Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Lễ Giỗ Cố HT Duy Lực, Vị Sư Hoằng Pháp Thiền Tông

16/01/200700:00:00(Xem: 2613)

Cali: Lễ Giỗ Cố HT Duy Lực, Vị Sư Hoằng Pháp Thiền Tông

Hòa thượng Thích Truyền Vệ cầm di ảnh cố Hòa Thượng Thích Duy Lực, sáng lập chuà Từ Ân thiền đường và xiển dương pháp tu Tổ Sư Thiền tại VN,  Nam California. (ảnh Nguyễn Hiền)

Santa Ana (VB) . - Đông đảo Phật tử Quận Cam đã đến thiền đường Từ Ân trên đường số 5 (giữa Newhope-Harbor) dự lễ giỗ lần thứ 7 cố Hòa Thượng Thích Duy Lực, một thiền sư từng soạn và dịch thuật nhiều sách thiền, và giảng pháp cùng hướng dẫn đường lối tu thiền, các lớp thiền định cho Phật tử Việt Nam và Quận Cam .

Buổi lễ giỗ do Hòa thượng Thích Truyền Vệ chủ lễ, có sự tham dự của các ni sư  thiền viện Sùng Nghiêm (Garden Grove) như Chân Thiền, Chân Giác, Chân Như cùng các cư sĩ học giả, Phật tử thường tu học thiền định tại chùa Từ Ân.

Co  Hòa Thượng Thích Duy Lực gốc người Quảng Đông, theo cha đến Cần Thơ (VN) từ nhỏ. Vừa làm mướn vừa đi học, Sư tốt nghiệp giáo viên Hoa văn năm 1948, dạy nhiều nơi ở VN và Kampuchia. Năm 1958, Sư đậu bằng đông y sĩ hạng nhất, được mời làm thầy thuốc tại phòng thuốc Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần thơ. Tại chùa Cư Sĩ Lâm này, Sư đọc nhiều bộ kinh lớn, và chọn tu theo Tổ Sư Thiền. Sau đó, Sư có cơ duyên gặp pháp sư Diệu Duyên, là người tham học Tổ sư Thiền và có nhiều năm thân cận các Ngài  Lai Quả và Hư Vân.

Năm 1973, Sư xuất gia với Hòa Thượng Hoằng Tu tại Từ Ân Thiền Tự Chợ lớn, chuyên tu Tổ Sư Thiền, chuyên tham câu thoại đầu "Khi chưa có trời đất, ta là cái gì", và mấy năm sau đó khi đọc Trung Quán Luận, Sư ngộ ý. Kế đó, thừa lệnh ân sư, Sư chính thức hoằng dương Tổ Sư Thiền tại Từ Ân thiền tự, chỉ vài năm, đã lập nhiều thiền thất. Năm 1989, Sư sang Hoa Kỳ lập Từ Ân thiền đường, hoằng dương tu thiền cho Phật tử Việt, Hoa, Mỹ, và thỉnh thoảng về VN giảng Tổ Sư thiền tại Phật viện Đại Tùng lâm  hoặc hướng dẫn các lớp thiền thất, thành lập phòng khám bệnh phát thuốc miễn phí tại Long Thành. Tại Mỹ, Sư được mời giảng về Tổ sư Thiền trong các thiền viện Hoa Kỳ, Canada, Úc. Sư  dịch và chú giải một số kinh Phật, ngữ lục của Chư Tổ, cùng soạn nhiều sách về đường lối tu Tổ Sư Thiền cùng sách Phật pháp khác. Độc giả cần tham khảo, tu học, xin vô trang www.Thuvienhoasen.org, mục Tổ sư Thiền, sẽ đọc nhiều tác phẩm của cố HT Duy Lực, những bài khai thị, bài giảng về kinh Phật và cách tu Thiền.,

Tuy kiến thức quảng bác, nhưng Sư thường hường dẫn người nghe pháp vào đường lối tham thiền là chính, tu thiền để giác ngộ.

Sư viên tịch ngày 7 tháng giêng năm 2000 tại Nam California.

Hiện nay, cuốn sách của cố HT DUY LỰC dịch được phổ cập trong Phật tử là cuốn Cội Nguồn Truyền Thừa và Phương Pháp Tu Trì của Thiền Tông, của thiền sư Nguyệt Khê. Cuốn này được Từ Ân thiền đường tái bản lần thứ 3 tại Hoa Ky.

Trong chuyến hoằng pháp ở Quận Cam hồi năm ngoái, Thượng Tọa Thích Đồng Thường cũng có giảng và hướng dẫn tu  thiền theo cuốn sách trên, tại chùa Từ Ân.

Ngoài bộ kinh Lăng Nghiêm, bộ yếu chỉ Diệu Pháp Liên Hoa kinh được HT Duy Lực dịch và lược giải, đã xuất bản, Sư còn dịch và lược giải các bộ kinh Kim Cương, Viên Giác, Duy Ma Cật, Pháp Bảo Đàn, và nhiều kinh khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?