Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Ra Mắt Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng Tại Bá Linh

27/09/200400:00:00(Xem: 6472)
LTS: Chủ Nhật 19/9/2004 Tại Thành Phố Bá Linh, Đức Quốc, lễ ra mắt đảng Việt Tân đã diễn ra một cách trọng thể. Theo những tài liệu được công bố, đảng Việt Tân do Tướng Hoàng Cơ Minh sáng lập năm 1982, sau khi ông thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam khoảng 2 năm. Kể từ ngày đó, đảng Việt Tân đã hoạt động song song, nhưng bí mật, cùng với Mặt Trận trong mục tiêu lật đổ cộng sản, quang phục quê hương. Nay, do nhu cầu của thời cuộc, đảng Việt Tân quyết định hoạt động công khai, và cùng với lễ ra mắt đảng Việt Tân vào ngày 19 tháng 9, Mặt Trận QGTNGPVN cũng sẽ chính thức ngưng hoạt động.
Mặc dù trước ngày 19 tháng 9 năm 2004, đông đảo người Việt hải ngoại không biết đến đảng Việt Tân, nhưng trải qua cuộc đấu tranh trước sau như một trên con đường chống CS xuyên suốt 25 năm của Mặt Trận, chúng ta hoàn toàn tin tưởng sắt đá vào lập trường đấu tranh, bản lãnh chính trị cùng sự sáng suốt của đảng Việt Tân. Đặc biệt, so với 25 năm trước, ngày nay, bản chất phi nhân, phản động của CSVN càng ngày càng lộ rõ; tội ác của CSVN càng ngày càng nhiều; những hành động cấu kết ngoại bang, để phản dân hại nước của CSVN càng ngày càng chồng chất. Vì vậy, với truyền thống đấu tranh chống CS kiên cường bất khuất trong suốt thời gian phần tư thế kỷ qua của Mặt Trận, chắc chắn đảng Việt Tân sẽ tiếp tục theo đuổi 2 mục tiêu chiến lược mà Mặt Trận, dưới sự chỉ đạo bí mật của đảng Việt Tân lúc đó, đã vạch ra trong bản Cương Lĩnh Chính Trị: Thứ nhất, đại đoàn kết toàn dân để lật đổ CS, giải phóng tổ quốc; Thứ hai, xây dựng một nước Việt Nam độc lập, tự do, nhân bản và no ấm.
Nhân dịp lễ ra mắt chính thức đảng Việt Tân, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài Tường Thuật buổi lễ, được bà Đặng Thị Thanh Chi, phát ngôn nhân đảng Việt Tân gửi.

* * *

BÁ LINH (19-09): Do những biến chuyển của tình hình đấu tranh hiện nay, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã tổ chức buổi lễ ra mắt tại thành phố Bá Linh, Đức Quốc, để chính thức xuất hiện công khai hoạt động kể từ ngày 19 tháng 9 năm 2004. Đảng Việt Tân đã được thành lập vào ngày 10 tháng 9 năm 1982, do sự kết hợp của một số tổ chức kháng cự đã hoạt động từ năm 1975 ở trong và ngoài hải ngoại, nhằm đấu tranh chấm dứt chế độ độc tài cộng sản, xây dựng một nền dân chủ đích thực và canh tân Việt Nam. Ông Hoàng Cơ Minh đã được đề cử làm Chủ tịch đảng từ giai đoạn thành lập này. Tuy nhiên vì tình hình đấu tranh, đảng Việt Tân đã chọn lựa phương thức hoạt động bí mật trong suốt 22 năm vừa qua.
Buổi lễ ra mắt đảng Việt Tân đã được tổ chức tại Hội Trường Quốc Tế Urania, thành phố Bá Linh, quy tụ khoảng 1000 quan khách Việt Nam và ngoại quốc đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Úc Châu, Hoa Kỳ, Canada và các quốc gia Âu Châu. Buổi lễ ra mắt khai mạc lúc 2 giờ 30 chiều. Sau phần nghi thức khai mạc, Bác sĩ Trần Đức Tường, thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng quan khách và ông đã đặc biệt bày tỏ lòng tri ân đối với đồng bào và thân hữu đã đáp lời mời, không quản ngại đường xá xa xôi, từ khắp nơi trên thế giới về Bá Linh để làm chứng nhân cho ngày khởi đầu một trang sử mới của đảng Việt Tân.
