Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại Tố Công An Truy Bức, Hành Hạ…

05/05/200100:00:00(Xem: 3686)
Nối kết tiếp tay tán phát cho đến khi nào Việt Nam có tự do dân chủ thực sự.

ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI: để có dân chủ - ngày 1 tháng 5 năm 2001 - Tiếng nói của chủ nhân đất nước.

Từ Hải Phòng đến Hà Nội, những bạn bè cùng cựu chiến binh đều lên án việc làm tàn bạo dã man của công an CSVN truy bức hành hạ cựu chiến binh Vũ Cao Quận, người đã xả thân tranh đấu vì tự do của dân tộc từ những ngày đầu cách mạng và nay vẫn còn tiếp tục dấn thân cho nền dân chủ đất nước. Việc làm này do bọn có quyền cậy thế, vừa hung hăng, vừa ngu dại lộng hành, hống hách tiếp tục giở trò áp bức nhân dân hay trong âm mưu giật dây gây khó khăn kình chống nhau như tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nhận định. Đối thoại số này gửi đến các bạn bài viết mở đầu cho "triều đại mới Nông Đức Mạnh" của cựu chiến binh Trần Dũng Tiến với nghi vấn "Chẳng nhẽ lại khởi sự bằng đàn áp ư "" dưới đây.
*
Chào mừng thời kỳ đổi mới Nông Đức Mạnh
= Bài 1=
Chẳng nhẽ lại khởi sự bằng đàn áp ư "
Tôi đang định viết một bài hoan hô tân TBT Nông Đức Mạnh, hoan hô thắng lợi của Đại hội IX, chủ yếu đã dẹp được Ban Cố Vấn và hạ bệ được "phó TBT" Phạm Thế Duyệt thì một tin như sét đánh làm nhức nhối lòng tôi và lương tri cả nước: Công an Hải Phòng đã bắt Cựu chiến binh Vũ Cao Quận.
Ba giờ rưỡi chiều ngày 24 tháng 4 năm 2001, công an Hải Phòng lại bỗng nhiên ập vào lục soát, khám xét nhà ông Vũ Cao Quận ở Số 1c ngõ 246b Đà Nẵng- Phường Cầu Tre- quận Ngô Quyền- Thành phố Hải Phòng, lấy đi rất nhiều tài liệu, sách báo, thư tín của ông. Họ khám nhà ông để truy xét về ông nhưng lại lừa lúc ông vắng nhà để dễ bề uy hiếp vợ con ông. Hai ngày trước đó ông lên Hà Nội thăm họ hàng, bè bạn, trong đó có thủ trưởng cũ là tướng Trần Độ. Ông đang trên đường về nhà thì công an bắt giam ông, đồng thời bố trí một cánh quân khác đến khám nhà ông.
Tôi đã bật khóc không chỉ vì thương một người bạn chiến binh già đã từng như mình xả thân cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc từ những ngày đầu cách mạng. Đi làm liên lạc viên tự vệ từ năm 13 tuổi, đã từng xông pha khói lửa trong chiến trường Điện Biên Phủ và là đại đội trưởng pháo binh khi chiến đấu ở Tây Nguyên. Là con tư sản địa chủ nhưng anh bộ đội cụ Hồ Vũ Cao Quận vẫn được kết nạp vào Đảng từ năm 1961. Riêng điều đó đã chứng tỏ anh là người có tinh thần phấn đấu cao đến thế nào . Từ ngày quen biết nhau, tôi thấy anh là người tuy không có nhiều bằng cấp và chức tước cao nhưng nhiều tài năng và vô cùng hiền lành, có tấm lòng nhân hậu rất đáng quý trọng. Anh rất dễ xúc động và thường bật khóc khi thấy những chuyện bất công, ngang trái . Văn là người, đọc bài viết của anh, dù chưa gặp, ai cũng có thể nhận ra đúng con người anh là như vậy . Anh vừa ra khỏi bệnh viện nên vốn đã gầy, bây giờ lại quắt queo, teo tóp, chỉ còn cân được 36 Kg. Vậy mà chúng nó nỡ bắt giam anh, truy bức anh, hành hạ anh. Thật là dã man. Thật là tàn bạo .
