Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Thời Để Quên, Một Thời Để Nhớ

02/05/200000:00:00(Xem: 4965)
Một Thời Để Quên, Một Thời Để Nhớ
Các ông cựu chiến binh Mỹ và Việt cộng đã gập nhau và ôm nhau hôn thắm thiết, khác hẳn thời xưa đã từng đánh nhau chí tử trên bãi chiến trường. Phía các ông Mỹ có những ông trước cầm súng nay đã trở thành những đại doanh gia tỷ phú. Riêng phía Việt Nam có cả hai bà cán bộ gái. Đây là một thời để quên, quên thù nghịch quên chiến tranh, để thân thiện xây đắp hòa bình. Còn gì tốt hơn.

Tôi không nghi ngờ thiện chí của các ông các bà đó, nhưng tôi nghĩ cái thiện chí nào cũng có dụng ý của nó. Phía Hà Nội đã trải thảm đỏ nghênh đón phái đoàn Mỹ và nói “Quý vị là những người có tư cách độc đáo để làm việc cho tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt và Mỹ. Khi các cựu chiến binh ngồi lại với nhau còn ai không theo gương"” Phía Mỹ cũng thiện chí có thừa, hứa đem lại những lời cố vấn kinh tế, cấp những phương tiện về giáo dục và những dụng cụ khác để giúp Việt Nam phát triển “hội nhập toàn cầu hóa”. Trong số các dụng cụ hiến dâng có những máy điện toán cao cấp để lên Internet không mất tiền. Cả hai bên đều muốn quên quá khứ, chỉ khổ nỗi cái quá khứ đó càng muốn quên, nó lại càng lù lù tiến đến.

Trong cuộc hội ngộ “những kẻ thù năm xưa”, một bà cán bộ gái ca bài ca quân vận thời chiến làm mọi người muốn nhểu nước mắt. Bài ca có câu “Ở lại đi anh, đừng về nữa”. Sự thật, khỏi phải rủ rê, có nhiều ông Mỹ đã ở lại hơi kỹ, đến nỗi ngày nay người ta vẫn còn đi tìm xác, hay ít ra cũng để một phần thân thể ở lại, chẳng hạn như một ông khách cựu chiến binh Mỹ lái trực thăng đã để một giò ở lại Củ Chi. Cái quá khứ phức tạp này thật khó quên, người chết không quên đã đành, mà cả những cánh tay những cẳng chân bỏ lại cũng khó quên. Dĩ chí những người còn lành lặn cũng không thể nào quên khi còn mang những vết thẹo trong thể xác và tâm hồn vì đã bị hành hạ tra tấn trong tù. Chính cái khó quên này đã làm hư một ngày hội lớn, đáng lẽ phải được đặt dưới khẩu hiệu ưu ái “hòa hợp hòa giải”, bỏ quá khứ đen tối sang môt bên để cùng bắt tay nhau xây dựng tình hữu nghị như Hà Nội mong muốn.

Một vụ đụng độ nẩy lửa đã xẩy ra giữa một ông khách “không đáng quý” và những ông chủ nhà “không đáng yêu”. Trận pháo “tao ngộ chiến” đã nổ khi cựu tù binh John McCain trở lại thăm “Khách sạn Hilton” hắc ám. Chuyện ông McCain không thể nào quên các ông bạn “gook” của ông cũng là điều dễ hiểu, nhưng ông còn nói ông không thể nào tha thứ cho những kẻ đã hành hạ ông và các tù binh khác, nhất là đã giết một số bạn tù của ông. Lời tố cáo đó ở miệng một Thượng nghị sĩ là nghiêm trọng. Hà Nội đã lồng lên phản pháo, nói ông đã “bóp méo sự thật”.
Riêng John McCain vẫn thản nhiên. Ngày hôm sau đến Saigon được một phóng viên Reuters hỏi, ông nói ông vẫn giữ nguyên các lời tuyên bố, vì đó là sự thật. McCain nói sự kiện là sự kiện, sự thật là sự thật, lịch sử là lịch sử. Và ông còn nhấn mạnh: “Suốt đời tôi... tôi đã chiến đấu chống cộng sản”. Đó là một sự thật không ai có thể phủ nhận. Và ông còn nói ra một sự thật khác nữa làm Hà Nội muốn hóa khùng. Đó là việc ông bảo “những kẻ xấu” (the wrong guys) đã thắng cuộc chiến tranh Việt Nam. Câu nói của ông còn có ngụ ý là chiến thắng đó đã ở sai chỗ, đáng lẽ nó không ở những người xấu mà phải ở những người tốt.

