Hôm nay,  

Bắc Cali: Hội Chợ Y Tế CĐ của HS Trường Piedmont High

18/03/201400:00:00(Xem: 2694)
Vào lúc 10:00 am ngày Chủ Nhật 9/3/ 2014 các em học sinh trong nhóm “Team HBV” của Trường Trung Học Piedmont Hill High School, San Jose đã tổ chức ngày Y tế Cộng Đồng tại Trung Tâm Cộng Đồng Berryessa Community Center. Có hàng trăm đồng hương Việt Nam và các sắc tộc khác đến tham dự. Ngoài ra còn có các cơ quan bảo trợ cho ngày Y Tế cũng có mặt trưng bày sản phẩm như: Bristol-Myers Squibb, Đại Học Stanford có các sinh viên tập sự y khoa, Santa Clara County Public Health đem đến một phòng mạch lưu động với các dụng cụ thí nghiệm và máy móc để giúp thử các bệnh truyền nhiễm tại chỗ, Trung Tâm Nha Khoa Agape Asian Mission với một phòng mạch lưu động khác giúp khám răng, Meridian Medical Group Professional Corporation, hãng bảo hiểm CareMore, và nhiều trường và trung tâm y khoa khác cử chuyên viên tham dự. Tất cả phục vụ cộng đồng với những dịch vụ sức khỏe miễn phí.

Người tham dự được khám miễn phí và nghe thuyết trình các bệnh thông thường, đo áp huyết, thử máu, châm cứu, tham khảo các vấn đế sức khoẻ và tìm hiểu về chương trình chăm sóc sức khoẻ Obama Care, Medicare, Medical …v.v., đặc biệt về bệnh Viêm Gan. Buổi hội kéo dài đến 1:30pm, người tham dự được đãi một bữa ăn trưa và xem trình diễn võ thuật.

Được biết Team HBV của Trường Trung Học Piedmont Hill được thành lập trong năm học 2012-2013 do một số học sinh của trường thành lập. Christopher Phạm Huy Vũ là sáng lập viên và hội trưởng. Christopher Phạm đã biết đến Trung Tâm Nghiên Cứu về Gan của Viện Đại Học Stanford qua những sinh họat cộng đồng, và từ đó biết thêm về căn bệnh nguy hiễm Viêm Gan B. Em đã kêu gọi bạn bè tham dự thành lập một chi nhánh của Team HBV tại truờng của mình, đưa hội từ những bước đầu chập chững đến lúc tạo dựng được các liên hệ cộng đồng để có được những sinh họat cộng đồng trong năm vừa qua. Hội chợ y tế cộng đồng ngày hôm nay nằm trong kế hoạch nhằm phục vụ cộng đồng San Jose và các vùng phụ cận.

Qua cuộc phỏng vấn ban chấp hành của Team HBV/PHHS, và Hội Trưởng Phạm Huy Vũ cho biết: “Team HBV là một hội sinh viên học sinh của trên 30 trường đại học và trung học, trực thuộc Stanford Asian Liver Center (Trung Tâm Nghiên Cứu về Gan của Viện Đại Học Stanford). Mục tiêu của Team HBV nhằm mang đến các tin tức y khoa cần thiết đến với cộng đồng Á Châu và các cộng đồng khác về căn bệnh hiễm nghèo thầm lặng Viên Gan B đã gây bịnh đến hàng trăm triệu người gốc Á, và cướp đi bao người thân của nhiều gia đình. Team HBV đem đến những dịch vụ miễn phí về truy tìm và chích ngừa Viêm Gan B.”

Hội chợ y tế cộng đồng năm 2014 là lần lần thứ hai được sự bảo trợ của nhiều mạnh thường quân, thân hữu, và hội đòan trong việc tổ chức và cố vấn cho hội. Ban chấp hành của Team HBV Piedmont Hills High School gồm có các em Melissa Triệu (Hội Phó), Maranaja Aguirre và Hilary Phan, Thủ Quỹ Joanna Wong, và Ngoại Vụ Kevin Phạm. Email của hội là teamhbvphhs@gmail.com.

blank
Hình ảnh hôi chợ y tế.