Vũ Cao Quận không thể là người có tội, ngoài việc thiết tha đóng góp ý kiến với Đảng với Nhà nước để dân chủ hoá xã hội . Khi nghe tung dư luận rằng ông có tội đã viết và gửi bài ra đăng báo ở nước ngoài và tội mang trong người các bức thư của ông Nguyễn Đức Tâm, của 3 tướng lĩnh : Hoàng Minh Thảo, Lê Tự Đồng, Phùng Thế Tài, nhà trí thức Nguyễn Thanh Giang đã gọi điện đề nghị vợ ông Quận đến khai báo ngay với công an rằng chính ông Giang đã gửỉ bài của ông Quận ra nước ngoài, chính ông Giang đã đưa các bức thư đó cho ông Vũ Cao Quận. Công an Hải Phòng không cần tra xét ông Quận mà cứ đến hỏi thẳng ông Giang để nghe ông ấy giảng giải rằng mọi người dân đều có quyền trả lời phỏng vấn nước ngoài, gửi bài đăng báo ở nước ngoài..., miễn là không lộ bí mật nhà nước, không kích động bạo lực, không kêu gọi lật đổ.
Không phải chỉ ở các nước tiên tiến mà ngay hiến pháp và luật pháp nước ta cũng không hề quy định giao tiếp và trao đổi thông tin với nước ngoài là phạm pháp. Còn thư của nguyên uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Đức Tâm, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì hàng vạn người có, đài nước ngoài đã đọc từ trước khi đến tay ông Vũ Cao Quận, sao công an Hải Phòng không dàn quân bắt tất cả đi mà mà chỉ xông vào ức hiếp một người lính già ốm yếu!
Những kẻ ra lệnh bắt và đi bắt ông Vũ Cao Quận có biết rằng khi ông đã ôm súng xông lên nơi chiến trường vì độc lập của dân tộc, vì tương lai của họ hôm nay thì lúc đó chúng hoặc chưa thành người hoặc còn đi đánh bi đánh đáo . Vậy mà chúng nỡ vong ơn dám hỗn xược, hung hăng vô nhân, vô đạo . Nghe đâu vì quá uất ức ông Vũ Cao Quận đã tuyệt thực. Nếu ông có mệnh hệ nào thì trời sẽ không dung, đất sẽ không tha cho chúng nó đâu . Dư luận trong nước và lương tri thế giới sẽ lên án chúng, vạch mặt chúng, phỉ nhổ chúng. Tiếng ai oán uất hận sẽ đuổi theo suốt đời chúng, lịch sử sẽ đầy đoạ chúng. Không cần nhìn xa để thấy những tấm gương tầy liếp của Suháctô- Inđônêxia, Extrada-Philipin vv..., hãy xem số phận của những kẻ ra lệnh và chỉ huy bắt nữ văn sĩ Dương Thu Hương, khai trừ tướng Trần Độ, bắt nhà khoa học Nguyễn Thanh Giang xem sao . Kẻ thì như tướng ngã ngựa bị tống cổ về hưu, người thì bị ra khỏi Trung ương, bãi nhiệm cố vấn, số khác thì rồi chắc chắn sẽ ngày càng lụn bại . Điển hình là "phó tổng bí thư" Phạm Thế Duyệt đấy . Anh ta chẳng vì dân, vì Đảng gì hết mà chỉ tức bực vì bị các lão thành cách mạnh tố cáo tham nhũng, vạch tội kém năng lực nên hung hăng khai trừ một loạt các Đảng viên lão thành bất chấp cả sự phản ứng của nhân dân và các chi bộ sở tại! Khi có quyền thì cậy thế, lộng hành, hống hách, tàn bạo. Hết quyền, hết chức và rồi đây cuối đời về vườn sẽ thấm thía sự trừng phạt của lòng dân, của Trời Phật.
