Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush, Cheney Cảm ơn Obama, Lính Mỹ...

03/05/201100:00:00(Xem: 2950)

Bush, Cheney Cảm ơn Obama, Lính Mỹ...
25 triệu đô tiền thưởng chính phủ Mỹ, 2 triệu đô ngành hàng không thưởng chưa nói về ai...
DALLAS -- Các viên chức trong chính phủ George W. B ush đã cùng với cựu Tổng Thống hôm Thứ Hai bày tỏ biết ơn về cái chết ủa Osama Bin Laden, rằng công lý đã thực hiện.
Cựu TT Bush nói trong bản văn phổ biến khuya Chủ Nhật rằng TT Barack Obama đã điện thoại cho ông để báo tin rằng Bin Laden đã bị giết.
Cựu TT Bush viết, “Tôi đã chúc mừng ông ta, các nam nữ chiến binh và nhân viên tình báo đã liều thân để hoàn tất sứ mạng. Họ có sự mang ơn vô lượng của chúng tôi.”
Cựu TT Bush nắm quyền vào ngày 11-9-2001, khi các thánh chiến quân của Bin Laden cướp 4 phi cơ và lao vào World Trade Center ở New York và Pentagon ở Washington DC, giết gần 3,000 người trong trận khủng bố tấn công chết chóc nhất trên đất Mỹ.
Bush đã đưa quân tấn công Al-Qaeda và Taliban tại Afghanistan vào tháng 10-2001.
Dick Cheney, cựu Phó Tổng Thống của Bush, cũng đưa lời khen ngợi Obama, “TT Obama và nhóm an ninh quốc gia đã hành động khi có tin tình báo, và họ xứng đáng với nhiều công lao.”
Khoảng hơn một chục người ủng hộ đã tới trước ngôi nhà của cựu TT Bush ở Dallas đêm Chủ Nhật cho tới khi sấm sét làm họ trở về nhà. Vào sáng Thứ Hai, một số bong bóng xanh, trắng và đỏ vẫn còn gài nơi cổng trên đường tới nhà Bush, và nhiều lá cờ Mỹ cắm vào các bờ hoa.


Một biểu ngữ trên cổng viết dòng chữ “TT Obama quên nói lời...” rồi tới chữ viết khổ lớn hơn “Cảm ơn Tổng Thống Bush.”
Nhưng một biểu ngữ nhỏ hơn cắm trên đường, viết “Thắng rồi! Obama 1, Bush 0.”
Nhưng cựu cố vấn của Bush là Karen Hughes nói không phải chuyện chính phủ này hay kia, “Tôi nghĩ rằng nỗ lực của cả 2 chính phủ. Cả 2 chính phủ [Bush và Obama] đều xứng đáng có điểm, và hầu hết điểm này nên là của lực lượng quân đội và tình báo.”
Cựu Chánh Văn Phòng của Bush là Andy Card nói rằng ông ghi điểm cho cả 2 Tổng Thống, ông Bush vì săn đuổi Bin laden “trên đường dẫn y tới công lý,” và Obama vì đã chấp thuận cho biệt kích tấn công để hạ sát Bin Laden.”
Còn một câu hỏi chưa được chính phủ Obama trả lời: tiền thưởng treo 25 triệu đô la cho người nào đưa tin để có thể bắt hay kết tội Osama Bin Laden sẽ trao cho ai"
Không chỉ riêng chính phủ Mỹ, mà kỹ nghệ hàng không Mỹ cũng treo giải thưởng 2 triệu đôla cho người nào cung cấp tin về Bin Laden.
Các viên chức kỹ nghệ hàng không nói rằng tình báo Mỹ chưa nói gì với bên hàng không về tiền thưởng 2 triệu phải trao cho ai, hay cho đơn vị tình báo nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.