Khi được hỏi về các chuyện vui buồn trong việc tổ chức, hội trưởng Phạm Huy-Vũ Christopher cho biết thêm. Câu chuyện bắt đầu từ hai năm trước, cũng ngày 9 tháng 3 năm 2012 khi Phạm Huy Vũ đi dự buổi tiệc ra mắt của Santa Clara County nhằm mở chiến dịch phòng ngừa bệnh Viêm Gan B trong toàn hạt, và toàn quốc. Trong buổi tiệc này, học sinh lớp 10 Phạm Huy Vũ lần đầu tiên được nghe các diễn giả thuyết trình về căn bệnh Viêm Gan B, và được giới thiệu gặp đại diện các hội đoàn cùng chung một chí hướng. Khi được gợi ý là các trường trung học và đại học có thể tiếp tay Trung Tâm Nghiên Cứu Về Gan của Viện Đại Học Stanford bằng cách lập ra môt chi nhánh của Team HBV, em đã thành hình trong đầu một kế hoạch cho PHHS (Piedmont Hills High School).

Để thành lập được một chi nhánh hoạt động, việc đầu tiên là phải có được một giáo sư hướng dẫn, lập ra một ban chấp hành, và kêu gọi sự tham dự của các học sinh. Công việc có thể gọi là đơn giản nhưng “vạn sự khởi đầu nan” do các em chỉ có kiến thức bậc trung học, và không có ngân khoản để hoạt động. Các em học sinh đã liên lạc với hội Team HBV trung ương, và từ đó thu thập các tin tức, kiến thức, nội quy, và cách điều hành cho đúng tiêu chuẩn đặt ra của Viện Đại Học Stanford. Với sự cố vấn của các giáo sư, các chuyên gia trong nghành y khoa, và sự mau mắn học hỏi của chính các em, các em đã hình thành kế hoạch cho buổi hội chợ Team HBV PHHS đầu tiên của vùng Bắc San Jose.

Việc đầu tiên là …tiền đâu? Các hội viên Team HBV PHHS đã họp lại với nhau làm những chiếc bánh và những cây kẹo để bán. Lần gây quỹ đầu tiên hội đã có được $150.00 Thêm vào sự ủng hộ $250 của NV Kansen Chu, các em đã có $400 cho hội chợ. Chi phí quan trọng là mua các túi đi chợ, mua thức ăn, và các dụng cụ y khoa để do máu, đường, mỡ, v.v. Túi đi chợ để tặng đồng bào tham dự đầu tiên. Mục đích của các túi ngoài sự tái xử dụng còn là sự phổ biến huy hiệu của Team HBV PHHS đến cộng đồng. Về phần ẩm thực, các em đã tới tiệm Bánh Mì Phát Trí tại Little Saigon San Jose để mua được giá đặc biệt từ chính chủ nhân Phát Trí luôn tích cực giúp các em của hướng đạo, hội sinh viên…v.v. Các dụng cụ y khoa thì thật là đắt vì phải mua từ các tiệm thuốc tây.


Việc thứ hai là mời được giảng viên, và các cơ quan y tế. Đây cũng là dịp các em làm việc với cộng đồng, gặp gở với người lớn, và đại diện các cơ quan, đoàn thể …v.v. để trình bày và thuyết phục. Bác sĩ Nguyễn Túy Phượng và Giám Đốc Arcadi Kolchak của Santa Clara Hep B Free là hai giảng viên của năm 2013, cùng với trên 10 cơ quan tham gia cùng nhiều nhân viên y tế chuyên nghiệp, trong đó có khoảng 4 cơ quan có nhân viên gốc Việt.

Việc thứ ba là có đủ đồng bào tham dự! Sau khi đã có giảng viên, các cơ quan và nhân viên y tế, hội chợ sẽ không thành công nếu đồng bào không biết để tham dự. Vậy là các em đã rầm rộ lên đài, TV, bỏ quảng cáo đến từng chiếc xe trong các bãi đậu xe của chợ, thư viện… v.v., và vận dụng tất cả các phương tiện như Facebook, Google Groups, Yahoo Groups, hay các phương tiện khác. Các em đã được các nhà bảo trợ cho các giờ trên đài phát thanh hay truyền hình, các mẫu rao vặt trên báo, v.v. do sự vận động của người lớn luôn muốn giúp đở các em. Kết quả có gần 200 người đã đến dự hội chợ y tế của Team HBV PHHS năm 2013.

Và năm 2014 đã có kết quả khả quan, có nhiều đồng hương Việt Nam đến tham dự.

