Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Diego: Lễ Vu Lan Và Cầu Nguyện

18/09/200100:00:00(Xem: 4108)
San Diego (Nguyễn Ngân) - Sáng chủ nhật ngày 16 tháng 9 năm 2001 vào lúc 10:00 tại chùa Phật Đà San Diego đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan với hơn 300 đồng bào Phật tử dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Thiện Hương.

Thượng Tọa Thích Minh Dung đã mở đầu buổi lễ bằng thời pháp nói về đức hiếu trong tư tưởng Phật Giáo. Đặc biệt trong lời tác bạch và chào mừng quan khách của Thượng Tọa Thích Chơn Trí viện chủ cũng như Đạo Từ Vu Lan của TT Thích Nguyên Trí đều đã ân cần nhắc nhớ đồng bào đến hai biến cố vừa đã xảy ra, đó là sự kiện huynh trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh tự thiêu tại Đà Nẵng và gần nhất là vụ khủng bố dã man vào Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn ngày 11 tháng 9.

Sau phần trì tụng kinh Vu Lan Bồn các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử đã làm lễ cài bông hồng. Theo anh Liên Đoàn Trưởng năm nay vì hai biến cố quá đau thương đã xảy ra nên lễ cài bông hồng diễn ra rất đơn giản cũng như bãi bỏ chương trình văn nghệ đã được các em đoàn sinh tập dượt rất công phu trước đây.

Sau cùng Thượng Tọa Thích Chơn Trí viện chủ chùa Phật Đà đã long trọng giới thiệu bộ kinh Thắng Man Giảng Luận do Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ phiên dịch và bình giải. Tập kinh này do ban tu học tu viện Phật Tổ phát hành qua sự ủy quyền của Ban Tu Thư Viện Cao Đẳng Phật Học Hải Đức NhaTrang mà Thầy Viện chủ từng là học tăng tại đây. (Chúng tôi được Thượng Tọa Viện Chủ tặng 52 quyển cho Việt Báo, Quý độc giả nào có nhu cầu tham khảo bộ kinh quan trọng này có thể liên lạc về tòa soạn tại địa chỉ 9393 Bolsa Ave. #E, Westminster CA 92683 để nhận).

Cũng tại San Diego trước đó vào lúc 5 giờ chiều ngày 15-9 hơn 1000 đồng bào Phật Tử đã đáp lời kêu gọi của Cộng Đồng Phật Giáo San Diego cùng tham dự lễ cầu nguyện cho các nạn nhân miền Đông vừa qua trong khuôn viên chùa Vạn Hạnh.

Ngoài các đại diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể trong vùng về phần Chư Tôn Đức người ta thấy có HT Thích Nhật Thiện đến từ Thụy Điển các TT Giác Chân, Nguyên Siêu, Minh Hồi, Tuệ Giác, Tuệ Hạnh và TT Hằng Hiển tân Trù Trì chùa Vạn Hạnh.

Thành phần chính quyền địa phương cũng đã đến tham gia đông đảo trong đó có Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Jim Battin, Dân Biểu TB Charlene Zettel, Ông Stevent Phó thị trưởng San Diego, Ông Randy Voepel Thị trưởng Thành phố Santee .

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho phóng viên Việt Báo, Thượng Tọa Thích Hằng Hiển đã xúc động nói: Là một thầy tu Phật Giáo tôi thật là xúc động trước các biến cố này và chúng tôi đã cầu nguyện cho Phật Tử Hồ Tấn Anh đã vị pháp thiêu thân tại quê nhà cũng như đã cầu nguyện cho nạn nhận tại miền Đông. Trả lời một câu hỏi khác Thượng Tọa nói thêm: Chúng ta đang sống tại nước Mỹ, chúng ta phải hòa mình vào cái vui cũng như cái buồn của dân chúng Mỹ. ø Phật Giáo không chủ trương trả thù và trong tư cách là một thầy tu mà đức Phật đã dạy rằng: Đối với cái tốt ta dùng cái tốt để đối đãi mà với cái xấu chúng ta cũng phải lấy cái tốt để đối đãi lại. Tuy nhiên chúng tôi không phản đối lại những gì mà chính phủ Hoa kỳ áp dụng để ngăn chận tội ác.

Về vấn đề Phật Giáo Thượng Tọa cho biết: Đây là một ngôi chùa nhỏ nên không nhận được một chỉ thị trực tiếp nào từ hai Hòa Thượng Huyền Quang cũng như Quảng Độ có lẽ các vị cao hơn thì có. Tuy nhiên TT cũng nói thêm: Phật Giáo Việt Nam cũng đã chịu quá nhiều đau khổ trong thời gian qua, Tôi cầu nguyện cho Quý Hòa Thượng, Thượng Tọa. Đại Đức Tăng Ni, Quý vị trí thức, và Phật Tử sớm thoát khỏi những khổ nạn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.