Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thịt Bò Kobé Và Nạn Đói Trên Thế Giới

28/04/201100:00:00(Xem: 14636)

Thịt Bò Kobé Và Nạn Đói Trên Thế Giới

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

thit_bo_kobe_pho_hanoi_40_dollars-large-contentTừ xưa nay chúng ta thường nghe nói đến một loại thịt bò ngoại hạng của Nhật Bản: đó là thịt bò Kobé.
Kobe beef là tên đặc biệt dành riêng để chỉ một loại thịt bò được sản xuất theo một phương pháp truyền thống tại vùng Kobé Nhật Bản mà thôi.
*** 
Bò Kobé xuất phát từ sự tuyển chọn các dòng bò thịt Wagyu, còn gọi là Tajima ushi (hay black Wagyu) nuôi tại Kobé, thủ phủ của địa hạt Hyogo, Nhật Bản.
Cách sản xuất thịt bò Kobé đã trở thành một “huyền thoại”. Chúng ta nghe nói nhà chăn nuôi phải cho con vật ăn những loại thức ăn thật đặc biệt giàu chất đạm, cho nó uống mỗi ngày 3 lít bia, làm massage bằng bàn chải rơm cho thịt đươc mềm mại, rồi còn để nhạc Mozart êm dịu cho nó nghe nữa…sướng chưa!
Bởi tính cách huyền bí và các đòi hỏi quá khác thường nầy mà thịt bò Kobé đã trở thành một sản phẩm rất đắt giá, ngoài sức tưởng tượng của đa số người tay làm hàm nhai tay quai miệng trễ như chúng ta…
Bò Kobé hay bò Wagyu tuy hai mà một.
Mặc dù danh từ Kobe beef và Wagyu beef thường được sử dụng lẫn lộn nhau, nhưng trong thực tế ít có Kobe beef chánh hiệu con nai được xuất cảng ra khỏi nước Phù Tang.
Wagyu là giống bò làm việc đã có mặt từ ngàn xưa tại Nhật Bản nhưng bò Kobe (cũng từ wagyu mà ra) chỉ mới thấy xuất hiện trên100 năm nay mà thôi.
Có 4 dòng bò Wagyu nổi tiếng nhất được dùng để sản xuất ra loại thịt tuyệt hảo.
Chánh phủ Nhật đã quy định là danh từ Kobe beef chỉ được dành riêng cho những bò Wagyu nào được đẻ ra và hạ thịt trong những lò sát sanh có kiểm soát ngay tại địa hạt Hyogo (Hyogo prefecture) mà thôi. Kobe beef là một tên đã được cầu chứng.
Thực tế thì khác hẳn, danh từ Kobe beef thường bị lạm dụng và được sử dụng một cách bừa bãi. Hậu quả là đưa đến sư nhầm lẫn giữa kobe beef và wagyu beef.
Bốn dòng bò Wagyu nỗi tiếng nhất Nhật Bản
Wa là Nhậ Bản, Gyu là bò. Đó là japanese black, japanese brown, japanese polled và japanese shorthorn
1. Matsuzakagyu: còn được gọi là Japanese black. Chi tuyển lựa những con chưa từng sanh sản.
Nơi sản xuất là địa hạt Mie
2-Ohmigyu: nơi sản xuất: địa hạt Shiga. Bò nuôi bằng bắp và lúa mạch (orge)
3. Kobegyu: nơi sản xuất là địa hạt Hyogo
4. Yonezawagyu: nơi sản xuất là địa hạt Yamagata
Điều kiện để trở thành Kobe beef.
*Japanese Kobe có được từ Tajima ushi, là một trong 4 dòng bò Japanese black.
* Tajima ushi phải được đẻ ra tại điạ hạt Hyogo.
*Trong số Tajima ushi nầy, con nào đúng tiêu chuẩn sẽ được tuyển lựa riêng ra để nuôi thành kobe beef.
*Bò được cho ăn cỏ, barley, cám lúa mì, uống nước vùng Hyogo
* Bò đực phải được thiến.
* Hạ thịt tại các lò sát sanh của địa hạt Hyogo.
*Phải có tỷ lệ mỡ trong thịt Beef marbling score (BMS) từ 6 hoặc cao hơn.
* Meat Quality Score (MQS) 4 – 5.
*Trọng lượng 470 kg hay kém hơn.
Người ta nói mỗi năm chỉ có lối 3000 -4000 Kobe beef được sản xuất ra tại Nhật Bản mà thôi.
Giá 1kg thịt Kobe beef là 200 $ tại Nhật.