Theo những lời trình bày của các học sinh trong Tem HBV thì: Khó khăn lớn nhất mà các học sinh tham gia các hoạt động cộng đồng là sự bất đồng văn hóa và kinh nghiệm giữa các thế hệ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, làm việc trong khuôn khổ các guồng máy Hoa Kỳ, nhưng lại cần sự giúp đở từ các thế hệ cha anh lớn lên và làm việc theo kiểu thuần túy Á Đông. Ví dụ đơn giản là một số người lớn đã không hết lòng giúp con em, nhưng lại độc đoán sai bảo hoặc chỉ trích các em. Tuy nhiên sau khi các em có cơ hội trình bày kế hoạch và cách làm việc trong guồng máy Hoa Kỳ, và sự hướng dẫn của các giáo sư hữu trách, thì các sự hiểu lầm cũng đã được giải tỏa và từ đó cộng đồng giúp đở các em hữu hiệu hơn.

blank
Hình ảnh hôi chợ y tế.

Các khó khăn khác là phải có ngân sách, mạnh thường quân, các cơ quan tham dự, mạng lưới các chuyên viên y tế, v.v.

Tuy có khó khăn nhưng cũng có nhiều điều thuận lợi. Các em học sinh của trường được sự ủng hộ của cộng đồng, các vị dân biểu, thầy cô, và phụ huynh. Sau hội chợ y tế năm 2013, Team HBV PHHS đã có kinh nghiệm hơn để tổ chức hội chợ sức khoẻ năm 2014. Hai giảng viên năm nay là Bác Sĩ Trịnh Ngọc Huy và Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Minh. Các cơ quan chính tham dự ngoài Santa Clara Public Health, Văn phòng Nghị Viên Kansen Chu, Thành Phố San Jose, CareMore, AWA (Hội Phụ Nữ Liên Đới Á Mỹ), Đại Học Y Khoa Stanford, Agape Asian Mission Dental, hãng thuốc Bristol-Myers Squibb, tổ hợp y khoa Meridian Medical Group Professional Corporation, NuSkin, Nutrilite, On Lok Health Care, còn có San Jose Tenshinkai Aikido nơi Huy Vũ đã học võ, và các nhóm y tế nhỏ hơn, và một số trường y khoa theo nghành Đông hoặc Tây Y khác ngoài Viện Đại Học Stanford như Five Branches University chuyên về Đông Y châm cứu. Các cơ quan có mướn các thanh thiếu niên trong các công việc bán thời gian hay trong mùa hè cũng ghi danh tham dự như: Work 2 Future Youth Training Center…v.v.

Tưởng cũng nên biết thêm, ngoài các em trong ban điều hành còn có các em học sinh như Joanna Wang (lớp 11), Cecilia Yuen (lớp 12), Jessica Che (lớp 12) và nhiều học sinh khác đã học hỏi kinh nghiệm về các hoạt động cộng đồng trong các công việc thiện nguyện; các em học sinh cho biết làm những việc cộng đồng như vậy, các em học hỏi rất nhiều, có thêm nhiều bạn mới, mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp, và học được nhiều kinh nghiệm làm việc với người khác. Các em cho biết “sự thành công của hội đoàn là nhờ “team work” và sự lãnh đạo”, các em cũng học được và trau dồi các kỹ năng “soft skills” và kinh nghiệm làm việc với báo chí, các tổ chức, hội đoàn nếm mùi thành công, hay thất bại qua những lần bị “từ chối” khi đi xin bảo trợ…v.v.

Ước mơ của Phạm Huy Vũ, nói riêng, và các học sinh trong nhóm, nói chung, là trở thành những chuyên viên trong ngành y khoa, giáo dục, hoặc kỹ thuật, tài chánh, nghệ thuật...v.v. để trở về phục vụ cộng đồng. Họ cũng chia xẻ những thành quả và ước mơ khi cùng nhau làm việc chung. Một em nói rất rành tiếng Việt phát biểu “Có thất bại mới có thành công.” Một người lớn lặp lại câu thành ngữ Việt “Thất bại là mẹ thành công”. Không biết các em có hiểu được câu thành ngữ nầy không?

Tại San Jose có nhiều đoàn thể thanh thiếu niên như Hướng Đạo, Phật Tử, Thanh Sinh Công, Hội Sinh Viên Học Sinh (VSA) của các trường trung học...v.v. Đang ngày đêm học hỏi nơi trường học và tham gia các sinh hoạt cộng đồng, tuy âm thầm lặng lẽ nhưng rất hữu ích. Không rõ các tổ chức cộng đồng người Việt, các bâc làm cha mẹ có biết và trợ giúp cho các em không? Tre sẽ già, măng non sẽ mọc; nhưng có chắc măng non sẽ mọc thẳng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.