Thơ Thơ

01/07/200000:00:00(Xem: 5424)
Trang Thơ Thơ mấy tuần qua bị "lấn đất" là điều Thùy Dzung rất buồn... Chẳng hiểu các bạn yêu thơ có nỗi buồn giống Thùy Dzung hay không"" Ngay cả logo của trang Thơ Thơ cũng càng ngày càng nhỏ, trông thật tội nghiệp, và chữ thì nhỏ li ti như con kiến đen làm cho mấy vị yêu thơ lớn tuổi phải gọi điện thoại về tòa soạn kêu ca, phàn nàn... Chính trong tâm trạng buồn bã đó, Thùy Dzung thấy chân tay rã rượi, lòng thì trống vắng... Trong tâm trạng đó, làm sao Thùy Dzung có thể cầm viết được, phải không các bạn yêu thơ" Tuần này, mấy vị "chức sắc" trong tòa soạn hứa hẹn đủ điều, nên Thùy Dzung mới chịu "giữ lời Thùy Dzung đã hứa khi xưa"...

Tuần trước, trang Thơ Thơ có nhiều bài hay tuyệt phải không các bạn" Bài đầu tiên Thùy Dzung muốn chiêm ngưỡng là bài "Hạt mưa nỗi nhớ" của bạn Vĩnh Hòa Hiệp. Bài thơ đã hay mà nhan đề cũng dễ thương gì đâu... Chỉ trong có 13 câu thơ lục bát ngắn ngủi mà tác giả đã dồn dập gieo vô tâm hồn người đọc không biết bao nhiêu kỷ niệm mà kỷ niệm nào cũng mộc mạc, cụ thể, có hình ảnh có mùi vị... Sống ở bên này, nhiều khi từ ngữ tiếng Việt cùng hương vị quê nhà bay đâu hết, để rồi có lúc tình cờ đọc một câu thơ, mình mới sực nhớ trong tiếng Việt có những từ ngữ dễ thương như vậy, trong món ăn quê nhà có những món tuyệt vời như thế... Thú thực cùng các bạn, đây chính là tâm trạng của Thùy Dzung khi đọc mấy câu thơ:

Nhớ mùi cá lóc kho tiêu
Nhớ canh rau đắng những chiều đổ mưa
Nhớ bông điên điển làm dưa
Nhớ bông súng, nhớ rau dừa, mắm kho.

Bài thơ "Rưng rưng dòng lệ ngậm ngùi", tác giả vô danh, ghi lại tâm trạng của một nữ sinh vì hoàn cảnh éo le sau 1975 đã phải đi làm điếm, tình cờ gặp lại thầy cũ, cũng tạo cho Thùy Dzung một sự xúc động sâu lắng và một nỗi buồn hiu hắt. Và Thùy Dzung nghĩ, bất cứ ai đọc bốn thơ cuối:
Thầy xưa trò cũ gặp nhau
Mắt nhìn mắt bỗng nghẹn ngào quay xuôi
Rưng rưng dòng lệ ngậm ngùi
Người lau kính cận, người chùi phấn son

đều không thể không xúc động trước những oan trái của cuộc đời, của hoàn cảnh.

Ba bài thơ khác được giới thiệu trong trang Thơ Thơ tuần trước là bài Quê Hương Thứ Hai của Từ Nguyên, Tình Trêu của Tùng Darlo và bài Sàigòn Ơi, Một Đời Ta Vẫn Nhớ của bạn Kỳ Nguyễn. Đọc ba bài, Thùy Dzung thấy mỗi bài đều có những nét hay riêng, độc đáo riêng. Đọc đến đây qúy bạn đọc yêu thơ đừng vội cho Thùy Dzung là loại áo thụng vái nhau đó nghe. Thùy Dzung nghĩ sao viết vậy là một nè. Hai là trang Thơ Thơ có "sứ mạng" giới thiệu những bài thơ của những thi sĩ "không chuyên nghiệp". Không chuyên nghiệp mà Thùy Dzung dùng ở đây chỉ có nghĩa, những thi sĩ của trang Thơ Thơ xưa nay làm thơ để tâm sự chứ không phải làm thơ để sống. Họ không coi làm thơ là một cái cần câu cơm. Trái lại, họ làm đủ thứ nghề trong cuộc sống, nhưng tâm hồn của họ vẫn hướng về thơ. Trong số đó có những người thao thức về thơ còn hơn cả những nhà thơ chuyên nghiệp. Vì vậy, thơ của họ có những câu rất dí dủm, rất tình và rất giản dị:

Hỡi cô bán sữa đậu nành
Trời không có nắng trải vành nón ra
Để cho kẻ lại người qua
Muốn mua sưỡi khỏi lân la cúi nhìn

(Tình trêu - Tùng Darlo)

Tuần này, Thùy Dzung xin hân hạnh giới thiệu cùng các bạn yêu thơ, thơ của ba tác giả quen thuộc là bài Sợi Tóc của bạn Phan Tuấn Sơn; Thương Em Một Thời Xa, Thư Cho Người Bạn Cũ của bạn Vĩnh Hòa Hiệp; và bài Trong Cõi Mù Sương của bạn Kỳ Nguyễn.

