Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Như Thánh Chiến

19/04/201100:00:00(Xem: 7378)

Tưởng Như Thánh Chiến

Trần Khải

Nói thánh chiến thường là nói tới thời kỳ 100 năm thánh chiến giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Tuy nhiên, ngay cả những cuộc chiến khác cũng được nhiều người, kể cả các chính khách, suy diễn như là thánh ý Thượng Đế được hiển lộ: Ai cũng tưởng rằng Thượng Đế đứng về phe ta, và sẽ trù dập phe nó.

Nhiều người đã từng so sánh cuộc chiến chóáng khủng bố hiện nay như là một phiên bản mới của Thánh Chiến. Cụ thể là, TT Bush gọi đây là cuộc chiến giữa Thiện và Ác, một diễn dịch từ Kinh Thánh. Không cần nói kiểu khéo léo như thế, bà Sarah Palin đã từng đứng trong nhà thờ nói ra rằng cuộc chiến chống khủng bố là thánh chiến, vì tùy thuận Thiên Ý, cũng là một ám chỉ rằng đối thủ của nước Mỹ là ma quỷ.

Có thật rằng Thượng Đế đứng phù hộ bên này và trù ẻo bên kia" Hay phải chăng Thượng Đế nhân từ đứng chàng hảng, đứng trung lập, hay lúc thì bênh phe này, cho thắng vài trận, và lúc thì bênh phe kia, cho thua vàì trận" Hay Thượïng Đế chỉ ngồi ở trên cao, và thực sự không hiện diện ở cõi này"

Chúng ta không biết. Không ai dám nói là biết hết. Tất nhiên, chỉ trừ các vị tuyên úy.

Bài của tác giả Greg Garrison trên tờ The Birmingham News nhan đề "Alabama historian says North, South saw each Civil War victory as God's favor" (Sử gia Alabama nói rằng Nam Quân, Bắc Quân nhìn mỗi chiến thắng trong thời Nội Chiến Hoa Kỳ như là Ý Chúa ban thưởng) đã nhìn về cuộc nội chiến Hoa Kỳ dưới khía cạnh tôn giáo: các mục sư và linh mục tuyên úy của cả Nam Quân và Bắc Quân đều tin rằng họ đang làm theo và ra trận theo Ý Chúa.

Cuộc Nội Chiến Mỹ vừa tròn 150 năm tuần qua. Khi Nội Chiến bùng nổ, các tu sĩ ở cả 2 phe Nam Quân và Bắc Quân đều giúp đánh trống trận, rao giảng các bài diễn giảng rằng Thiên Chúa sẽ ban thưởng người công chính và trừng phạt phe đối thủ.

Nghĩa là, phe ta chính nghĩa, sẽ có Thượng Đế cùng ra trận; còn phe địch phi nghĩa, nên sẽ bị trừng phạt.

Sử gia George C. Rable, tác giả cuốn "God's Almost Chosen Peoples: A Religious History of the Civil War" (Những Dân Tộc Gần Như Được Chọn Của Thiên Chúa: Một Lịch Sử Tôn Giáo của Cuộc Nội Chiến), gọi thời kỳ đẫm máu từ năm 1861 tới 1865 là một cuộc thánh chiến.

Rable nói qua một cuộc phỏng vấn, rằng đó có lẽ là cuộc chiến linh thánh nhất trong lịch sử Mỹ khi nhìn về cách tôn giáo ảnh hưởng.

Hôm Thứ Ba tuần trước là tròn 150 năm trận tấn công trại lính Fort Sumter, ngày 12-4-1861.

Rable nói, đối với nhiều người, Ý Chúa sẽ diễn ra trên chiến trường. Các vị tu sĩ tuyên úy ở cả Nam và Bắc quân đều gọi cuộc chiến của phe họ là "cuộc chiến thần thánh và công chính."

Ngay cả đối với tín đồ Tin Lành Quakers, nổi tiếng vì hiếu hòa, cũng tuyên bố rằng cuộc chiến là Thiên Ý trừng phạt tội lỗi của nước Mỹ. Rable nói, "Ngay cả người chống chiến tranh cũng diễn dịch theo khuynh hướng Thiên Chúa quan phòng."