Khi nghe tin Vũ Cao Quận bị bắt, viện sĩ-tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang đã nghẹn ngào thốt lên : "Thật là đảo điên, tàn bạo hết chỗ nói" và ông đưa ngay ra một nhận định: "Gây nên sự kiện này chỉ có thể từ một trong hai nguyên nhân : hoặc do một bọn vừa hung hăng, vừa ngu dại; hoặc chúng bị giật dây từ phe cánh chống tân tổng bí thư Nông Đức Mạnh, chúng muốn bôi nhọ, muốn làm hại Nông Đức Mạnh. Sao chúng không làm vào một lúc nào khác, hoặc sớm hơn, hoặc muộn hơn mà nhằm ngay lúc Tổng bí thư mới vừa đăng quang để gây náo loạn thế này".
Tôi cũng đồng ý với nhận định trên. Cho nên tôi khẩn thiết cấp báo và tha thiết mong tổng bí thư Nông Đức Mạnh cần quan tâm chỉ đạo trực tiếp để sửa sai vụ này, đừng để như vụ kỳ án Dương thị Nga làm nhức nhối lòng người cho đến tận nay . Cần thả ngay người cựu chiến binh có cái tâm rất trong sáng, có tấm lòng thiết tha yêu nước, yêu đồng bào, đồng đội . Cần trừng trị thích đáng những kẻ hoặc vì cơ hội, hoặc vì ngu dốt hoặc do cố tình chống phá thời kỳ đổi mới Nông Đức Mạnh. Bất kể vì động cơ nào thì chúng cũng là những tên phản động vì việc làm của chúng đang gây tác hại rất lớn đánh vào tình thương và lòng quý mến của đồng bào, đồng chí, đồng đội đối với người cựu chiến binh dũng cảm và chân thực Vũ Cao Quận, đánh vào lương tri của thế giới và sẽ bị nước ngoài phản ứng, không có lợi gì cho ngoại giao và ảnh hưởng xấu đến đầu tư phát triển kinh tế.
Tôi cũng mong ông bí thư thành uỷ Hải Phòng Tô Huy Rứa hãy biết noi gương người tiền nhiệm, người thầy, người đồng hương vô cùng nhân ái, cương trực, vô cùng đáng kính trọng Hoàng Hữu Nhân ra lệnh thả ngay Vũ Cao Quận, xử lý thích đáng và trừng trị nghiêm bọn ngu dốt, phản động để làm gương cho kẻ khác đồng thời bồi thường thích đáng và chăm sóc sức khoẻ tận tình cho người cựu chiến binh đầy tâm huyết vì dân vì nước Vũ Cao Quận.
Xin gửi tới gia đình anh Vũ Cao Quận lời thăm hỏi chân tình nhất, mong chị và các cháu hãy bình tâm tin tưởng BCHTƯ Đảng khoá IX, đứng đầu là tổng bí thư Nông Đức Mạnh.
Hà Nội ngày 26 tháng 4 năm 2001
Trần Dũng Tiến
Số nhà 12 ngõ 95 phố Cự Lộc, Thượng Đình-Thanh Xuân- Hà Nội; Điện thoại : 8 586 321
Nơi nhận :
TBT Nông Đức Mạnh
- Chủ tịch nước Trần Đức Lương
- Quốc hội nước CHXHCNVN
- Thủ tướng Phan Văn Khải
- Bí thư Hải Phòng Tô Huy Rứa
- Các cơ quan thông tin đại chúng
(Ghi chú : Mời đón đọc bài 2: Phải có chiến lược sửa sai theo Di chúc Bác Hồ)
*
-- Nguyễn Như Phong của báo An ninh Thế giới vẫn chưa chừa, lại thêm những loại người ăn theo nói leo vì đồng tiền, hững người cần phải được gọi đúng tên là "những nhà văn nhà thơ vô nhân cách và vô lương tâm", xúm vào làm cái điều bỉ ổi đánh hôi . Các bạn đọc muốn biết, xin đọc bài viết của một cựu chiến binh ở Hà Nội dưới đây:
Cảnh tỉnh những nhà văn vô nhân cách vô lương tâm
Các nhà văn nhà thơ Mai Văn Tạo, Dương Duy Ngữ và Trần Nhật Thu phát biểu trên báo An Ninh Thế Giới (ANTG) số 214 ra ngày 7-2-2001 đã bẻ cong ngòi bút, đã đánh mất mình, trở thành bồi bút cho Nguyễn Như Phong (NNP) và báo ANTG.