Ỵdemuc-1 = Sợi tóc

Hôm qua
Ngang ngõ nhà em


Vô tình
Để sợi tóc mềm
Vướng chân
Lòng nghe
Nhung nhớ bao lần
Đã toan muốn gỡ
Lại ngần ngại thôi!
Gió mơn man
Những bồi hồi
Tình yêu hờ hững
Hát lời vu vơ
Lòng đau
Chợt đến bất ngờ
Để ngây ngất nhớ
Cho phờ phạc trông
Tóc mây nối sợi tơ lòng
Trói ta giữa chốn bụi hồng từ đây...

Ỵtagia = Phan Tuấn Sơn

*

Ỵdemuc-1 = Thương em một thời xa...

(Tặng những người con gái Việt Nam với tất cả tấm chân tình)

Thương em bới tóc đuôi gà
Thương em ăn nói thật thà dễ thương
Thương em giãi nắng dầm sương
Công dung ngôn hạnh nhún nhường dạ thưa
Thương em sóng mũi dọc dừa
Thương em giúp mẹ sớm trưa việc nhà
Thương em mái tóc mượt mà
Thương em anh muốn sang nhà làm quen
Thương em sống chẳng bon chen
Thương em đạm bạc phận hèn thanh tao
Giờ em sang tận bên Tàu(*)
Thương hình bóng cũ anh đau suốt đời.

(*)Lấy chồng Đài Loan

*

Ỵdemuc-1 = Thư cho người bạn cũ

(Tặng Lực và thế hệ bạn bè tôi đã đổ máu cho quê hương Việt Nam)
Đây là chút tâm tình của tác giả đối với người bạn học. Anh ta bị cụt một chân và đạp xe lôi để nuôi đàn con. Mỗi năm tôi gửi cho người bạn chút ít tiền. Tuy như muối bỏ biển, nhưng có còn hơn không. Vừa rồi với $100 đô tôi gửi, anh ta thêm chút ít nên bây giờ làm chủ được một chiếc xe lôi, hồi nào tới giờ chỉ mướn trả góp từng ngày. Đời sống ở quê nhà ai cũng biết, khổ sở thế nào đối với người bại trận. Tôi không giầu, chỉ có chút ít tiền và tình cảm cho anh ta. Âu đó cũng là chút ân đền oán trả cho những người đã một thời đổ máu cho quê hương.

Nhớ xưa bọn mình cùng chung lớp học
Ngày hai buổi lo cắp sách đến trường
Chưa thấy quan tài mình chưa đổ lệ
Sống vội vàng đàng điếm những ngày vui.
Rồi một ngày mày bừng cơn tỉnh ngộ
Bỏ học hành lao vào việc đao binh
Những cánh thư gửi từ vùng biên giới
Từ Kontum, trong những cánh rừng già
Khi mất nước xa cuộc đời lính trận
Mầy gian lao tù ngục mấy mùa đông
Thân chiến bại mầy tìm về quê cũ
Chân thấp chân cao đạp chiếc xe thồ
Mầy chấp nhận sống cuộc đời còn lại
Trong khinh khi rẻ rúng của cuộc đời
Mày không trách và ngẩng đầu hãnh diện
Đã một thời góp máu với quê hương
Tao phục mày thằng bạn hiền can đảm
Sống hiên ngang và trọn đạo con người
Không than vãn không trách buồn số phận
Sống an nhiên tự tại với môi cười
Thư mày hỏi tao: ai còn ai mất"
Nơi quê nhà đám bạn vẫn còn đây
Chuyện đời tao chẳng có gì ân hận
Nếu được lần nữa tao cũng như xưa
Mầy bây giờ một vợ với ba con
Chút quà mọn tao gửi đám con mầy
Dẫu không nhiều nhưng là tình bằng hữu
Của một thời xưa giá áo túi cơm.

Ỵtagia = Vĩnh Hòa Hiệp

*

Ỵdemuc-1 = Trong cõi mù sương

Trời vào đông, mù sương giăng kín lối,
Quán về khuya mời gọi bước chân quen,
Rượu đêm nay bỗng ngọt lịm môi mềm,
Lòng hoang lạnh nhớ về em, nhớ quá!

Quên sao được tháng năm dài nghiệt ngã
Đường ly hương vất vả một đời trai!
Xa nhau rồi anh biết nói gì đây"
Đành tưởng nhớ những hẹn hò quá khứ.

Mãi xuôi, ngược trên bước đường lữ thứ,
Gai góc đời vướng víu kiếp phong ba.
Mù sương giăng trắng đục cõi ta bà
Anh quờ quạng tìm em trong nỗi nhớ!

Bia lon Úc không làm anh bỡ ngỡ,
Tìm vào mơ thăm kỷ niệm ngày xưa.
Anh thấy em siêng đi lễ ở chùa,
Thành khẩn quá, em cầu gì em nhỉ"

Tháng năm dài chí tang bồng chưa phỉ,
Vết roi đời đôi lúc thấy còn đau!
Thoáng nhìn qua ai cảm được thương sầu,
Vẫn âm ỉ nhiều khi gây nhức nhối!

Mùa đông này, anh cũng xin sám hối
Cõi mù sương le lói nắng ban mai,
Có làm tan những nghiệt ngã, chua cay,
Ngày hạnh ngộ Trời có đầy hoa nắng""

tacgia = Kỳ Nguyễn - Mùa Đông Melbourne

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.