Hôm nay,  

Balkan Có Thể Là Cuộc Chiến Việt Nam Của Anh

26/03/200100:00:00(Xem: 4421)
LONDON (KL) – Tin của báo Sunday Times – Các tướng của Anh quốc đã cảnh báo các nhà bộ trưởng, lực luợng của Vương quốc Anh có thể bị sa lầy tại Balkans nhiều năm và biến vùng này thành Việt Nam của Anh quốc.

Tham mưu trưởng của quân đội Anh đã chuẩn bị rút 5.500 lính Anh và nữ trợ tá quân đội, yêu cầu các quốc gia khác thay thế Anh để đóng vai trò giữ hoà bình.

Các lính Anh được gửi tới Crotia năm 1991 trong khi có cuộc chiến tranh giữa dân Serb và dân Crotia, và vào Bosnia năm 1992 khi cuộc xung đột được bùng ra. Lính Anh cùng từng đứng mặt tiền trong cuộc vận động của NATO chống lại việc thanh toán sắc dân của dân tộc Serb tại Kosovao năm 1999.

Song, các bộ mặt cao cấp của Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng báo động, hàng ngàn lính bị ép buộc để ở lại trong vùng này nhiều năm nữa. Sau đó có tiếng đồn tương tự tòa Bạch ốc cũng đang lo lính Hoa kỳ sau đó có thể cho đổi mầu da nâu và có kế hoạch để rút quân.

“Việt Nam là một loại tương đồngï đối với tình trạng này. Sự tương tự đó với các lý do khác, chúng ta không có cách nào để chiến thắng được. Chúng ta sẽ bị kẹt cuối cùng đứng cửa giữa và sau hết là để cho các chính trị gia giải quyết,” theo như một nguồn tin quân sự phát ra từ giới cao cấp cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh sợ rằng một cuộc bạo động vừa xẩy ra giữa dân Albania của Kosovo với dân Macedonia sẽ tạo ra một cuộc chiến tranh mới tinh hảo, trong đó lính Anh sẽ đứng vào cửa giữa lần nữa để chịu tổn thất trong một cuộc chiến không có chiến thắng.

Ngày thứ bẩy, thứ trưởng ngoại giao Robin Cook đã công bố, quân đội Anh sẽ lập đợi tuần tiễu tại biên giới Kosovo để chặn sự chuyển vũ khí và phiến quân vào vùng Macedonia. Song các khuôn mặt cao cấp của Bộ Quốc Phòng Anh sợ trường hợp họ giúp Macedonia chống lại các cuộc tấn công, việc này sẽ cho biến thái để cho dân Albania mở đường cho dàn mặt trận mới với dân Serb.

Tình hình này đã bấp bênh, mặc dầu muốn cho rút quân ra hiện nay, Anh phải gửi thêm lực lượng nữa để bảo đảm cho vùng này hiện giờ. Các ngài bộ trưởng và các tướng tá bàn thảo họ không bỏ Balkans. Một vị sĩ quan cao cấp đã cho biết : “Chúng tôi cảm nhận chúng tôi đã góp công của chúng tôi nhiều hơn dự tính tại đây và bây giờ là lúc những người khác phải bước vào để hứng.”

Các bộ trưởng và tướng tá cần phải tránh bỏ trống quân sự theo như cam kết để chờ các quốc gia khác trong khối NATO tới thế. Được biết Đức sẽ đóng vai trò quốc tế lớn hơn để giữ hòa bình. Một sĩ quan cao cấp đã cho biết : “Trường hợp ông bạn chấp nhận, vấn đề mặt quân sự không còn thành vấn đề tại đây nữa, các ông bạn buộc phải nhận, chúng tôi không có thể nào nằm ở đó mãi mãi.”

Bộ Quốc Phòng Anh đã cho biết, cuối tuần này không có kế hoạch chắc chắn để cho rút quân đi ngay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.