Hôm nay,  

Chiến Lược Chiến Thuật Mới

02/06/201100:00:00(Xem: 11287)

Chiến Lược Chiến Thuật Mới

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Vào dịp lễ Kỷ niệm Chiến sĩ trận vong, Tổng Thống Barack Obama đã cử Đại tướng Martin Demsey từng làm Tư lệnh Quân đội Mỹ ở Iraq, thay thế Đô đốc Mike Mullem làm Chủ tịch Ủy ban Tổng Tham mưu Liên quân Mỹ, khi Mullen từ chức vào tháng 10 sắp tới. Trong buổi lễ ở tòa Bạch Ốc, Obama chào mừng Dempsey như "một trong những tướng lãnh Mỹ được kính trọng nhất và đã được thử thách trong chiến đấu". Obama đã tuyên bố như trên hôm thứ Hai, trước khi đi dự lễ Ngày tưởng niệm Chiến sĩ trận vong tại Nghĩa trang Arlington.
Đầu tuần này cùng với việc lựa chọn Mullen làm Tổng tham mưu liên quân giữa lúc quân đội Mỹ đang chiến đấu ở Afghanistan dài dài chưa có kết quả rõ rệt, người ta cũng không quên cuối tháng 4 vùa qua, TT Obama đã cử Giám đốc CIA là Leon Panetta kế vị Robert Gates làm Bộ trưởng Quốc phòng, và đưa Đại tướng David Pretraus, từ chức vụ Tư lệnh chiến trường Afghanistan về Mỹ để thay thế Paneta làm Giám đốc CIA. Ngoài ra TT Obama loan báo cử Đô đốc James Winnefeld là Phó Chủ tịch Ủy ban Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và cử Dại tướng Lục quân Ray Odierno thay thế Đô đốc Demsey trong vai trò Thamn mưu trưởng Lục quân.
Chúng tôi thiết nghĩ những việc bổ nhiệm nói trên biểu hiện cho chiến lược chiến thuật mới của Mỹ trên toàn thế giới vào năm thứ 11 của Thế kỷ 21. Chiến thuật chiến lược cũ không còn thích ứng với thời đại mới trong cuộc chiến đấu chống bọn khủng bố al-Qaida sau khi Osama bin Laden bị bắn chết. Vậy điểm chính của chiến lược mới như thế nào" Có thể nhìn lại cuộc viếng thăm của TT Obama tại Ba Lan ngày 28-5 vừa qua. Mục tiêu chính của ông là đến họp với các lãnh tụ của 17 nước Liên hiệp Trung Âu và Dông Âu, nhưng ông đã mượn dịp này để vinh danh hàng chục ngàn người gốc Do thái đã bị Đức Quốc Xã tàn sát năm 1943 trong Thế chiến II.
Chuyện bên lề này có nhiều ý nghĩa rất quan trọng. Trong giai đoạn chót của cuộc viếng thăm Âu châu lần này, TT Obama đã chào mừng những người sống sót của cuộc tàn sát và những người lãnh dạo của cộng đồng người Do thái, ông đã mỉm cuời bắt tay từng người tại đài Kỷ niệm các nạn nhân Do thái giữa lúc trời đổ mưa. Trong số những người này có nhiều người đã từng gặp Obama nhiều lần trước đây. Một người đã sống sót sau vụ tàn sát của Quốc xã Đức đã lên tiếng yêu cầu TT Mỹ giúp nước Israel ngày nay với câu nói: "Đây là nước Israel duy nhất còn lai cho chúng tôi đến ngày nay".

