Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao

28/04/200800:00:00(Xem: 1542)

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao kỳ này, chúng tôi xin được cùng quý thính giả tìm hiểu chi tiết về Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới còn gọi là “FINA World Championship” hay “World Aquatics Championships”.
Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới là một đại hội tranh tài về môn bơi lội với quy mô rộng lớn mang tích cách quốc tế do Liên Đoàn Bơi Lội Quốc Tế (FINA: Fédération Intrenational de Natation) tổ chức với danh xưng chính thức là “Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới Liên Đoàn Quốc Tế” và thường được gọi một cách vắn tắt là “Giải Bơi Lội Thế Giới”.
Trong thế giới vẫy vùng tranh đua tốc độ và kỹ năng trên mặt nước của làng bơi quốc tế, Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới chính là một giải đấu quan trọng nhất nối tiếp theo vũ đài của Thế Vận Hội. Tuy trước kia Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới được tổ chức theo hình thức bất định kỳ, tức trong khoảng từ 2 năm đến 5 năm 1 lần, nhưng gần đây do nhu cầu đáp ứng mức độ tranh tài của những vận động viên bơi lội càng tăng thêm nhiều nên giải đấu này đã dần đi vào quy củ của hình thức 2 năm 1 lần và được tổ chức vào thời điểm của năm trước kỳ Thế Vận Hội và vào năm ngay sau đó.
Đây cũng là 1 đại hội quy tụ được tất cả những vận động viên xuất sắc trong làng bơi quốc tế với đặc điểm là thường có rất nhiều kỷ lục thế giới bị phá qua các lần tranh tài trong quá khứ nếu so với thành tích tại Thế Vận Hội hoặc các giải bơi lội khác. Hơn nữa, vì được tổ chức vào năm trước kỳ Thế Vận Hội nên Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới đã trở thành một chiến trường thử thách rèn luyện và kích thích rất hữu ích cho các tuyển thủ bơi lội trong ý nghĩa nâng cao đẳng cấp để chuẩn bị cho những cuộc tranh tài tại Olympic. Đặc biệt hơn qua giải đấu này, các tuyển thủ còn được tranh tài ở cự ly 50m ở tất cả cách hình thức bơi lội khác nhau, trong khi tại Thế Vận Hội chỉ chấp nhận duy nhất bộ môn bơi tự do ở cự ly này.
Ngoài ra, Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới còn có thêm 1 giải đấu dành cho các bộ môn tranh tài tại các hồ bơi có chiều dài 25m gọi là FINA World Championships - Short Course cũng được tổ chức 2 năm 1 lần sau khi chính thức khởi tranh lần đầu tiên vào năm 1993 tại thành phố Palma de Mallorca của Tây Ban Nha.
Với sự tham dự của 686 tuyển thủ đến từ 47 quốc gia, Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Belgrade của cựu Nam Tư vào năm 1973. Nhưng đến thời điểm của giải 2003 tổ chức tại Barcelona đã có 157 quốc gia tham chiến với số lượng vận động viên bơi lội lên đến 2015 người đã cho thấy được rằng tuy có dòng lịch sử phát triển rất ngắn ngủi nếu so với Thế Vận Hội, nhưng Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới đã nhanh chóng phát triển và thu hút nhiều sự quan tâm của giới yêu chuộng không kém qua bộ mộn thể thao vượt tốc độ trên mặt nước này.


