Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Gia Đình:

04/06/201100:00:00(Xem: 20435)

Cẩm Nang Gia Đình:

Tìm Hiểu Vì Sao Bé Khóc Nhè

Minh Nga

Chăm sóc bé mới chào đời trong cực nhọc, nhưng rất thú vị cho cha mẹ vì bé con mở rộng thế giới cho người lớn.

Khi bé mới sanh thường rất ngoan, bú no là ngủ khò. Nhưng càng lớn bé càng phát triển trí khôn và biết biểu lộ ý muốn cho ba mẹ biết. Một trong những biểu lộ đó là khóc oe lên. Ba mẹ đừng hốt hoảng, lo lắng, mà hãy tìm hiểu nguyên do vì sao bé cứ khóc nhè, bé muốn gì nào"

1- ĐÓI BỤNG

À, chắc chắn rồi đó. Người lớn đói bụng khóc nhè là xấu lắm đó, vì người lớn có ngôn ngữ, có tay chân , "muốn ăn thì lăn vô bếp", nhưng bé chưa biết nói, chưa biết đi, thì bé chỉ biết nhè thôi. Mẹ nên có cuốn sổ tay nhỏ dành riêng cho bé, vì mẹ còn trăm thứ chuyện phải làm, có khi quên cho bé ăn. Hãy tập cho bé bú sữa đúng giờ và đầy đủ, cho dù bé nhắm híp mắt ngủ trong khi bú cũng phải đánh thức bé, vỗ về bé nhé: "bú no mới được ngủ bé con ơi". Khi bé đã no nê bé sẽ buồn ngủ và không khóc. Nên cho bé bú trước khi bé khóc vì đói bụng. Thử xem bé có đói bụng không bằng cách vỗ nhẹ lên má bé, nếu bé nút lưỡi và nhìn theo ngón tay mẹ, có nghĩa "bé đói rồi mẹ ơi". Có bé còn đút ngón tay hay cả bàn tay vô miệng nút lia khi đói.

2- TẢ ƯỚT

Tả ướt rất là ngứa ngáy khó chịu, đó là lý do thông thường nhất khi bé khóc: "con ướt nhẹp mẹ ơi."

Nhiều bé còn nhăn nhó, cựa quậy tay chân là dấu hiệu đầu tiên tả ướt, bé sẽ quạu quọ nếu mẹ chưa kịp thay tả cho bé.

3- BUỒN NGỦ

Có bé rất dễ thương, buồn ngủ là mắt nhắm nghiền, tay chân yên, ngủ say như thiên thần bé nhỏ. Nhưng cũng có nhiều bé không dễ dàng như vậy. Thay vì cất tiếng ngày rù rì như chim non thì bé ọ ẹ khóc nhè, nhất là sau khi mẹ chơi đùa với bé nhiều quá làm cho bé mệt. Cũng có khi bé nhè nhè, đơn dản là bé đòi mẹ ru. Hãy ôm sát vào ngực mẹ và vỗ về, bé sẽ yên tâm vì có mẹ sát bên và ngủ say. Nếu bé đã ngủ mà thức và khóc nữa, mẹ hãy coi chừng nhiệt độ cho bé vì có thể bé bị cảm hay đau bụng vì hơi gas.

Có khi bé ham chơi nên mệt mỏi, bé sẽ khóc nhè nhè cho tới khi thật buồn ngủ.

Hãy cho bé ngủ đúng giờ và không chơi đùa quá nhiều.

4- NHÕNG NHẺO

Có bé hư lắm, cứ muốn ba mẹ bồng ẳm hoài, thả xuống là nhăn nhó khóc nhè.

Thông thường bé con nào cũng thích được ôm ấp. Bé cũng thích được nhìn mãi khuôn mặt ba mẹ gần gũi thương yêu , thích nghe tiếng nói của ba mẹ mà bé đã từng nghe khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Bé thích nghe nhịp tim đập của mẹ và ngay cả mùi hương thoát ra từ da thịt của mẹ mà bé "quen hơi".

