Hôm nay,  

Mao Xếnh Xáng Đả Bại Zorro, 6 Tuần Cấm Phim Ngoại

21/05/200100:00:00(Xem: 4713)
BEIJING (KL) – Tin của phái viên David Rennie tại Bắc Kinh.

Các rạp hát bóng tại Bắc Kinh đang bị thưa khách mùa hè sau khi các nhà cầm đầu tuyên truyền Trung quốc đã ra lệnh cấm sáu tuần không được chiếu tất cả những phim hát bóng nước ngoài để dành riêng màn bạc chiếu những phim ca ngợi Mao chủ tịch và tán dương đảng Cộng sản Trung quốc.

Cuộc vận động này sẽ nhắm vào các loại phim ngoại ăn khách như “The Mask of Zorro” phải bỏ không được chiếu, dành màn bạc chiếu các phim mừng ngày kỷ niệm thứ 80 của đảng Cộng sản Trung quốc. Danh sách các phim được phép chiếu trong sáu tuần đã được bộ thông tin và tuyên truyền của trung ương đảng và văn phòng quản lý phim nhà nước chọn lựa.

Các phim được chọn có “Mao Trạch Đông và Snow”, tác phẩm nói về tình bạn bè giữa chủ tịch Trung quốc với nhà văn Hoa kỳ Edgar Snow và phim “True Heart”, chuyện kể về một đảng viên vô vị lợi là một bác sĩ đã phục vụ tại vùng Muslim nổi loạn gần biên giới Tân Cương.

Cuốn phim khác là phim Mao Trạch Đông năm 1925, chuyện phim mô tả nhà độc tài về làng để lập trung tâm nghiên cứu người nông dân. Nói về sự thu nhập của các rạp hát bóng thì thiệt eo hẹp và quá thảm khốc. Trung quốc chỉ cho phép các rạp hát bóng được chiếu một số nhỏ những phim ngoại gọi là vô hại theo tiêu chuẩn được xét từng năm. Các khán giả đi xem phim trong nước thực hiện rất ít, những người đi coi hát bóng loại này phần đông là các cán bộ nhà nước được các thủ trưởng hay chủ nhiệm lấy vé cho không.

Đa số dân Trung quốc thích coi chiếu phim của Hollywood, Hong Kong và Đài Loan được nhập khẩu, những loại phim hoạt động, phim về các cốt chuyện của tình yêu và các loại phim có tính chất hài hước mà họ đã mua được nhờ các băng thu hình lậu. Một cán bộ của sở Phân phối Phim hình tại Bắc Kinh, người cấp giấy phép để cho các rạp chiếu phim mỗi tháng, đã cho biết, phim cho ngày mừng kỷ niệm đảng sẽ đưa ra trên 30 cuốn đã được trung ương đảng chấp thuận và sẽ cho trình chiếu từ ngày 10/6 cho tới ngày 20/7.

Theo cán bộ sở phim hình tại Bắc Kinh, các rạp hiện nay phải quyết định chọn trong số 30 phim ít ăn khách này, nhưng họ đuợc khuyến khích quảng cáo và cho chiếu phim nặng mùi cộng sản. Zhongying là nhân viên một rạp hát bóng tại Bắc Kinh, anh đã nói theo kinh nghiệm cho thấy có rất ít lạc quan trong vụ chiếu các loại phim này. “Từ cuối tháng sáu cho tới tháng bẩy không có phim nhập khẩu nào được phép xuất hiện. Các phim thực hiện trong nước hãy còn nằm chật đầy trong phòng chiếu, nhưng cũng đành phải chịu nhận thôi,” theo như một công nhân đã cho biết trước khi coi thử. “Có một số phim thực hiện trong nước còn hay hơn những phim mà sở phân phối phim đã bắt buộc phải chọn.”

Chiến thắng xong dân không thấy hồ hởi, người ta chỉ thấy một số có quyền có chức hồ hởi đem vé biếu không cho cấp dưới tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.