Hà Nội đã tố ngược lại chính Mỹ gây cuộc chiến xâm lược, phạm phải “những tội ác khủng khiếp” đối với nhân dân Việt Nam của họ. Vậy ai đúng ai sai, ai phải ai trái" Vấn đề còn đó và lịch sử còn mổ xẻ dài dài. Nhưng nếu vấn đề không minh định rõ ràng, cái tương lai các ông cựu chiến binh của hai bên thề tiến tới cũng chỉ có một mầu tươi sáng giả tạo mà thôi. Dù sao tất cả cũng chỉ là sự thật và sự thật không ai có thể phủ nhận. McCain là người đã đóng vai trò chính yếu trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Hà Nội và Washington. Ông nói ông bao giờ cũng nói chuyện một cách thành thật về Việt Nam, nhưng ông muốn nhìn về phía trước, thay vì nhìn lại sau lưng. Điều này có thật không vậy, sau khi ông nói không tha thứ cho bọn cai tù cộng sản" Tôi nghĩ là thật, bởi vì người ta không thể xây dựng tương lai bằng cách nói dối hay chối bỏ sự thật của quá khứ.

Vậy có sự thật nào chế độ Cộng sản Hà Nội không thể chối cãi được không" Tôi nghĩ là có và đã được McCain nói ra một cách thẳng thắn. Ông nói: “Tôi nghĩ những kẻ xấu đã thắng. Tôi nghĩ họ đã để mất hàng triệu những người dân giỏi nhất bỏ nước ra đi bằng thuyền, hàng ngàn người bị hành quyết và hàng trăm ngàn người bị bắt đi tù cải tạo. Mục tiêu mối quan hệ của tôi với Việt Nam là hàn gắn vết thương, nhất là giữa các cựu chiến binh, và tiến lên phía trước với một mối tương quan tích cực. Những hình như có một số người trong chính quyền (Hà Nội) không muốn thế. Đó là quyết định của họ”. Tôi nghĩ những lời của John McCain nói hàng triệu người bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn người bị lùa vào các trại cải tạo và hàng ngàn người bị hành quyết là một sự thật cả thế giới đã biết. Nó thấm thía cho người dân Việt Nam ở Bắc cũng như Nam. Đặc biệt nó thấm thía cho hàng triệu nguời Việt hải ngoại. Người ta nói quên đi quá khứ, nhưng quá khứ vẫn trở về. Một thời để quên, một thời để nhớ vậy.

Khi có tin Thượng nghị sĩ John McCain sắp qua thăm Việt Nam, chúng tôi đã viết hãy chờ cuộc viếng thăm này xem ông là người như thế nào. Nay đã thấy rõ ông là một “Real McCain” (một McCain thật).