Trong phần trình bày về quá trình hoạt động 22 năm của đảng Việt Tân, bộ phim đã cô đọng giới thiệu 15 nhân vật sáng lập ra đảng Việt Tân vào năm 1982 gồm các ông Hoàng Cơ Minh, Ngô Chí Dũng, Lê Hồng, Trần Thiện Khải, Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Kim, Ngô Văn Tự... Trong 22 năm qua, đảng Việt Tân đã trải qua 5 thời kỳ đấu tranh từ lúc kết hợp phôi thai, xây dựng hạ tầng cơ sở quốc nội, phát động phong trào giành tự do dân chủ, cho đến những nỗ lực xây dựng thế liên kết đấu tranh trong và ngoài nước và nhất là kết hợp hai mặt trận đấu tranh dân sinh và dân quyền để tạo thành phong trào đấu tranh quần chúng, phá vỡ tình trạng độc tài hiện nay. Kể từ đại hội lần thứ V vào tháng 9 năm 2001, đảng Việt Tân đã được lãnh đạo bởi ông Nguyễn Kim, Chủ tịch Đảng, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư, cùng với các ủy viên trong ban lãnh đạo trung ương gồm Bác Sĩ Trần Xuân Ninh, ông Nguyễn Ngọc Đức, Giáo Sư Hoàng Cơ Định, Bác Sĩ Trần Đức Tường, Bác Sĩ Nguyễn Trọng Việt và bà Đặng Thanh Chi, Phát Ngôn Nhân Việt Tân. Ngoài ra, đại diện của đảng Việt Tân tại Bắc Mỹ là Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn, tại Úc Châu là ông Đặng Quốc Sủng, tại Âu Châu là ông Nguyễn Ngọc Bảo, tại Á Châu là ông Âu Minh Dũng.
Trong phần trình bày về lý do xuất hiện công khai hoạt động, ông Nguyễn Kim, Chủ tịch Đảng, đã nói rằng bài toán canh tân đất nước Việt Nam từ 120 năm qua vẫn còn nguyên vẹn. Việt Nam hiện bị tụt hậu quá xa so với các nước trong vùng. Nếu để tình trạng này tiếp tục, Việt Nam có thể vĩnh viễn mất khả năng bắt kịp thế giới. Ông Nguyễn Kim còn cho rằng, tình hình đấu tranh hiện nay tuy có nhiều khó khăn, nhưng cũng có nhiều cơ hội mà các thế hệ tiền bối cách mạng không có. Để khai dụng các cơ hội lịch sử này, đảng Việt Tân đã quyết định xuất hiện công khai để cùng với mọi cá nhân, tổ chức, đoàn thể yêu nước dồn sức đấu tranh trong một đại liên minh dân tộc, hầu chấm dứt chế độ độc tài cộng sản và canh tân lại Việt Nam.
Ông Nguyễn Kim cho biết là tuy công khai xuất hiện hoạt động từ hôm nay, đảng Việt Tân đã có mặt trên 2 thập niên đấu tranh. Mặc dù lãnh đạo của đảng Việt Tân và lãnh đạo của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam là một, nhưng Mặt Trận là một trận tuyến quy tụ nhiều đoàn thể để phối hợp đấu tranh trong một giai đoạn nhất định còn Việt Tân là một đảng cách mạng có mục tiêu canh tân miên viễn với dòng lịch sử dân tộc. Ông Nguyễn Kim đã long trọng tuyên bố: kể từ hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2004, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam sẽ ngưng hoạt động, để tập trung mọi phương tiện và sức lực vào cuộc vận động một liên minh dân tộc nhằm đấu tranh để chấm dứt độc tài và canh tân đất nước. Ngoài ra, ông Nguyễn Kim cũng đã trình bày là với sự công khai hoạt động, sẽ cho phép đảng Việt Tân đóng góp hữu hiệu vào tiến trình thay đổi tích cực của đất nước trong những ngày tháng tới.


