào, Thaddeus Davis, và Viktor Kabaniaev.

Những vũ công ký giao kèo với Ballet Austin II có hai năm để được hướng dẫn trong nghề nghiệp và được giúp tìm việc. Những cũ công của Ballet Austin II được tuyển từ chương trình Ballet Austin's Summer Intensive Program và Professional Division (Trainee Program). Sáu mươi phần trăm vũ công của vũ đoàn chính là các vũ công từ Ballet Austin II. Ngoài ra, những cựu thành viên của Ballet Austin II cũng diễn với những đoàn ballet và múa hiện đại như Aspen Santa Fe Ballet, Smuin Ballet, Nashville Ballet, Dayton Ballet, Washington Ballet, Nai-Ni Chen, The Suzanne Farrell Ballet, Ballet Met, Kansas City Ballet, Kim Robards Dance Company, Dominic Walsh Dance Theater, Wideman/Davis Dance và Thang Dao Dance Company.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.