Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiên Tòa Bến Tre: Ai Có Tội"

05/06/201100:00:00(Xem: 7313)

Phiên Tòa Bến Tre: Ai Có Tội"

Vi Anh
Trong phiên xử kín ngắn ngủi trong ngày 30/05/2011 tại Bến Tre, tòa án CS đã tuyên phạt 7 dân oan tổng cộng 32 năm tù và 28 năm quản chế về tội âm mưu lật đổ chính quyền và có liên hệ với Đảng Việt Tân. Chứng cớ duy nhất «chống chính quyền nhân dân» mà Tòa có thể trưng dẫn được là các tờ truyền đơn in hàng chữ «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam». Qua phiên xử này, ai là người có tội " Những người bị kêu án hay những người kêu án"
Toà CS ở Bến Tre, theo tin Đài Á châu Tự do, đã kêu án Mục sư Dương Kim Khải 6 năm tù, và 5 năm quản chế. Bà Trần Thị Thúy 8 năm tù và 5 năm quản chế. Ông Nguyễn Thành Tâm 2 năm tù và 3 năm quản chế. Ba vị này bị buộc tội là thành viên của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Việt Tân. Bốn vị còn lại thì ông Phạm Văn Thông chịu nặng nhất với bản án 7 năm tù và 5 năm quản chế. Ông Nguyễn Chí Thành 2 năm tù và 3 năm quản chế. Ông Cao Văn Tỉnh 5 năm tù và 4 năm quản chế. Và cuối cùng là bà Phạm Thị Hoa 2 năm tù giam và 3 năm quản chế. Theo cáo trạng thì tất cả những người trên đây bị kết tội âm mưu lật đổ chế độ theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam.
Đối với quốc tế đây là một phiên toà trái với tinh lý pháp luật, thủ tục tố tụng phổ thông và các công ước quốc tế mà nhà cầm quyền CS đã ký nhận gia nhập. Tội này thuộc về chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội mà những người ngồi xử là đồng phạm, đồng loã.
Đối với người dân Việt đây là một phiên toà người ngồi xử là những người có tội với quốc gia dân tộc VN và những người bị kêu án là những người thương dân, đòi công lý cho những người dân bị oan ức, thiệt hại do nhà cầm quyền gây ra mà đồng bào gọi là “dân oan”. Những người bị kêu án còn là những người yêu nước đấu tranh chống quân Tàu xâm thực giang sơn gấm vóc của VN, khẳng định «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam».
Thế cho nên hầu hết công luận quốc tế coi phiên xử của toà án CS ở Bến Tre này là vô giá trị. Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Ông Miller ngay ngày hôm sau lên tiếng lên án hình phạt nặng nề và cung cách xét xử của phiên toà này. Ông tuyên bố Washington đã bày tỏ quan ngại với giới hữu trách Việt Nam về phiên xử kín ngày Thứ Hai 30-5-2011 đối với l7 nhà hoạt động bảo vệ người dân bị Đảng Nhà Nước cưỡng chiếm đất đai, trong đó có một mục sư. Tất cả 7 người đều bị kêu án từ 2 đến 8 năm tù ở và 5 năm quản chế về tội âm mưu lật đổ chính quyền.
Ông Miller nói Hoa Kỳ đặc biệt quan ngại vì luật sư không được phép tiếp xúc với bị cáo trước phiên xử. Các nhà ngoại giao cũng như báo chí ngoại quốc không được dự khán.
Ông chê trách nhà cầm quyền Việt Nam CS "không tôn trọng các quyền tự do hội họp, tự do phát biểu, những quyền cơ bản của con người được quốc tế công nhận. Theo ông, "không một cá nhân nào có thể bị trừng phạt vì hành xử các quyền tự do này".


