Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Cái Chết Của Osama Bin Laden - Kỷ nguyên Nguyễn Văn Tâm

04/07/201100:00:00(Xem: 3881)
Sau Cái Chết Của Osama Bin Laden

Kỷ nguyên Nguyễn Văn Tâm
Ngày chủ nhật 1 tháng 5 năm 2011 vừa qua toán biệt kích Navy Seal của hải quân Hoa Kỳ đã đột nhập vào tòa nhà nơi Osama Bin Laden trú ngụ đã giết được ông ta sau 40 phút quần thảo với sự chống cự nhẹ của Bin Laden và những cận vệ. Toán biệt kích tiếp tục lục soát tịch thu nhiều tài liệu quan trọng trước khi rút đi với xác của Bin Laden. Tòa nhà này nằm trong thành phố Abbottabad cách thủ đô Islamabad nước Pakistan khoảng 56 Km về phía bắc và gần trường Võ Bị Quân Đội Pakistan về phía nam.
Tổng thống Obama đã chính thức tuyên bố cái chết của Osama Bin Laden " Công lý đã được thực thi" (Justice have been done)
Khi tổng thống Obama tuyên bố cái chết của Bin Laden đã làm cho cả thế giới ngạc nhiên và sửng sốt đến gây ra nhiều nghi vấn vì từ lâu có nhiều nghi ngờ về chính quyền Obama với khủng bố Hồi Giáo.
Nghi vấn cho rằng đây là "game" của Obama và đảng Dân Chủ muốn lấy lại uy tín sau cuộc thất bại năm 2010 vừa qua. Nhiều câu hỏi đặt ra như: "Có thật là Bin Laden đã chết"" "Bin Laden chết có phải là Bin Laden thật hay giả"" "Bin Laden đã chết từ lâu vì bịnh hoạn rồi mà"" v. . .v Thậm chí người ta còn cho rằng Obama đã tung hỏa mù về cái chết của Bin Laden để dọn đường cho việc tái ứng cử vào năm 2012.
Dư luận ồn ào vang dậy khắp nơi nhứt là những chính trị gia từ đảng Cộng Hòa cùng nhau hòa nhịp lớn tiếng yêu cầu Tòa Bạch Ốc phải công khai phổ biến hình ảnh về cái chết và xác của Bin Laden mặc dù chính quyền Obama đã nói rằng rau 24 tiếng là phải thủy tán Bin Laden ngay theo như kinh thánh của Hồi Giáo và mặc dù một số lảnh tụ đảng Cộng Hòa đã được Tòa Bạch Ốc và CIA cho coi hình về Bin Laden. Thượng nghị sĩ James Inhole (CH) tiều bang Oklahoma người đã được CIA cho xem hình lên tiếng như sau: " Sau khi coi hình tôi có thể xác nhận sự thật cho những ai nghi ngờ về cái chết của Bin Laden."
Ngay chính cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ ông Rumsfeld còn lên tiếng : "tôi bay giờ không biết Bin Laden ở đâu còn sống hay chết"". Câu hỏi này không thể thốt ra được từ một cựu bộ trưởng quốc phòng từng dính líu vào chiến tranh Iraq và A Phú Hản diệt khủng bố Bin Laden như ông Rumsfeld.
Tòa Bạch Ốc quyết định không phổ biến những tấm hình về Bin Laden vì cho rằng những tấm hình này sẽ đưa đến những tranh luận những tuyên truyền và xuyên tạc hoặc bị lợi dụng làm xáo trộn tình hình. Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc đã phổ biến những "home video" và một cuốn nhật kỳ của Bin Laden. Dư luận ồn ào phải im đi khi chính tổ chức Al Qeada đã xác nhận Bin Laden đã bị giết ngày 1 tháng 5, 2011 và họ cảnh cáo sẽ trả thù cho Bin Laden là sẽ tấn công Hoa Kỳ và các nước Âu Châu. Điều này trùng hợp bới những tài liệu tịch thu được từ căn nhà của Bin Laden có một kế hoạch chi tiết tấn công Hoa Kỳ. Ngay sau khi Obama tuyên bố về cái chết của Bin Laden thì thủ tướng chính phủ Pakistan nơi có căn nhà Bin Laden ở cũng xác nhận cái chết của Bin Laden như sau: "công lý đã hoàn thành" (indeed justice done).