Đồn đại quá lố
Thịt bò Kobé có lẽ cũng chỉ mới xuất hiện từ thời Minh Trị Thiên Hoàng Meiji (1868-1912) mà thôi.
Tại Nhật, thịt bò Kobé rất quý giá và được mọi người trân quý thèm muốn.
Thịt được gói trong những bao bì đặc biệt để làm quà trong những dịp lễ lộc nầy nọ hoặc để lấy lòng lấy điểm mua chuộc ai đó. Dùng để đãi đằng bạn bè hầu khoe sự giàu sang và tỏ mình là dân chịu chơi coi tiền như cỏ rác.
Thịt bò Kobé ngon đến mức nào"
Theo quảng cáo thì thịt rất mềm, thơm ngon, hương vị tuyệt cú mèo, ăn một lần là nhớ đời.
Nét đặc biệt là thịt có rất nhiều hạt mỡ đóng bên trong, chen kẻ giữa các thớ thịt. Danh từ nhà nghề gọi là persillé hay marbling. Độ marbling (BMS) càng cao thì phẩm chất thịt càng cao và càng quý.
* Bộ canh Nông Hoa Kỳ USDA xếp thịt bò sản xuất tại Mỹ theo các thứ hạng như Prime (loại ngon và nhiều marbling nhất), kế là Choice và Select, nhưng họ không xếp hạng Kobe beef được vì loại thịt nầy quá đặc biệt.
*Tại Canada, Nói chung thịt bò được xếp hạng theo các thứ lớp sau đây : thịt loại ngon là A , AA, AAA (ngon nhất), kế là B1, B2, B3 vv…Thịt loại A là loại ngon nhất và lẽ đương nhiên là giá cả cũng đắt nhất.
thit_bo_kobe_chanh_hieu_japan-large-contentThere are thirteen (13) beef grades in the Canadian system. They are Canada A, Canada AA, Canada AAA, Canada Prime, Canada B1, Canada B2, Canada B3, Canada B4, Canada D1, Canada D2, Canada D3, Canada D4, and Canada E. The four Canada A/AA/AAA/Prime grades are the highest quality Canadian grades and represented 88% of all graded beef in 2008. The four Canada B grades are for youthful carcasses (less than 30 months of age) which do not meet the minimum quality requirements of the Canada A/AA/AAA/Prime grades. They represented 1% of all beef carcasses graded in 2008. The four Canada D grades are essentially cow grades (from mature carcasses) and represented 10% of the total graded carcasses. The E grade is reserved for mature or youthful bull carcasses showing pronounced masculinity and represented 1% of the graded carcasses in 2008
The Canadian marbling standards were changed in 1996. Today, we use the copyrighted standards used in the United States. The minimum marbling standards used for USDA Prime (slightly abundant), Choice (small), and Select (slight) are the same standards used in Canada to segregate the youthful quality carcasses into Canada Prime, AAA, and AA respectively. Canada A has no comparable USDA grade. Canada A is restricted to youthful quality carcasses that have at least traces less than slight marbling.
*Tại Nhật, Kobe beef được Cơ quan Japan Meat Grading Association xếp hạng từ A1 tới A5 (hạng cao nhất).
Có tài liệu nói rằng các thớ thịt Kobe beef có thể tan ở nhiệt độ 77 độ C ("), chẳng khác gì tan ngay trong miệng người ăn.
Kobe beef thường được dùng trong các món như Sukiyaki và Shabu Shabu, Teppanyaki.
Theo tác giả thì dùng làm lẩu hoặc làm món phở tái là hợp lý. Nướng sắt, nướng vĩ cũng được nhưng phải nướng cho mau. Làm món bò Kobé tái chanh lai rai ba sợi với bạn bè cũng đã lắm, nhưng cấm con nít lại gần phá mồi… Món bò lúc lắc cũng không tệ. Đây chỉ là giấc mộng mà thôi. Ăn sao đành khi quanh ta còn bao nhiêu kẻ lầm than phải không các bạn.
Steak Kobe beef không thể nướng lâu được vì thịt sẽ bị tan đi. Chỉ chiên sơ, rán sơ sơ (sear) và không được vượt quá giới hạn medium rare.( hơi sống còn chút máu bên trong)
Kobe beef chứa ít mỡ bão hòa saturated fat hơn các giống bò thịt Hoa kỳ. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều chất acid béo oleic acid là một chất béo không bão hòa đơn thể monounsaturated fat (rất tốt, có nhiều trong dầu olive và canola) giúp làm giảm cholesterol xấu.
