Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Hội Chợ Y Tế CĐ của HS Trường Piedmont High

18/03/201400:00:00(Xem: 2074)
Vào lúc 10:00 am ngày Chủ Nhật 9/3/ 2014 các em học sinh trong nhóm “Team HBV” của Trường Trung Học Piedmont Hill High School, San Jose đã tổ chức ngày Y tế Cộng Đồng tại Trung Tâm Cộng Đồng Berryessa Community Center. Có hàng trăm đồng hương Việt Nam và các sắc tộc khác đến tham dự. Ngoài ra còn có các cơ quan bảo trợ cho ngày Y Tế cũng có mặt trưng bày sản phẩm như: Bristol-Myers Squibb, Đại Học Stanford có các sinh viên tập sự y khoa, Santa Clara County Public Health đem đến một phòng mạch lưu động với các dụng cụ thí nghiệm và máy móc để giúp thử các bệnh truyền nhiễm tại chỗ, Trung Tâm Nha Khoa Agape Asian Mission với một phòng mạch lưu động khác giúp khám răng, Meridian Medical Group Professional Corporation, hãng bảo hiểm CareMore, và nhiều trường và trung tâm y khoa khác cử chuyên viên tham dự. Tất cả phục vụ cộng đồng với những dịch vụ sức khỏe miễn phí.

Người tham dự được khám miễn phí và nghe thuyết trình các bệnh thông thường, đo áp huyết, thử máu, châm cứu, tham khảo các vấn đế sức khoẻ và tìm hiểu về chương trình chăm sóc sức khoẻ Obama Care, Medicare, Medical …v.v., đặc biệt về bệnh Viêm Gan. Buổi hội kéo dài đến 1:30pm, người tham dự được đãi một bữa ăn trưa và xem trình diễn võ thuật.

Được biết Team HBV của Trường Trung Học Piedmont Hill được thành lập trong năm học 2012-2013 do một số học sinh của trường thành lập. Christopher Phạm Huy Vũ là sáng lập viên và hội trưởng. Christopher Phạm đã biết đến Trung Tâm Nghiên Cứu về Gan của Viện Đại Học Stanford qua những sinh họat cộng đồng, và từ đó biết thêm về căn bệnh nguy hiễm Viêm Gan B. Em đã kêu gọi bạn bè tham dự thành lập một chi nhánh của Team HBV tại truờng của mình, đưa hội từ những bước đầu chập chững đến lúc tạo dựng được các liên hệ cộng đồng để có được những sinh họat cộng đồng trong năm vừa qua. Hội chợ y tế cộng đồng ngày hôm nay nằm trong kế hoạch nhằm phục vụ cộng đồng San Jose và các vùng phụ cận.

Qua cuộc phỏng vấn ban chấp hành của Team HBV/PHHS, và Hội Trưởng Phạm Huy Vũ cho biết: “Team HBV là một hội sinh viên học sinh của trên 30 trường đại học và trung học, trực thuộc Stanford Asian Liver Center (Trung Tâm Nghiên Cứu về Gan của Viện Đại Học Stanford). Mục tiêu của Team HBV nhằm mang đến các tin tức y khoa cần thiết đến với cộng đồng Á Châu và các cộng đồng khác về căn bệnh hiễm nghèo thầm lặng Viên Gan B đã gây bịnh đến hàng trăm triệu người gốc Á, và cướp đi bao người thân của nhiều gia đình. Team HBV đem đến những dịch vụ miễn phí về truy tìm và chích ngừa Viêm Gan B.”

Hội chợ y tế cộng đồng năm 2014 là lần lần thứ hai được sự bảo trợ của nhiều mạnh thường quân, thân hữu, và hội đòan trong việc tổ chức và cố vấn cho hội. Ban chấp hành của Team HBV Piedmont Hills High School gồm có các em Melissa Triệu (Hội Phó), Maranaja Aguirre và Hilary Phan, Thủ Quỹ Joanna Wong, và Ngoại Vụ Kevin Phạm. Email của hội là teamhbvphhs@gmail.com.

blank
Hình ảnh hôi chợ y tế.