Phản ứng trước cái chết của Bin Laden, nhiều tổ chức Hồi Giáo quá khích ở Trung Đông đặc biệt là tại Pakistan đã xuống đường biểu tình chống Mỹ, đốt cờ Mỹ, tố cáo Mỹ vô nhân đạo đã thô bạo vi phạm chủ quyền nước Pakistan xâm nhập đơn phương chủ quyền không có sự đồng ý của nước chủ nhà để giết Bin Laden khi trong tay Bin Laden không có vũ khí.
Giết chết của Bin Laden là một thành công to lớn của CIA và quân đội Hoa Kỳ từ trước tới nay. Đây là một thành công của CIA dưới quyền lãnh đạo của giám đốc Leon Panetta. CIA và những cơ quan an ninh và tình báo của Hoa Kỳ kết hợp với tình báo các nước đồng minh trong suốt 10 năm theo dõi, nghiên cứu và phân tích. Ông Peter King, dân biểu (CH) chủ tịch Ủy Ban An Ninh Quốc Gia Hạ Viện Mỹ cho rằng Panetta đã hoàn thành công tác một cách xuất sắc tại cơ quan gián điệp…..."
Cựu phó tổng thống Mỹ ông Cheney lên tiếng cho rằng chính quyền Bush cũng có công trong việc giết Osama Bin Laden này chớ không phải chỉ riêng của chính quyền Obama và ông còn cho rằng những cuộc điều tra những tên khủng bố từ thời Bush là những đóng góp hữu hiệu.
Một số nhà phân tích thời sự bảo thủ Cộng Hòa từ lâu vẫn chống Obama cũng phải lên tiếng về sự thành công của Obama giết được Bin Laden. Cựu tổng thống Bush từ Houston ngày 1 tháng 5, 2011 cũng đã lên tiếng: "Công lý đã sáng tỏ"
Cựu bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld người gây nhiều tranh cãi trong vụ tra tấn khủng bố và tù binh Iraq thì lại lên tiếng binh vực những việc tra tấn của chính quyền Bush. Ông cho rằng chính những phương pháp tra khảo cực kỳ tàn bạo (torture) dưới thời Bush như trấn nước tù nhân khủng bố (waterboarding) bị lên án là vô nhân đạo thì đó chính là những biện pháp tra tấn hữu hiệu thu thập được nhiều tin tức chính xác do những tù nhân khủng bố khai mà chính quyền Obama đang có trong tay sử dụng trong việc giết Bin Laden.
Trong buổi phỏng vấn của chương trình "Meet The Press" của đài truyền hình NBC cố vấn an ninh quốc gia tổng thống Obama là Tom Dolion cho rằng kết quả là do từ những tin tức cập nhật thu thập được và do những sự phân tích chính xác của CIA trong thới gian gần đây mà nhà bình luận Woodward cho rằng điều quan trọng là CIA phải biết "nối những nút" liên hệ với nhau (connecting the dots).
Ngoài ra cũng nên biết trong cuộc vận động tranh cử năm 2008, Obama đã cho biết sẽ bắt hoặc giết Bin Laden và khi đề cử Leon Panetta làm Giám Đốc CIA, Obama đã chỉ thị ưu tiên hàng đầu của CIA là phải tìm, bắt hoặc giết cho được Bin Laden.
Do những phân tích và theo dõi chính xác của CIA trong việc "nối những nút" tin tức tình báo về hai anh em người giao liên thân cận của Osama Bin Laden để rồi trong tháng 8 năm 2010 CIA đã biết được chính xác chỗ trú ngụ của Bin Laden và đã trình với tổng thống Obama và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và từ đó Obama đã ra lịnh nghiên cứu để nhanh chóng đưa ra một kế hoạch hành quân bắt hoặc giết Bin Laden.
Nhiều tranh luận từ đề nghị dội bom cho đến hành quân biệt kích bắt sống hoặc giết Bin Laden để sau cùng Obama cùng Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đi tới quyết đinh là phải mở cuộc hành quân bắt sống hoặc giết Bin Laden tại tòa nhà nơi Bin Laden đang ở.
Giết chết Bin Laden rồi chuyện gì sẽ xảy ra đối với nước Mỹ và đồng minh Âu Châu"
Chắc chắn trong thời gian ngắn đe dọa khủng bố của tổ chức Al Qaeda sẽ vẫn còn và có thể sẽ còn báo động cao hơn khi những đệ tử trung thành của Bin Laden cuồng tín vì cái chết của lãnh tụ của mình mà điên cuồng đánh phá loạn xạ. Ngay khi giết xong Bin Laden hội đồng nội các với các cơ quan anh ninh Hoa Kỳ đã chỉ thị đề phòng khủng bố. Ngoại trưởng Hilary Clinton cho biết : " hạ sát nhân vật lãnh đạo Al Qeada Osama Bin Laden không có nghĩa là sự chấm dứt cuộc chiến tranh chống khủng bố và cảnh cáo các thành viên của tổ chức khủng bố này rằng Hoa Kỳ sẽ quyết tâm truy lùng họ cho đến cùng."