Trong bữa dạ tiệc với 17 lãnh tụ của Trung-Đông Âu, ông nói những kinh nghiệm của người Do thái chống nạn độc tài của Hitler là những bài học rất tốt cho các cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ của những dân tộc đang chiến đấu ở Bắc Phi và Trung Đông. Ông nói thời nay không một nước nào có thể áp đặt thay đổi cho một nước khác, nhưng chúng tôi muốn giúp các nước khác tự tạo thay đổi để thoát khỏi ách độc tài đảng trị. Ông nhấn mạnh Ba Lan là nước mẫu mực để chuyển hóa một nước bị ngoại bang cai trị trở thành một nước tự do dân chủ như ngày nay.
TT Obama nói: "Tôi muốn dân chúng Mỹ hiểu rằng chúng ta phải dành cho chính phủ cơ hội tiếp tục truyền thống thực hiện tự do, dân chủ và nhân quyền cho các nước khác". Ông nhấn mạnh bằng một giọng rất khẩn trương để nói với dân chúng Mỹ: "Vẫn biết ngày nay không một nước nào áp đặt thay đổi cho một nước khác, nhưng chúng ta trên thực tế có thể giúp. Chúng ta có thể làm dễ dàng chuyển hóa và thay đổi chế độ của nước khác".
Câu nói này cũng là một sự mặc nhiên trả lời cho một số chính khách Mỹ muốn Mỹ cắt bỏ mọi sự viện trợ cho nước ngoài giữa lúc nền kinh tế Mỹ đang gặp nhiều khó khăn, dù sự thật là ngoại viện chỉ chiếm chưa đầy 1% của ngân sách quốc gia. Trước đó một ngày khi mới đến Ba Lan, TT Obama đã hội kiến với TT Ba Lan Bronislaw Komorowsky và một nhóm người Ba Lan trong đó có các cựu thành viên của Phong trào Đoàn kết, những người mới đây đã đi thăm Tunisia để chia sẻ với những người đang nổi loạn ở nước này những kinh nghiệm xây dựng một nước tự do dân chủ. Phong trào nổi loạn ở Tunisia cũng đang bành trướng ra nhiều nước khác ở Bắc Phi, như Ai Cập, Libya và Algeria, cũng như Trung Đông, nhất là Syria và Yemen.
Tại Syria phomg trào nổi loạn chống chế độ độc tài el-Assad vẫn tiếp tục. Nhưng gay go nhất là phong trào chống chế độc tài ở Yemen. Tại đây hàng trăn Dân quân Hồi giáo đã củng cố sự chiếm đóng một thành phố ở miền Nam nước này, chiếm được chiến xa của quân chính phủ, phá vỡ được nhiều đơn vị quân đội, khuyến khíc quân đội Yemen từ bỏ hàng ngũ quân của chính phủ để gia nhập phong trào nổi loạn, khiến TT Yemen Ali Abdullah lâm tình trang nguy hiểm sau gần 30 năm giữ ngôi vị này. Phong trào nổi loạn do Trung tướng Abdullah Ali Eleva cầm đầu đã ra lời kêu gọi qaun chính phủ gia nhập phong trào nổi loạn.
Xét tất cả tình hình trên chúng tôi thiết nghĩ những quyết định mới nhất của TT Barack Obama là một sự thay đổi chiến lược chiến thuật toàn cầu của Mỹ vào giữa năm thứ 11 của Thế Kỷ 21. Xin nhấn mạnh thay đổi trên toàn thế giới chớ không riêng gì ở Trung Đông. Vậy tình hình ở Đông Nam Á như thế nào"
Đông Á có vấn đề Nam-Bắc Hàn, những tranh chấp về hải phận giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Riêng ở Đông Nam Á có vấn đề Việt Nam do đảng Cộng sản VN làm chủ với một chế độ độc tài độc đảng. Lời kêu gọi và chiến lược chiến thuật mới của TT Obama sẽ ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam như thế nào" Thiết tưởng cũng nên chờ xem.