Nó làm ta nhớ lại hồi đấu tố Nhân Vặn-Giai Phẩm. Nhiều người sau này đã hối hận, và đã lên tiếng xin lỗi anh em Nhân Văn-Giai Phẩm. Những tưởng đây là bài học xương máu cho những người cầm bút nước ta . Nào ngờ đến tận năm nay (2001) lại nảy nòi ra ba nhà văn nhà thơ cam tâm làm cái điều bỉ ổi xưa kia là đánh hôi . Thật lúc này không còn tên gì đáng gọi họ hơn là những nhà văn vô nhân cách và vô lương tâm.
Gọi thế bởi những lẽ sau đây:
1) Mang tiếng là nhà văn nhà thơ mà thấy báo chí lên án ai vội tin ngay . Không đọc bản chính tài liệu của người ta, mà dám phê phán, lên án, kết tội . Dân gian gọi là hạng nói leo, ăn theo . Xin hỏi, nhà văn như thế, có đủ tư cách là người cầm bút không"
2) Nội dung 3 bài phát biểu của 3 nhà văn nhà thơ trên, chỉ nhai lại những điều mà NNP đã trích dẫn, không có chút gì mới thêm. Điều đó chứng tỏ họ không đọc tài liệu của Hà Sĩ Phu . Thành ra cả 3 bài trùng lặp, giống như bài tập làm văn của học trò làm theo dàn bài hướng dẫn của thầy giáo . Là nhà văn nhà thơ mà viết lách như thế lại không thấy xấu hổ ư "
3) Báo ANTG đưa đối thủ lên đài, nhưng trói tay bịt mắt người ta, rồi cứ thế đấm đá túi bụi người ta . Là người cầm bút có lương tâm thì phải nảy lòng thương cảm, phẫn nộ nữa mới phải, đằng này lại nhảy vào đánh hôi . Quan Công không chém người ngã ngựa . Ba dũng sĩ ngự lâm pháo thủ không đãu những đối phương rơi kiếm. Sự việc 3 nhà văn nhà thơ trên nhảy vào đánh hôi, trong tình trạng đối phương bị trói tay bịt mắt, chẳng phải là hạng nhà văn vô lương tâm ư "


4) Vậy cái gì thúc đẩy họ viết như thế" Danh vọng ư " Danh vọng gì ở những bài phát biểu đánh hôi ấy! Để tỏ rõ quan điểm lập trường vững vàng ư " Từ lâu người ta đã cười mũi vào cái thứ vững vàng ấy rồi . Lỗi thời rồi! Vậy chỉ còn tiền. Tiền nhuận bút hàng triệu đồng của ANTG là miếng mồi hấp dẫn các nhà văn. Viết lách như thế, chẳng phải là hạng nhà văn vô nhân cách ư "
5) Các nhà văn nhà thơ trên nếu thật muốn tranh cãi về học thuật tư tưởng, có dám đề nghị ANTG cho đăng 3 bài viết của ông Hà Sĩ Phu (Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ, Ý kiến của một công dân và Chia tay ý thức hệ) lên mặt báo, để đọc giả cùng được biết. Rồi hãy công bằng cùng nhau phân tích phê phán xem ai đúng ai sai .
