Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Bay Cuối của Chương Trình Phi Thuyền

12/07/201100:00:00(Xem: 4290)

Chuyến Bay Cuối của Chương Trình Phi Thuyền

nasa_main_image_1999_946-710-large-contentTừ tòa nhà NASA nhìn ra phi thuyền Atlantis cất cánh hôm 8-7-2011 tại Cape Canaveral, Fla. Đây là chuyến bay cuối cùng cuủ chương trình con thoi.(Photo NASA/Bill Ingalls).

Song Kim

Phi thuyền con thoi Space Shuttle Atlantis hiện đang trong không vụ cuối cùng STS-135 (STS: Space Transportation System), có tất cả 135 chuyến bay với 5 phi thuyền: Columbia, Challenger, Atlantis, Discovery, Endeavour. "loss of crew and spacecraft" là Challenger vào năm 1986 và Columbia vào năm 2003. Hiện giờ có 63 phi hành gia và 3 phi thuyền, trong tương lai các phi thuyền này có thể được triển lãm tại bảo tàng viện (Smithsonian tại DC, Kennedy Space Center tại Florida).

Theo dự tính của NASA, Space Shuttle Atlantis sẽ hoàn thành không vụ STS-135 và đáp xuống KSC tại Florida vào July 20, kỷ niệm 42 năm khi Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng với câu nói lịch sử của trưởng không hành đoàn, phi hành gia Neil Armstrong: "a small step for man, a giant leap for mankind", 20 tháng 7 năm 1969. Lúc đó ngân khoản NASA là 4.2 phần trăm ngân sách quốc gia, tức là 42 phần ngàn, so sánh với bây giờ là 5 phần ngàn (với dân số 310 triệu, tốn của mỗi người dân 52 Mỹ Kim mỗi năm, tức là mỗi tuần 1 Mỹ Kim).

Sau những thử nghiệm với Enterprise ở cao độ trung bình và kỹ thuật lượn khi đáp xuống, Columbia khởi đầu Space Shuttle Program, bay vào thượng tầng khí quyển vào tháng 4 năm 1981. Đây là phi thuyền của Hoa Kỳ, duy nhất trên thế giới, có khả năng được phóng lên như một hoả tiền và trở về đáp xuống như như một tàu lượn và phi cơ; sau đó có thể sử dụng trở lại. Nga chế tạo một phi thuyền có hình dáng tương tự, nhưng sau khi bay thử một lần thì không thấy được nhắc nhở tới nữa.

Đương kim giám đốc NASA là phi hành gia Charles Bolden, người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên trong chức vụ này, chỉ huy và quản trị 19,000 nhân viên trong 10 trung tâm trên toàn quốc Hoa Kỳ. Phi hành gia duy nhất gốc Việt (Eugene Trịnh Hữu Châu), bay với phi thuyền Columbia lên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS: International Space Station) vào thập niên 90. Vài năm sau đó, Columbia bị nổ trên bầu trời Texas trên đường trở về từ Trạm Không Gian Quốc Tế, theo dự định thì còn 14 phút nữa sẽ đáp xuống sân bay của Kennedy Space Center tại Florida vào năm 2003. Endeavour được tạo dựng để thay thế Challenger (nổ 72 giây sau khi rời giàn phóng tại Kennedy Space Center, Florida vào năm 1986). Kể từ khi bắt đầu Space Shuttle Program năm 1981 cho tới STS-135, NASA trong 30 năm đã có 134 không vụ, 132 thành công và 2 thất bại với 2 phi thuyền bị nổ gây thiệt mạng cho 14 phi hành gia. 5 phi thuyền đã đưa 355 phi hành gia, có người nhiều lần, lên không gian. Mỗi chuyến bay có khả năng chuyển vận 7 phi hành gia. Đặc biệt là có nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên bay năm 1983; phi hành gia cao niên nhất bay vào lúc 77 tuổi, phi hành gia John Glen là người Mỹ đầu tiên bay lên không gian vào năm 1962, tạo sự hãnh diện cho khoa học không gian Hoa Kỳ, sau đó ông được coi là "bảo vật quốc gia" và phải chờ 36 năm sau mới được NASA cho bay chuyến thứ hai. NASA được thành lập vào năm 1958, một năm sau khi Sô Viết thành công với vệ tinh nhân tạo Sputnik 1 vào tháng 10 năm 1957, dưới thời tổng thống Eisenhower. Tổng thống Kennedy mở đầu cuộc chạy đua không gian (space race) năm 1961 với lời hứa là sẽ có phi hành gia Mỹ trên Mặt Trăng trong thập niên 60, trước khi bước qua thập niên 70, và Hoa Kỳ đã thắng Liên Sô qua cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng vào năm 1969, với phi thuyền Apollo 11, trưởng phi hành đoàn, nguời đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, phi hành gia Neil Armstrong tuyên bố : chỉ là một bước đi nhỏ của cá nhân song là một bước tiến nhảy vọt của nhân loại (a small step for man, a giant leap for mankind). Ấn Độ đã có phi thuyền thám thính Mặt Trăng phóng lên từ năm 2008, song chỉ là dụng cụ; quốc gia này đang cố gắng có không vụ nhân dụng (manned space flight) để có thể được công nhận là quốc gia có khả năng đưa người lên không gian với phương tiện cơ hữu, hiện nay chỉ có 3 nước trong thành phần đó theo thứ tự thời gian : Nga, Mỹ, Trung Hoa.