Ý kiến bạn đọc
10/06/201120:05:32
Khách
Yêu cầu bạn CindyAnderson (chắc là một Việt kiều Nữ-Nam lẩn lộn)cho đọc-già trên diễn đàn biết ,các Ông Giáo-sư Đại-học Hoàng-Phạm và Lê-Dương dạy Đại-học nào ? tại Mỹ hay Việt-nam? Tôi hỏi Cindy như vậy là vì tôi không muốn Cindy là "Thầy Mo " như bác HO Già phát biểu ! Nếu Cindy vui lòng cho biết, tôi cám trước. Còn nếu không,cũng không sao ! Và danh hiệu "Thầy Mo" hay "Thầy Mò" có lẽ chúng ta nên dành cho các vị có học vị Giáo-sư Đại-Học như Cindy đã một đôi lần cảm phục ? Chúc Cindy vui vẻ nhé ? Vubinh.

10/06/201123:43:49
Khách
Toi doc bai cua ong Vu Binh Bong la toi biet la ong la ong gia lam cam, nua nguoi nua ngom nua duoi uoi, doc cai ong viet la biet Vu Binh Bong bi dien nang, da bi dien ma con khong biet minh bi dien. Mom to ma mom thui quac. Binh luan ngu xuan, roi con bat buoc moi nguoi phai cong nhan minh noi dung. Ong nay phai la o Cong san moi qua My nen hoc thoi cong san buoc moi nguoi phai cho minh la dung.
07/06/201100:26:21
Khách
Ong Vu Binh can phai suy nghi lai, khi ong ly luan mot viec gi ong phai trinh bay su viec ro rang, trong khi do ong noi long bong, khong co can ban, toi duoc biet nhung nguoi nhu ong Hoang Pham, Le Duong ho la nhung giao su dai hoc. Ong thi dot nat, ngu xuan nhung cu doi day ho. Ong Vu Binh that la hon lao.
06/06/201121:01:38
Khách
1. Hay nhin ky ten Ngoai truong Do thai Kissinger, ten nay phan boi dong minh, phan boi Viet nam. Gio day TT Do thai qua My gap TT Obama doi hoi qua dang, My khong phai la cai bia do dan cho Do Thai.
2. TT Bush bo nhiem 2 dai su My o Viet nam ca 2 dai su My do deu ung ho chinh quyen Viet Cong va san sang trung tri Viet kieu.
3. Xet ve IQ ( trinh do thong minh) TT Bush so sanh voi 10 TT My khac thoi nay. TT Bush con dung hang thu 1, TT Bush cha dung hang thu 2 tinh tu duoi len tren, co nghia la TT Bush la super-stupid.

Ong Vu binh Bong doc ro roi tra loi, dung co noi long bong.
06/06/201120:02:01
Khách
Tôi không ghét ai cả, nhưng tôi ghét những kẻ không chịu suy nghĩ , thay vì bằng "cái đầu" lại dùng bằng "cảm tính". Hãy đọc kỹ sinh hoạt chính trị Hoa-kỳ, Tổng-thống do dân bầu. phải không ? Nhưng "lực " nào đứng đằng sau Tổng-thống ?Yêu cầu bạn Hoàng-giang trả lời dùm được không ? Và chúng ta hiểu như thế nào về chủ-thuyết " Lấy của người Giầu ,chia cho người Nghèo" ? Chủ thuyết ấy phát xuất từ đâu ? và hậu quả đã ra sao ? Và chúng ta đèu hiểu rõ rằng, Đảng Dân-chủ Mỹ là đảng của Dân nghèo, nhưng Dân nghèo hưởng nhờ bao nhiêu, hay chỉ là một "lá phiếu" bị lợi dụng mà thôi? Vũ-Bình.
06/06/201106:03:40
Khách
1. TT Bush cho Viet nam vao World trade trong luc quoc hoi khong chap thuan.
2. TT Bush cho Viet nam vao va la mot thanh vien cua Lien hiep quoc.
3. TT Bush xoa bo danh sach Viet nam la nhung nuoc can phai quan tam.
4. Va mot dieu tham te hon het la TT Bush che^ linh Viet Nam Cong Hoa khong co kha nang chien dau voi Viet Cong hon la quan doi Iraq, trong khi TT Bush khong tham gia chien tranh Viet Nam. Bush cha phai goi lo lot TT Bush cho Governor cua Texas de khoi di tham chien tai Viet nam
06/06/201105:49:05
Khách
1 . Hinh anh nuoc My ngay hom nay tot dep hon nhieu duoi thoi TT Bush, va theo thong ke tren the gioi duoi thoi TT Bush hinh anh nuoc My con thap hon ca Trung Cong. Dong minh My o Chau Au va A chau quay qua chong lai My vi chien tranh Iraq.
2. TT Bush bo nhiem nguoi lanh dao quoc gia toan la nguoi bat tai nhu TT Bush, nhu Bo Truong Quoc Phong Rumsfeld va PTT Cheney la nhung nguoi phai hoai, chinh TT Ford noi 2 nguoi do la ke bat tai boi vi Rumsfeld va Cheney lam viec cho ong ta nen ong ta biet.
3. TT Obama duong nhien dac cu TT 2012 boi vi dang Cong Hoa cho toi gio nay con chua chon duoc ung cu vien TT, chinh ong ung cu vien TT Huckabee con noi rat kho ma thang duoc TT Obama
06/06/201100:30:40
Khách
"Hội Chứng Thầy Mo"