Ngay khi tin Bin Laden chết người dân Mỹ khắp nơi xuống đường reo mừng trái ngược hẵn với những giận dữ từ thế giới những người cuồng tìm Hồi Giáo Ả Rập. Tổ chức Al Qeada đã cảnh cáo Hoa Kỳ là đừng có vui vội sẽ phải đền tội ngay : " happiness will turn to sadness". Tin cho biết Al Qeada sẽ tấn công vào những thành phố lớn của Mỹ như New York, Los Angeles, Chicago và D.C đặc biệt là tập trung tấn công những tuyến đường xe lửa và những phương tiện công cộng khác cùng những sinh hoạt lễ hội ngoài trời đông người. Theo cuốn nhật ký của Bin Laden tịch thu được từ căn nhà của Bin Laden trong đó Bin Laden có đề ra một kế hoạch phải giết hàng loạt người Mỹ như vụ 9-11.
Hiện nay các cơ quan an ninh từ FBI cho đến Bộ Nội An (Homeland Security) luôn đặt trong thế báo động đề phòng và tăng cường những biện pháp đề phòng chặt chẻ
Nên biết tổ chức Al Qeada là một tổ chức rất linh đông và di chuyển và có mặt ở nhiều nơi và độc lập nhau cho nên cái chết của lãnh tụ Bin Laden sẽ không làm suy yếu tổ chức trái lại có thể còn gia tăng vì sự căm thù và ngưỡng một Bin Laden. Đồng thời nhân vật số 2 của Al Qeada là bác sĩ Ayman al-Zawahri người Ai Cập là còn đang tại đào sẽ tiếp tục chỉ huy hoạt động của tổ chức dù rằng ông này có thể không lôi cuốn bằng Bin Laden.
Chuyện trả thù của tổ chức Al Qeada là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên dù sao với cái chết của Bin Laden cũng làm giảm đi mức độ nghiêm trọng của khủng bố khi những lãnh tụ Al Qeada thấy rằng sự hữu hiệu chính xác của tình báo CIA và đồng minh và sự quyết tâm của chính phủ Hoa Kỳ và Âu Châu. Điều quan trọng là tin tức tức mật về các lãnh tụ Al Qeada còn lại đang nằm trong tay của CIA cho nên việc truy lùng không khó khăn mấy và chắc chắn bọn khủng bố phải lo tìm cách di chuyển chổ cư ngụ và có thể phải thay đổi những bí danh để bảo vệ sự an toàn cho chính mình trước và cần nhiều thời gian để tái phối trí.
Sự ra đi của Bin Laden cũng làm cho chính nghĩa của Al Qeada giảm dần và chắc chắn sẽ không thể lôi cuốn đại đa số thanh niên Hồi Giáo ngưỡng mộ đi theo. Bin Laden không được đa số các nước Hồi Giáo coi là anh hùng. Ngoài ra đại đa số thanh niên Hồi Giáo đang tham gia làn sóng "cách mạng Hoa Nhài" ở Trung Đông và Bắc Phi hoàn toàn có triết lý khác hẳn với Bin Laden mặc dù hai phía đều muốn lật đổ các chế độ độc tài quân chủ, vua chúa, quan lại của các nước Hồi Giáo. Ngay chính người con trai của ông Bin Laden là Omar, người cực lực chỉ trích Hoa Kỳ trong việc giết cha mình cũng không đồng ý những kế hoạch trong cuốn nhật ký của cha mình là Bin Laden.
Quan hệ với Pakistan với Hoa Kỳ trở nên căng thẳng.
Ngay khi tổng thống Obama tuyên bố về cái chết của Bin Laden thì vị tư lịnh quân đội Pakistan là tướng Ashfa Parvez Kayani mạnh mẽ chỉ trích Hoa Kỳ đã vi phạm chủ quyền nước Pakistan và cho biết rằng quân đội Pakistan sẽ không nhân nhượng những hành động tương tự như vậy xảy ra trong tương lai và tướng này còn đe dọa có thể xét lại quan hệ và sự sộng tác giữa tình báo CIA của Hoa Kỳ và tình báo ISI của Pakistan.