Bé rất nhậy cảm với tất cả những điều kể trên. Khóc nhè đồng nghĩa bé đòi hỏi được chú ý, được ôm ấp, vỗ về, và yêu thương. Những điều nầy người lớn chúng ta cũng muốn, huống chi bé.

Nhưng nếu mẹ quá nuông chìu bé thì bé sẽ hư đấy.

Thời gian đầu khi bé vài tháng tuổỉ, để có thể làm những công việc lặt vặt trong nhà, mẹ có thể đai bé trước ngực để đôi tay được rảnh rang làm công việc. Có thể dùng ghế lắc cho bé. Bé được nuông chìu quá sẽ sớm học cách đòi hỏi . Mẹ nên cho bé tình yêu thương ấm áp và an toàn nhưng cũng không nên nuông chìu quá đáng. Nếu mẹ luôn tỏ vẻ chú ý tới bé bằng cách lên tiếng hay ca hát cho bé nghe khi đang làm việc, thỉnh thoảng nắm bàn tay cuả bé để bé có cảm giác an toàn gần gủi, bé sẽ yên tâm và ít khóc nhè hơn. 

Từ 6 tới 8 tháng tuổi, bé bắt đầu biết chú ý tới những sinh hoạt chung quanh bé. Khi bé khóc mẹ hãy ôm bé một chút, nắm bàn tay bé khi đặt bé xuống giường, và thường xuyên nói chuyện với bé, bé sẽ bớt khóc nhè.

5- BÉ ĐAU BỤNG VÌ BỊ ĐẦY HƠI

Bé khóc vì đau bụng có khi do sữa bé bú không thích hợp, làm không tiêu thường là nguyên do chánh làm bé khóc nhiều và lâu hơn bình thường.. Có khi bé khóc liên tiếp 2-3 tiếng đồng hồ, thường xẩy ra vào giấc chiều tốí. Nếu bụng bé to và cứng nghĩa là bé bị hơi gas. Vào khoảng 5-6 tháng tuổi, chứng đầy hơi sẽ chấm dứt. Nếu lâu hơn, cần mang bé tới bác sĩ.

Khi bé bị đầy hơi, hãy cầm hai chân của bé dở hổng lên để dễ tống hơi gas ra ngoài. Có thể cho bé uống ít giọt thuốc "enffant gas drop" sau đó cho bé nằm, nâng hai đầu gối của bé lên cho hơi gas dễ thoát ra và hát ru cho bé ngủ.

Nếu bé khóc nhiều và tỏ vẽ đau hãy đem bé tớí bác sĩ vì có thể bé bị nhiễm trùng bên trong.

6- CẦN Ợ HƠI

Nếu bé khóc sau khi bú, có thể bé cần ợ hơi nhiều hơn, vì trong khi bé bú sữa bình hay sữa mẹ, bé nuốt cả không khí vào bụng. Khi không khí không thoát ra, bé sẽ khó chịu và khóc để báo cho mẹ biết. Hãy vác bé lên vai hay đở đầu bé bằng bàn tay mẹ, rồi vỗ lưng cho bé ợ hơi.

7- LẠNH QUÁ, NÓNG QUÁ MẸ ƠI. 

Trong lúc thay tả, mẹ thường dùng khăn ướt và lạnh để lau chùi, làm bé lạnh nên hay khóc lên, hay khi mẹ thay quần áo cho bé, bé cũng bị lạnh vì quen với sự ấm áp khi còn trong bụng mẹ nên bé nhạy cảm với hơi lạnh và khóc ré lên.

Bé cũng thích ấm áp nữa, nhưng nóng quá bé thì không thích đâu mẹ ơi. Xin mẹ đừng mặc quần aó cho bé tới hai, ba lớp.

Bé thường khóc vì nóng hơn là lạnh.