Luật Nhật Bản bắt buộc trên nhãn hiệu Kobe beef phải ghi rõ câu không có hormone và kháng sinh (free of hormone and antibiotics).
Thịt bò kiểu Kobé (Kobe style beef)
Kobe beef chánh hiệu con nai của Nhật rất nổi tiếng nhưng hiếm thấy và rất đắt tiền.
Các nhà chăn nuôi Hoa kỳ, Anh Canada, Úc, Pháp vv… nẩy ra sáng kiến sản xuất Thịt bò kiểu Kobé (Kobe style beef). Họ nhập bò Wagyu Nhật Bản hoặc tinh dịch và cho thụ tinh nhân tạo, crossbreed với bò cái Angus, Charollais, Limousin là những giống bò thịt nổi tiếng tại Hoa kỳ và Pháp.
Thế hệ F1 là những bò lai ½ Wagyu và ½ Angus. Người ta cũng bắt chước cách nuôi của Nhật như cho bò uống beer, làm massage…nhưng lại cho ăn cỏ và ăn bắp Mỹ. Kết quả có được những giống bò mang ít nhiều tính chất Wagyu và cho loại thịt có phẩm cao nhưng không thể sánh bằng Kobe beef chính thống nuôi tại Nhật được. Có lẽ tại yếu tố khí hậu và đật đai khác nhau, hay nhà chăn nuôi Nhật có mánh gì khác"
Úc Châu có bò Kurosawasyu và Blackmore Wagyu beef được xếp hạng 9+ (cao nhứt tại Úc)
Nhật Bản thì chê thịt bò Kobe style beef có màu sậm và hương vị gắt bolder hơn Kobe beef thứ thiệt của họ.
Mỹ thì cho rằng kobe beef của Nhật chỉ nổi tiếng nhờ ‘trang sức tô điểm phấn son” cosmetics bên ngoài mà thôi.
Thịt bò kobe style beef, hay Kobé dỏm được bán giá rẻ hơn loại Kobe beef nguyên gốc. Tuy là thịt bò Kobé dỏm nhưng cũng đắt hơn 3-4 lần thịt bò loại chúng ta thường dùng.
Ngày xưa thịt bò kiểu Kobé sản xuất tại Hoa Kỳ và Úc được nhập cảng ào ào vào Nhật Bản. Nay thì có hơi khác. Từ khi có biến cố bệnh bò điên BSE tại Hoa Kỳ năm 2003, Nhật Bản chơi khâm nên đã quyết định cấm nhập thịt bò Mỹ. Họ chỉ cho phép nhập thịt bò dưới 20 tháng tuổi mà thôi. Bò American Angus Wagyu thường được được hạ thịt lúc 26 đến 32 tháng tuổi nên không được phép nhập vào Nhật Bản.
Thịt bò Kobé đắt nhất thế giới.
(Giá cả khác nhau tùy theo coupe thịt)
*Thịt bò kobé chánh hiệu con nai của Nhật Bản.
4 triệu đồng (VND) 1 kg (theo báo mạng Việt Nam)
Lấy từ các trang web Hoa Kỳ
*Kobe beef America (Kobe style beef)
Giá bán tùy theo coupe
Prime Rib Roast
Regularly $239.99
Buy Now - $209.99
Each box contains 1 six to seven pound boneless roast (khoảng 70 $/kg)
*Pháp 250 euros/1kg (Kobe style beef)
“Bát phở giá nửa triệu đồng(40 $USD)tại Hà Nội
190.000 đến 650.000 đồng cho món phở Wagyu, Kobe hay Sagagyu. Với chi phí gấp nhiều lần các bát phở truyền thống, loại phở này vẫn thu hút một lượng thực khách không nhỏ.”(theo tin vnexpress.net)
thit_bo_kobe_bs_thu_y_nguyen_t_chanh_kham_thai_bo_cai_chula_univ_bangkok_1973-large-contentCho đến năm 2009, theo chuẩn nghèo trên, cả nước Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu hộ nghèo, đạt tỷ lệ 11% dân số. Tuy nhiên, trên diễn đàn Quốc hội Việt Nam, rất nhiều đại biểu cho rằng tỷ lệ hộ nghèo giảm không phản ánh thực chất vì số người nghèo trong xã hội không giảm, thậm chí còn tăng do tác động của lạm phát (khoảng 40% kể từ khi ban hành chuẩn nghèo đến nay) và do là suy giảm kinh tế [2]. Chuẩn nghèo quốc gia của Việt Nam hiện nay là gồm những hộ có mức thu nhập bình quân từ 200.000 đến 260.000 đồng/người/tháng. Mặc dù vậy, nhiều hộ gia đình vừa thoát nghèo vẫn rất dễ rớt trở lại vào cảnh nghèo đói. Trong thập kỷ tới đây nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập với nền kinh tế toàn cầu sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với sự nghiệp giảm nghèo.(theo Wikipedia)
Thực đơn của một nhà hàng bên VN:
Những món ăn do chính tay các đầu bếp giàu kinh nghiệm đến từ Hồng Kông trổ tài, đúng ẩm vị Hồng Kông đích thực sẽ mang lại hương vị tuyệt ngon. Các món ăn đặc trưng Hồng Kông đích thực như: Súp gà đen tiềm nấm, Tôm khoác long bào, Gà hấp điệp cơ, Bắp bò lủ mỳ sứa biển, Ngao san hô và ngao quý phi xào rau sốt nấm, Thăn bò cuốn nấm kim châm, cho đến những món trân quý như Bào ngư Nhật Amidori sốt dầu hào, Súp vi cá thượng hạng hồng xíu… mỗi món ăn là một hương vị riêng độc đáo mà bạn muốn khám phá đến tận cùng.