Trong phần trình bày về chủ trương và đường lối hoạt động, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng, đã trình bày rằng đảng Việt Tân tiến hành một cuộc đấu tranh toàn diện, để ưu tiên chấm dứt ách độc tài hiện nay nhưng cũng đồng thời tiến hành những nỗ lực canh tân một cách chọn lọc và tích cực, đáp ứng nhu cầu chung và dài hạn của đất nước. Trong tiến trình đấu tranh để chấm dứt ách độc tài, Việt Tân quan niệm nguyên tắc chỉ đạo đấu tranh là lấy sức mạnh dân tộc làm chính, đồng thời kết hợp với việc tranh thủ những hợp tác quốc tế trong tinh thần bình đẳng, cùng tạo áp lực tối đa ở mọi mặt để thay đổi nguyên trạng, tạo ra bối cảnh sinh hoạt chính trị đa nguyên. Tùy theo tình hình, chính lược đấu tranh có thể thay đổi nhưng nguyên lý chỉ đạo dựa trên sức mạnh dân tộc không bao giờ thay đổi. Trong tiến trình thực hiện các biện pháp canh tân đất nước, đảng Việt Tân coi canh tân cơ chế và môi trường xã hội phải được tiến hành song song với canh tân con người. Điểm quan trọng nhất trong nỗ lực canh tân con người mà đảng Việt Tân nhắm tới là phải làm sống lại trong mỗi người dân lòng tự hào dân tộc, và ý thức làm chủ vận mạng đất nước để từng bước xây dựng tâm thức đặt Tổ Quốc và Dân Tộc lên trên mọi chủ nghĩa và đảng phái. Về nhu cầu canh tân cơ chế và môi trường xã hội, đảng Việt Tân chủ trương xây dựng một nền tảng dân chủ đích thực, công bằng và hợp lý đối với mọi thành phần dân tộc, đồng thời phải bảo đảm cho mỗi con người quyền sống xứng đáng với nhân phẩm và đầy đủ các quyền tự do căn bản. Trên căn bản đó, đảng Việt Tân chủ trương không chấp nhận bất kỳ một hình thức độc tài độc tôn nào, không một đảng phái hay một cá nhân nào, được phép đứng trên dân tộc, đứng trên luật pháp.
Ngoài ra, ông Lý Thái Hùng đã trình bày là trong điều kiện suy kiệt mọi mặt của xã hội Việt Nam, nỗ lực canh tân không thể chỉ được thi hành bởi chính quyền với những nhân viên hành chánh, mà phải nhờ vào sự tham gia của quần chúng qua những tổ chức phi chính phủ, những tổ chức tôn giáo và những cá nhân thiện nguyện. Trong tinh thần đó, đảng Việt Tân chủ trương tìm mọi cách đóng góp hiệu quả cho tiến trình canh tân đất nước, dù ở trong hay ngoài chính quyền. Ông đã nhấn mạnh đến mục tiêu của đảng Việt Tân không phải là để nắm chính quyền bằng mọi giá; mà là để thực hiện ước vọng canh tân của dân tộc.
Trong phần trình bày về những chương trình hành động, Ông Nguyễn Ngọc Đức, thành viên trong ban lãnh đạo Trung ương đảng Việt Tân đã tóm lược chương trình hành động mà đảng Việt Tân đề nghị đồng bào và các đoàn thể cùng tiến hành, để từng bước gỡ bỏ những giới hạn về dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Chương trình hành động này trải rộng trên nhiều bình diện và được khai triển theo mười phương hướng gồm: 1/ Cải thiện dân sinh, phục hồi dân quyền; 2/ Thúc đẩy các sinh hoạt đa nguyên; 3/ Xây dựng sức mạnh tổng hợp của dân tộc; 4/ Nâng cao dân trí; 5/ Đầu tư vào thế hệ tương lai; 6/ Phát triển cộng đồng người Việt hải ngoại; 7/ Vận động áp lực quốc tế; 8/ Xây dựng nền tảng cho công cuộc canh tân Việt Nam; 9/ Bảo vệ quyền lợi quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ; 10/ Soi sáng sự thật của lịch sử cận đại.