8- NẾU BÉ HAY KHÓC MÀ KHÔNG PHẢI VÌ MỘT TRONG NHỮNG LÝ DO TRÊN

Hãy coi chừng, mẹ diện cho bé mấy sợi rua băng trên đầu cho bé điệu đà, hay mang vớ mang bao tay quá chật cản trở lưu thông của máu làm bé khó chịu. Nhiều bé không thích mang bất cứ cái gì trên thân thể, nhất là trên đầu. Có khi bé bị ngứa ngáy khó chịu vì lớp vải. Hãy giặt tất cả những quần áo mớí trước khi mặc cho bé.

Có khi đèn quá chói vào mắt, tivi, radio vặn quá lớn, bé cũng "hỏng chịu đâu".

Khi thay tả cho bé, mẹ cũng cẩn thận nhé, vì có khi 1,2 sợi tóc của mẹ rơi vào tả, sẽ làm cho bé khó chịu lắm đấy, nhất là bé trai.

9- MỌC RĂNG SỮA

Trung bình trong khoảng từ 4 tới 7 tháng tuổi, bé sẽ mọc răng. Khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên, mẹ hãy coi chừng bằng cách cho bé nhai, nghiến ngón tay của mẹ. Nếu bé nghiến, và nướu răng của bé có vẻ cứng hơn bình thường, là bé đang mọc răng "đau lắm mẹ ơi" thế nào bé cũng khóc nhiều lắm. Có những loại thuốc thoa lên nướu giúp giảm đau.

10- ĐÙA QUÁ NHIỀU, QUẤN QUÁ CHẬT

Có khi bé khóc vì bị các anh chị, hay người lớn hun hít, chuyền tay nhau quá nhiều từ người nầy qua người khác làm bé mệt. Hay những tiếng nói chuyện quá ồn ào, bé khóc "thôi, bé nhận đã đủ, cho bé nghỉ một chút"

Có bé khóc vì bị quấn trong mền quá chật. Đây là cách nhà thương chỉ dẫn mẹ khi sanh em bé. Cách quấn chật nầy để tay chân bé không quờ quạng nhiều, bé sẽ yên giấc nồng, cảm giác ấm áp như khi nằm trong bụng mẹ.

Chỉ quấn sau khi bé đã bú no và tả khô ráo sạch sẽ nha mẹ, không thôi bé sẽ khó chịu lắm đó.

Sau khi bé tròn đầy tháng, mẹ hãy cho bé tự do quơ tay quơ chân, cho bé mau lớn. Nếu mẹ còn quấn bé kiểu nầy, bé sẽ khóc nhè.

11- SAU VÀI THÁNG CHÀO ĐỜI

Đây là lúc bé thích tìm hiểu về những sinh hoạt bên ngoài ngôi nhà của mẹ.

Mẹ hãy cho bé được dạo chơi nhiều nhiều. Thời gian nầy ba mẹ có thể đai bé trước ngực với đai vải baby sling, hay sau lưng bằng túi carrier giống như backpack của học trò, bé thích lắm đấy.

Nhiều bé con mới 6 tháng tuổi đã thích không khí vui vẻ khoáng đạt ngoài trời rồi đó.

Mẹ hãy cho bé đi sở thú, vườn chơi, viện bảo tàng, bé sẽ thích lắm đó và bớt khóc nhè trong nhà.

Nếu mẹ cần phải làm công việc nhà mà bé không thích chơi với những đồ chơi mẹ cho, mẹ hãy đai bé trước ngực cho bé xem mẹ rửa chén, dọn dẹp bếp, hút bụi, giặt đồ với mẹ nhé, lớn lên bé sẽ phụ giúp mẹ một tay những công việc trong nhà.

12 KHÓC NHÈ VÌ NHUỐM BỊNH

Hãy coi chừng:

Bụng bé căng cứng, đầy hơi.

Tả ướt nhẹp.

Hay vỗ về, ru mãi mà bé vẫn khóc nhè, chắc là mẹ cần phảỉ cho bé "khám bác sĩ" rồi đó, vì bé không thể nói, mẹ không đọc được tư tưởng của bé, và mẹ đã thử hết cách rồi mà bé vẫn còn nhè.

Chúc bé mau ăn chóng lớn và đừng khóc nhè nhiều quá làm mẹ lo.

Minh Nga

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.