Có 3 tai nạn trong vòng 53 năm, kể từ khi thành lập NASA (1958) cho đến hôm nay (2011):

- Apollo 1 nổ tại dàn phóng làm chết 3 phi hành gia vào năm 1967 (Kennedy Space Center).

- Challenger nổ trên bầu trời 72 giây sau khi rời dàn phóng làm 7 phi hành gia tử vong vào năm 1986 (Kennedy Space Center).

- Columbia nổ (7 phi hành gia) trên bầu trời Texas trên đường bay về, còn cách Kennedy Space Center 14 phút bay, vào năm 2003.

Kể từ nay (2011) Hoa Kỳ tùy thuộc vào Nga Sô trong việc đưa phi hành gia lên Trạm Không Gian Quốc Tế qua phi thuyền cũ kỹ, lỗi thời Soyuz(được cấu tạo trong thập niên 60 với vài cải tiến sau này). Trong 3 quốc gia Hoa Kỳ, Nga Sô, Trung Hoa thuộc Space Club (có phi thuyền cơ hữu lên không gian) thì vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ lại thêm yếu đi với dự tính tiên đoán của Trung Hoa là sẽ có Không Vụ Người Máy Lên Mặt Trăng (robotics mission) vào năm 2020 và trong thập niên sau đó là Không Vụ Nhân Dụng (manned space flight to the Moon). Theo dự đoán thì MPCV: Multi-Purpose Crew Vehicle với khả năng bay lên Mặt Trăng, Hỏa Tinh (Mars), Không Thạch (Asteroid), cần khoảng 10 năm mới hoàn thành, khoảng 2013, khó khăn trở ngại trong tình trạng ngân sách eo hẹp như hiện nay. Các công ty tư nhân được khuyến khích cấu tạo các phi thuyền đơn giản hơn, làm phương tiện chuyển vận giữa địa cầu và Trạm Không Gian Quốc Tế ISS: International Space Station.

Các chuyên viên về không gian, phi thuyền sẽ tứ tán mọi nơi, nhất là các nhân viên của các hãng xưởng tư nhân. Các nhân viên cơ hữu của cơ quan hàng không và không gian quốc gia NASA thì đa số được giữ lại với các nhiệm vụ liên hệ khác, tổng cộng NASA hiện nay có 19,000 chuyên viên thuộc nhiều ngành nghề liên quan đến hàng không và không gian, phục vụ trong 10 trung tâm trên toàn quốc. Trong số trên 400 phi hành gia (astronaut) trong lịch sử không gian Mỹ, có một người gốc Việt, đó là phi hành gia Trịnh Hữu Châu (Eugene). Sinh trưởng tại miền nam Việt Nam vào năm 1950, ông theo gia đình qua Pháp lúc lên hai tuổi. Sau khi đỗ Tú Tài tại Paris, ông được học bổng du học qua Hoa Kỳ, đỗ tiến sĩ ngành Vật Lý chuyên về Vật Liệu Học (material science). Là chuyên viên NASA tại(Pasadena, California) JPL: Jet Propulsion Lab và giáo sư của đại học danh tiếng California Institute of Technology, sau đó ông được tuyển chọn là phi hành gia, bay lên ISS bằng phi thuyền Columbia vào thập niên 90. Hiện nay ông là nhân viên cao cấp và trọng yếu của NASA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.