Hôm nay,  

Tin Sinh Y Học:Thuốc Trị Bệnh Tiểu Đường

25/06/201100:00:00(Xem: 9556)

Tin Sinh Y Học:Thuốc Trị Bệnh Tiểu Đường

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Siêu vi trùng UL7 (Human cytomegalovirus, HCMV) cản trở sản xuất Cytokine.

Bài này do Ts Pablo Engel và các cộng sự viên phổ biến trong điện báo Immunology and Cell Biology ngày 14 June 2011. Kết quả nghiên cứu giúp hiểu biết những phân tử mã hoá HCMV giữ vai trò cân bằng giữa HCMV và hệ thống miễn dịch. HCMV là một đồng dạng của thụ thể CD229 thuộc gia đình SLAM. HCMV dùng những di thể (genes) trong tế bào làm rối loạn chức năng và những nhiệm vụ mô hình miễn dịch.

Trong nghiên cứu này, các tác giả tóm lược đồng dạng giữa bạch đản HCMV và CD229. Tiếp theo là bàn luận những chuỗi (sequences) mã (code) di truyền HCMV khác nhau. UL7 biểu hiện như một di thể trong tế bào khi bị nhiễm HCMV. 

HCMV UL7 là một loại bạch đản (transmembrane protein) nằm ngoài màng tế bào.

HCMV UL7 là một chất glycosyl hoá mạnh. UL7 không bám vào CD229 hay những chất khác thuộc dòng họ SLAM. HCMV UL7 tương tác đặc biệt với CD7. UL7 biến diện sản xuất cytokine trong CDs và những dòng tế bào tủy đơn nhân (myelomonocytic).

Cytokine là những phân tử bạch đản do tế bào thần kinh đệm (glial cells) hoặc những tế bào miễn dịch tiết ra. Cytokines được phân loại như những bạch đản, peptides hay glycoproteins. Chữ cytokine bao gồm rộng rãi những chất thuộc nhiều dòng họ tế bào nguồn gốc phôi. Chữ cytokine thường được dùng như những chất trong mô hình miễn dịch như interleukins và interferons. Các hoá học gia thường bình luận khác biệt giữa Cytokines và kích thích tố hormones.

Thuốc mới Tradjenta trị tiểu đường loại 2. Ngày 2 May, 2011, FDA vừa chấp thuận cho phép dùng thuốc Tradjenta (Linagliptin) trị bệnh tiểu dường loại 2 (diabetes type 2). Dùng thuốc Tradjenta song song vơí việc kiêng cữ đồ ăn cho bệnh nhân tiểu đường, tập thể dục, và cẩn thận theo dõi mức đường trong máu. Thuốc Tradjenta tăng cao kích thích tố sản xuất chất insulin sau bữa ăn bằng cách ngăn chặn phân hoá tố dipeptidyl peptidase-4 hay DPP-4, nhờ đó kiểm soát được mức độ đường tốt trong máu. FDA cho phép dùng Tradjenta dựa theo kết quả thử nghiệm 3,800 bệnh nhân tiểu đường loại 2. Kết quả so sánh bệnh nhân tiểu đường loại 2 dùng thuốc Trajenta vơí bệnh nhân tiểu đường này không dùng thuốc Trajenta. Bệnh nhân trong thử nghiệm FDA công bố chỉ dùng thuốc Trajenta không thôi, hay dùng thuốc Trajenta phối hợp vơí những thuốc khác như Metformin, Glimepiride, hay Pioglitazone. Theo FDA thì chưa có thử nghiệm phối hợp Trajenta vơí Insulin. Không được dùng Trajenta cho bệnh nhân tiểu đường loại 1(diabetes type 1). Và cũng không được dùng thuốc này cho bệnh nhân có chất ketones cao trong máu hay trong nước tiểu (gọi là chứng diabetic ketoacidosis). Theo FDA thì những công phạt của thuốc Trajenta như nhiễm trùng bộ máy hô hấp, nghẹt mũi hay chảy nước mũi, đau cổ họng, đau bắp thịt và nhức đầu. Dùng thuốc Trajenta dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Xin vào FDA.com để tìm hiểu thêm.

Tiểu đướng loại 2 thường thấy ở người lớn. Nhưng bây giờ càng ngày càng thấy nhiều ở trẻ em thiếu niên và trưởng thành. Những yếu tố di truyền hay môi trường gây hiện tượng kháng Insulin và làm mất tế bào beta. Hiện giờ có 18 loại di thể (gene) khác nhau phối hợp nguy cơ tiểu đường loại 2. Loại di thể gây nguy cơ tiểu đường loại 2 cao nhất là TCF7L2. Sáu (6) di thể khác ảnh hưởng bài tiết Insulin, và 2 di thể ảnh hưởng khối mỡ và nguy cơ mập phì.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.