Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

27/05/201100:00:00(Xem: 3899)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Hạ Viện Bác Dự Luật Hạn Chế Quyền Chiến Tranh Của TT

WASHINGTON - Các nhà lập pháp tại Hạ Viện đã đánh bại tu chính của luật quốc phòng sẽ hạn chế quyền chiến tranh của TT.
Đề nghị của dân biểu CH Justin Amash không cho TT dùng binh lực chống lại tập thể hay cá nhân mà TT xác định là đồng minh của al-Qaeda hay Taleban. Đây là điểm thứ nhì trong 1 đề luật dự kiến gia tăng quyền hạn chiến tranh của lãnh đạo hành pháp.
Trong lúc đa quốc không tập tại Libya để bảo vệ thường dân, nhiều nhà lập pháp của 2 đảng muốn hạn chế thay vì mở rộng quyền hạn của TT về chiến tranh.
Tỉ số phiếu biểu quyết tại Hạ Viện hôm Thứ Năm là 244/187.

+++++

Bão Dữ Ập Tới 6 Tiểu Bang 3 Đợt Trong 4 Ngày

BLOOMINGTON, Indiana - Nhiều người tại miền trung Hoa Kỳ nhận là may mắn sau khi bão di chuyển đi nơi khác - đợt bão thứ 3 trong 4 ngày gây tàn phá nhưng không ai tử vong.
Hàng chục người bị thương, nhà tiền chế bị lật, mái bị tốc trong các trận bão lốc và mưa giông tràn đến các tiểu bang Indiana, Illinois, Missouri … hồi tối Thứ Tư.
Vào lúc rạng sáng Thứ Năm, công nhân dọn dẹp cây đổ, dây điện đứt gần thị trấn Bloomington - nhà chức trách bắt đầu thẩm định các thiệt hại.
Gia đình Taylor sinh sống trong 1 khu nhà tiền chế núp trong tủ. Bão bóc 1 số tấm vách, phá 1 cửa sổ, nhưng ngôi nhà còn đứng vững. Ông Brad Taylor nói "Tôi biết ơn về tất cả gia đình sống sót".
Qua ngày Thứ Năm, Sở khí tượng đã bãi bỏ lệnh báo động bão tại hầu khắp tiểu bang Mississippi, tây nam Alabama và miền trung Kentucky.
Tại Memphis, cư dân chứng kiến mưa lớn, mưa đá và sấm sét vừa khi nhà cầm quyền phát lệnh báo động.


+++++

Người Phụ Nữ Bị Ông Kahn Tấn Công Thuê Thêm 2 LS

NEW YORK - Luật sư đại diện của nữ công nhân dọn phòng khách sạn Sofitel tố giác cựu tổng giám đốc IMF tấn công tình dục, cho hay thân chủ của ông đã mướn thêm 2 luật sư trong lúc cân nhắc ý định kiện ông Strauss-Kahn.
1 buổi họp của nguyên đơn và gia đình mời luật sư Kenneth Thompson, là 1 cựu phó biện lý New York, và luật sư Norman Siegel, nguyên giám đốc Liên Đoàn Dân Quyền New York.
Ông Jeffrey Shapiro, là luật sư đại diện người tố giác, tuyên bố với phóng viên "Bà ấy và gia đình thấy là cần có sự đại diện mạnh mẽ".
Theo lời ông Shapiro, việc kiện ông Strauss-Kahn hay phe khác phải lập hồ sơ trong thời hạn 1 năm kể từ ngày xẩy ra sự việc.

+++++

Mỹ: Khuyên Dân Mỹ ở Yemen Di Tản Vì Tình Hình Bất An

WASHINGTON - Bộ ngoại giao ra lệnh cho nhân viên không quan trọng của phái bộ Hoa Kỳ tại Yemen ra đi.
Công dân Hoa Kỳ tại Yemen cũng đuợc khuyến cáo di tản trong lúc tình hình an ninh tại Yemen ngày càng xấu.
Thông cáo của Bộ ngoại giao xác nhận tình hình an ninh tại Yemen suy sụp vì các hoạt động khủng bố và hỗn loạn dân sự với các cuộc xuống đường tại các thành phố khắp nước, và rằng bạo động tại thủ đô San'a có thể leo thang không báo trước.
TT Obama lại hô hào TT Saleh từ chức. Từ London hôm Thứ Tư, TT Obama kêu gọi ông Saleh hành động tức khắc để thi hành thỏa ước chuyển quyền theo đề nghị của các lân bang.
Đã 3 lần ông Saleh khước từ. Phản ứng của nhà độc tài cũng có nghĩa là chế độ sẽ tiếp tục đàn áp phong trào quần chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.