Tại Wall Street Burger Shoppe New York, tin Reuter cho biết năm 2008 nhà hàng nầy bán
175$ một cái hamburger. Đây là hamburger đặc biệt có thêm nấm dại wild mushroom, nấm trufle
đen, foie gras, age gruyère cheese…
Tiệm chỉ bán được lối 25 cái hamburger một tháng mà thôi nhưng không cạnh tranh nỗi với các
Mc Do, hay Burger King bình dân quanh vùng, bán một cái burger có 4$-5$ mà thôi.
Kết luận
Thịt bò là vấn đề mà tác giả rất quen thuộc vì mình đã từng có dịp làm việc ngay trong kỹ nghệ thịt tại Canada. Nhưng Kobe beef thứ thiệt thì chỉ nghe thiên hạ đồn mà thôi chớ chưa từng thấy mặt mũi nó ra sao cả…Nghe thiên hạ nói sao thì mình nói lại như vậy.
Kobe beef chẳng qua là một món ăn cao cấp delicatessen do kỹ nghệ chăn nuôi Nhật Bản cố tình đặt ra và thổi phồng lên.
Khi tiếng tâm của một sản phẩm đã gắn liền với địa danh hoặc với tên một quốc gia rồi thì họ muốn bán, muốn kê giá nào thì cũng có người đua nhau mua. Đó cũng là trường hợp của Jambon de Parme hay Prosciutto di Parma (của Ý) giá trên 30 $/1 kg và trứng cá Caviar de l’Iran (giá trên 1500 $/lon) chẳng hạn.
Nhưng khi nghĩ tới giá một kg thịt bò Kobé trên 300$, một tô phở 50$ mà cũng có người chiếu cố đến trong sự háo hức và kiêu hảnh thì chúng ta cũng phải xót xa cho thân phận lớp người nghèo khó không đủ ăn, bữa đói, bữa no, bữa có, bữa không... Được biết nhiều gia đình Việt Nam có mức thu nhập từ 200 000 đến 260 000 đồng/người/tháng (không hơn 13 $).
Nạn đói trầm trọng tại 33 quốc gia.
Các quốc gia trên đã được liệc kê trong Welthunger Index 2008 (WHI 2008).
Congo, Erythrée, Burundi, Sierra Leone nằm chót nhất của danh sách 88 xứ được xếp hạng.
Tính theo từng vùng , Châu Phi bán sa mạc trầm trọng nhất kế đến là vùng Đông Nam Á Châu.
Trên thế giới tổng số người bị đói đã gia tăng từ 848 triệu lên 923 triệu người.
Ces pays ont été relevés dans le Welthunger-Index 2008 (WHI 08 – Index de la faim dans le monde), que l’Institut de recherche pour une politique alimentaire (IFPRI) de Washington und l’ONG allemande Welthungerhilfe ont publié le 14.10.2008.
La République Démocratique du Congo, l’Erythrée, le Burundi, le Niger et la Sierra Leone figurent aux derniers rangs des 88 pays classée. Par régions, c’est l’Afrique sub-saharienne qui est au plus mal, suivie par l’Asie du Sud-Est.
Le nombre total de ceux qui souffrent de famine dans le monde est passé de 848 à 923 millions d’êtres humains. 
Montreal, May 1, 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.