Có dám như thế không" Xin thách thức các ông Mai Văn Tạo, Dương Duy Ngữ và Trần Nhật Thu đãy . Đến đây, tôi không dám gọi các ông là nhà văn nhà thơ nữa, vì các ông đã bôi bẩn lên danh hiệu của các ông rồi .
Còn nếu cứ muốn gọi thì phải gọi sự vật đúng tên của nó, các ông là những nhà văn nhà thơ vô nhân cách và vô lương tâm đi làm cái điều bỉ ổi là xúm vào đánh hôi .
Trăm năm bia đá cũng mòn
Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ .
Vương Tử Trực, Cựu Chiến Binh, Thương Binh loại ba, 40 năm tuổi Đảng; địa chỉ H3. Tập thể Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội .
*
-- Ông Giang thách thức công an Hải Phòng rằng không cần tra xét ông Quận mà cứ đến hỏi thẳng ông để nghe ông giảng giải rằng mọi người dân đều có quyền trả lời phỏng vấn nước ngoài, gửi bài đăng báo ở nước ngoài .... Không có luật nào "quy định giao tiếp và trao đổi thông tin với nước ngoài là phạm pháp" cả.
Cảm kích khi nghe nói tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã can đảm muốn đứng ra nhận lãnh trách nhiệm trong vụ công an dã man áp bức bắt giam ông Vũ Cao Quận mới đây, một nhà cách mạng lão thành đã gửi cho Đối thoại bài viết của ông Lê Chí Quang về tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang dưới đây . Đối thoại cám ơn sự tiếp tay đóng góp này .
Nguyễn thanh Giang
Một chí sĩ yêu nước
Tôi được biết tiếng ông Nguyễn Thanh Giang từ đã lâu, nhưng không hiểu sao tôi lại chưa được đọc bài viết nào của ông. Gần đây do tình cờ tôi được chính tác giả tặng cuốn "Khát vọng ngàn đời" .
Cầm cuốn sách về, tôi đọc một mạch từ chiều đến 3 giờ sáng. Đây là lần đầu tiên tôi đọc một cuốn sách say sưa đến vậy . Có bài tôi phải đọc đi đọc lại đến hai ba lần.
"Khát vọng ngàn đời" là cuốn sách tập hợp những bài viết trước năm 1996 của một trí thức uyên thâm và uyên bác - tiến sĩ Địa vật lý Nguyễn Thanh Giang. Qua các bài viết của Ông, tất cả đều toát lên nỗi lòng trăn trở của một người yêu nước, đã vượt qua cả chuyên môn của mình để trình bầy mối quan tâm da diết đến vận mệnh của Dân tộc.
Có thể nói rằng, đây là cuốn cẩm nang cho các nhà lãnh đạo Cộng sản nếu họ muốn tiếp tục sự nghiệp lãnh đạo đất nước. Trong cuốn sách, những bài viết của Ông trình bầy với người đọc, với các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ : kinh tế, chính trị ,văn hoá, xã hội, đến tự do dân chủ.... và tình trạng tham nhũng . Rừng rực qua mỗi bài viết là một ngọn lửa nhiệt huyết cháy bùng từ trong tim của một trí thức, một người có trí tuệ và nhân cách vĩ đại .
Không biết Ông đã tốn bao nhiêu công sưu tầm, nghiên cứu, sàng lọc, tuyển chọn từ rất nhiều các tư liệu trong và ngoài nước để cho ra được một cuốn cẩm nang giá trị như thế. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để đánh giá Ông là một con người đáng quý lắm rồi .
Từ cách lập luận đến, cách giải quyết vấn đề, Ông đều có tầm nhìn sâu sắc. Bằng một giọng văn khúc chiết, một cách nhìn thẳng thắn, một lối phân tích sâu xa, Ông mổ xẻ những khuyết tật xã hội và vạch một định hướng cho đường đi chung của Dân tộc. Có thể nói, ông đã dám vượt qua mọi định chế khắt khe của ý thức hệ Cộng sản để nói lên tâm huyết của mình, mặc dù biết trước là những bài viết như vậy không hợp "gu" với các nhà lãnh đạo.