Khi được hỏi về các chuyện vui buồn trong việc tổ chức, hội trưởng Phạm Huy-Vũ Christopher cho biết thêm. Câu chuyện bắt đầu từ hai năm trước, cũng ngày 9 tháng 3 năm 2012 khi Phạm Huy Vũ đi dự buổi tiệc ra mắt của Santa Clara County nhằm mở chiến dịch phòng ngừa bệnh Viêm Gan B trong toàn hạt, và toàn quốc. Trong buổi tiệc này, học sinh lớp 10 Phạm Huy Vũ lần đầu tiên được nghe các diễn giả thuyết trình về căn bệnh Viêm Gan B, và được giới thiệu gặp đại diện các hội đoàn cùng chung một chí hướng. Khi được gợi ý là các trường trung học và đại học có thể tiếp tay Trung Tâm Nghiên Cứu Về Gan của Viện Đại Học Stanford bằng cách lập ra môt chi nhánh của Team HBV, em đã thành hình trong đầu một kế hoạch cho PHHS (Piedmont Hills High School).

Để thành lập được một chi nhánh hoạt động, việc đầu tiên là phải có được một giáo sư hướng dẫn, lập ra một ban chấp hành, và kêu gọi sự tham dự của các học sinh. Công việc có thể gọi là đơn giản nhưng “vạn sự khởi đầu nan” do các em chỉ có kiến thức bậc trung học, và không có ngân khoản để hoạt động. Các em học sinh đã liên lạc với hội Team HBV trung ương, và từ đó thu thập các tin tức, kiến thức, nội quy, và cách điều hành cho đúng tiêu chuẩn đặt ra của Viện Đại Học Stanford. Với sự cố vấn của các giáo sư, các chuyên gia trong nghành y khoa, và sự mau mắn học hỏi của chính các em, các em đã hình thành kế hoạch cho buổi hội chợ Team HBV PHHS đầu tiên của vùng Bắc San Jose.

Việc đầu tiên là …tiền đâu? Các hội viên Team HBV PHHS đã họp lại với nhau làm những chiếc bánh và những cây kẹo để bán. Lần gây quỹ đầu tiên hội đã có được $150.00 Thêm vào sự ủng hộ $250 của NV Kansen Chu, các em đã có $400 cho hội chợ. Chi phí quan trọng là mua các túi đi chợ, mua thức ăn, và các dụng cụ y khoa để do máu, đường, mỡ, v.v. Túi đi chợ để tặng đồng bào tham dự đầu tiên. Mục đích của các túi ngoài sự tái xử dụng còn là sự phổ biến huy hiệu của Team HBV PHHS đến cộng đồng. Về phần ẩm thực, các em đã tới tiệm Bánh Mì Phát Trí tại Little Saigon San Jose để mua được giá đặc biệt từ chính chủ nhân Phát Trí luôn tích cực giúp các em của hướng đạo, hội sinh viên…v.v. Các dụng cụ y khoa thì thật là đắt vì phải mua từ các tiệm thuốc tây.


Việc thứ hai là mời được giảng viên, và các cơ quan y tế. Đây cũng là dịp các em làm việc với cộng đồng, gặp gở với người lớn, và đại diện các cơ quan, đoàn thể …v.v. để trình bày và thuyết phục. Bác sĩ Nguyễn Túy Phượng và Giám Đốc Arcadi Kolchak của Santa Clara Hep B Free là hai giảng viên của năm 2013, cùng với trên 10 cơ quan tham gia cùng nhiều nhân viên y tế chuyên nghiệp, trong đó có khoảng 4 cơ quan có nhân viên gốc Việt.

Việc thứ ba là có đủ đồng bào tham dự! Sau khi đã có giảng viên, các cơ quan và nhân viên y tế, hội chợ sẽ không thành công nếu đồng bào không biết để tham dự. Vậy là các em đã rầm rộ lên đài, TV, bỏ quảng cáo đến từng chiếc xe trong các bãi đậu xe của chợ, thư viện… v.v., và vận dụng tất cả các phương tiện như Facebook, Google Groups, Yahoo Groups, hay các phương tiện khác. Các em đã được các nhà bảo trợ cho các giờ trên đài phát thanh hay truyền hình, các mẫu rao vặt trên báo, v.v. do sự vận động của người lớn luôn muốn giúp đở các em. Kết quả có gần 200 người đã đến dự hội chợ y tế của Team HBV PHHS năm 2013.

Và năm 2014 đã có kết quả khả quan, có nhiều đồng hương Việt Nam đến tham dự.

