Hôm nay,  

Một Ngày Trong Đời Của Trung Sĩ Wilding

25/03/200000:00:00(Xem: 6852)
Sáng sớm hôm ấy khi Guy Wilding đang lái xe dọc theo cầu Spit Bridge ở Sydney thì thình lình một chiếc xe đi sau nháy đèn liên tục. Cho xe tránh sang một lane bên trong Wilding tự hỏi không biết thằng bạn mắc dịch nào đang chạy theo mình trong chiếc xe đi sau. Khi chiếc xe kia vừa trờ lên tới chạy song song với mình Wilding bất ngờ nhìn thấy một khẩu súng từ chiếc xe bên kia chĩa sang. Nhanh như cắt, Wilding cho xe làm một vòng U-turn băng qua ụ xi măng chia hai lòng đường và bẻ ngược chạy lên phía đường Parriwi, trong khi chiếc xe kia vẫn cứ ngon trớn chạy thẳng xuống đường Spit. Không biết những tên vũ trang trong xe kia có chạy theo mình hay không, Wilding tăng tốc độ và chạy thẳng vào đồn cảnh sát Mosman, nơi anh trình giấy tờ chứng minh anh là Guy Wilding, trung sĩ thám tử thuộc lực lượng cảnh sát chìm của cảnh sát tiểu bang NSW. Sự kiện nói trên được xem là sự kiện đáng xấu hổ nhất trong 20 năm làm cảnh sát chìm của trung sĩ Guy Wilding.

Khi Wilding mới gia nhập lực lượng cảnh sát, những cảnh sát chìm phải là những người dạn dày kinh nghiệm. Tuy nhiên vào thập niên 1980 bộ tư lệnh cảnh sát nhận thấy cần phải có những cảnh sát chìm tuổi đôi mươi mới có thể lọt vào hang ổ của những tổ chức buôn bán ma túy càng ngày càng lộng hành. Trong bối cảnh đó Wilding là một trong những cảnh sát trẻ tuổi được chỉ định tham gia lực lượng cảnh sát chìm. Tính tình vui vẻ và hòa đồng của anh đã là một lợi khí khiến Wilding có thể tiếp cận bất cứ đối tượng nào cần theo dõi và chỉ huy cả một lực lượng cảm tình viên của cảnh sát tự nguyện tham gia hợp tác chống tội phạm.

Cách đây ít lâu, Wilding được một tên du đãng, vì rất chịu phong cách dân chơi của Wilding, giới thiệu Wilding cho anh trai của hắn là một trên trùm tội phạm cỡ bự. Băng đảng này đang âm mưu những vụ cướp táo bạo và cả những vụ sát nhân khác. Theo kế hoạch của bọn cướp, hai tên trong băng sẽ giả làm cảnh sát để có thể vào nhà của nạn nhân một cách dễ dàng. Tên trùm băng cướp bằng cách nào đó đã có hai thẻ hành sự giả có ảnh đàng hoàng và còn thêm một lệnh soát nhà do tòa án cấp. Tiếp theo bọn chúng chọn trong đám hai tên để làm cảnh sát và Wilding may mắn được chọn làm cảnh sát giả theo ý của tên trùm. Chính tên này còn nói với Wilding rằng: "Mày trông có vẻ giống cảnh sát chứ còn mấy thằng kia nhìn là biết phe mình ngay".

Khi vụ cướp của và sát nhân gần đến ngày thực hiện, Wilding càng lúc càng căng thẳng và nghĩ đến việc trong khi giả làm cảnh sát cùng bọn cướp hành sự, anh có thể ăn đạn của cảnh sát thật mà bỏ mạng không chừng. Vì thế sau khi chụp được nhiều hình ảnh và thu được rất nhiều những cuộc đàm thoại của băng cướp, Wilding yêu cầu cấp trên ra tay trước khi có những màn chạm súng tại hiện trường giữa bọn cướp và cảnh sát. May mắn được thượng cấp ủng hộ, Wilding thở phào nhẹ nhỏm khi thấy cả băng cướp chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ đã nhận ra cả bọn bị còng nằm sau song sắt nhà giam. Cứ mỗi lần nhận nhiệm vụ làm cảnh sát chìm, Wilding lại thấy chính mình phải đối diện với nhiều nguy hiểm đủ loại và sự hiểm nguy nào cũng có thể làm anh mất mạng.

