Thiếu Hụt Ngân sách Làm Dân Mỹ Bi Đát

25/04/201100:00:00(Xem: 3593)

Thiếu Hụt Ngân sách Làm Dân Mỹ Bi Đát

Mỹ Sẽ Giảm Chi, Bớt Lương Công Chức, Cắt An Sinh Xã Hội, Sụt Giá Đô La

WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ thiếu sót bổn phận trả nợ - các nhà lập pháp của 2 đảng cả quyết không để cho điều ấy xẩy ra. Nhưng, vì 2 phe bất đồng quá mức về giải pháp kiểm soát thiếu hụt ngân sách, điều tưởng là không phải nghĩ tới đang đuợc xem xét.

Hiện nay, trong mỗi MK chi tiêu của chính phủ liên bang, 42 cents là vay nợ - hãy tưởng tuợng khi trần của nợ công vuợt quá ngưỡng hiện tại là 14300 tỉ và Lập Pháp không cho phép nâng, hậu quả sẽ ảnh hưởng toàn bộ nêàn kinh tế, gây thiệt hại mọi công dân, và gây biến động các thị trường khắp thế giới. Trắc trở sẽ xẩy đến nếu chính phủ liên bang không làm nghĩa vụ tài chính, là trả nợ và trả tiền lời - chính phủ vay tiền thông qua trái phiếu bán cho cá nhân và chính phủ.

Chịu ảnh hưởng trước tiên sẽ là những quỹ nắm giữ công trái chính phủ, các ngân hàng mua trực tiếp trái phiếu từ Quỹ dự trữ liên bang, bán lại cho công chúng, gồm các quỹ hưu và quỹ đầu tư, và cộng đồng đầu tư ngoại quốc, là phe nắm giữ gần 50% trái phiếu kho bạc.

Trả nợ hay trả lời chậm trễ, các trái chủ sẽ đòi lãi suất cao hơn, và mua trái phiếu với giá rẻ hơn, như đã từng xẩy ra với các chính phủ Hi Lạp, Bồ Đào Nha

Đến 1 lúc nào đó, chính phủ buộc phải giảm chi mạnh ở nhiều lãnh vực, nghĩa là sẽ giảm chi với các nhà thầu liên bang, ảnh hưởng cả với chương trình an sinh xã hội, các chương trình phúc lợi, cũng như luơng của công chức. Đình trệ kéo dài sẽ làm hạ giá tiền MK và thách thức vai trò của đô-la xanh như là ngoại tệ dự trữ hàng đầu của thế giới.

Bộ ngân khố đã báo trước trần nợ công sẽ đạt mức giới hạn hiện tại vào ngày 16-5. Ảnh hưởng sẽ đuợc cảm thấy chậm, nhưng sẽ là khủng khiếp đến mức không mấy ai trong chính trường và giới kinh tế gia mong muốn.

Kinh tế gia David Wyss của S&P tiên đoán sẽ có thỏa hiệp để giảm chi, có thể là ít và muộn nhưng là tạm đủ để duy trì hạng điểm tín dụng AAA.

Tại trường đại học American, giáo sư kinh tế James Thurber báo động : sẽ không là chọi gà, mà là 2 chiếc xe vận tải hạng nặng đối đầu - ông Thurber cũng tiên đoán: như trong quá khứ, sẽ có sự thich ứng.

Về phiá đảng CH, chủ tịch hạ Viện John Boehner và đa số lãnh đạo CH đồng ý nâng trần nợ công, không muốn bị quy trách nhiệm về khủng hoảng - nhưng, họ muốn TT Obama nhân nhượng thêm. Phe cấp tiến của đảng DC nghĩ rằng ông Obama đã lùi nhiều.

Một lý do để 2 bên chưa thể tìm ra điểm chung là nguồn gốc đưa tới thiếu hụt lớn như hiện nay, gồm các di sản của chính phủ Bush là 2 cuộc chiến tranh, chính sách giảm thuế kể cả cho người giàu, và chương trình thuốc chữa bệnh quá tốn kém. Nguyên nhân thực tế là suy thoái buộc cả chính phủ Bush và chính phủ Obama chi hàng trăm tỉ để cứu nguy thị trường tài chính. Trước suy thoái, thiếu hụt ngân sách vào cuối năm 2007 là 9000 tỉ. Giới hạn của nợ công đã đuợc nâng 10 lần trong 1 thập niên - năm 2006, khi là nghị sĩ, ông Obama đẵ bỏ phiếu chống lại yêu cầu nâng trần của TT Bush, lên án ông Bush lãnh đạo thất bại.

Gần đây, ông Obama xin lỗi về lá phiếu có yếu tố chính trị, không vì việc lớn của xứ sở.

Hôm chủ nhật, khi xuất hiện trong chương trình "Meet the Press" của NBC, nghị sĩ DC Kent Conrad, chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng Viện, tuyên bố nếu ủy ban điều tra thiếu hụt ngân sách của TT không sớm quyết định, uỷ ban sẽ không thấy là thich hợp để thảo luận vấn đề.

Ông Conrad không cho biết ủy ban 6 dân cử của 2 đảng đã bàn đến đâu trong chiến lược hạ thấp nợ công. Cùng trong chương trình của NBC, nghị sĩ CH Jim Coburn khẳng định "Đất nước không cho phép chúng ta không tiến tới thỏa thuận."

Ông Coburn cũng không tiết lộ tiến triển trong các thảo luận tại ủy ban nghiên cứu thiếu hụt. Theo lời ông Conrad, công dân sẽ hậu thuẫn cải tổ thuế như là cách để hạn chế thiếu hụt ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.