Khi giết xong Bin Laden chính phủ Hoa Kỳ có yêu cầu chính phủ Pakistan cho phép được trở lại ngôi nhà của Bin Laden để tìm thêm tài liệu và cũng yêu cầu Pakistan cho Hoa Kỳ tiếp cận với 3 người vợ của Bin Laden đang trong tay củn chính quyền Pakistan. Thủ tướng Pakistan là ông Yousuf Raza Gilani cực lực từ chối những yêu cầu của Hoa Kỳ.
Căng thẳng tiếp tục dâng cao khi tình báo ISI của Pakistan còn đe dọa sẽ cung cấp tên của gián điệp CIA hiện đang hoạt động tại Pakistan cộng tác với ISI. Nếu điều này xảy ra thì sẽ tai hạn vô cùng cho hoạt động của CIA tại Pakistan.
Quan trọng hơn cả là những nhà lập pháp Pakistan đã họp kín trong nhiều ngày sau đó cùng với những lãnh đạo cơ quan tình báo ISI Pakistan phản đối hành động giết Bin Laden là vi phạm chủ quyền Pakistan và cần xét lại sự hợp tác giữa hai cơ quan tình báo CIA và ISI. Quốc hội Pakistan còn đe dọa cấm NATO sử dụng lãnh thổ của Pakistan như hậu cần tiến đánh Taliban trên đất nước A Phú Hãn, đặc biệt là Mỹ không được dùng phi cơ thám thính oanh tac không người lái "drone" để giết phiến quân Taliban. Cụ thể hơn chính quyền Pakistan còn cho biết Hoa Kỳ phải giảm thiểu sự hiện quân sự tại Pakistan đồng thời phải đóng cửa 3 trung tâm tình báo quân sự mà Hoa Kỳ rất cần để mở những cuộc hành quân diệt Taliban. Tham Mưu Trưởng Liên Quân ( Chairman of Joint of Chief of Staff) Đô Đốc Mike Mullen va ngoại trưởng Hilary Cliton phải tức tốc bay qua Islamabad để gặp tướng Parvez Kayani để xoa dịu tình hình.
Dùng chiến thuật "cây gậy và củ cà rốt", tổng thống Obama trong buổi phỏng vấn truyền hình "60 Minutes" của đài truyền hình CBS đã nói rằng dường như có một "hệ thống hậu thuẫn nào đó" tại Pakistan bao che, bảo vệ Bin Laden sống tại Pakistan đến 5, 6 năm CIA mới khám phá ra được như vừa rồi. Tổng thống Obama nhẹ nhàng hỏi "không biết có những giới chức nào trong chính quyền Pakistan có dính líu vào hay không"" và yêu cầu chính quyền Pakistan nên mở cuộc điều tra và Hoa Kỳ sẽ tiếp tay trong cuộc điều tra này. Trong khi đó cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Tom Dolion trong một chương trình của đài truyền hình NBC đã tránh không đổ lỗi cho chính quyền Islamabad. "Tôi có thể nói rõ ràng là tôi chưa hề thấy bằng cớ nói rằng thành phần lãnh đạo chính trị, quân sự, tình báo của Pakistan biết trước về sự hiện diện của Bin Laden". Tuy nhiên ông Tom Dolion cho rằng "sự kiện Bin Laden trú ngụ cách thủ đô Islamabad của Pakistan cần phải được điều tra".
Tiếp tục áp lực tạo căng thẳng thêm quan hệ giữa hai nước thượng nghị sĩ John Kerry chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao tthượng viện Hoa Kỳ trong chương trình Face The Nation của đãi truyền hình CBS cho rằng : "Thật khó mà tin được rằng ông ta (Bin Laden) có thể sống 5 năm nay hay hơn nữa trong một khu đông đảo dân cư mà không có sự hỗ trợ hay không ai hay biết"
Trước những áp lực và trước những thực tế không thể chối cãi và cũng vì không muốn quan hệ với Hoa Kỳ căng thẳng mà chính quyền Pakistan đang nhận viện trợ mỗi năm 2 tỉ đô la, chính quyền Pakistan đồng ý sẽ mở cuộc điều tra. Đồng thời Pakistan cũng dịu giọng đồng ý cho Hoa Kỳ được tiếp xúc với 3 người vợ của Bin Laden và sau cùng trả lại cái đuôi chiếc trực thăng bị rớt vì trục trặc kỹ thuật và đồng ý cho Hoa Kỳ trở lại ngôi nhà Bin Laden ở.