Vì nỗi nhục của một người Việt, ngày 20110402, người viết đã yết lại trên Dainamax Magazine (trong mục "Giải Ảo") một cuộc phỏng vấn từ mấy năm trước của chương trình phát thanh "Giờ Giải Ảo" về "hội chứng thầy mo". Như một lời cảnh giác. "Thầy mo" có thể là thầy thuốc - medecine man - hay thầy bói, thầy thông...

Hoài công!

Ngày nay, một số thầy mo với kiến thức nửa vời tiếp tục làm nhiệm vụ phiên dịch và diễn giải linh tinh về nhiều biến cố vượt khỏi tầm hiểu biết của họ. Và làm một số người trẻ hiểu lầm nữa. Thế hệ trẻ của Việt Nam không đáng bị như vậy!...

Vì từ tâm, xin các thầy mo này đóng cửa học bài và đừng nói mò nữa! (mượn lời cùa Gs. Nguễn x Nghĩa)
06/06/201103:50:21
Khách
Chu Thuyet cua TT Bush la vut di vao thung rac, TT Bush tu cho minh la nguoi chong khung bo, nhung chang lam duoc cai gi la chong khung bo, chu thuyet TT Bush la chu thuyet cua Cong san, gom het tien cua cua moi nguoi dan va trao cho nguoi giau, dem tien cua ca nuoc bail out cho mot nhom nguoi duoi 2 %, roi dem tien thue cua moi nguoi dong vao trao cho nhom nguoi 2%, 1000 ti $ US thue, Chu thuyet cua TT Bush la chu thuyet Cong san la chu thuyet cua that bai, chinh TT Bush con biet minh lam sai va khong bao gio ra mat voi quan chung, va ba cua TT Bush, Bush cha, cung biet con cua minh lam sai, nen noi TT Bush khong nen ra mat voi quan chung. Chu thuyet cua TT Bush that bai hoan toan vi trinh do hoc van cua TT Bush qua kem chi co bang MBA trong khi do nhung TT khac co bang Tien si. TT Bush khong du trinh do de nhan set cai dung hay sai, nhung ong hon TT khac la kha nang lua dao va bip. nguoi khac.
04/06/201102:45:56
Khách
"Lời kêu gọi và chiến lược chiến thuật mới của TT Obama sẽ ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam như thế nào? Thiết tưởng cũng nên chờ xem."
Xin đọc kỹ lời tác giả viết, tác giả có khẳng định gì đâu ! Sao ông Vu Binh ghét Tổng Thống Obama như ghét việt cộng thế nhỉ ? Đảng Dân Chủ và Tổng Thống Obama đã làm hại gì cho ai chưa ? Kỳ bầu cử này tôi và g/đ bỏ phiếu bầu cho Tổng Thống Obama và cầu xin ơn trên cho Tổng Thống Obama tái đắc cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.