Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiếu Hụt Ngân sách Làm Dân Mỹ Bi Đát

25/04/201100:00:00(Xem: 3264)

Thiếu Hụt Ngân sách Làm Dân Mỹ Bi Đát

Mỹ Sẽ Giảm Chi, Bớt Lương Công Chức, Cắt An Sinh Xã Hội, Sụt Giá Đô La

WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ thiếu sót bổn phận trả nợ - các nhà lập pháp của 2 đảng cả quyết không để cho điều ấy xẩy ra. Nhưng, vì 2 phe bất đồng quá mức về giải pháp kiểm soát thiếu hụt ngân sách, điều tưởng là không phải nghĩ tới đang đuợc xem xét.

Hiện nay, trong mỗi MK chi tiêu của chính phủ liên bang, 42 cents là vay nợ - hãy tưởng tuợng khi trần của nợ công vuợt quá ngưỡng hiện tại là 14300 tỉ và Lập Pháp không cho phép nâng, hậu quả sẽ ảnh hưởng toàn bộ nêàn kinh tế, gây thiệt hại mọi công dân, và gây biến động các thị trường khắp thế giới. Trắc trở sẽ xẩy đến nếu chính phủ liên bang không làm nghĩa vụ tài chính, là trả nợ và trả tiền lời - chính phủ vay tiền thông qua trái phiếu bán cho cá nhân và chính phủ.

Chịu ảnh hưởng trước tiên sẽ là những quỹ nắm giữ công trái chính phủ, các ngân hàng mua trực tiếp trái phiếu từ Quỹ dự trữ liên bang, bán lại cho công chúng, gồm các quỹ hưu và quỹ đầu tư, và cộng đồng đầu tư ngoại quốc, là phe nắm giữ gần 50% trái phiếu kho bạc.

Trả nợ hay trả lời chậm trễ, các trái chủ sẽ đòi lãi suất cao hơn, và mua trái phiếu với giá rẻ hơn, như đã từng xẩy ra với các chính phủ Hi Lạp, Bồ Đào Nha

Đến 1 lúc nào đó, chính phủ buộc phải giảm chi mạnh ở nhiều lãnh vực, nghĩa là sẽ giảm chi với các nhà thầu liên bang, ảnh hưởng cả với chương trình an sinh xã hội, các chương trình phúc lợi, cũng như luơng của công chức. Đình trệ kéo dài sẽ làm hạ giá tiền MK và thách thức vai trò của đô-la xanh như là ngoại tệ dự trữ hàng đầu của thế giới.

Bộ ngân khố đã báo trước trần nợ công sẽ đạt mức giới hạn hiện tại vào ngày 16-5. Ảnh hưởng sẽ đuợc cảm thấy chậm, nhưng sẽ là khủng khiếp đến mức không mấy ai trong chính trường và giới kinh tế gia mong muốn.

Kinh tế gia David Wyss của S&P tiên đoán sẽ có thỏa hiệp để giảm chi, có thể là ít và muộn nhưng là tạm đủ để duy trì hạng điểm tín dụng AAA.

Tại trường đại học American, giáo sư kinh tế James Thurber báo động : sẽ không là chọi gà, mà là 2 chiếc xe vận tải hạng nặng đối đầu - ông Thurber cũng tiên đoán: như trong quá khứ, sẽ có sự thich ứng.

Về phiá đảng CH, chủ tịch hạ Viện John Boehner và đa số lãnh đạo CH đồng ý nâng trần nợ công, không muốn bị quy trách nhiệm về khủng hoảng - nhưng, họ muốn TT Obama nhân nhượng thêm. Phe cấp tiến của đảng DC nghĩ rằng ông Obama đã lùi nhiều.

Một lý do để 2 bên chưa thể tìm ra điểm chung là nguồn gốc đưa tới thiếu hụt lớn như hiện nay, gồm các di sản của chính phủ Bush là 2 cuộc chiến tranh, chính sách giảm thuế kể cả cho người giàu, và chương trình thuốc chữa bệnh quá tốn kém. Nguyên nhân thực tế là suy thoái buộc cả chính phủ Bush và chính phủ Obama chi hàng trăm tỉ để cứu nguy thị trường tài chính. Trước suy thoái, thiếu hụt ngân sách vào cuối năm 2007 là 9000 tỉ. Giới hạn của nợ công đã đuợc nâng 10 lần trong 1 thập niên - năm 2006, khi là nghị sĩ, ông Obama đẵ bỏ phiếu chống lại yêu cầu nâng trần của TT Bush, lên án ông Bush lãnh đạo thất bại.