Theo những lời trình bày của các học sinh trong Tem HBV thì: Khó khăn lớn nhất mà các học sinh tham gia các hoạt động cộng đồng là sự bất đồng văn hóa và kinh nghiệm giữa các thế hệ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, làm việc trong khuôn khổ các guồng máy Hoa Kỳ, nhưng lại cần sự giúp đở từ các thế hệ cha anh lớn lên và làm việc theo kiểu thuần túy Á Đông. Ví dụ đơn giản là một số người lớn đã không hết lòng giúp con em, nhưng lại độc đoán sai bảo hoặc chỉ trích các em. Tuy nhiên sau khi các em có cơ hội trình bày kế hoạch và cách làm việc trong guồng máy Hoa Kỳ, và sự hướng dẫn của các giáo sư hữu trách, thì các sự hiểu lầm cũng đã được giải tỏa và từ đó cộng đồng giúp đở các em hữu hiệu hơn.

blank
Hình ảnh hôi chợ y tế.

Các khó khăn khác là phải có ngân sách, mạnh thường quân, các cơ quan tham dự, mạng lưới các chuyên viên y tế, v.v.

Tuy có khó khăn nhưng cũng có nhiều điều thuận lợi. Các em học sinh của trường được sự ủng hộ của cộng đồng, các vị dân biểu, thầy cô, và phụ huynh. Sau hội chợ y tế năm 2013, Team HBV PHHS đã có kinh nghiệm hơn để tổ chức hội chợ sức khoẻ năm 2014. Hai giảng viên năm nay là Bác Sĩ Trịnh Ngọc Huy và Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Minh. Các cơ quan chính tham dự ngoài Santa Clara Public Health, Văn phòng Nghị Viên Kansen Chu, Thành Phố San Jose, CareMore, AWA (Hội Phụ Nữ Liên Đới Á Mỹ), Đại Học Y Khoa Stanford, Agape Asian Mission Dental, hãng thuốc Bristol-Myers Squibb, tổ hợp y khoa Meridian Medical Group Professional Corporation, NuSkin, Nutrilite, On Lok Health Care, còn có San Jose Tenshinkai Aikido nơi Huy Vũ đã học võ, và các nhóm y tế nhỏ hơn, và một số trường y khoa theo nghành Đông hoặc Tây Y khác ngoài Viện Đại Học Stanford như Five Branches University chuyên về Đông Y châm cứu. Các cơ quan có mướn các thanh thiếu niên trong các công việc bán thời gian hay trong mùa hè cũng ghi danh tham dự như: Work 2 Future Youth Training Center…v.v.

Tưởng cũng nên biết thêm, ngoài các em trong ban điều hành còn có các em học sinh như Joanna Wang (lớp 11), Cecilia Yuen (lớp 12), Jessica Che (lớp 12) và nhiều học sinh khác đã học hỏi kinh nghiệm về các hoạt động cộng đồng trong các công việc thiện nguyện; các em học sinh cho biết làm những việc cộng đồng như vậy, các em học hỏi rất nhiều, có thêm nhiều bạn mới, mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp, và học được nhiều kinh nghiệm làm việc với người khác. Các em cho biết “sự thành công của hội đoàn là nhờ “team work” và sự lãnh đạo”, các em cũng học được và trau dồi các kỹ năng “soft skills” và kinh nghiệm làm việc với báo chí, các tổ chức, hội đoàn nếm mùi thành công, hay thất bại qua những lần bị “từ chối” khi đi xin bảo trợ…v.v.

Ước mơ của Phạm Huy Vũ, nói riêng, và các học sinh trong nhóm, nói chung, là trở thành những chuyên viên trong ngành y khoa, giáo dục, hoặc kỹ thuật, tài chánh, nghệ thuật...v.v. để trở về phục vụ cộng đồng. Họ cũng chia xẻ những thành quả và ước mơ khi cùng nhau làm việc chung. Một em nói rất rành tiếng Việt phát biểu “Có thất bại mới có thành công.” Một người lớn lặp lại câu thành ngữ Việt “Thất bại là mẹ thành công”. Không biết các em có hiểu được câu thành ngữ nầy không?

Tại San Jose có nhiều đoàn thể thanh thiếu niên như Hướng Đạo, Phật Tử, Thanh Sinh Công, Hội Sinh Viên Học Sinh (VSA) của các trường trung học...v.v. Đang ngày đêm học hỏi nơi trường học và tham gia các sinh hoạt cộng đồng, tuy âm thầm lặng lẽ nhưng rất hữu ích. Không rõ các tổ chức cộng đồng người Việt, các bâc làm cha mẹ có biết và trợ giúp cho các em không? Tre sẽ già, măng non sẽ mọc; nhưng có chắc măng non sẽ mọc thẳng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.