Ông viết : "Trong hoàn cảnh hiện nay, không thể xem việc quản lý là sứ mệnh, là đặc quyền của riêng một số người nào . Chế độ Xã hội chủ nghĩa chỉ có thể phát triển có kết quả khi động viên được hàng triệu người tham gia đời sống chính trị.
Dân sẽ được bàn việc của Đảng, cùng Đảng phát huy trí tuệ, tìm ra phương án tối ưu phù hợp với đặc điểm kinh tế- xã hội của đất nước, đưa nước ta trở thành giàu mạnh, nhân dân được ấm no,hạnh phúc ". ( Bài : Dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra công việc của Đảng )
Ông viết : "...Để chống tham nhũng có hiệu quả và tương đối triệt để phải tạo điều kiện thiết thực cho người lao động tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát cơ quan, xí nghiệp của mình và của nhà nước... " ( bài : Tôn trọng và mở rộng các nhân tố công khai, dân chủ ).
Đó chính là sự bộc trực của ông qua một cái nhìn thẳng thắn trước hiện tượng mất dân chủ, hiện tượng chỉ có những Đảng viên có chức quyền mới được tham gia vào công việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội .
Trong " Thư gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ", Ông khẳng định: "... Muốn cho chính trị có thể trở thành lực lượng cải tạo thì nó phải phản ánh một cách đúng đắn những nhu cầu phát triển của đời sống vật chất của xã hội ...
....Trong xã hội có giai cấp, mỗi cơ sở kinh tế nhất thiết đòi hỏi một cấu trúc chính trị thích ứng. Mở rộng kinh tế thị trường là kết cấu lại các quan hệ giữa các giai tầng xã hội thì không thể nào không mở rộng những sinh hoạt chính trị phù hợp với các kết cấu của các giai tầng kinh tế mới ...".
Và, trong bài " Nhân quyền- Khát vọng ngàn đời " là những lời cổ suý :
"... Các quyền của con người và của các dân tộc đan kết hữu cơ với những vấn đề toàn cầu, và những vẫn đề toàn cầu cũng làm nảy sinh sự ra đời và vận hành các thiết chế và quy phạm chung tạo điều kiện hình thành các lực lượng chung cùng tham gia giải quyết những vẫn đề nhân quyền hướng tới trào lưu tiến hoá của nền văn minh nhân loại .
.... Đừng úp mặt vào sự sung túc về vật chất và tinh thần của cá nhân mình, của quốc gia mình mà rồi lãng quên, rồi vô trách nhiệm với những cộng đồng người còn bị những tập đoàn này nọ nhân danh Đảng, nhân danh nhà nước, nhân danh lãnh tụ... tước bỏ hay hạn chế thụ hưởng những giá trị thiêng liêng của nhân quyền...".
Trong bài " Mấy suy nghĩ nhỏ về Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước " viết cách đây sáu bẩy năm Ông đã lưu tâm đến cái mà gần đây mới thấy báo chí ta đề cập đến, xã hội tri thức, nền kinh tế tri thức :
"...Ngày nay người ta thường cho rằng xã hội muốn phát triển nhanh cần dựa vào ba yếu tố chủ yếu: kỹ thuật hiện đại, vốn và con người . Ba yêu tố này quan hệ mật thiết với nhau nhưng, suy cho cùng con người là yếu tố quan trọng hơn cả. Thật vậy, ngày nay con người không chỉ có khả năng sáng tạo nên kỹ thuật hiện đại, mà trí tuệ con người còn có thể được vật phẩm hoá ở quy mô công nghiệp linh hoạt thông qua nền công nghệ trí tuệ...".