Gần đây, ông Obama xin lỗi về lá phiếu có yếu tố chính trị, không vì việc lớn của xứ sở.

Hôm chủ nhật, khi xuất hiện trong chương trình "Meet the Press" của NBC, nghị sĩ DC Kent Conrad, chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng Viện, tuyên bố nếu ủy ban điều tra thiếu hụt ngân sách của TT không sớm quyết định, uỷ ban sẽ không thấy là thich hợp để thảo luận vấn đề.

Ông Conrad không cho biết ủy ban 6 dân cử của 2 đảng đã bàn đến đâu trong chiến lược hạ thấp nợ công. Cùng trong chương trình của NBC, nghị sĩ CH Jim Coburn khẳng định "Đất nước không cho phép chúng ta không tiến tới thỏa thuận."

Ông Coburn cũng không tiết lộ tiến triển trong các thảo luận tại ủy ban nghiên cứu thiếu hụt. Theo lời ông Conrad, công dân sẽ hậu thuẫn cải tổ thuế như là cách để hạn chế thiếu hụt ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Người phụ nữ da trắng được ghi hình chĩa súng vào một phụ nữ da đen và ngưởi con gái 15 tuổi của bà này tại bãi đậu xe của tiệm Chipotle tại Michigan đã bị truy tố trọng tội tấn công, trong tội 4 năm tù. Video của vụ đối đầu tại thành phố Orion Township tiểu bang Michigan, đã được đăng lên Facebook vào tối Thứ Tư, 1 tháng 7. Người chồng của người phụ nữ da trắng này cũng đã bị truy tố trọng tội tấn công. The Detroit Free Press đã xác nhận cặp vợ chồng này Jillian Wuestenberg, 32 tuổi, và Eric Wuestenberg, 42 tuổi. Takelia Hill kể cho báo Detroit News rằng cuộc đối đầu bắt đầu khi Wuestenberg va chạm cô con gái 15 tuổi của mình, Makayla Green. Green và Hill yêu cầu lời xin lỗi, và bắt đầu gọi Wuestenberg là "không biết gì" và "kỳ thị chủng tộc". Khi Wuestenberg đi bộ tới xe cô, chồng cô, đã ra khỏi xe hơi và nói với Hill và Green rằng, “Các người nghĩ các người là ai?”
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Một đầu bếp tại Texas đã choảng nhau với một phụ nữ người Mỹ gốc Việt là người đã sửa sai việc ông đọc chữ “bánh mì” trong tiếng Việt rất phổ biến, theo NextShark tường trình được đăng trên trang mạng www.yahoo.com hôm 30 tháng 6 năm 2020. Vào ngày 16 tháng 6, Peja Krstic, chủ nhân gốc người Serbia của nhà hàng Việt Nam Mot Hai Ba tại thành phố Dallas, đã đăng trên Instagram tuyên bố khai trương các địa điểm của ông tại Lakewood và Victory Park. Ông đăng 2 tấm hình: một tấm hình về thịt viên Việt Nam và món kia là bánh mì sandwich. Vấn đề là gì? Ông đã đánh vần sai chữ “bánh mì” trong chú thích hình của ông.
Bản tin CNN hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 có tựa đề “69 million clues Trump is nervous about November” [69 triệu manh mối Trump đang hồi hộp về tháng 11], cho thấy TT Trump đang thực sự lo ngại sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay, vì đang bị đối thủ là cựu PTT Biden dẫn đầu. Đối diện với triển vọng bầu cử ảm đạm (hiện nay), ban vận động của Trump đang đầu tư thời gian lớn vào việc quảng cáo tại các tiểu bang chính trong mùa thu này. Ban vận động của Trump đã dự trữ 69 triệu đô la trong các quảng cáo truyền hình bắt đầu từ tháng 9 đến Ngày Bầu Cử tại 6 tiểu bang: Arizona, Florida, Ohio, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.