Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Tập Trận Lớn Với Phi Đạn, Hù Dọa Hoa Lục, Pakistan

07/05/200100:00:00(Xem: 3901)
NEW DELHI (KL) – Cuộc tập trận lớn nhất trong 13 năm sẽ ra dấu cho các lân bang Pakistan và Trung quốc biết cuộc phiêu lưu quân sự biên giới sẽ dẫn tới phản ứng cấp kỳ bằng chiến tranh qui ước, theo các phân tích gia đã cho biết.

Các chuyên gia cũng nói, cuộc điều quân Ấn độ trong sa mạc tiểu bang Rajasthan nằm ngay biên giới Pakistan giết đi cái quan niệm chiếm cứ bằng vũ khí nguyên tử của hai đối thủ vòng cung phía Nam Á châu mà trước đây hai đối thủ này đã cho loại bỏ cuộc chiến tranh theo qui ước, theo như thông tấn AFP đã loan tin.

Nhà phân tích quân sự Kapil Kak của Ấn độ đã cho biết : “Chúng tôi cho sự tập trận toàn diện tại nhiều thang độ và đây là lần đầu tiên cho chuẩn bị lực luợng bộ binh chiến đấu theo chiến tranh qui ước giới hạn một cách thực thụï.”

“Thông điệp đầu tiên cho tập trận này là : trường hợp Ấn độ phải đánh nhau theo chiến trận qui ước, Ấn sẽ không chịu bỏ đi. Một dấu hiệu nào đó đã cho việc nguyên tử hóa là loại bỏ được các quan niệm về chiến tranh giới hạn,” theo như Kak, cựu phó soái Kông quân Ấn đã nói cho AFP được biết.

Trên 60.000 lính, có xe bọc sắt hạng nặng như xe tăng T-72 của Nga, đại bác và khoảng 100 phi cơ vận tải và chiến đấu đã tham dự cuộc tập trận khổng lồ lâui 5 ngày kể từ thứ bẩy tại tiểu khu Bikaner của tiểu bang Rajasthan, nằm ở vùng Bắc Ấn.

Không quân Ấn đã từng có cuộc tập trận riêng với trên 100 phản lực cơ tham dự hồi năm ngoái, sẽ tung ra những cuộc tấn công giả dưới đất trong khi tậo trận này, có mã danh “Toàn Thắng”.
Cuộc điều quân sẽ chấm dứt bằng một hỏa lực dùng đạn thực có cỡ lớn, các loại phi đạn và các loại hỏa tiễn khác trong vùng thử vũ khí nguyên tử Pokhran tại Rajasthan.

Cuộc điều quân nhằm giám định các quan niệm và các phương thức thực sự được áp dụng trên chiến trường trong bối cảnh của cuộc chiến nguyên tử, theo như chính quyền Ấn đã cho biết.

“Trận chiến diễn ra có mục đích tăng tiến sự sẵn sàng lâm chiến xuyên qua cuộc dẫn đạo thực tập một số chiến thuật cho quân lính sống dưới hỏa lực được mộ phỏng theo các trạng huống của chiến trường.

“Các đội hình và các phương thức đánh phải phù hợp theo sự thách thức của một cuộc tấn công bằng các vũ khí sinh học, hóa học và nguyên tử,” theo như đã cho biết thêâm.

Phân tích gia Kak đã cho biết, cuộc tập trận này để gửi cho Trung quốc đã từng có trận chiến ngắn với Ấn độ hồi năm 1962, được biết lực luợng của Ấn về chiến tranh qui ước đã được chuẩn bị trong một tình thế cao dù rằng Ấn đang đánh nhau với loạn quân Hồi giáo tại Kashimir từ năm 1989.

Kak và các phân tích gia khác đã cho biết, cuộc tập trận này nhấn mạnh để xác nhận rằng Ấn hiện nay có nổi một sự đe dọa nguyên tử thực sự sau khi cho một loạt thử bom nguyên tử cách đây ba năm.

“Cuộc tập trận này cũng nhằm để chứng tỏ sự đe dọa nguyên tử thực sự của Ấn đô hoàn toàn thực và cuộc trả đũa của chúng tôi là ồ ạt tấn công..

“Chủ thuyết của chúng tôi là cho leo thang sự xung đột ngoài chiến trường theo các mục tiêu chiến lược trong trường hợp có chiến tranh nguyên tử,” theo như một vị tư lệnh quân đội đã tham dự vào cuộc tập trận nói ra với điều kiện được dấu tên.

Pakistan đã mở ba cuộc chiến với Ấn độ, cũng đã dùng kiểu hòn đá ném đi, cục chì ném lại bằng cách cho nổ nguyên tử hồi tháng năm 1998. Hoa kỳ đã phải vội áp đặt ngay bằng một giải các trừng phạt đối với hai đấu thủ này, nhưng đã bắt đầu cho nới lỏng một số cấm đoán sau năm ngày viếng thăm của tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton tại đây hồi tháng ba 2000.

Phân tích gia Kak cũng cho biết, cuộc tập trận này sẽ không làm che cuộc viếng thăm Ấn độ sắp đến của Henry Armitage, chủ tịch của bộ tham mưu liên quân kiêm chức Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng của Hoa kỳ trên danh tính bàn thảo về An ninh Quốc tế.

Kak đã cho biết: “Quan hệ giữa Mỹ và Ấn đang lên, nhưng mặt thực chất sẽ không có việc gì xẩy ra ngay. Hai bên đều có một đường lối để khôi phục quan hệ ở mức độ như ngày xưa và do đó cuộc tập trận này sẽ không cản đường.”

Cuộc tập trận chủ yếu của Ấn độ tại Rajasthan năm 1987 đã khiến cho Ấn độ và Pakistan suýt xảy ra chiến tranh; chính quyền thủ đô Islamabad của Pakistan cũng đã tố giác Ấn độ không thông báo truớc khi tung ra cuộc tập trận “Toàn Thắng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.