Dư luận cho rằng Pakistan đi hàng hai được bàn bạc ồn ào khắp nơi. Chủ tịch hạ viện Mỹ là dân biểu John Boerman trong chương trình Face The Nation của truyền hình CBS cho rằng: " Pakistan một chân bước bên Mỹ một chân bước bên khủng bố"
Dù biết vậy nhưng vì nhu cầu tiêu diệt khủng bố mà đa số còn đang ẩn trú trên đất nước Pakistan và vùng biên giới giữa A Phú Hãn và Pakistan mà Pakistan là một thành tố quan trọng trong chiến tranh diệt khủng bố mà Hoa Kỳ phải tiếp tục giữ quan hệ tốt với Pakistan.
Điều quan trọng là Hoa Kỳ không thể rời bỏ khu vực này ngay trong lúc này khi Hoa Kỳ còn có nhiều quyền lợi trong khu vực. Đó là lý do tại sao từ thời Bush, Hoa Kỳ vẫn phải tiếp tục viện trợ cho Pakistan để mua lấy sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùngh này. Cựu phó tổng thống Cheney phát biểu trong chương trình "Fox News Sunday" như sau : " điều quan trọng là Mỹ cần phải duy trì mối quan hệ tốt với Pakistan" ông Cheney còn nhắc nhở là còn có nhiều vấn đề Hoa Kỳ cần phải làm việc chung với Pakistan".
Dù hai bên đều tỏ ra hòa dịu để giữ tình hữu nghị đồng minh tốt đẹp nhưng trong tháng 6, 2011 vừa qua chính quyền Pakistan bắt giữ 5 nhân viên điềm chỉ viên người Pakistan họat động cho CIA có liên hệ đến cái chết của Bin Laden đã làm cho sự căng thẳng trở lại cao hơn đền nổi giám đốc CIA là Leon Panetta phải lên tiếng cảnh cáo hành động của an ninh Pakistan. Phụ tá Giám Đốc CIA khi tường trình trước quốc hội Hoa Kỳ đã chấm điểm hợp tác tình báo giữa CIA và tình báo Pakistan là 3/10
Thay Lời Kết
Cựu tổng thống Bush còn cho biết Mỹ đừng quá vui (overjoy) mà quên đi cảnh giác đề phòng khủng bố. Thật ra thì người dân cũng như chánh quyền Mỹ đã đề phòng cảnh giác khủng bố từ 10 năm nay rồi. Từ ngày Bin Laden đánh sập hai tòa nhà ở Nữu Ước ngày11 tháng 9 năm 2001 chính phủ Hoa Kỳ đã chi tiêu gần 3 trillion đô la cho những biện pháp đề phòng và chống khủng bố . Chắc chắn sau cái chết của Bin Laden chính phủ và nhân dân Mỹ không lơ là mà có thể còn phải tăng cường thêm nhân lực và tiền bạc trong việc đề phòng sự trả thù của Al Qeada.
Tổng thống Bush trong thời kỳ chiến tranh chống khủng bố đã tuyên bố về chính sách của Hoa Kỳ về khủng bố như sau: " Nướùc nào trợ giúp, tiếp tay khủng bố được coi như khủng bố, nước nào bao che cho khủng bố dung thân cũng đươc coi là khủng bố".
Như vậy ngày hôm nay Bin Laden đã trú ngụ trên đất nước Pakistan hơn 5 năm thì Paksitan có được Mỹ coi là khủng bố hay là một đồng minh như cho đến hôm nay"
Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan từ khi giết chết Bin Laden không còn mặn nồng như trước mà có những nghi ngờ lẫn nhau.
Dù hai bên cay đắng và nghi ngờ nhau nhưng lại rất cần nhau.
Một phía, Hoa Kỳ. thì vẫn cần Palistan để tiếp tục chiến tranh tiêu diệt Taliban và khủng bố Hồi giáo quá khích tại mặt trận A Phú Hãn và biên giới với Pakistan. Một phía khác, Pakistan, cần Hoa Kỳ về viện trợ tài chánh mỗi năm khoảng $2 tỉ đô la để phát triển kinh tế đang trì trệ của mình và sự hiện diện quân sự của hoa Kỳ để tiếp tay kềm chế sự lộng hành của Taliban. Điều này rõ nét khi gần đây lực lượng Taliban đã tấn công quan đội của chính phủ Pakistan.
Tuy nhiên trước sự việc Bin Laden cũng cho Hoa Kỳ một bài học và thận trọng hơn đối với Pakistan nhứt là các cơ quan tình báo.
Chicago 25 tháng 6 , 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.