Theo Wilding mối nguy hiểm không phải chỉ đến từ phía tội phạm mà từ phía đồng nghiệp nữa. Vì không phải mọi cảnh sát viên đều trong sạch và những tay cảnh sát ăn chia với tội phạm dễ dàng rò rỉ tin tức tình báo cho bọn cướp và thế là những cảnh sát chìm coi như đưa đầu vào thòng lọng. Theo Wilding những cảnh sát viên nào coi công việc chìm của mình là một trò vui như trong các phim hình sự Mỹ thì chắc chắn sẽ thất bại nhiều hơn là thành công. Một cảnh sát chìm phải sống cùng một lúc hai con người khác nhau và phải có một hệ thần kinh thép để che dấu nhân diện thật của mình và che dấu những nỗi sợ hãi cứng người với những tình huống không lường trước được trong khi thi hành phận sự.

Vì thế hiện nay những thám tử chuẩn bị được tung ra hoạt động chìm đều được huấn luyện tâm lý rất cẩn thận. Chừng nào họ còn cho rằng hoạt động của cảnh sát chìm là dễ dàng và chỉ là một trò vui, chừng đó họ chưa thể được giao nhiệm vụ. Những cảnh sát chìm còn phải học được tài nhập vai của mình xuất sắc gấp nhiều lần những diễn viên Hollywood, nhưng cùng lúc không bao giờ lãng quên được nhiệm vụ chính của mình là chống và tiêu diệt tội phạm. Sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện, họ được tung vào thế giới ngầm với những giấy tờ tùy thân giả, những lý lịch giả, những cái tên giả trong một thế giới rất thật và rất phũ phàng nguy hiểm của bọn tội phạm đang ngày đêm đe dọa cuộc sống thanh bình của dân cư trong thành phố.

Điều tệ hại khác nữa là do thiếu nhân sự, cùng một lúc một cảnh sát chìm có thể phải cùng đóng nhiều vai khác nhau, để thâm nhập vào những hoạt động tội phạm khác nhau. Đa số đều làm việc quá sức vì càng ngày lực lượng cảnh sát càng cần có sự giúp đỡ của các cảnh sát chìm. Cùng một lúc một cảnh sát chìm có thể là một nhân viên ngân hàng để bám sát đối tượng trong ngân hàng nào đó đang bí mật ăn cắp tiền, sau giờ làm việc lại biến thành một tên bán ma túy lẻ trên đường phố để thu thập tin tức về một đường dây nhập ma túy vào Úc. Đến cuối tuần lại có thể biến thành một tay anh chị cỡi mô tô Harley để điều tra một vụ thanh toán lẫn nhau trong các băng chơi xe gắn máy Harley.

Vì cuộc sống và công vụ hết sức căng thẳng như vậy, đa số những cảnh sát chìm là những nam hay nữ độc thân và rất ít những người đã có gia đình vẫn còn nằm trong lực lượng. Theo Wilding thì anh chẳng có đồng nghiệp nào từng hoạt động chung mà có gia đình cả. Làm sao có thể có gia đình được khi cảnh sát chìm không thể giải thích cho vợ con những gì anh ta đang làm. Nhiều khi Wilding được phân công kết bạn với một bọn du đãng để điều tra những hoạt động của chúng, anh phải sống chung với chúng trong cùng một hang ổ, khi chúng nổi hứng muốn đi Queensland để sống lang thang ngoài bờ biển chừng một tháng để chơi bời và đợi mối làm ăn, anh cũng phải phấn khởi đi theo chúng. Đó là một phần không thể thiếu được của cuộc đời những cảnh sát chìm như Wilding.

Một lần một băng tội phạm mà Wilding đang sống chung chợt bất ngờ trong một đêm quyết định thay đổi chỗ ở, trong khi đó ngày hôm sau Wilding phải tham dự đám cưới của một người bạn. Người yêu của Wilding đành phải đi dự đám cưới một mình và nhất định không tha thứ cho Wilding thậm chí sau khi anh ta đã chuyển vùng cùng với bọn cướp về lại chỗ cũ. Theo Wilding thì những sự kiện trước đó đã làm cho cô gái rất tức giận anh và lần đó coi như giọt nước tràn ly và cuộc tình đành tan vỡ. Wilding đau đớn nhưng không biết làm sao hơn. Anh không thể nói cho cô gái biết anh là một cảnh sát chìm thường xuyên vào sinh ra tử và lang bạt với những tên đầu đường xó chợ. Mãi cho đến khi vĩnh viễn rời khỏi lực lượng cảnh sát chìm, Wilding mới có điều kiện giãi bày với người yêu và được nàng tha thứ. Hai người thành vợ chồng và chung sống hạnh phúc.

