Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nanoparticle Trong Thực Phẩm, Mỹ Phẩm và Y Dược

21/04/200700:00:00(Xem: 4310)

  Ngày nay, người ta đã khám phá áp dụng những viên cực nhỏ (Nanoparticles) trong kỹ nghệ đồ ăn gia vi, dược phẩm và mỹ phẩm. Ts Christopher Kiely với các cộng sư viên thuộc Đại Học Cardiff, Anh Quốc, và Lehigh, Pennsylvania, vừa khám phá những viên cực nhỏ kim loại gold palladium.

Những viên cực nhỏ có kích thước của những nguyên tử (atom). Những viên cực nhỏ đóng vai trò như những chất xúc tác có thể dùng trong kỹ nghệ thực phẩm làm đồ gia vị hay dược phẩm, hoặc kỹ nghệ làm nước hoa. Những viên cực nhỏ xúc tác, oxýt hóa chất rượu thành aldehydes thường thấy trong kỹ nghệ mỹ phẩm hay thực phẩm. Chẳng hạn làm chất vanilla (vanillyl aldehyde) chúng ta thường ăn hàng ngày, sản xuất 90% vanilla trên thế giới.

Hóa chất Benzaldehyde cũng có thể dùng để sản xuất dược phẩm hay kỹ nghê. Viên cực nhỏ đến nỗi chỉ có thể dùng một loại kính hiển vi cực mạnh STEM (Scanning transmission electron microscope) mới nhìn thấy được. Kính hiển vi có thể nhìn kích thước của nửa viên cực nhỏ, tức là gấp 2 lần một nguyên tử.

Tóm lại, đây là lần đầu tiên, viên cực nhỏ kích thước nguyên tử có thể oxýt hóa trực tiếp chuyển từ rượu sang aldehyde, không độc, không cần dung dịch, có nhiều khả năng áp dụng chế biến trong kỹ nghệ hóa học, thực phẩm hay dược phẩm. (Science, January 20, 2006).

(Chú thích: Các hóa học gia ngày nay đã khám phá những viên cực nhỏ làm bằng vàng gold và vàng trắng palladium, có đặc tính xúc tác mạnh hơn viên cực nhỏ vàng trắng. Một trong những áp dụng dùng viên cực nhỏ vàng và vàng trắng là khử hóa chất ô nhiễm trong nước uống, trichloroethene (TCE). Những nơi ô nhiễm nặng có tới 60% TCE trong nước uống. TCE gây nguy cơ làm hư chức năng gan, hư thai, và ung thư).

Khi nói đến nanoparticles là nói tới những viên cực nhỏ, đường kính nhỏ hơn 100nm. Kích thước nanoparticle nằm giữa một nguyên tử và một phân tử. Nanoparticle có đặc tính chất khối, thí dụ khi bẻ một sợi dây đồng thì nhóm phân tử đồng di chuyển khoảng 50nm. Khi viên cực nhỏ của đồng nhỏ hơn 50nm thì trở thành một chất rất cứng, mất tính chất mềm dẻo và không thể kéo thành dây đồng. Những viên nanoparticles chứa sắt điện (ferroelectric) nhỏ hơn 10nm có thể thay đổi chiều hướng từ trường. Những viên nanoparticles có thể nằm trong dung dịch vì trọng lượng khác nhau cho nên viên nanoparticles có thể nổi lềnh bềnh trong dung dịch. Nanoparticles có thể phát hiện màu sắc, vì rất nhỏ, chứa điện tử (electrons) và có tác dụng lượng tử (quantum effect). Bởi vậy những viên vàng cực nhỏ có màu sắc biển đổi từ đỏ sang đen.

Trong áp dụng y dược, những viên nanoparticles thật nhỏ có thể chuyên chở thuốc, hay những chất liệu kỹ thuật hình ảnh. Loại nanoparticles nguyên mẫu (prototype) có đặc tính như liposome (những viên mềm tròn có lớp màng bao quanh bằng chất mỡ phospholipids hay lớp cholesterol, cholesterol bilayer).

Tin tức mới y học cho thấy còn rất nhiều áp dụng khác trong y dược khoa, trong kỹ nghệ đồ ăn làm gia vị, và mỹ phẩm.

Năm 2006, FDA khuyến cáo giới hạn dùng thuốc chứa nanoparticle trong mỹ phẩm và làm thuốc chống nắng. Trong một loạt thử nghiệm khác cho thấy nanoparticles tác dụng vào thận khi thử nghiệm cho chuột, tác dụng vào tăng trưởng như tế bào tăng trưởng (trong chuột), tác dụng độc vào di thể (gene) như thử nghiệm trong vi trùng Salmonella, Escherichia Coli, tác dụng kích thích tố như giảm đặc tính oxýt hóa của microsomes, làm hư hại tế bào fibroblasts và tế bào ung thư gan (hepatic carcinoma cells), v…v…

References:

1) Science, January 20, 2006.

2) Ostiguy, Claude; Lapointe, Gilles; Trottier, Mylène; Ménard, Luc; Cloutier, Yves; Boutin, Michel; Antoun, Monty; Normand, Christian, 2006, Studies and Research Projects, Health Effects of Nanoparticles, ISBN 13:978-2-89631-060-9 http://www.irsst.qc.ca/files/documents/PubIRSST/R-469.pdf

3)Wikipedia, 2007.

4) Keay Davidson. "FDA urged to limit nanoparticle use in cosmetics and sunscreens", San Francisco Chronicle, 2006.

Trần Mạnh Ngô, M.D, Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý vị và các bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.