Tại Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới lần thứ Nhất nói trên, các tuyển thủ Hoa Kỳ và cựu Đông Đức đã chứng tỏ một thực lực hùng hậu mang tính cách áp đảo thế giới với những thành tích vượt trội các quốc gia khác nên từ đó Hoa Kỳ cùng cựu Đông Đức đã trở thành 2 cường quốc bơi lội. Thế nhưng, từ khoảng giải đấu lần thứ 3 trở đi thế lực của những tuyển thủ cựu Liên Xô dần lớn mạnh và nổi bật hẳn trên các bục đăng quang nhận huy chương nên quốc gia này cũng được sánh vai cùng Hoa Kỳ và cựu Đông Đức và liệt vào danh sách “Tam Cường” khét tiếng thiên hạ. Tuy nhiên, bước vào đầu thập niên 1990 thì một thế lực mới xuất hiện đến từ vùng châu lục riêng biệt rộng lớn mênh mông là các tuyển thủ Úc Đại Lợi đã đẩy lùi thành tích của Hoa Kỳ, Đức Quốc cùng Liên Xô đi vào quá khứ với những kỷ lục mới gây chấn động làng bơi quốc tế, nhất là ở giải năm 1998 được tổ chức tại Perth tức hồ bơi trên sân nhà đội tuyển Úc Đại Lợi đã đè bẹp Hoa Kỳ cùng Cộng Hòa Nga và đứng Nhì về thành tích đoạt tổng số huy chương. Cũng từ sau giải 1998 này thì Hoa Kỳ cùng Úc Đại Lợi đã thay phiên nhau chế ngự thế giới trong cục diện luôn có 2 đối thủ cạnh trạnh gay gắt là Đức Quốc cùng Cộng Hòa Nga bám theo sát vị trị hạng 3 và hạng 4. Trong giai đoạn từ hậu bán thập niên 1990 đến đầu thập niên 2000, ngoài những tuyển thủ thuộc khu vực Âu Mỹ, còn có Nhật Bản, Trung Quốc và 1 số quốc gia châu Á khác cũng bắt đầu tạo được những tiếng vang tương đối nhưng cho đến giải 2005 tổ chức tại Montréal, Canada thì thế lực của châu Phi mới chính thức gây chú mục nơi giới hâm mộ qua tài năng của những tuyển thủ Cộng Hòa Nam Phi và Zimbabwe.
Riêng trường hợp Nhật Bản, thì ngay từ giải đầu tiên tại Belgrade và giải lần thứ 2 tại Cali, Colombia tuy nam tuyển thủ Taguchi Nobutaka đã liên tiếp đoạt được huy chương đồng ở bộ môn bơi sải cự ly 100 m, nhưng sau đó đã không có vận động viên nào tỏ ra nổi bật tại vũ đài quốc tế này. Mãi từ năm 1991 tức giải lần thứ 6 trở về sau Nhật Bản mới dần phục hồi phong độ qua thành tích cao nhất tại Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới vào năm 2005 tại Montreal, Canada với sự tỏa sáng của nam tuyển thủ bơi sải Kitajima Kosuke và nữ tuyển thủ bơi tự do Shibata Ai đoạt được 9 huy chương, giúp Nhật Bản lần đầu tiên đứng hạng Ba sau thế lực của các quốc gia Âu Mỹ tại giải đấu này.
Tính đến nay, Giải Vô Địch Bơi Lội Thế Giới đã được diễn ra qua 12 lần với quá trình tổ chức tại các địa điểm và thời gian như sau:
Lần thứ 1: từ ngày 31.8 đến 9. 9 năm 1973 tại Belgrade, cựu Nam Tư
Lần thứ 2: từ ngày 19.7đến 27. 7 năm 1975 tại Cali, Colombia.
Lần thứ 3: từ ngày 18.8 đến 23. 8 năm 1978 tại Berlin, cựu Tây Đức.
Lần thứ 4: từ ngày 29.7 đến 6. 8 năm 1982 tại Guayaquii, Ecuador.
Lần thứ 5: từ ngày 13.8 đến 23. 68 năm 1986 tại Madird, Tây Ban Nha
Lần thứ 6: từ ngày 3.1 đến 13. 1 năm 1991 tại Perth, Úc Đại Lợi.
Lần thứ 7: từ ngày 1.9 đến 11. 9 năm 1994 tại Rome, Ý Đại Lợi.
Lần thứ 8: từ ngày 8.1 đến 17. 1 năm 1998 tại Perth, Úc Đại Lợi.
Lần thứ 9: từ ngày 16.7 đến 29. 7 năm 2001 tại Fukuoka, Nhật Bản.
Lần thứ 10: từ ngày 12.7 đến 27. 7 năm 2003 tại Barcelona, Tây Ban Nha.
Lần thứ 11: từ ngày 16.7 đến 31. 7 năm 2005 tại Montreal, Canada.
Lần thứ 12: từ ngày 18.3 đến 1. 4 năm 2007 tại Melbourne, Úc Đại Lợi. w

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.