18/12/2018(Xem: 326)
Nhân quyền vẫn là cái gì hiếm hoi tại Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn... tìm hoài không thấy. Và một công ty Hoa Kỳ đang điều tra xem có phải tù nhân Hồi giáo tại các trại tập trung ở Hoa Lục đang làm ra các sản phẩm để xuất cảng sang Hoa Kỳ, theo báo The Hill cho biết. Đó là công ty có tên Badger Sportswear, bản doanh ở North Carolina, nhận được tin từ AP rằng các lô hàng từ một nhà máy trong một trại tập trung khổng lồ của TQ nơi sắc dân thiểu số bị cưỡng bách lao động.
18/12/2018(Xem: 131)
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp để phản đối luật mới cho phép chủ đòi hỏi công nhân làm việc hàng trăm giờ phụ trội hàng năm, là tái lập chế độ nô lệ.
18/12/2018(Xem: 128)
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe - thông cáo báo chí từ Bộ chỉ huy của lực lượng Hoa Kỳ tại châu Phi ghi : 34 tên bị diệt hôm Thứ Bảy, 28 tên bị diệt hôm chủ nhật. al-Shabaab là 1 chi nhánh của mạng quốc tế al-Qaeda.
18/12/2018(Xem: 221)
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
18/12/2018(Xem: 146)
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
18/12/2018(Xem: 129)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
18/12/2018(Xem: 208)
BEIJING - Tại hội thảo “Understanding China”, cựu phó thống đốc ngân hàng quốc gia Zhu Min tỏ ý lạc quan về khả năng đạt thỏa hiệp mậu dịch với Hoa Kỳ kịp trước khi hết thời hạn “hưu chiến 90 ngày” – phó thống đốc thời kỳ 2009-2010 phỏng đoán thương lượng giải quyết các bất đồng phải trải qua ít nhất 6 tháng hay 12 tháng. Hiện là viên chức đứng đầu Viện nghiên cứu tài chính của Tsinghua University, Zhu báo động : bế tắc sẽ gây gián đoạn kinh tế toàn cầu.
18/12/2018(Xem: 212)
LOS ANGELES -- Gần 3/10 dân Mỹ trì hoãn chữa trị y khoa vì chi phí nặng nề, theo một bản khảo sát mới của Gallup mới phổ biến hôm Thứ Hai. Bản khảo sát có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Y Tế (Health and Healthcare) của Gallup cho thấy 29% dân Mỹ trì hoãn chữa trị vì chi phí đắt. Trong đó hơn phân nửa báo cáo có bệnh nghiêm trọng hay khá nghiêm trọng -- một tỷ lệ tương đương 19% toàn bộ người thành niên Hoa Kỳ. Tỷ lệ ngu7::7Ỳ6::d ân Mỹ trì hoãn chữa bệnh phù hợp với các thống kê trong các bản khảo sát gần đây.
18/12/2018(Xem: 221)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC/Wall Street Journal ghi : công dân Hoa Kỳ thừa nhận viễn ảnh kinh tế tăng tiến là sự kiện quan trọng nhất năm 2018 – nhưng mặt u ám của xã hội Hoa Kỳ chứng kiến nổ súng tàn sát tiếp tục.
18/12/2018(Xem: 264)
WASHINGTON - Nga khai thác mọi “sàn” của truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng với chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - báo Washington Post đưa tin. Một bản thảo phúc trình của Thượng Viện xác nhận các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube, Tumblr và Istagram đều là mục tiêu xâm nhập, quấy rối của tin tặc thuộc Điện Kremlin.
18/12/2018(Xem: 586)
NEW YORK - Ngôi sao internet 34 tuổi được biết với tên Colin Kroll, đã chết trong phòng ngủ của căn chúng cư của mình tại Manhattan, là nhà sáng lập của ứng dụng di động Vine và trò chơi điện tử HQ Trivia.
18/12/2018(Xem: 141)
NEW YORK CITY - Các “đại danh” kỹ thuật tiếp mở rộng cơ sở ngoài phạm vi Silicon Calley – thông báo ngày Thứ Hai 17-12 của Google là dự chi trên 1 tỉ MK để tăng gấp đôi lực lượng nghiên cứu và sản xuất tại thành phố New York, CNN báo tin : Google sẽ xử dụng 3 tòa nhà tại Nam Manhattan, ven sông Hudson để có diện tích làm việc 1.7 triệu foot-vuông cho hơn 7000 người.
18/12/2018(Xem: 498)
WASHINGTON - TT Trump thích gọi luật sư Cohen là “chuột” và nhiều lần – 1 cộng tác viên của Fox News là cựu phó biện lý liên bang Andrew McCarthy vừa lên tiếng nhắc nhở TT tỉ phú chọn chữ khác.
18/12/2018(Xem: 233)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, sắp là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện nhiệm kỳ mới, tuyên bố với NBC : muốn có hồ sơ về Trump của Deutsche để lấy bằng chứng về thỏa hiệp với Nga – tuần qua, ông Schiff đã xác nhận với báo New Yorker : sẽ đòi Deutsche Bank cung cấp thông tin về các giao hoán của Trump vì ngân hàng này có liên lạc lâu dài với tỉ phú Trump và với hoạt động rửa tiền trong quá khứ của người Nga.
18/12/2018(Xem: 177)
WASHIONGTON - NBC đưa tin : 2 cựu phụ tá của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump (là Tướng Michael Flynn) bị truy tố về mưu định gây ảnh hưởng ngầm và trái luật với chính giới để dẫn độ giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen theo yêu cầu của TT Erdogan.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.