Ông không chỉ thiết tha khuyến nghị ưu tiên nông thôn trong tiến trình công nghiệp hoá- hiện đại hoá mà sáng suốt cảnh báo :
"...Xoá đói giảm nghèo ở nông thôn sẽ giúp ngăn chặn làn sóng người đổ về thành phố gây nên cảnh bức bối tại các khu nhà ổ chuột đau lòng như ở châu Mỹ La-tinh và châu Phi . Chẳng những thế, nâng cao mức thu nhập và cải thiện đời sống nông thôn sẽ tạo điều kiện thu hút người từ thành thị về nông thôn nếu không phải để làm nông nghiệp thì cũng tìm một môi trường thanh bình hơn, trong sạch hơn, đầm ấm hơn...".
Có thể trích dẫn nhiều câu, nhiều bài viết như những huyết tâm thư của Ông trước vận mệnh sống còn của Dân tộc. Ông không ngần ngại nói thẳng, nói thật, nói hết lòng mình mà không sợ bị trù úm, bị khiển trách, bị quy là diễn biến hoà bình. Bởi vì, Ông viết nó bằng tất cả trái tim của một người yêu nước chân chính.
Vậy mà, không hiểu sao Ông không những không nhận được một lời cảm ơn, một lá thư phúc đáp chân tình, mà thay vào đó chính quyền đã tặng Ông hai kỳ "nghỉ mát" tại Nhà đá. Phải chăng đó là sự trả ơn ngọt ngào mà người ta đã dành cho những người yêu nước nhiệt thành như Ông, hay như ông Hà Sỹ Phu, ông Hoàng Minh Chính, ông Nguyễn Kiến Giang...." .
Tôi thiết nghĩ : Tại sao nhà nước không tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để những người như Ông có điều kiện nghiên cứu giúp Đảng, giúp Nước. Nếu Đảng không đồng tình với tư tưởng của Ông, với những đề xuất của Ông thì sao không mở diễn đàn tranh luận công khai, có sự tham gia của quảng đại quần chúng, của các nhà trí thức để phân định rõ đúng, sai . Có như thế mới là dân chủ, mới chọn lựa sáng suốt được chủ trương, đường lối dúng để đưa nước nhà tiến lên cùng bè bạn năm châu .
Các Cụ nhà ta xưa thường bảo: " Chữ tài liền với chữ tai ". Chẳng nhẽ cái nghịch lý quái ác đó cứ mãi còn tồn tại ở xã hội ta sao !
Tôi hỏi Ông : " Sao Bác không nghỉ ngơi an hưởng tuổi già, dính vào chính trị làm gì cho mệt thân " ".
Ông không trả lời mà nhìn tôi hồi lâu, mắt ướt lệ. Tôi xúc động choáng ngợp nhận ra một cái gì rất sâu thẳm từ trong mắt Ông.
Chót sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi nhiễu nhương, là một người có được nhận thức như Ông, không thể không làm một điều gì giúp dân giúp nước. Tôi thầm cảm ơn Tổ quốc đã sản sinh ra biết bao anh hùng mà Ông chính là một trong số những yếu nhân quang vinh đó. Nhưng hình như Ga-li-lê đã rất chí lý : "Nơi nào mà đang cần những anh hùng thì nơi đó đang loạn". Khổng tử cũng lại nói : "Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong." Cái xã hội mà chúng ta đang sống tồn tại nhiều nghịch lý, trái với đạo trời, trái với trào lưu thuận chiều của nhân loại nhưng tin rằng rồi đây nó sẽ phải thức tỉnh, phải đổi mới thực sự, phải lột xác để hồi sinh và tiến tới . Những người tài như Ông, trước sau nhà nước sẽ cần, và phải trọng dụng.
*
Những tinh hoa của Dân tộc như nhà trí thức yêu nước, tiến sỹ Địa vật lý Nguyễn Thanh Giang thật đáng trân quý và cần thiết biết bao cho sự vươn tới của đất nước trước thềm thế kỷ 21. Thế kỷ của tự do- công bằng- bác ái .

Hà Nội 19 tháng 4 năm 2001
Lê Chí Quang, 22 phố Trung liệt Đống Đa- Hà nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.