Rable nói như thế trong bài diễn thuyết trước đạị học Birmingham - Southern College, nhan đề "Was the Civil War a Holy War"" (Có phải Nội Chiến Mỹ là một cuộc Thánh Chiến")

Hồi năm 1855, dân số Hoa Kỳ chỉ có 27 triệu người. Trong đó có khoảng 4 triệu tín đồ Tin Lành và khoảng 2 triệu tín đồ Công Giáo, nhưng tinh thần sùng mộ tôn giáó vẫn cao trong thành phần dân chúng không đi nhà thờ, theo lời Rable.

Ông nói, thời đó, tiêu chuẩn đi nhà thờ nghiêm ngặt, những người đi nhà thờ Tin Lành phải đạt nhiều tiêu chuẩn, phải trình løời điều trần (testimony, có lẽ là "lời chứng cho Thiên Chúa"") và phải được nhà thờ bỏ phiếu mới cho vào, rồi thì tác phong phải tử tế.. và phảỉ bị tín đồ khác dò xét. Nếu hỏng, là bị đuổi ra khỏi nhà thờ.

Rable nói, "Nhiều người đi nhà thờ mà không phảỉ là thành viên. Đức tin tôn giáo ảnh hưởng nhiều người hơn là khối dân số của nhà thờ."

Nhiều người diễn giảỉ cuộc Nội Chiến là do Thượng Đế nổi giận vì các tội lỗi, thí dụ như tội nuôi nô lệ, tội tham nhũng, tội phá vỡ nghi lễ Sabbath (nghi thức một ngày/tuần lễ để nghỉ ngơi, sống theo giaó lý, nói theo kiểu Phật Giáo là ngày để "nhập thất"), tội uống rượu, tội đánh bài...

Nghĩa là, các tu sĩ tuyên úy ở cả 2 phe đều có lý do để đem chính nghĩa về cho phe ta, và chụp mũ tội lỗi cho phe địch.

Nhiều người ở phía Bắc còn ghi nhận rằng Hiến Pháp Mỹ bỏ qua lời tuyên xưng Thượng Đế và đã khuyên rằng nên viết lại Hiến Pháp để giữ "đức hạnh," như được đưa vào trong bản Hiến Pháp mới của phe Nam Quân.

Rable nói, đối với người sùng đạọ, thì thắng hay thua đều diễn giải được là Thiên Ý cả.

Do vậy, trong các trại lính của cả Nam Quân và Bắc Quân, các tu sĩ tuyên úy ra sức cải đạo và rao giảng về Nước Trời và Thánh Ý... Trong không khí căng thẳng đầy sát khí của Nội Chiến, lời nào của các tu sĩ tuyên úy đều như dường mang thần khí.

Sau khi Nam Quân chiến thắng ở trận đánh có tên là "First Battle of Bull Run," còn gọi là "First Battle of Manassas" -- địa điểm của trận đánh bây giờ là công viên tưởng niệm, trên đó có viện bảo tàng ở Manassas, phía bắc tiểu bang Virginia -- thì mỗi trận đánh đều được diễn giảng là dấu hiệu của Thượng Đế nổi giận, trừng phạt phe thua trận.

Các tu sĩ Bắc Quân nói rằng Bắc Quân thua trận đó bởi vì tấn công đúng ngày Sabbath (ngày phải nghỉ theo luật đạo).

Đối với Nam Quân, chiến thắng này cho thấy Thượng Đế bênh vực chính nghĩa của họ.

Tổng Thống Abraham Lincoln cũng được so sánh như nhân vật Kinh Thánh Moses. Rable nói, "Ông ta mang nước Mỹ tới đất hứa, nhưng y hệt như nhân vật Kinh Thánh Moses, ông ta không được phép bước vào đất hứa."

Nhưng gần lúc tàn cuộc, chính Lincoln diễn giải cuộc chiến trong tinh thần Kinh Thánh, "Bài diễn văn nhậm chức Tổng Thống lần thứ nhì của Lincln có lẽ là bài diễn văn Tổng Thống nghe y hệt như bài giảng đaọ trong nhà thờ từng được đọc ra."

Vậy rồi, Cuộc Nội Chiến Việt Nam thì thánh ý Thiên Chúa ở đâu" Có trời mà biết, nếu đúng là có trời.

Ý kiến bạn đọc
07/05/201112:32:40
Khách
Neu muon biet co Ong Troi hay khong thi phai het long tim kiem thi se biet thoi.
Chan thanh gop y nen nghien cuu Kinh Thanh Tan Uoc va Cuu Uoc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.