Khi đưa được một băng cướp sát nhân vào tù, Wilding còn phải đối phó với những tên cướp còn lại trong thị trấn. Một hôm kia đi làm về, Wilding thấy trước cửa nhà mình ai đó đã xịt lên một dòng chữ bằng sơn:"Thằng nào đang vui cười đấy nhỉ"", và phía dưới là bí danh của anh dùng khi còn chung sống với bọn cướp và cùng nhau bàn luận thực hiện một vụ án mạng. Sau đó vài ngày trong khi vợ chồng anh may mắn đi vắng, một tên cướp đã ném một trái bom xăng vào nhà lúc nửa đêm và ngôi nhà của anh biến thành đống tro tàn. Công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi hoàn tài sản bị phá hoại, nhưng tinh thần của Wilding không sao trở lại được bình thường. Cho đến hiện giờ anh vẫn còn bị liên tục ám ảnh bởi những trạng thái căng thẳng tâm lý thời còn là một cảnh sát chìm của biệt đội chống tội phạm cảnh sát NSW.

Sau sự kiện xảy ra trên cầu Spit, Wilding xin sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát bảo vệ nhân chứng. Những nhân viên của lực lượng này đưa Wilding đến một khách sạn bí mật nơi anh sống liên tục ba ngày, trong khi các nhân viên điều tra những mưu toan ám sát Wilding của bọn tội phạm. Thậm chí cảnh sát còn chi tiền làm một hàng rào ngay phía trước nhà của anh sau vụ ném bom, nhưng yêu cầu anh phải chi tiền để sơn hàng rào. Wilding cho biết anh rầu thúi ruột vì sau bao năm hoạt động chết sống cho cảnh sát mà nay cho cái hàng rào còn tiếc tiền sơn.

Đã thế còn cố đùn đẩy trách nhiệm cho lẫn nhau trong lực lượng cảnh sát không ai chịu tiến hành điều tra những kẻ toan ám sát Wilding. Khi Wilding tự mình tiến hành cuộc điều tra thì cảnh sát không chịu thẩm vấn nghi can chính. Cuối cùng những người như Wilding trở thành những kẻ lạc lõng trong một thế giới phân cách giữa cảnh sát và tội phạm, trong đó anh chẳng thuộc về phía nào. Nói theo kiểu người Việt chúng ta, thì Wilding chỉ là một trái chanh chua, thứ chanh tốt, nhưng sau khi vắt chanh thì bỏ vỏ.

Hiện nay Wilding là một cố vấn nghiệp vụ cảnh sát cho đoàn làm phim đang quay cuốn phim truyền hình Stinger và chính nhiều câu chuyện trong phim dựa trên trí nhớ của Wilding về những sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời làm cảnh sát chìm của anh. Chuyện này cũng làm nhiều viên cảnh sát chìm đang còn trong lực lượng lên tiếng phản đối dữ dội. Theo lý luận của những viên cảnh sát này thì đa số những người xem phim chẳng hiểu gì về công việc cực kỳ nguy hiểm của cảnh sát, cho nên những bí mật nghề nghiệp, những cách thức hành sự, những thủ thuật cảnh sát được đưa ra phơi bày trên truyền hình chỉ làm khán giả vui thích, nhưng làm bọn tội phạm chú tâm theo dõi và học cách đối phó. Trong khi đó những cảnh sát chìm cảm thấy mình như bị lột trần ra trước mặt những tên tội phạm theo cái kiểu "lạy ông con ở bụi này".

Trong lực lượng cảnh sát chìm chính những nữ cảnh sát ngày càng được xem là có nhiều khả năng hơn nam giới. Theo những chuyên viên huấn luyện nhà nghề thì khả năng làm gián điệp hay cảnh sát chìm là khả năng thiên phú chứ không phải do huấn luyện mà có. Việc huấn luyện chỉ làm sắc bén hơn những khả năng đã có sẵn mà thôi. Nếu các bạn trẻ Việt nam yêu thích một cuộc sống đầy thử thách, yêu chuộng công lý và ghét tội phạm như ghét cỏ dại, thì cảnh sát chìm chính là một trong những nghề hấp dẫn, trong khi lực lượng cảnh sát đang liên tục kêu gọi sự tham gia của giới trẻ thuộc các cộng đồng sắc tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.