Ông Nguyễn Ngọc Đức đã chia sẻ ước mong của đảng Việt Tân là chương trình hành động này sẽ góp phần tạo chất keo nối kết mọi người cùng hành động, chấm dứt tinh thần "tôi làm, anh làm", để phát huy tinh thần "chúng ta cùng làm", với những mục tiêu chung, qua các hành động chung, cho một tương lai chung của dân tộc. Ông cũng nhấn mạnh buổi lễ ra mắt đảng Việt Tân không phải là một cao điểm, mà chỉ là một khởi điểm. Một khởi điểm cho một tiến trình hợp tác lâu dài, trong sự tương nhượng và tương kính với mọi tổ chức, lực lượng nhằm đấu tranh cho mục tiêu dân chủ hóa và canh tân Việt Nam.
Trong phần phát biểu cảm tưởng của một số quan khách, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, đại diện Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ đồng thời đại diện Hội Nghị Liên Kết Người Việt Tự Do đã cho rằng sự xuất hiện công khai của Việt Tân là một bước ngoặt mới của công cuộc đấu tranh chung và ông ước mong đảng Việt Tân sẽ cùng với các tổ chức, đảng phái khác liên kết tạo thành một lực lượng đối đầu với đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới. Nhà văn Vũ Thư Hiên, một nạn nhân trực tiếp của đảng CS Việt Nam qua vụ 'chống đảng xét lại' năm 1967 đã phát biểu rằng sự xuất hiện công khai với đường lối đấu tranh dân chủ hóa xã hội của đảng Việt Tân rất phù hợp trong xu thế chung hiện nay và ông tin tưởng là đảng Việt Tân sẽ góp phần hiệu quả cho sự nghiệp dân chủ hóa VN cũng như trong xã hội Việt Nam tự do dân chủ trong tương lai. Ông Ngô Chí Thiềng, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cộng đồng nguời Việt tỵ nạn tại Nam California, đã bày tỏ sự vui mừng về sự hiện hữu của một đảng cách mạng lấy canh tân làm phương châm hoạt động để sớm chấm dứt mối nhục lớn của dân tộc đã kéo dài hàng bao thế hệ. Cô Tôn Vân Anh, đại diện nhóm Cầu Vòng của một số anh chị em trẻ tại Ba Lan, nơi bùng nổ đầu tiên cuộc cách mạng dân chủ tại Đông Âu, đã bày tỏ ước mong rằng sự công khai hóa đảng Việt Tân sẽ tạo một sinh khí đấu tranh mới trong công cuộc vận động dân chủ hóa VN.
Trong phần cuối chương trình, không khí của buổi lễ đã trở nên vui tươi và hùng tráng khi ban hợp xướng Việt Tân gần 50 người đã lần lượt cất cao bài hát Việt Nam Vinh Quang và Thế Kỷ Này Thế Kỷ Của Chúng Ta qua sự hòa âm và hướng dẫn trực tiếp của Ca Nhạc Sĩ Phan Văn Hưng. Trong không khí hùng tráng đó, ông Nguyễn Kim, Chủ Tịch Đảng Việt Tân, đã thay mặt toàn thể đảng viên ở trong và ngoài nước, long trọng gửi đến đồng bào Việt Nam, các tổ chức ở trong và ngoài nước, Lời Kêu Gọi, với quyết tâm cùng nhau đẩy sập và quét sạch bức tường ô nhục tại Việt Nam, để chuẩn bị cho một ngày canh tân mới, cho một Việt Nam mới.
Buổi Lễ Ra Mắt kết thúc sau phần tiếp tân của Ban Tổ Chức vào lúc 7 giờ chiều cùng ngày. Trong lúc đó, một cuộc tiếp xúc giữa đại diện báo chí, truyền thông Việt Nam và ngoại quốc với ban lãnh đạo trung ương đảng Việt Tân đã diễn ra thân mật với nhiều câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.