Còn thân nhân và thân hữu của 7 vị này thì CS cho công an đến nhà vừa khuyên bảo, vừa “đề nghị” [nghĩa của CS là ra lịnh phải làm] cấm không đến phiên xử. Tin Đài RFA có âm chứng, bà Nguyễn Thị Nị, một tín đồ Tin Lành Mennonite cho biết ở xã bà cư ngụ là xã Mỹ Nhơn huyện Ba Tri, “Mấy anh công an cũng đến đây khuyên nhủ bà con dân oan không nên đi đến đó.” Còn ông Phạm Ngọc Thinh, người có liên hệ huyết thống với ông Phạm Văn Thông bị áp lực của công an nên phải trốn ngoài đồng không dám về nhà.
Trước khi Toà xử có 5 thành viên của Quốc hội Mỹ đã thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi bãi bỏ cáo trạng đối với các nhà hoạt động này.
Sau khi xử, tại Mỹ, và Canada một số dân cử tranh đấu cho vấn đề nhân quyền Việt Nam đã gởi thư yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả tự do cho 7 người này.
Còn đối với người dân Việt, chính những người ngồi xử là những người có tội làm tay sai, đồng lõa cho những người CS “vô trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng” cho đất nước VN, để mất đất, mất biển vào tay TC.
CS còn cáo buộc một số vị trong 7 người yêu nước thương dân dám đấu tranh cho dân cho nước này là những người dính líu với Đảng Việt Tân. Qua nhiều tin tức từ khá lâu, đó là đảng chánh trị có cán bộ và quần chúng trong nước và về nước đấu tranh bất bạo động. Khẩu hiệu «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam » là khẩu hiệu người của Đảng này thường dùng phổ biến bằng nhiều hình thức trong không gian thực là xã hội VN trong nước và trên xa lộ thông tin toàn cầu là Internet. CS đã bắt bớ, càn quét nhiều lần khẩu hiệu này. CS Hà nội công khai và minh thị chụp mũ là Đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố dù đường lối đấu tranh của Đảng này cho đến bây giờ lúc nào cũng bất bạo động.
Hoàng sa, Trường sa là một phần không thể tách rời được của giang sơn gấm vóc VN do đất nước ông bà VN để lại. Đó là xương máu của đất nước VN, của nhân dân VN, một phần hồn thiêng sông núi VN. Người Việt kẻ nào phủ nhận điều đó, bắt tội người khẳng định, đấu tranh cho chân lý «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam », những kẻ đó là người có tội với đất nước ông bà VN, là người phản quốc. Người đấu tranh cho Hoàng sa và Trường sa là của VN, người loan truyền khẩu hiệu Hoàng sa, Trường sa là của VN là người yêu nước, thương dân VN.
Lấy khầu hiệu Trường sa, Hoàng sa là của VN như một chứng lý để buộc tội những người khẳng định, bày tỏ, tranh thủ cho niềm tin của dân tộc «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam», là “âm mưu lật đổ chánh quyền,” thì cái gọi là chánh quyền ấy không những đáng bị lật đổ đi mà còn xét xữ nó nữa. Nó không đáng gọi là chánh quyền (gouvernement/ goverment), mà cũng không đáng gọi là nhà cầm quyến (autorité/ authority ). Vì nó đã mất chức năng bảo quốc an dân, là chức năng căn bản, cốt lõi để người dân, xã hội VN giao cho nó cầm quyền theo khế ước xã hội ( contrat social). Chẳng những mất chức năng căn bản và cốt lõi mà nó còn phạm một tội không thể dung thứ được là phản quốc bằng hành động như Phạm văn Đồng ký công hàm thừa nhận Hoàng sa và Trường sa thuộc vùng biển của TC. Hay bằng hành động bất động, nhu nhược để mất đất mất biển mà không chiến đấu bảo vệ./.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
05/06/201102:18:53
Khách
Ncq/csVN và đảng csVN đang âm mưu gì đây ??? Tại sao những người dám đứng ra bênh vực cho chủ quyền
lãnh thổ lại bị kết án PHẢN ĐỘNG, PHẢN QUỐC ??? Vậy thì quốc gia của đám ĐVcs là quốc gia nào ??? Trung
Quốc hay Việt Nam ??? Trong phiên toà xử 7 bị cáo ở Bến Tre, người đại diện của Viện kiểm soát đã khẳng
định những người lưu giữ các tài liệu chống TQ là phản động, chống phá nhà nước thì rõ ràng là đã công nhận
TQ mới là nhà nước của đảng csVN !!! Trong lúc toàn dân Việt Nam đang uất ức căm thù TQ xâm lăng, đảng
csVN đã ra lệnh cho quân đội không được động thủ, công an thì đi rình bắt những người yêu nước chống ngoại
xâm !!! Lịch sử Việt Nam chưa bao giờ có một ncq quái gở, hèn nhát và nhu nhược như cái ncq/csVN hiện nay. Ncq/csVN hay đích danh đảng csVN là một bọn bán nước cho ngoại bang. Chúng đã cam tâm làm tôi
mọi cho giặc để đánh đổi lấy chức quyền hầu vơ vét tài sản của người dân Việt làm giàu cho bản thân. Bao
giờ thì bọn chúng mới chịu trả lại quyền cai trị cho nhân dân ??? Một nhà lãnh đạo cs Tiệp đã nói :" TỰ DO và
các QUYỀN CON NGƯỜI không tự nhiên mà có được, mà phải đánh đổi bằng xương máu ". Người Việt Nam
trong và ngoài nước phải suy nghĩ câu nói này trước khi hành động.
05/06/201100:20:38
Khách
Theo tôi bọn khốn nạn Việt Cộng chỉ la làng với báo chí là vì kỳ này "tàu lạ" đàn anh Tàu Chệt ủi ngay quyền lợi của bọn nó, chứ nó không phải vì sợ mất nước hoặc lo cho dân mà la làng đâu. Bằng chứng rành rành là tụi nó bán nước Việt Nam cho Tàu Chệt rồi.

Thật là đau buồn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.